Bất động sản Biz

Thạch Thất (Hà Nội): Tạm đình chỉ 3 chủ tịch xã do liên quan đến công trình sai phép

Thứ năm, 19/10/2023 | 06:31 Theo dõi BĐS Biz trên

Ngày 18/10, ông Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất (TP Hà Nội) cho biết, UBND huyện vừa tạm đình chỉ công tác 3 chủ tịch xã do trên địa bàn 3 xã này có tới 30 công trình sai phép vi phạm trật tự xây dựng hoặc vi phạm PCCC.

Theo ông Nguyễn Minh Hồng, liên quan đến các công trình, nhà ở có nhiều căn hộ (chung cư mini) vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm phòng cháy chữa cháy trên địa bàn, Thường trực huyện ủy đã đồng ý giao UBND huyện ban hành quyết định tạm dừng hoạt động chỉ đạo UBND với 3 chủ tịch xã (Tân Xã, Thạch Hòa, Bình Yên) để tập trung xử lý các công trình vi phạm.

Thời gian tạm đình chỉ là từ nay đến hết tháng 12/2023. Trong thời gian này, 3 vị này phải giải quyết, xử lý các công trình vi phạm trên địa bàn.

Cũng theo ông Nguyễn Minh Hồng, trên địa bàn 3 xã này có 30 công trình sai phép, vi phạm trật tự xây dựng hoặc vi phạm PCCC. Ngoài ra, trên địa bàn huyện có khoảng 400 nhà cho thuê trọ thấp tầng (1-2 tầng hoặc các nhà trọ cho thuê trọ ở cùng với hộ gia đình).

"Trên địa bàn xã Tân Xã, Thạch Hòa và Bình Yên có một số nhà trọ cao trên 5 tầng, chủ yếu các hộ gia đình xây dựng để cho thuê. Những công trình này chúng tôi kiểm tra thì không đúng quy hoạch về chiều cao và không bảo đảm được công tác phòng cháy chữa cháy" - Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất thông tin.

Thạch Thất (Hà Nội): Tạm đình chỉ 3 chủ tịch xã do liên quan đến công trình sai phép
Công trình 9 tầng với gần 200 căn hộ xây “chui” trên đường Phú Hữu (thôn 1, Tân Xã, Thạch Thất) bắt đầu bị phá dỡ phần mái từ sáng ngày 18/10
 

Ông Nguyễn Minh Hồng cũng cho biết thêm, hiện công an và các cơ quan chuyên môn đang làm việc với các xã, với từng trường hợp vi phạm. Những trường hợp vi phạm về chiều cao, không bảo đảm phòng cháy chữa cháy nếu có thể khắc phục được thì sẽ ban hành quyết định tạm đình chỉ cho hộ gia đình khắc phục, sau khắc phục kiểm tra mà hoàn thành được theo quy định thì tiếp tục cho sử dụng theo quy định; còn đối với các công trình vi phạm không thể khắc phục được thì sẽ đình chỉ và có thông báo công khai để người dân, người thuê trọ được biết.

Theo Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất, với những cơ sở mất an toàn, chắc chắn chính quyền sẽ đình chỉ, không cho đưa vào sử dụng và sẽ yêu cầu cắt điện, không cấp nước. "Đến nay, không dám khẳng định 100% nhưng đã cơ bản tất cả các nhà trọ vi phạm quy hoạch, vi phạm phòng cháy chữa cháy ở huyện đều bị dừng, không cho hoạt động" - ông Hồng cho hay.

Liên quan đến “chung cư mini” được "hô biến" từ 3 tầng lên 9 tầng với gần 150 phòng, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất khẳng định đây là công trình sai phạm. Sai phạm này trước hết là cán bộ công chức và các cơ quan được giao quyền chưa làm hết trách nhiệm của mình. Huyện đã thành lập các đoàn kiểm tra và đã có kết luận số 13 xem xét, xử lý kỷ luật đối với một số cán bộ cấp xã. Tuần tới, huyện sẽ có hình thức kỷ luật đối với chủ tịch, phó chủ tịch, cán bộ địa chính, chuyên môn của xã có vi phạm.

Trước đó, báo chí phản ánh, công trình 9 tầng với gần 200 căn hộ xây “chui” trên đường Phú Hữu (thôn 1, Tân Xã, Thạch Thất, Hà Nội) được cấp phép xây dựng số 32 do ông Nguyễn Kim Loan, Phó chủ tịch UBND huyện Thạch Thất, ký cho ông V.M.C và bà N.T.Q.H (trú ở phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội) thể hiện đây là công trình nhà ở riêng lẻ, tại thửa đất số 152, tờ bản đồ số 14 (thôn 1, xã Tân Xã). Thửa đất có diện tích 726,5 m.

