Bất động sản Biz

Thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận tình hình hoạt động chậm

Thứ tư, 04/10/2023 | 09:09 Theo dõi BĐS Biz trên

Tình hình hoạt động của thị trường bất động sản Hà Nội trong Quý 3 năm 2023 tương đối chậm với nhiều thách thức hiện hữu. Tuy nhiên, sự xuất hiện của các nhà bán lẻ quốc tế, lượng du khách nội địa ổn định, các dự án FDI mới, cũng như những nỗ lực chủ động tháo gỡ những nút thắt của thị trường từ Chính phủ, đang hứa hẹn triển vọng phục hồi tích cực của thị trường.

Thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận tình hình hoạt động chậm trong Quý 3 năm 2023 trên hầu hết các phân khúc. Chính phủ tiếp tục nỗ lực hơn trong phát triển cơ sở hạ tầng và đưa ra các chính sách hỗ trợ, sửa đổi luật để tạo điều kiện phát triển thị trường. Bên cạnh đó, Hà Nội đang trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư và nhà bán lẻ quốc tế, nhờ những ưu điểm nội tại cùng việc ký kết thành công Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ gần đây. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 

Thị trường Bán lẻ

Nguồn cung tăng 2% theo quý và 4% theo năm nhờ sự gia nhập của dự án Lotte Mall West Lake Hà Nội. Trong đó, các trung tâm mua sắm chiếm 62% tỷ trọng nguồn cung, và những trung tâm lớn có diện tích cho thuê mới nhiều nhất. 

Giá thuê gộp tầng trệt tăng 7% theo quý và 17% theo năm. Nổi bật, giá thuê tầng trệt tại khu trung tâm cao hơn 64% so với các khu vực ngoài trung tâm. Công suất thuê giảm -1 điểm % theo quý và -4 điểm % theo năm. 

Sau thành công của Lotte Mall West Lake Hà Nội, một số trung tâm mua sắm và không gian bán lẻ sẽ tập trung hơn vào cung cấp các trải nghiệm và giải trí cho giới trẻ. 

Nhận định về xu hướng chung của thị trường bán lẻ, bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Bộ phận Cho thuê Thương mại Savills Hà Nội, chia sẻ: “Nhiều chủ đầu tư có kế hoạch tham vọng phát triển các trung tâm mua sắm với quy mô lớn và đa dạng tại Hà Nội. Các nhà bán lẻ quốc tế cũng đang đặt Hà Nội là mục tiêu hàng đầu để mở rộng trong tương lai.”   

Thị trường Văn phòng

Nguồn cung trong Q3/2023 tăng 1% theo quý và 2% theo năm. Trong đó, khu vực phía Tây có nguồn cung lớn nhất, và khu vực Nội thành có mức tăng trưởng lớn nhất tương đương 3% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Giá thuê gộp tăng 2% theo quý và theo năm, chủ yếu nhờ vào giá thuê tăng của văn phòng Hạng A trong khi giá thuê Hạng B và C không đổi. 

Công suất thuê tăng 1 điểm % theo quý nhưng giảm -2 điểm % theo năm. Diện tích cho thuê mới trong Q3/2023 đạt mức cao nhất kể từ năm 2020. Hạng A tiếp tục là phân khúc được ưa chuộng nhất 

Các khách thuê nhóm ngành sản xuất có nhiều giao dịch nhất và tổng diện tích cho thuê lớn nhất trong 9 tháng đầu năm 2023. Bên cạnh đó, phần lớn các giao dịch thuê đến từ việc chuyển dịch văn phòng, với khu vực Nội thành ngày càng được ưa chuộng. 

Từ nay đến cuối năm 2026, 13 dự án mới sẽ được ra mắt, chủ yếu là văn phòng Hạng A. Trong đó, nguồn cung văn phòng xanh sẽ đáp ứng nhu cầu đang tăng vọt khi các doanh nghiệp đã và đang tham gia cam kết về ESG. 

Thị trường Khách sạn 

Nguồn cung khách sạn ổn định theo quý và tăng 8% theo năm. Công suất thuê trong Q3/2023 giảm -2 điểm % theo quý nhưng tăng 19 điểm % theo năm. Giá thuê tăng 7% theo quý và 22% theo năm. 

Lượng khách du lịch đến Hà Nội trong 9 tháng đầu năm 2023 tăng 37% theo năm. Trong đó, lượng khách nội địa đạt 83% chỉ tiêu năm 2023; lượng khách quốc tế vượt 7% so với mục tiêu năm 2023. 

Các khách sạn quốc tế sẽ mở mới hơn 3.000 phòng, với Marriott có thị phần lớn nhất (29%), theo sau là Hilton (26%). 

Thị trường Căn hộ Dịch vụ

Dòng vốn FDI tiếp tục tạo ra nguồn cầu vững chắc cho phân khúc căn hộ dịch vụ. Trong 9 tháng đầu năm 2023, vốn FDI đăng ký vào Việt Nam tăng 8% theo năm. Hà Nội ghi nhận lượng đăng ký cao nhất cả nước, theo sau là Hải Phòng và TP. HCM. 

