Bất động sản Biz

Thị trường bất động sản quý 3: Lượng giao dịch giảm, nhưng giá bán tiếp tục tăng mạnh ở phân khúc thấp tầng

Thứ sáu, 07/10/2022 | 16:47 Theo dõi BĐS Biz trên

Trong quý 3, các hoạt động giao dịch bất động sản đều gặp rất nhiều khó khăn do ngân hàng kiểm soát tín dụng cũng như giá nhà đất vẫn ở mức quá cao, thanh khoản thị trường ảm đạm. Dù vậy, một số loại hình thấp tầng như đất nền dự án, nhà riêng… tuy vắng khách mua nhưng giá bán vẫn không giảm, thậm chí tăng mạnh ở nhiều nơi.

Theo Báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2022 của Batdongsan.com.vn, trong quý vừa qua, câu chuyện về nguồn vốn đối với thị trường bất động sản là trọng điểm được nhiều doanh nghiệp và người mua nhà quan tâm. Chính sách kiểm soát tín dụng vào những lĩnh vực rủi ro cao trong đó có bất động sản đã và đang khiến thị trường gặp khó khăn về giao dịch và gây ảnh hưởng mạnh đến thanh khoản chung của toàn thị trường.

Cụ thể, số liệu từ báo cáo chỉ ra, trong quý 3/2022 mức độ quan tâm đối với bất động sản bán trên cả nước tiếp tục giảm mạnh. Đơn cử như nhu cầu mua bất động sản Hải Phòng giảm 19%, Đà Nẵng giảm 12%, Cần Thơ giảm 14%, Hà Nội giảm 1% so với quý 2 trước đó.

Nhu cầu tìm mua các loại hình bất động sản giảm mạnh trong tháng 9, lượt tìm kiếm đất nền cả nước giảm 50%, căn hộ giảm 9%, nhà riêng giảm 25% và biệt thự liền kề giảm 12% so với giai đoạn đầu năm 2022. Tình trạng khát vốn của các chủ đầu tư diễn ra từ đầu năm tới nay, và người mua nhà cũng gặp khó khăn khi muốn tiếp cận dòng vốn vay mua bất động sản từ phía ngân hàng.

1-1665050064
Mức độ quan tâm bất động sản bán giảm mạnh trong quý 3.

Các hoạt động giao dịch bất động sản đều đang gặp rất nhiều khó khăn do giá bất động sản ở mức quá cao so với khả năng tài chính của không ít nhà đầu tư và người dân có nhu cầu ở thực. Đáng chú ý, một số loại hình thấp tầng như đất nền dự án, nhà riêng dù vắng khách mua nhưng giá bán vẫn không giảm.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, trong quý 3, giá rao bán nhà riêng tại một số địa phương miền Bắc tăng so với quý 2/2022. Cụ thể, giá rao bán nhà riêng tại Bắc Giang ước tính tăng 61%, Quảng Ninh tăng 21%, Hải Phòng tăng 3%, trong khi nhu cầu về mua nhà riêng không có nhiều biến động.

Tại các tỉnh khu vực phía Nam như Cần Thơ, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, thị trường cũng ghi nhận mặt bằng giá rao bán bất động sản thấp tầng (tính gộp đất, đất nền dự án và nhà riêng) đều tăng nhẹ so với quý 2/2022, với mức tăng từ 1 đến 11%.

Trong khi đó, nhu cầu tìm mua các sản phẩm thấp tầng tại các tỉnh khu vực phía Nam được các đơn vị nghiên cứu thị trường ghi nhận có sự sụt giảm mạnh từ 19% đến 33%.

Trong khi phân khúc thấp tầng bán khá trầm lắng thì thị trường cho thuê lại ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. Cụ thể, nhu cầu bất động sản bán tại Hà Nội giảm 3%, trong khi nhu cầu tìm thuê bất động sản ở thành phố này lại tăng 58%.

 

Đến nay, bất động sản cho thuê vẫn dẫn đầu ở cả 2 thị trường Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh về mức độ quan tâm và nhu cầu sở hữu, điển hình là chung cư. Theo đó, nhu cầu tìm thuê căn hộ chung cư tại Hà Nội trong quý 3 tăng khoảng 13% so với quý 2/2022, còn mức tăng ở Thành phố Hồ Chí Minh là 24%.

