Bất động sản Biz

Thạch Thất (Hà Nội): Tạm đình chỉ 3 chủ tịch xã do liên quan đến công trình sai phép

Thứ năm, 19/10/2023 | 06:31 Theo dõi BĐS Biz trên

Ngày 18/10, ông Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất (TP Hà Nội) cho biết, UBND huyện vừa tạm đình chỉ công tác 3 chủ tịch xã do trên địa bàn 3 xã này có tới 30 công trình sai phép vi phạm trật tự xây dựng hoặc vi phạm PCCC.

Theo ông Nguyễn Minh Hồng, liên quan đến các công trình, nhà ở có nhiều căn hộ (chung cư mini) vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm phòng cháy chữa cháy trên địa bàn, Thường trực huyện ủy đã đồng ý giao UBND huyện ban hành quyết định tạm dừng hoạt động chỉ đạo UBND với 3 chủ tịch xã (Tân Xã, Thạch Hòa, Bình Yên) để tập trung xử lý các công trình vi phạm.

Thời gian tạm đình chỉ là từ nay đến hết tháng 12/2023. Trong thời gian này, 3 vị này phải giải quyết, xử lý các công trình vi phạm trên địa bàn.

Cũng theo ông Nguyễn Minh Hồng, trên địa bàn 3 xã này có 30 công trình sai phép, vi phạm trật tự xây dựng hoặc vi phạm PCCC. Ngoài ra, trên địa bàn huyện có khoảng 400 nhà cho thuê trọ thấp tầng (1-2 tầng hoặc các nhà trọ cho thuê trọ ở cùng với hộ gia đình).

"Trên địa bàn xã Tân Xã, Thạch Hòa và Bình Yên có một số nhà trọ cao trên 5 tầng, chủ yếu các hộ gia đình xây dựng để cho thuê. Những công trình này chúng tôi kiểm tra thì không đúng quy hoạch về chiều cao và không bảo đảm được công tác phòng cháy chữa cháy" - Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất thông tin.

Thạch Thất (Hà Nội): Tạm đình chỉ 3 chủ tịch xã do liên quan đến công trình sai phép
Công trình 9 tầng với gần 200 căn hộ xây “chui” trên đường Phú Hữu (thôn 1, Tân Xã, Thạch Thất) bắt đầu bị phá dỡ phần mái từ sáng ngày 18/10
 

Ông Nguyễn Minh Hồng cũng cho biết thêm, hiện công an và các cơ quan chuyên môn đang làm việc với các xã, với từng trường hợp vi phạm. Những trường hợp vi phạm về chiều cao, không bảo đảm phòng cháy chữa cháy nếu có thể khắc phục được thì sẽ ban hành quyết định tạm đình chỉ cho hộ gia đình khắc phục, sau khắc phục kiểm tra mà hoàn thành được theo quy định thì tiếp tục cho sử dụng theo quy định; còn đối với các công trình vi phạm không thể khắc phục được thì sẽ đình chỉ và có thông báo công khai để người dân, người thuê trọ được biết.

Theo Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất, với những cơ sở mất an toàn, chắc chắn chính quyền sẽ đình chỉ, không cho đưa vào sử dụng và sẽ yêu cầu cắt điện, không cấp nước. "Đến nay, không dám khẳng định 100% nhưng đã cơ bản tất cả các nhà trọ vi phạm quy hoạch, vi phạm phòng cháy chữa cháy ở huyện đều bị dừng, không cho hoạt động" - ông Hồng cho hay.

Liên quan đến “chung cư mini” được "hô biến" từ 3 tầng lên 9 tầng với gần 150 phòng, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất khẳng định đây là công trình sai phạm. Sai phạm này trước hết là cán bộ công chức và các cơ quan được giao quyền chưa làm hết trách nhiệm của mình. Huyện đã thành lập các đoàn kiểm tra và đã có kết luận số 13 xem xét, xử lý kỷ luật đối với một số cán bộ cấp xã. Tuần tới, huyện sẽ có hình thức kỷ luật đối với chủ tịch, phó chủ tịch, cán bộ địa chính, chuyên môn của xã có vi phạm.