Nguồn cung căn hộ dịch vụ Q3/2023 tăng 3% theo quý và 4% theo năm, sau khi L7 West Lake Hà Nội đi vào hoạt động.  

Tỷ lệ lấp đầy giảm -1 điểm % theo quý nhưng tăng 4 điểm % theo năm. Giá thuê tăng 1% theo quý và 2% theo năm. 

Quận Tây Hồ sẽ chiếm tỷ trọng lớn nhất trong nguồn cung tương lai. Các thương hiệu quản lý hàng đầu thị trường bao gồm The Ascott và Lotte, với thị phần lần lượt là 59% và 8%. 

Nhận định về triển vọng của phân khúc căn hộ dịch vụ, ông Matthew Powell, Giám đốc, Savills Hà Nội, cho biết: “Thị trường có triển vọng tốt nhờ dự báo FDI tích cực. Việc ký kết Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện gần đây với Hoa Kỳ có thể tạo cơ hội bổ sung các dự án FDI quan trọng.” 

Thị trường Căn hộ

Nguồn cung mới trong Q3/2023 giảm -47% theo quý và -65% theo năm toàn bộ là căn hộ Hạng B. Nguồn cung sơ cấp giảm -3% theo quý và -6% theo năm.  

Giá sơ cấp tăng 2% theo quý và 13% theo năm, và được ghi nhận cao hơn 77% so với Q1/2019. Giá thứ cấp tăng 2% theo quý và 8% theo năm. 

Số lượng căn bán Q3/2023 được giảm -16% theo quý và -42% theo năm. Bên cạnh đó, số lượng căn bàn giao giảm -26% mỗi năm trong giai đoạn 2021 – 2025, thúc đẩy nhu cầu thứ cấp và củng cố niềm tin của nhà đầu tư. 

Gia Lâm đã lên quận trong quý này và dự kiến sẽ bổ sung hơn 8.000 căn hộ cho nguồn cung tương lai, được hưởng lợi từ việc hoàn thành giai đoạn 2 cầu Vĩnh Tuy trong quý 3/2023 và cầu Đuống vào năm 2025. 

Nguồn cung trong Q4/2023 chủ yếu đến từ giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu. Hạng B tiếp tục chiếm thị phần lớn nhất trong nguồn cung tương lai. 

Về tình hình hoạt động của thị trường Căn hộ, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội, đánh giá: “Thị trường bất động sản nhà ở vẫn tồn tại nhiều thách thức. Các luật sửa đổi sẽ tạo điều kiện cho thị trường nhà ở phát triển.” 

Thị trường Biệt thự/Nhà liền kề

Nguồn cung mới giảm -76% theo quý và -94% theo năm. Nguồn cung sơ cấp giảm -9% theo quý và -39% theo năm, trong đó nhà liền kề chiếm ưu thế. 

Số căn đã bán trong Q3/2023 giảm -5% theo quý và -66% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ theo quý đạt 14%. 

Theo quý, giá biệt thự sơ cấp trung bình tăng 3%, nhà liền kề tăng 9% và shophouse tăng 6%. Giá thứ cấp trung bình tăng 5% theo quý, thấp hơn -19% so với giá sản phẩm sơ cấp. 

Trong Q3/2023, quận Gia Lâm chiếm 6% nguồn cung thấp tầng tại Hà Nội. Thị trường nhà ở tại Gia Lâm và phía Đông Hà Nội sẽ tiếp tục được cải thiện nhờ các dự án cơ sở hạ tầng.  

Nguồn cung trong Q4/2023 chủ yếu sẽ đến từ các dự án mới. Đến năm 2025, Đông Anh sẽ dẫn đầu với 23% thị phần nguồn cung tương lai, theo sau là quận Hà Đông.

Đánh giá về thị trường Biệt thự/Nhà liền kề, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, chia sẻ: “Thị trường trong quý diễn ra chậm với lượng giao dịch thấp cùng với sự thận trọng của các chủ đầu tư trước việc ra hàng mới. Tuy nhiên, sự hình thành quận mới và cơ sở hạ tầng hoàn thiện dự kiến sẽ dần thúc đẩy sự phục hồi của thị trường bất động sản.” 

Theo vnmedia.vn Copy
Thị trường căn hộ Hà Nội và áp lực đô thị hóa

Thị trường căn hộ Hà Nội và áp lực đô thị hóa

Theo Savills Việt Nam, tỷ lệ đô thị hóa của Hà Nội dự kiến sẽ đạt 62% vào năm 2025 và tăng lên 75% vào năm 2030 từ mức 49% hiện nay. Các số liệu cho thấy, trong tương lai, thị trường Hà Nội sẽ có thể thiếu hụt nguồn cung tương đương khoảng 95.800 nhà ở....
Thị trường căn hộ 2023 chịu ảnh hưởng của những yếu tố nào?

