Bất động sản Biz

Quý I/2022: Tỷ suất sinh lời cao nhất tại nhà băng nào?

Thứ năm, 19/05/2022 | 14:42

Trong số các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả kinh doanh của ngân hàng, có thể nói tỷ suất sinh lời là chỉ tiêu quan trọng nhất, trong đó tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu bình quân (Return On Average Equity - ROEA) và tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản bình quân (Return on Average Assets - ROAA) là hai thước đo chủ yếu.

ROEA phản ánh mỗi đồng vốn chủ sở hữu bình quân tạo ra bao nhiêu đồng lợi nhuận sau thuế. Trong khi đó, ROAA phản ánh mỗi đồng tổng tài sản bình quân tạo ra bao nhiêu đồng lợi nhuận sau thuế.

Tỷ suất sinh lời cao nhất không thuộc về nhóm ngân hàng quốc doanh

ngan-hang-nao-co-ty-suat-sinh-loi-cao-nhat-1

Bức tranh lợi nhuận quý I các ngân hàng thể hiện sự phân hóa rõ rệt trong tăng trưởng lợi nhuận giữa nhóm ngân hàng tư nhân và quốc doanh. Trong khi lợi nhuận của nhóm ngân hàng quốc doanh gần như đi ngang, thì nhóm tư nhân lại bứt lên khi tăng trưởng lãi lên tới hơn 48%.

3 tháng đầu năm 2022, VPBank là ngân hàng có ROEA cao nhất với 9,56%; LienVietPostbank xếp sau với 8,11% và VIB với 7,25%.

Các ngân hàng cũng ghi nhận tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu bình quân trên 5% có thể kể đến như MBBank đạt 7,02%; ACB đạt 7,06%; SHB với 7,03%; HDBank đạt 6,03%; Vietcombank với 6,98%; Techcombank với 5,75%; MSB đạt 5,09%;…

Trong số các ngân hàng có ROEA cao trên, LienVietPostBank và VIB là hai cái tên mới nổi. Đây cũng là hai ngân hàng có tỷ trọng cho vay trung, dài hạn cao nhất nhì của hệ thống, phần nào lý giải cho đà tăng trưởng mạnh mẽ về lợi nhuận bởi lãi suất cho vay trung, dài hạn thường cao hơn đáng kể lãi suất cho vay ngắn hạn vì phải gánh thêm nhiều rủi ro.

Tại VIB tỷ trọng vốn cho vay trung và dài hạn trong tổng dư nợ với tỷ lệ 61%, giá trị hơn 130.779 tỷ đồng. Cho vay ngắn hạn chỉ chiếm 38% với 81.561 tỷ đồng.

Tương tự tại LienVietPostBank có tỷ trọng cho vay trung, dài hạn chiếm 63%, giá trị hơn 130.661 tỷ đồng. Cho vay ngắn hạn chỉ chiếm 37% với 77.088 tỷ đồng.

Một điểm chung khác là cả hai ngân hàng trên đều đặt trọng tâm vào việc phát triển dư nợ cho vay cá nhân có biên lợi nhuận cao hơn dư nợ vay doanh nghiệp. Chẳng hạn tại VIB, động lực tăng trưởng cho vay khách hàng cá nhân chủ yếu đến từ hai mảng cho vay mua nhà và cho vay mua ô tô.

Đáng nói, các ‘ông lớn’ ngân hàng như Vietcombank, Techcombank, BIDV,… lại ghi nhận tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu bình quân thấp hơn các ngân hàng khác.

Trong khi đó, nhóm cuối về ROEA đa số là những ngân hàng nhỏ như Saigonbank (2,59%), PGBank (2,39%), VietBank (1,55%), NVB (0,48%),…

Đối với chỉ tiêu ROAA, 3 tháng đầu năm 2022, VPBank tiếp tục là ngân hàng đứng đầu với 1,56%, vượt trội so với phần còn lại.

Xếp sau đó là Techcombank với 0,93%, MBB với 0,72% và ACB là 0,62%. Tiếp đó là nhóm VIB (0,57%); Vietcombank (0,55%) và SHB, HDBank cùng đạt 0,51%.

Các ‘ông lớn’ như BIDV chỉ đạt 0,20%; Vietinbank ở mức 0,29% còn thấp hơn cả TPBank (0,44%); Saigonbank (0,40%); Nam A Bank (0,33%);…

Còn nhiều triển vọng trong năm 2022?

