Bất động sản Biz

Tập đoàn EverLand: Triển khai loạt dự án lớn nhưng đang gặp khó về dòng tiền?

Thứ tư, 22/06/2022 | 18:47

Đề xuất dự án “khủng” tại TP Sa Đéc

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có văn bản giao UBND TP Sa Đéc làm việc với Công ty Cổ phần Tập đoàn EverLand (Mã CK: EVG) và các đơn vị liên quan lập kế hoạch tiến độ thực hiện các dự án do Tập đoàn EverLand đề xuất trên địa bàn TP Sa Đéc.

Cụ thể, UBND TP Sa Đéc được yêu cầu báo cáo kế hoạch tiến độ thực hiện các dự án do EverLand đề xuất cho UBND tỉnh trước ngày 24/6/2022.

Trước đó, vào ngày 28/10/2012, Tập đoàn Everland cùng đơn vị tư vấn là Công ty kiến trúc NDA (Cộng hòa Pháp) đã có cuộc làm việc và báo cáo ý tưởng quy hoạch dự án “Tổ hợp đô thị - Du lịch Flower World Sa Đéc” với Tỉnh ủy, UBND và các Sở, ngành của tỉnh Đồng Tháp.

Vào tháng 12/20221, UBND tỉnh Đồng Tháp đã có Văn bản số 508/UBND-ĐTXD về việc đồng ý cho Tập đoàn Everland đề xuất Dự án “Tổ hợp Đô thị - Du lịch Flower World Sa Đéc”.

Đến tháng 3/2022, Tập đoàn EverLand đã báo cáo lần cuối về ý tưởng quy hoạch chi tiết 1/500 của Dự án “Tổ hợp đô thị - Du lịch Flower World Sa Đéc” sau khi tiếp thu ý kiến chỉ đạo, góp ý của Thường trực tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Tháp và các sở, ngành của tỉnh.

Sau đó, UBND thành phố Sa Đéc nhất trí thông qua toàn bộ ý tưởng quy hoạch chi tiết 1/500 của Dự án. Đồng thời yêu cầu các phòng chuyên môn của thành phố hướng dẫn, hỗ trợ nhà đầu tư và đơn vị tư vấn khẩn trương trình đồ án Quy hoạch chi tiết 1/500 của Dự án để UBND tỉnh xem xét, phê duyệt và triển khai thủ tục đầu tư trong thời gian sớm nhất.

Định hướng phát triển tổ hợp đô thị - du lịch Flower World Sa Đéc.

Tại buổi báo cáo ông Lê Đình Vinh - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Everland cho biết sẽ sớm hoàn thành đồ án Quy hoạch chi tiết 1/500 của toàn bộ Dự án trình UBND tỉnh phê duyệt. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các thủ tục về đất đai, đầu tư của một số phân khu để có thể khởi công ngay trong năm 2022 theo đúng chỉ đạo của Thường trực tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Tháp và cam kết của nhà đầu tư.

Dự án Tổ hợp đô thị - du lịch Flower World Sa Đéc có quy mô hơn 363 ha, tọa lạc tại phía Tây Bắc khu trung tâm TP. Sa Đéc thuộc địa phận 02 xã: Tân Quy Tây, Tân Phú Đông và phường An Hòa.

Theo đề xuất ý tưởng quy hoạch chi tiết của chủ đầu tư, Dự án được định hướng phát triển thành khu chức năng đô thị và du lịch, kết hợp với thương mại, dịch vụ, vui chơi giải trí chất lượng cao, phù hợp với quy hoạch chung phát triển kinh tế - xã hội của TP Sa Đéc đến năm 2030 tầm nhìn 2040 và quy hoạch phân khu đã được phê duyệt.

Dự án bao gồm các hạng mục về du lịch, dịch vụ phong phú như: khu làng thương mại, mua sắm, khu vui chơi, khu trải nghiệm, công viên hoa, khu du lịch sinh thái, khu nhà ở liền kề, shophouse, biệt thự cao cấp dành cho người có thu nhập cao, khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại, nhà hàng…

Đầu tư loạt dự án hàng chục nghìn tỷ đồng

Bên cạnh dự án Tổ hợp đô thị Flower World Sa Đéc, Tập đoàn EverLand hiện còn đầu tư hàng loạt dự án “khủng” với tổng mức đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng.