Giá cho thuê chung cư cũng ghi nhận tăng đều ở nhiều quận. Đơn cử, giá cho thuê chung cư tại các quận Tây Hồ, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm (Hà Nội) tăng từ 14 đến 16% so với quý 2/2022. Tương tự tại TP Hồ Chí Minh, giá cho thuê chung cư tại quận 4, quận 1 và Bình Thạnh tăng lần lượt là 14%, 12% và 13%.

Các chuyên gia nhận định, trong những tháng cuối năm 2022, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục gặp khó khăn về nguồn cung nhưng cũng đang có nhiều xung lực mới để mang đến cái nhìn lạc quan hơn, như kinh tế tăng trưởng trở lại; việc đẩy mạnh xây dựng hệ thống hạ tầng thông qua cú hích về đầu tư công; sự chênh lệch cung - cầu ở thời điểm hiện tại với cầu lớn hơn cung, sẽ tác động tích cực đến tâm lý triển khai dự án của DN...

Capture
Lượng quan tâm và giao dịch bất động sản giảm mạnh.

 

Về thị trường Hà Nội nói chung, trong quý vừa qua đã có sự suy giảm nhẹ mức độ quan tâm đối với bất động sản bán và vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh mảng cho thuê. Cụ thể, nhu cầu tìm mua nhà đất tại Hà Nội giảm 3% so với quý trước. Trong đó loại hình đất nền bán có sự sụt giảm mạnh nhất, ghi nhận ở mức giảm 18%, nhà riêng giảm 5%, biệt thự giảm 2%, tăng nhẹ ở nhu cầu mua chung cư và nhà phố (tăng lần lượt 1% và 5%). Với bất động sản cho thuê, Hà Nội tiếp tục xu hướng tăng trưởng nhu cầu tìm thuê hơn 58% so với quý trước. Tăng mạnh nhất là loại hình văn phòng (tăng 51%) và nhà mặt phố (tăng 40%).

Với thị trường TP.HCM, diễn biến có phần tích cưc hơn khi nhu cầu tìm kiếm bất động sản tăng ở cả thị trường bán và cho thuê. Nhu cầu tìm mua nhà đất tại thành phố Hồ Chí Minh tăng 19% trong khi nhu cầu tìm thuê cũng tăng đến 70% và hầu như tăng ở mọi phân khúc. Nhu cầu mua nhà mặt phố TP.HCM tăng mạnh nhất quý vừa qua với mức tăng 25% so với quý trước và nhu cầu thuê nhà trọ TP.HCM tăng 78%, dẫn đầu thị trường cho thuê.

Ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam nhận định, mặc dù thanh khoản và mức độ quan tâm đối với loại hình thấp tầng giảm xuống, nhưng chỉ một số nhà đầu tư phải chịu áp lực tài chính cần bán ra, còn lại phần lớn các nhà đầu tư vẫn kỳ vọng cao đối với phân khúc này, đặc biệt là những nhà đầu tư không bị áp lực dòng tiền, lãi vay... Do đó, giá rao bán không giảm mà thậm chí tăng nhẹ so với quý trước.

Xem thêm: Công ty con của Sơn Kim Land huy động thành công 500 tỷ trái phiếu

Nam Phong

Theo sohuutritue.net.vn Copy
Bản tin bất động sản ngày 7/10: Hạ Long quyết hủy bỏ 27 đồ án quy hoạch tại Tuần Châu

Bản tin bất động sản ngày 7/10: Hạ Long quyết hủy bỏ 27 đồ án quy hoạch tại Tuần Châu

Bản tin bất động sản ngày 7/11 đáng chú ý với thông tin Hạ Long đã hủy bỏ 27 đồ án quy hoạch tại Tuần Châu sau hơn 2 năm chưa chọn nhà đầu tư...
Doanh nghiệp xây dựng đang dần lấn sân vào lĩnh vực bất động sản

Doanh nghiệp xây dựng đang dần lấn sân vào lĩnh vực bất động sản

Thị trường gần đây chứng kiến nhiều doanh nghiệp xây dựng định hướng sẽ đầu tư vào bất động sản như Ricons, Newtecons và mới đây Coteccons lần đầu làm dự án bất động sản.
Bất động sản sẽ khó thu hút nguồn vốn trong thời gian tới?