Báo cáo chi tiết nhóm ngân hàng vừa cập nhật, Chứng khoán BSC kỳ vọng tốc độ tăng trưởng của ngành ngân hàng sẽ tốt hơn so với dự báo trước, cụ thể lên mức 36,4% so với mức 22,2% trước đó nhờ kinh tế phục hồi sau dịch và mức nền lợi nhuận thấp hơn trong năm 2021.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), năm 2022 hoạt động kinh doanh các ngân hàng sẽ tiếp tục duy trì tích cực, trong đó khối tư nhân dự kiến có tốc độ tăng trưởng phục hồi dần về phía cuối năm, điểm rơi lợi nhuận dự kiến vào quý II và quý III.

Trong đó, nhóm ngân hàng thương mại tư nhân lớn sẽ có tốc độ và chất lượng tăng trưởng lợi nhuận tốt hơn nhóm ngân hàng nhỏ. Các yếu tố hỗ trợ bao gồm chia cổ tức, phát hành riêng lẻ, tăng vốn, nới mức trần sở hữu nước ngoài và phí trả trước phân phối bảo hiểm qua ngân hàng, nhưng vẫn tập trung ở nhóm ngân hàng quy mô vừa trở lên.

Hà Phương/Theo Sở hữu trí tuệ

Link nguồn: https://sohuutritue.net.vn/quy-i-2022-ty-suat-sinh-loi-cao-nhat-tai-nha-bang-nao-d141397.html

Kiến nghị xóa nợ cho hộ nghèo về nhà ở

Kiến nghị xóa nợ cho hộ nghèo về nhà ở

Theo Bộ Xây dựng, từ trước tới nay, Đảng và Nhà nước ta luôn luôn quan tâm ban hành nhiều chính sách hỗ trợ về nhà ở, đặc biệt là hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở.
Dự báo thị trường bất động sản 3 tháng cuối năm 2022

Dự báo thị trường bất động sản 3 tháng cuối năm 2022

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, nếu Việt Nam kiểm soát hoàn toàn được dịch bệnh Covid-19, kinh tế trong nước hồi phục, tăng trưởng dương, lực cầu sẽ được tiếp sức để thị trường bất động sản nóng ấm, phục hồi trở lại.
TP HCM chuyển hàng ngàn ha đất trồng lúa làm dự án bất động sản

TP HCM chuyển hàng ngàn ha đất trồng lúa làm dự án bất động sản

Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có tờ trình gửi UBND TP HCM để trình HĐND TP HCM thông qua danh mục chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án trên địa bàn.
Đồng Nai yêu cầu công khai thông tin dự án bất động sản

Đồng Nai yêu cầu công khai thông tin dự án bất động sản

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có Văn bản gửi các Sở về việc yêu cầu công khai thông tin dự án đầu tư bất động sản (BĐS) trên địa bàn tỉnh.
Tin bất động sản ngày 1/10: Quảng Ngãi yêu cầu báo cáo việc chậm tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất

Tin bất động sản ngày 1/10: Quảng Ngãi yêu cầu báo cáo việc chậm tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất

Tin bất động sản ngày 1/10: Quảng Ngãi yêu cầu báo cáo việc chậm tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất; Phú Yên bổ sung thêm hơn 1.300 ha vào quy hoạch...
Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Sẽ đánh thuế cao với người có nhiều nhà, đất

Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Sẽ đánh thuế cao với người có nhiều nhà, đất

Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi đánh thuế cao với người có nhiều nhà đất; Cảnh báo mua bán NOXH bằng hình thức lập vi bằng...
Hai chung cư tại Long Biên, Hà Nội chuẩn bị được cải tạo, xây dựng lại

Hai chung cư tại Long Biên, Hà Nội chuẩn bị được cải tạo, xây dựng lại

UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch 254/KH-UBND tiếp tục triển khai công tác cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội (đợt 2).
Giới thượng lưu săn tìm “hộ khẩu Vinhomes” tại các đại đô thị ở phía Đông Hà Nội

Giới thượng lưu săn tìm “hộ khẩu Vinhomes” tại các đại đô thị ở phía Đông Hà Nội

“Siêu quần thể đô thị biển” rộng 1.200 ha của Vinhomes đã có mảnh ghép hoàn chỉnh là Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown. Dự án sắp ra mắt trong tháng 10 hứa hẹn là nhân tố kích thích cuộc đua tìm kiếm “hộ khẩu Vinhomes” đắt giá tại phía Đông Hà Nội.
Bất động sản Biz