Cụ thể, dự án Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn do Công ty cổ phần EverLand Vân Đồn - công ty con do Công ty cổ phần Tập đoàn EverLand sở hữu 60% vốn bắt đầu triển khai xây dựng giai đoạn 2 trong năm nay.

Liên quan đến dự án này, năm 2021 UBND tỉnh Quảng Ninh đã có quyết định phê duyệt bảng tiến độ tổng thể thực hiện dự án Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn.

Phói cảnh dự án Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn.

Trong đó, giai đoạn 1 của dự án gồm các thủ tục pháp lý đầu tư và công tác chuẩn bị thi công sẽ được hoàn thành vào ngày 31/12/2021. Giai đoạn 2 của dự án bao gồm thi công xây dựng, nghiệm thu và đưa vào kinh doanh sẽ được thực hiện từ ngày 30/4/2022 đến ngày 30/2/2025.

Dự án được triển khai trên khu đất rộng 26.020m2, quy mô gồm 5 tòa khách sạn và căn hộ lưu trú có chiều cao từ 27 đến 34 tầng và 1 tòa Trung tâm hội nghị quốc tế cao 3 tầng. Vốn đầu tư của dự án là 3.611,5 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư là 750 tỷ đồng và số còn lại là vốn huy động.

Trước đó, vào tháng 3, EverLand đã hoàn tất chào bán 45 triệu cổ phiếu ra công chúng, trong đó có gần 207 tỷ đồng thu được từ đợt phát hành dùng để góp vốn cho EverLand Vân Đồn. Kế đến trong tháng 4, EverLand tiếp tục công bố góp thêm vốn cho EverLand Vân Đồn thông qua việc mua 24/40 triệu cổ phiếu do EverLand Vân Đồn phát hành thêm. Mục đích của các lần bổ sung vốn cho EverLand Vân Đồn nhằm đầu tư dự án nghỉ dưỡng nói trên.

Cùng với dự án Crystal Holidays Harbour Vân Đồn, EverLand hiện cũng đang đầu tư 2 dự án tại Phú Yên. Gồm: Crystal Holidays Marina Phú Yên và Tổ hợp thương mại dịch vụ và du lịch nghỉ dưỡng Xuân Đài Bay.

Được biết, hai tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Xuân Đài Bay và Crystal Holidays Marina Phú Yên có quy mô 37 ha, tổng vốn đầu tư gần 2.200 tỷ đồng, nằm trong quần thể đô thị du lịch, dịch vụ hơn 500 ha tại Nam Sông Cầu.

Ngày 24/4/2021, Tập đoàn Everland đã động thổ hai dự án này. Thời điểm đó, Chủ tịch Tập đoàn Everland Lê Đình Vinh cam kết tập trung mọi nguồn lực để thi công, hoàn thành đúng tiến độ. Khi đưa vào khai thác sẽ cung cấp gần 1.000 phòng khách và gần 200 căn biệt thự nghỉ dưỡng 5-6* tiêu chuẩn quốc tế, tiện ích khép kín.

EVG đã khởi công 2 dự án Crystal Holidays Marina Phú Yên và Tổ hợp thương mại dịch vụ và du lịch nghỉ dưỡng Xuân Đài Bay.

Một dự án khác Tập đoàn Everland cũng đang đầu tư là The New City tại Châu Đốc, An Giang. Dự án có quy mô 106,7 ha, tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng, đã được phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Dự án này được Tập đoàn Everland và Tập đoàn Thiên Minh hợp tác triển khai, hai bên đã ký kết Hợp đồng hợp tác vào ngày 5/4/2021 tại TP. Hồ Chí Minh.

Như vậy, từ năm 2021 đến nay, Tập đoàn Everland đã triển khai hàng loạt dự án với tổng mức đầu tư lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, bức tranh tài chính với gam màu xám của doanh nghiệp đang khiến nhiều người lo lắng, Everland sẽ lấy tiền đâu làm những dự án này?

Gặp khó về dòng tiền, kế hoạch huy động vốn có nguy cơ “đổ bể”?

Để có thêm nguồn lực tài chính triển khai các dự án bất động sản nghìn tỷ, HĐQT EverLand đã thông qua kế hoạch phát hành tăng vốn thêm 1.102 tỷ đồng, nâng tổng vốn điều lệ lên 2.152 tỷ đồng trong năm 2021. Ngoài ra, tập đoàn còn có kế hoạch phát hành trái phiếu ra thị trường để mở rộng thêm các kênh huy động vốn đầu tư.

