Sơn La: Chủ đầu tư Dự án Thủy điện Nậm Pàn 5 bị phạt hơn 600 triệu đồng do vi phạm đất đai

Thứ ba, 20/12/2022 | 07:18 Theo dõi BĐS Biz trên

Mới đây, Sở TN&MT tỉnh Sơn La và UBND huyện Mai Sơn vừa tiến hành kiểm tra, xử phạt hơn 600 triệu đồng Công ty CP Năng lượng Dầu khí Toàn cầu, chủ đầu tư Dự án công trình thủy điện Nậm Pàn 5, do những vi phạm về đất đai, khoáng sản.

Theo tìm hiểu, dự án công trình thủy điện Nậm Pàn 5 được Bộ Công Thương phê duyệt điều chỉnh quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ tại Quyết định số 5155/QĐ-BCT ngày 27/5/2015. Dự án được triển khai trên địa bàn xã Mường Bú, huyện Mường La và xã Mường Bằng, huyện Mai Sơn, chủ đầu tư là Công ty CP Năng lượng Dầu khí Toàn cầu.

nha-may-thuy-dien-batdongsanBiz
Dự án công trình thủy điện Nậm Pàn 5

Dự án đã được cập nhật vào danh mục các công trình dự án trong kế hoạch sử dụng đất năm 2018 được UBND tỉnh Sơn La phê duyệt; cập nhật bổ sung vào quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2022 huyện Mường La, Mai Sơn được UBND tỉnh Sơn La phê duyệt. Được phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định 396/QĐ-UBND ngày 28/2/2017.

Mặc dù chưa được UBND tỉnh cho thuê đất, thế nhưng đơn vị này đã tiến hành xây dựng các hạng mục: Đập đầu mối, tuyến đường VH3, khu tập thể nhà ở công nhân, khu công trình phụ trợ, khu bãi nghiền với tổng diện tích vi phạm hơn 51.000m2.

Qua xác minh của Sở TN&MT, nguồn gốc các loại đất gồm: Hơn 32.000m2 đất rừng phòng hộ là rừng trồng, hiện trạng không có rừng, diện tích này đã được UBND huyện Mai Sơn thu hồi đất để thực hiện Dự án, Công ty đã hoàn thành chi trả kinh phí bồi thường, GPMB cho nhân dân. Ngoài ra, hơn 17.000m2 đất đơn vị đã thuê lại của các hộ dân bản Lương Mạt, xã Mường Bằng.

Như vậy, đơn vị đã có 2 hành vi vi phạm chính, gồm: Hành vi lấn chiếm đất do sử dụng đất trên thực địa mà chưa hoàn thành các thủ tục cho thuê đất với phần diện tích nằm trong phạm vi dự án mà UBND huyện Mai Sơn đã thu hồi. Hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất với phần diện tích đơn vị thuê lại của người dân.

Công ty đã bị xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai với tổng tiền phạt trên 498 triệu đồng. Yêu cầu đơn vị dừng mọi hoạt động để hoàn thiện thủ tục thuê đất theo đúng quy định.

Về lĩnh vực khoáng sản, qua đối chiếu hồ sơ thiết kế kỹ thuật và biên bản nghiệm thu khối lượng hoàn thành giữa Chủ đầu tư và đơn vị thi công cho thấy, khối lượng đất đá phát sinh theo thiết kế và thực tế có chênh lệch giảm khoảng 7.469m3 so với thiết kế. Trong đó: Khối lượng đá đã đào là 20.212m3, khối lượng đất đã đào là 17.270m3; khối lượng đá đã thực hiện dải mặt tuyến đường VH3 là 2.025m3, đắp nền là 2.214m3, khối lượng đá còn tồn khoảng 2.000m3, đất đá đã đổ thải tại bãi trữ đất đá khu phụ trợ số 1 khoảng 31.000 m3.

UBND huyện Mai Sơn đã ban hành Quyết định xử phạt Công ty CP Năng lượng Dầu khí Toàn Cầu với tổng tiền phạt 110 triệu đồng về hành vi: Không đăng ký khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch khai thác tại UBND cấp tỉnh nơi có khoáng sản với hoạt động khai thác khoáng sản làm VLXD thông thường trong phạm vi diện tích đất của dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt mà sản phẩm khai thác được sử dụng cho xây dựng công trình đó.