Bất động sản sẽ khó thu hút nguồn vốn trong thời gian tới?

Trong tương lai gần, lĩnh vực bất động sản sẽ khó thu hút được nguồn vốn tín dụng và trái phiếu​ khi việc cấp hạn mức tín dụng dựa trên năng lực của từng ngân hàng. Và đặc biệt nguồn vốn sẽ không còn dễ dàng nữa khi tín dụng bất động sản sẽ phải ưu tiên cho các dự án nhà ở xã hội, hạ tầng công nghiệp và khu vực sản xuất.
Tin bất động sản ngày 6/10: Thu hồi hơn 11.000m2 đất của IDICO và Sông Đà Đồng Nai

Tin bất động sản ngày 6/10: Thu hồi hơn 11.000m2 đất của IDICO và Sông Đà Đồng Nai

Tin bất động sản ngày 6/10: Thu hồi hơn 11.000m2 đất của IDICO và Sông Đà Đồng Nai; Yêu cầu xử lý nội dung phản ánh tại dự án khu nhà ở Suối Giữa...
Có nên bắt buộc các giao dịch bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng?

Có nên bắt buộc các giao dịch bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng?

Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi dự kiến sẽ lấy ý kiến người dân tháng 1 đến tháng 2 2023, việc tổ chức lấy ý kiến người dân phải được tiến hành rộng rãi, dân chủ, khoa học, công khai; bảo đảm tiến độ, chất lượng, thiết thực và tiết kiệm. Trong đó các vấn đề của giao dịch đất đai đáng lưu tâm trong việc thanh toán qua ngân hàng được luật sư chỉ rõ...
Giá bất động sản khu vực phía Đông Hà Nội biến động ra sao trong 3 năm qua?

Giá bất động sản khu vực phía Đông Hà Nội biến động ra sao trong 3 năm qua?

Với lợi thế từ hệ thống hạ tầng đồng bộ và làn sóng cư dân đổ về sinh sống tại những đại đô thị phía Đông Hà Nội đã khiến giá trị bất động sản tại đây gia tăng nhanh chóng, thậm chí có nơi mức giá cao ngang ngửa khu vực trung tâm Hà Nội.
Bản tin bất động sản ngày 5/10: Lấy ý kiến người dân về toàn bộ dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Bản tin bất động sản ngày 5/10: Lấy ý kiến người dân về toàn bộ dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Bản tin bất động sản ngày 5/10, đáng chú ý với thông tin dự thảo Luật Đất đai sửa đổi dự kiến sẽ lấy ý kiến người dân tháng 1 đến tháng 2/2023...
Tin bất động sản ngày 4/10: Coca-Cola chuẩn bị khởi công nhà máy 136 triệu USD ở Long An

Tin bất động sản ngày 4/10: Coca-Cola chuẩn bị khởi công nhà máy 136 triệu USD ở Long An

Tin bất động sản ngày 4/10: Coca-Cola chuẩn bị khởi công nhà máy ở Long An; Phú Quốc sẽ cưỡng chế phá dỡ 79 căn biệt thự xây dựng trái phép ở xã Dương Tơ...
Giao dịch bất động sản đang gặp nhiều khó khăn

Giao dịch bất động sản đang gặp nhiều khó khăn

Theo khảo sát thực tế của Batdongsan.com.vn với các nhà môi giới, giao dịch BĐS hiện đang gặp nhiều khó khăn.
Tin bất động sản ngày 3/10: Bình Định công bố nhà đầu tư dự án Khu đô thị Vân Hà hơn 2.900 tỷ đồng

Tin bất động sản ngày 3/10: Bình Định công bố nhà đầu tư dự án Khu đô thị Vân Hà hơn 2.900 tỷ đồng