Vào đầu tháng 1/2022, Everland đã thông báo phát hành hơn 110 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ và trả cổ tức năm 2020. Sau khi hoàn tất, vốn điều lệ doanh nghiệp ước tính sẽ tăng từ 1.050 tỷ đồng thành 2.152,5 tỷ đồng.

105 triệu cổ phiếu còn lại sẽ được công ty phát hành ra công chúng với giá 10.000 đồng/cổ phần, số tiền thu được dự kiến là 1.050 tỷ đồng. Trong đó, công ty sẽ dùng 85 tỷ đồng để bổ sung vào nguồn vốn lưu động; 415 tỷ đồng để góp vốn cổ phần tăng vốn điều lệ và nhận chuyển nhượng cổ phần tại Công ty Cổ phần Đầu tư Xuân Đài Bay (200 tỷ đồng) và tại CTCP Everland Phú Yên (215 tỷ đồng).

Ngoài ra, công ty cũng sẽ dùng 550 tỷ đồng còn lại từ phát hành cổ phiếu để góp vốn hợp tác đầu tư với CTCP Đầu tư Bất động sản Thiên Minh để làm Khu đô thị The New City tại TP Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Tại ĐHĐCĐ thường niên EVG diễn ra hồi tháng 4 năm nay, EVG cũng đã thông qua nghị quyết về việc phát hành tăng vốn điều lệ thêm 900 tỷ đồng (tương dương 90 triệu cổ phiếu) theo hình thức phát hành riêng lẻ, thời gian thực hiện trong năm 2022.

Số tiền thu được từ đợt phát hành sẽ được dùng để bổ sung nguồn vốn thực hiện dự án Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn (Quảng Ninh) hiện đang được triển khai xây dựng và một phần bổ sung nguồn vốn lưu động.

Cổ phiếu EVG giảm tới hơn 71% so với đỉnh giá đầu năm nay.

Tuy nhiên, diễn biến trên thị trường chứng khoán không mấy khả quan khi giá cổ phếu EVG liên tục lao dốc, rất có thể sẽ khiến kế hoạch phát hành cổ phiếu huy động vốn của doanh nghiệp đổ bể khi thị giá EVG hiện đang ở mứu dưới 10.000 đồng. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch ngày 20/6, thị giá EVG ở mức 5.190 đồng/cổ phiếu, giảm tới hơn 71% so với đỉnh giá hồi đầu năm nay.

Về tình hình kinh doanh, quý 1/2022 doanh thu thuần EVG đạt 271 tỷ đồng, tăng 23,7% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt 3,6 tỷ đồng, tăng 33,5% so với cùng kỳ. Có thể thấy, mặc dù ghi nhận sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước, nhưng doanh thu và lợi nhuận EVG ở mức khá bèo bọt.

Không chỉ ghi nhận lợi nhuận khiêm tốn, Tập đoàn Everland còn gặp khó khăn về dòng tiền. Cụ thể, dòng tiền kinh doanh âm 31,3 tỷ đồng, cùng kỳ năm trước âm 302,3 tỷ đồng. Dòng tiền đầu tư cũng âm 1.265 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái âm 339,7 tỷ đồng.

Tổng tài sản doanh nghiệp cuối quý 1/2022 ghi nhận 3.172 tỷ đồng, tăng đáng kể so với con số 2.030 tỷ đồng đầu năm.

Theo các chuyên gia tài chính, dòng tiền biểu thị cho "sức khỏe" tài chính của doanh nghiệp và việc hoạt động kinh doanh có thu được tiền về không. Nếu dòng tiền âm có nghĩa rằng công ty chỉ ghi nhận lãi trên sổ sách chứ không thu được tiền về, vì vậy để bù đắp, doanh nghiệp có nhiều lựa chọn, hoặc giảm chi đầu tư, thanh lý tài sản, hoặc tăng cường đi vay…

về dài hạn, dòng tiền hoạt động kinh doanh phải dương để bù đắp cho các hoạt động đầu tư, trả nợ vay và cổ tức cho cổ đông, nếu không thì doanh nghiệp có thể sẽ chìm vào gánh nặng nợ nần, thiếu trước hụt sau, kèm với đó là kết quả kinh doanh bết bát.