Huy Tùng (t/h)

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Tỉnh Sơn La bất ngờ đề xuất quy hoạch sân bay Mộc Châu trị giá 6.500 tỷ đồng

Tỉnh Sơn La bất ngờ đề xuất quy hoạch sân bay Mộc Châu trị giá 6.500 tỷ đồng

UBND tỉnh Sơn La vừa có văn bản đề xuất Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho bổ sung sân bay Mộc Châu vào quy hoạch cảng hàng không toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050. Trong đó, dự kiến tổng mức đầu tư Cảng hàng không Mộc Châu khoảng 6.500 tỷ đồng, đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).
Sơn La quy hoạch khu bảo tồn hệ sinh thái hơn 1.500 ha tại Mộc Châu

Sơn La quy hoạch khu bảo tồn hệ sinh thái hơn 1.500 ha tại Mộc Châu

Mới đây, UBND tỉnh Sơn La ban hành Quyết định số 2031/QĐ-UBND để phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu Khu bảo tồn hệ sinh thái đặc trưng huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La có quy mô diện tích 1.572 ha, với dân số dự kiến khoảng 14.000 người.
Hàng loạt sai phạm về đất đai diễn ra Hà Nam

Hàng loạt sai phạm về đất đai diễn ra Hà Nam

Thanh tra Chính phủ ban hành Kết luận Thanh tra số 2211 KL-TTCP về việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đai, quản lý đầu tư xây dựng cơ bản tại tỉnh Hà Nam giai đoạn 2012-2018.
Hà Nội: Xác định địa điểm xây dựng trung tâm mua sắm, buôn bán cấp vùng

Hà Nội: Xác định địa điểm xây dựng trung tâm mua sắm, buôn bán cấp vùng

Liên ngành Sở Công thương Hà Nội phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội, UBND các quận, huyện đã đề xuất bố trí quỹ đất thương mại, dịch vụ tại khu vực 2 bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài, để thực hiện dự án trung tâm outlet.
Công ty nào được Thái Nguyên phê duyệt chủ đầu tư dự án khu đô thị Nam Thái 2.250 tỷ đồng?

Công ty nào được Thái Nguyên phê duyệt chủ đầu tư dự án khu đô thị Nam Thái 2.250 tỷ đồng?

Mới đây, UBND tỉnh Thái Nguyên có quyết định phê duyệt chủ đầu tư đối với dự án khu đô thị Nam Thái (phần diện tích 24,68ha) với tên thương mại là dự án khu đô thị Quảng trường (Square City) cho Công ty Cổ phần Fecon Phổ Yên.
TP.HCM thúc tiến độ giải quyết khó khăn cho 149 dự án bất động sản

TP.HCM thúc tiến độ giải quyết khó khăn cho 149 dự án bất động sản

Liên quan đến nội dung giải quyết các khó khăn của dự án bất động sản theo các kiến nghị, tổng hợp của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) và chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP HCM xử lý khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, Sở Xây dựng đã có ý kiến và đề nghị các đơn vị giải quyết các thủ tục do mình phụ trách.
Năm 2023, Thái Nguyên mời đầu tư hơn 300 dự án nhà ở

Năm 2023, Thái Nguyên mời đầu tư hơn 300 dự án nhà ở

Mới đây, UBND tỉnh Thái Nguyên đã phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở năm 2023. Theo báo cáo, tính đến hết năm 2022, diện tích sàn nhà ở của toàn tỉnh là hơn 36,7 triệu m2, trong đó khu vực đô thị là 14,6 triệu m2.
Nhiều sai phạm tại dự án Khu đô thị mới River Silk City của Tập đoàn CEO

Nhiều sai phạm tại dự án Khu đô thị mới River Silk City của Tập đoàn CEO

Dự án hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới River Silk City do Tập đoàn CEO làm chủ đầu tư có 59 trường hợp xây dựng không phép…
Thú vị đường hầm đất sét ở Đà Lạt

Thú vị đường hầm đất sét ở Đà Lạt

Đường hầm đất sét nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng hơn 10 km, thuộc quần thể Khu du lịch Tuyền Lâm, tỉnh Lâm Đồng.
Dự án Ariyana Beach Resort & Suite Danang 'đình đám' một thời giờ ra sao?

Dự án Ariyana Beach Resort & Suite Danang 'đình đám' một thời giờ ra sao?

Từng được kỳ vọng trở thành một điểm nhấn quan trọng trong quy hoạch kiến trúc của thành phố Đà Nẵng, dự án Ariyana Beach Resort & Suites Đà Nẵng đã được chủ đầu tư Công ty CP Khách sạn và Du lịch Thiên Thai quảng cáo rầm rộ với nhiều lời có cánh.
Bất động sản Biz