Thị trường căn hộ 2023 chịu ảnh hưởng của những yếu tố nào?

Nhận định về cơ hội của thị trường bất động sản 2023, nhiều chuyên gia cho rằng, thị trường vẫn khởi sắc, đặc biệt là các dự án đáp ứng nhu cầu ở thực và giá căn hộ sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng của tình trạng khan cung cũng như chi phí đầu vào leo thang.
TP HCM: Thị trường căn hộ có trên 80% là sản phẩm cao cấp

TP HCM: Thị trường căn hộ có trên 80% là sản phẩm cao cấp

Ngày 6/8, Sở Xây dựng TP HCM đã có báo cáo thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2022. Đáng chú ý, phân khúc bất động sản cao cấp chiếm 80,13% tổng số căn hộ đủ điều kiện huy động vốn bán nhà hình thành trong tương lai.
Điểm đến mới của các sự kiện đẳng cấp quốc tế tại phía Đông Hà Nội

Điểm đến mới của các sự kiện đẳng cấp quốc tế tại phía Đông Hà Nội

Quy hoạch mở rộng trung tâm Hà Nội về phía Đông đang kiến tạo những không gian phát triển mới, trong đó, Ocean City hiện lên nổi bật với vai trò là điểm đến của những sự kiện quy mô, tầm cỡ khu vực và thế giới.
Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 11/6: Nhiều chủ đầu tư chiếm giữ phí bảo trì chung cư

Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 11/6: Nhiều chủ đầu tư chiếm giữ phí bảo trì chung cư

TP HCM tăng cường ngăn chặn vi phạm trật tự xây dựng; Yêu cầu đóng cửa khu công nghiệp Biên Hoà 1 trước tháng 12/2025; Hậu Giang chuyển mục đích sử dụng hơn 12ha đất thực hiện Dự án Khu đô thị mới; Phú Quốc tạm dừng giao dịch 9 khu đất sau thanh tra…là những tin tức Xây dựng - Bất động sản đáng chú ý
Bi hài bán đất nhờ... 'tâm linh'?

Bi hài bán đất nhờ... "tâm linh"?

Dù kênh bất động sản đang có dấu hiệu ấm lên, song một bộ phận nhà đầu tư bị "kẹp hàng" giai đoạn 2021-2022 vẫn phải chật vật bán "cắt lỗ" bằng các chiêu tâm linh như "luyện bùa", làm lễ… để tìm thanh khoản.
Tin bất động sản ngày 5/6: Dự án khu dân cư, tái định cư ngàn tỷ tại Thanh Hoá được chấp thuận chủ trương

Tin bất động sản ngày 5/6: Dự án khu dân cư, tái định cư ngàn tỷ tại Thanh Hoá được chấp thuận chủ trương

Đề xuất chủ đầu tư dự án NƠXH được điều chỉnh tăng mật độ xây dựng; Lạng Sơn phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu 3.000 căn nhà ở xã hội; Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu dân cư , tái định cư hơn 1.100 tỷ đồng…là những tin tức bất động sản đáng chú ý
Khi 'cò' đất trở thành 'cuội' đất

Khi "cò" đất trở thành "cuội" đất

Trong cơn sốt đất kéo dài từ trong nhiều năm qua, tại nhiều địa phương, một số người môi giới bất động sản (thường gọi là "cò" đất) thường vay vốn nhảy vào tham gia...
Sau chung cư, giá nhà tập thể cũ 'nhảy múa'

Sau chung cư, giá nhà tập thể cũ "nhảy múa"

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có nhiều biến động, nhà tập thể cũ đang trở thành một "điểm nóng" mới, sau "cơn sốt" chung cư. Khảo sát từ phóng viên PetroTimes giá nhà tập thể cũ đã nhảy vọt, gây nhiều bất ngờ cho cả người có nhu cầu thực và giới đầu tư.
Bất ổn nơi nhà trọ 'VIP'

Bất ổn nơi nhà trọ "VIP"

Những năm gần đây, trên địa bàn TP Hà Nội nói riêng và nhiều tỉnh, thành phố lớn nói chung, dạng phòng trọ tại các căn nhà ống nhiều tầng, hoặc chung cư mini - còn gọi là nhà trọ VIP - ngày một trở nên phổ biến. Mặc dù vậy, khách thuê vẫn phải đối mặt với nhiều nguy cơ...
Tin bất động sản tuần qua: Hà Nội phê duyệt điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Sài Đồng

Tin bất động sản tuần qua: Hà Nội phê duyệt điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Sài Đồng

Bổ sung đối tượng được giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước năm 2022;4 dự án khu đô thị tại Quảng Nam được điều chỉnh tiến độ;Nghệ An tìm nhà đầu tư Khu dân cư xã Hưng Hòa 342 tỷ đồng...
Bất động sản Biz