Dòng tiền kinh doanh và dòng tiền đầu tư EVG âm nặng.

Như vậy, với tiềm lực tài chính có thể nói khá “khiêm tốn” và với việc doanh nghiệp đang đầu tư hàng loạt dự án với tổng mức đầu tư lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng, liệu Tập đoàn Everland có đủ sức triển khai các dự án này? Và việc đầu tư các dự án cùng lúc như vậy có quá sức đối với Tập đoàn Everland hay không?

Bởi thực tế, thời gian qua vẫn còn tồn tại nhiều dự án đã được cấp phép đầu tư, nhưng nhà đầu tư triển khai chậm hoặc không triển khai do “đói vốn”, không đủ năng lực tài chính... khiến dự án rơi vào tình trạng đắp chiếu dài ngày, đặc biệt là trong bối cảnh tín dụng bất động sản đang bị “tắc” như hiện nay thì nguy cơ này càng rất dễ xảy ra…​

Bình Nguyên/Theo Petrotimes

Link nguồn: https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/tap-doan-everland-trien-khai-loat-du-an-lon-nhung-dang-gap-kho-ve-dong-tien-656560.html

TP HCM chuyển hàng ngàn ha đất trồng lúa làm dự án bất động sản

TP HCM chuyển hàng ngàn ha đất trồng lúa làm dự án bất động sản

Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có tờ trình gửi UBND TP HCM để trình HĐND TP HCM thông qua danh mục chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án trên địa bàn.
Đồng Nai yêu cầu công khai thông tin dự án bất động sản

Đồng Nai yêu cầu công khai thông tin dự án bất động sản

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có Văn bản gửi các Sở về việc yêu cầu công khai thông tin dự án đầu tư bất động sản (BĐS) trên địa bàn tỉnh.
Tin bất động sản ngày 1/10: Quảng Ngãi yêu cầu báo cáo việc chậm tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất

Tin bất động sản ngày 1/10: Quảng Ngãi yêu cầu báo cáo việc chậm tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất

Tin bất động sản ngày 1/10: Quảng Ngãi yêu cầu báo cáo việc chậm tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất; Phú Yên bổ sung thêm hơn 1.300 ha vào quy hoạch...
Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Sẽ đánh thuế cao với người có nhiều nhà, đất

Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Sẽ đánh thuế cao với người có nhiều nhà, đất

Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi đánh thuế cao với người có nhiều nhà đất; Cảnh báo mua bán NOXH bằng hình thức lập vi bằng...
Hai chung cư tại Long Biên, Hà Nội chuẩn bị được cải tạo, xây dựng lại

Hai chung cư tại Long Biên, Hà Nội chuẩn bị được cải tạo, xây dựng lại

UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch 254/KH-UBND tiếp tục triển khai công tác cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội (đợt 2).
Giới thượng lưu săn tìm “hộ khẩu Vinhomes” tại các đại đô thị ở phía Đông Hà Nội

Giới thượng lưu săn tìm “hộ khẩu Vinhomes” tại các đại đô thị ở phía Đông Hà Nội

“Siêu quần thể đô thị biển” rộng 1.200 ha của Vinhomes đã có mảnh ghép hoàn chỉnh là Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown. Dự án sắp ra mắt trong tháng 10 hứa hẹn là nhân tố kích thích cuộc đua tìm kiếm “hộ khẩu Vinhomes” đắt giá tại phía Đông Hà Nội.
Tin bất động sản ngày 30/9: Bỏ quy định cho phép thu hồi đất khi trên 80% người dân đồng ý

Tin bất động sản ngày 30/9: Bỏ quy định cho phép thu hồi đất khi trên 80% người dân đồng ý

Tin bất động sản ngày 30/9: Bỏ quy định cho phép thu hồi đất khi trên 80% người dân đồng ý; Hòa Phát muốn làm dự án NƠXH hơn 4.800 tỷ đồng tại Hưng Yên...
TP. HCM đề xuất chuyển 21 dự án có đất trồng lúa sang nhà ở

TP. HCM đề xuất chuyển 21 dự án có đất trồng lúa sang nhà ở

Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM đề xuất chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa với 18 dự án có diện tích dưới 10 ha và 3 dự án trên 10 ha để thực hiện các dự án. Trong đó, nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án nhà ở khoảng gần 30ha.
Bất động sản Biz