Công trình được cấp phép 3 tầng + tum. Trong đó, diện tích xây dựng tầng 1 là hơn 150 m. Tổng diện tích sàn gần 492 m. Mật độ xây dựng toàn thửa đất là 20,7%. Ngay sau khi được cấp phép xây dựng, công trình được chủ đầu tư xây thành 9 tầng, với hơn 100 phòng và được quảng cáo là "chung cư cao cấp" để cho thuê các căn hộ.

Được biết, công trình sai phạm này bắt đầu bị phá dỡ phần mái từ sáng ngày 18/10.

Huy Tùng (t/h)

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Phân khúc bất động sản văn phòng ghi nhận những diễn biến tích cực

Phân khúc bất động sản văn phòng ghi nhận những diễn biến tích cực

Phân khúc bất động sản văn phòng ghi nhận nguồn cung mới chất lượng cao ở ngoài trung tâm TP HCM, thúc đẩy sự phát triển cân bằng và bền vững của thị trường.
Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 16/7: Giá căn hộ sơ cấp tại TPHCM tăng mạnh

Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 16/7: Giá căn hộ sơ cấp tại TPHCM tăng mạnh

Nhu cầu văn phòng khu vực trung tâm Hà Nội tăng cao; Sẽ phê duyệt 2 dự án giao thông trong tháng 7/2024;Giá căn hộ sơ cấp tại TPHCM tăng mạnh, trung bình 63 triệu đồng/m2; Hòa Bình chuyển hơn 32ha đất lúa tại huyện Lương Sơn sang làm khu công nghiệp… là những tin tức xây dựng - bất động sản đáng chú ý
Giá nhà chung cư TP HCM tăng trung bình 15-20%/năm

Giá nhà chung cư TP HCM tăng trung bình 15-20%/năm

Ở phân khúc căn hộ bình dân, mỗi m2 năm 2015 có giá 25 - 35 triệu đồng thì đến năm 2023 đã tăng lên 40 - 60 triệu đồng.
Gần 11.000 căn chung cư được bán trong 6 tháng đầu năm 2024

Gần 11.000 căn chung cư được bán trong 6 tháng đầu năm 2024

Trong 6 tháng đầu năm 2024, gần 11.000 căn hộ chung cư được bán, cao gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2023.
Khánh Hòa đã xóa 'đất ở không hình thành đơn vị ở' tại 15 dự án

Khánh Hòa đã xóa 'đất ở không hình thành đơn vị ở' tại 15 dự án

Chiều 10 7, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp báo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm. Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết, tỉnh đã xóa hơn 15 dự án có đất ở không hình thành đơn vị ở .
Điểm tin Xây dựng - Bất động sản ngày 10/7: Giá cao, chung cư tại Hà Nội và TP HCM vẫn 'khan hàng'

Điểm tin Xây dựng - Bất động sản ngày 10/7: Giá cao, chung cư tại Hà Nội và TP HCM vẫn "khan hàng"

Kiến nghị bổ sung hơn 3.300 tỷ đồng xây dựng cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc - Liên Khương; Giá cao, chung cư tại Hà Nội và TP HCM vẫn "khan hàng"; Chủ đầu tư khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 chậm trễ khắc phục hồ đào trái phép; Đề nghị xác định lại tiền thuê đất "siêu dự án" Sài Gòn Đại Ninh;... là những tin tức xây dựng - bất động sản đáng chú ý.
Hà Nội công bố loạt cao ốc vi phạm Phòng cháy chữa cháy

Hà Nội công bố loạt cao ốc vi phạm Phòng cháy chữa cháy

Cục Cảnh sát PCCC&CNCH (Bộ Công an) vừa công khai nhiều cao ốc vi phạm các quy định về PCCC&CNCH trên địa bàn TP Hà Nội. Đáng chú ý, trong đó có những dự án của các doanh nghiệp bất động tên tuổi như: Sông Đà, Đông Đô, Hải Phát…
Thị trường nhà phố TP HCM rục rịch tăng giá

Thị trường nhà phố TP HCM rục rịch tăng giá

Ngoài độ khan hiếm, chỉ chiếm khoảng 5-7% rổ hàng toàn dự án thì dòng sản phẩm Shophouse (Nhà phố thương mại) trên các trục đường huyết mạch trong các khu đô thị thuộc khu vực phía Đông TP HCM ghi nhận tốc độ tăng giá rất mạnh suốt nhiều năm qua.
Bất động sản Biz