Tin bất động sản ngày 3/10: Bình Định công bố nhà đầu tư dự án Khu đô thị Vân Hà hơn 2.900 tỷ đồng; Quảng Trị thu hồi dự án của tập đoàn FLC...
Tin bất động sản ngày 30/11: Đồng Nai dành gần 300.000 tỷ đồng đầu tư xây dựng nhà ở

Tin bất động sản ngày 30/11: Đồng Nai dành gần 300.000 tỷ đồng đầu tư xây dựng nhà ở

Tin bất động sản ngày 30/11: Đồng Nai dành gần 300.000 tỷ đồng đầu tư xây dựng nhà ở; Lâm Đồng lập quy hoạch chung đô thị Liên Nghĩa mở rộng...
CapitaLand Development ra mắt mô hình dự án SOHO đầu tiên tại  quận Tây Hồ

CapitaLand Development ra mắt mô hình dự án SOHO đầu tiên tại quận Tây Hồ

CapitaLand Development (CLD), nhánh phát triển bất động sản của Tập đoàn CapitaLand, chính thức giới thiệu nhà mẫu và nhận đặt chỗ dự án SOHO @ Heritage West Lake – dòng sản phẩm kết hợp hài hòa văn phòng làm việc và chốn nghỉ ngơi đầu tiên của Tập đoàn tại Việt Nam vào thứ Bảy, ngày 26-11-2022.
Thị trường bất động sản 2023: Không chỉ có những gam màu sáng

Thị trường bất động sản 2023: Không chỉ có những gam màu sáng

Một năm 2022 với nhiều khó khăn với thị trường bất động sản đang dần khép lại. Tuy nhiên, vẫn có những niềm tin về sự ổn định và thanh lọc cho ngành trong thời gian tới. TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cấp cao Bộ phận Tư vấn Đầu Tư Savills Việt Nam...
Đồng Nai: 6 dự án bất động sản trọng điểm năm 2023 'chờ' nhà đầu tư

Đồng Nai: 6 dự án bất động sản trọng điểm năm 2023 "chờ" nhà đầu tư

Tỉnh Đồng Nai dự kiến sẽ có 6 dự án bất động sản đưa vào danh mục thu hồi đất để đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư mới trong năm 2023.
Mua nhà Sunshine City hưởng lợi từ hệ tiện ích - dịch vụ đẳng cấp

Mua nhà Sunshine City hưởng lợi từ hệ tiện ích - dịch vụ đẳng cấp

Nổi bật với lõi cảnh quan cùng những mảnh xanh được phân bố đều khắp nội khu, Sunshine City còn ghi điểm với chuỗi tiện ích - dịch vụ đa dạng, mang đến những giá trị sống hiện đại cho cư dân.
Hà Nội: Truy tìm đối tượng chiếm đoạt tài sản của công ty

Hà Nội: Truy tìm đối tượng chiếm đoạt tài sản của công ty

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa đã ra quyết định truy tìm đối tượng Đàm Hồng Dương về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công ty...
Thanh tra quy hoạch, hoạt động kinh doanh bất động sản tại 10 tỉnh, thành phố

Thanh tra quy hoạch, hoạt động kinh doanh bất động sản tại 10 tỉnh, thành phố

Các tỉnh, thành nằm trong danh sách thanh tra trong năm 2023 của Bộ Xây dựng gồm: Thái Nguyên, Thái Bình, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế, Vĩnh Long, Sóc Trăng, An Giang.
Tin bất động sản ngày 29/11: Thái Bình công bố 4 dự án quy mô hơn 930 tỷ vừa trúng thầu

Tin bất động sản ngày 29/11: Thái Bình công bố 4 dự án quy mô hơn 930 tỷ vừa trúng thầu

Quảng Nam thanh tra dự án khu nhà ở cho người thu nhập thấp quy mô hơn 700 tỷ đồng; Huyện Đông Anh đấu giá 27 lô đất, giá trúng cao nhất gần 160 triệu đồng/m2; Bà Rịa - Vũng Tàu giao công an làm rõ việc chuyển nhượng tại dự án Sadaco Mỹ Xuân… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Bất động sản Biz