Trước đó, báo chí phản ánh, công trình 9 tầng với gần 200 căn hộ xây “chui” trên đường Phú Hữu (thôn 1, Tân Xã, Thạch Thất, Hà Nội) được cấp phép xây dựng số 32 do ông Nguyễn Kim Loan, Phó chủ tịch UBND huyện Thạch Thất, ký cho ông V.M.C và bà N.T.Q.H (trú ở phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội) thể hiện đây là công trình nhà ở riêng lẻ, tại thửa đất số 152, tờ bản đồ số 14 (thôn 1, xã Tân Xã). Thửa đất có diện tích 726,5 m.

Công trình được cấp phép 3 tầng + tum. Trong đó, diện tích xây dựng tầng 1 là hơn 150 m. Tổng diện tích sàn gần 492 m. Mật độ xây dựng toàn thửa đất là 20,7%. Ngay sau khi được cấp phép xây dựng, công trình được chủ đầu tư xây thành 9 tầng, với hơn 100 phòng và được quảng cáo là "chung cư cao cấp" để cho thuê các căn hộ.

Được biết, công trình sai phạm này bắt đầu bị phá dỡ phần mái từ sáng ngày 18/10.

Huy Tùng (t/h)

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Đề nghị nâng giá trị tiền đặt cọc khi đấu giá tài sản lên trên 20%

Đề nghị nâng giá trị tiền đặt cọc khi đấu giá tài sản lên trên 20%

Sáng 28/11, tại phiên thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản, nhiều đại biểu đề nghị nâng giá trị tiền đặt cọc lên trên 20% giá trị tài sản nhằm hạn chế tình trạng cò đấu giá và bỏ cọc.
Loạt điểm mới của Luật Kinh doanh Bất động sản vừa được Quốc hội thông qua

Loạt điểm mới của Luật Kinh doanh Bất động sản vừa được Quốc hội thông qua

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật về quốc tịch có quyền kinh doanh bất động sản, được mua, thuê, thuê mua nhà ở, công trình xây dựng như công dân Việt Nam ở trong nước; giữ chính sách hiện hành đối với người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài mà không phải là công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật về quốc tịch.
Tin bất động sản ngày 28/11: Tổng Liên đoàn Lao động được làm nhà ở xã hội

Tin bất động sản ngày 28/11: Tổng Liên đoàn Lao động được làm nhà ở xã hội

Loạt khách sạn ở Nha Trang vi phạm trật tự xây dựng;Tại sao Hà Nội đề xuất không sáp nhập quận Hoàn Kiếm; Lâm Đồng chấp thuận nhà đầu tư dự án khu dân cư 1.570 tỷ đồng…là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Chung cư tái định cư thiếu thang máy, hệ thống phòng cháy chữa cháy: Giải pháp khắc phục?

Chung cư tái định cư thiếu thang máy, hệ thống phòng cháy chữa cháy: Giải pháp khắc phục?

Bộ trưởng Bộ Xây dựng nhận được Phiếu chất vấn của Đại biểu Quốc hội Tạ Văn Hạ, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội gửi đến kỳ họp thứ 6 với nội dung chất vấn...
Nhiều “nút thắt” của thị trường bất động sản được gỡ bỏ sau khi Luật Nhà ở được thông qua

Nhiều “nút thắt” của thị trường bất động sản được gỡ bỏ sau khi Luật Nhà ở được thông qua

Theo chuyên gia, có thể nhận xét, Luật Nhà ở (mới) có chất lượng tốt nhất trong hơn 30 năm qua, kể từ Pháp lệnh Nhà ở 1991, Luật Nhà ở 2005 và Luật Nhà ở 2014 được ban hành.
Căn hộ chung cư mini nếu đủ điều kiện sẽ được cấp “sổ hồng”

Căn hộ chung cư mini nếu đủ điều kiện sẽ được cấp “sổ hồng”

Căn hộ đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận theo pháp luật đất đai (sổ hồng) sẽ được bán, cho thuê, thuê mua theo quy định Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản.
Gần 700 lô đất được phân lô bán nền tại Khu đô thị Newhouse City

Gần 700 lô đất được phân lô bán nền tại Khu đô thị Newhouse City

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa công khai các khu vực được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trước khi tổ chức thực hiện dự án Khu dân cư mới tại Khu đô thị Newhouse City (giai đoạn 1), huyện Hoằng Hóa.
Hà Nội rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng xuống còn 15 ngày

Hà Nội rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng xuống còn 15 ngày

Thủ tục "Phê duyệt/phê duyệt điều chỉnh dự án, quyết định đầu tư xây dựng công trình” giảm từ 19 ngày xuống còn 15 ngày.
Bất động sản Biz