Bất động sản Biz

Quý 1/2023: TP. Hồ Chí Minh chỉ có 1.647 căn hộ được mở bán

Thứ bảy, 22/04/2023 | 08:37 Theo dõi BĐS Biz trên

Theo báo cáo căn hộ vừa mới phát hành của Cushman & Wakefield trong Q1/2023, có hơn 1.647 căn hộ được mở bán mới từ cả dự án hiện hữu và dự án sơ cấp mới, tăng khoảng 49% so với nguồn cung mới trong Q4 2022, nhưng giảm 34% so với cùng kỳ năm trước. Một số dự án tiêu biểu mở bán trong quý bao gồm Metropole Thủ Thiêm của Sơn Kim Land, De La Sol của CapitaLand, Elysian Lò Lu của Gamuda Land và Avatar 9x của Hưng Thịnh Land.

Trong Q1 2023, lượng bán mới đạt khoảng 1.301 căn, tăng 32% so với quý trước. Việc áp dụng khung pháp lý mới và tình hình phát hành trái phiếu hiện nay vẫn có tác động đến thị trường bất động sản. Hơn nữa, lực cầu đang cho thấy sự chần chừ của bên mua trước nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu. Đối tượng mua ở giai đoạn này chủ yếu là người mua để ở thực và đầu tư dài hạn chứ không còn là nhà đầu tư ngắn hạn dưới sự hỗ trợ của đòn bẩy tài chính như trước đây.

Giá căn hộ sơ cấp trung bình Q1 2023 giảm nhẹ 2,9% so với Q4 2022, đạt khoảng 3.250 USD/m2. Sự sụt giảm giá này chủ yếu do các đợt mở bán mới đến từ dự án Trung cấp đến Cao cấp, trong khi rổ hàng của Q4 2022 chứng kiến nhiều đợt mở bán hơn từ các dự án Cao cấp và Siêu sang.

Còn đối với thị trường nhà liền thổ, Quý 1/2023 chứng kiến sự sụt giảm nguồn cung mới tại TP.HCM với duy nhất 56 căn mở bán mới từ các dự án hiện hữu, trong đó, dự án sơ cấp điển hình trong quý là Classia Khang Điền của chủ đầu tư Khang Điền. Tình hình kinh tế ảm đạm và cũng như những khó khăn trong việc hoàn thiện pháp lý của địa phương ảnh hưởng đến tốc độ phát triển dự án của các chủ đầu tư.

Xu hướng này cũng ảnh hưởng đến nguồn cung trong tương lai vì các chủ đầu tư có khả năng trì hoãn đợt tung hàng trong tương lai; với kỳ vọng thị trường phục hồi trong thời gian tới.

Giá bán trung bình nhà liền thổ tại TP.HCM giảm nhẹ 3% so với quý trước. Tình hình kinh tế trên toàn cầu dẫn đến tình trạng thị trường nhà ở ảm đạm và khối lượng giao dịch giảm sâu trong Q1 2023.

Giao dịch chủ yếu diễn ra tại các dự án có vị trí tốt, pháp lý đầy đủ và hạ tầng cũng như sản phẩm đã hoàn thiện. Hiện tại, nhu cầu chủ yếu đến từ người mua để ở và các nhà đầu tư dài hạn.

Chúng tôi ước tính nguồn cung nhà liền thổ từ năm 2023 trở đi sẽ đạt khoảng 6,900 căn, trong đó, một vài dự án nổi bật bao gồm Senturia South Saigon của Tiến Phước và Soho Residence từ Masterise Homes.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 

Một số chính sách có tác động đến thị trường nhà ở trong qúy 1/2023

  • Phê duyệt và triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội.
  • Cho phép các chủ đầu tư hạch toán các chi phí hợp lý, hợp lệ trong quá trình đầu tư, kinh doanh nhà ở xã hội vào giá thành.
  • Bổ sung quy định về đấu giá quyền sử dụng đất.
  • Cho phép cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đối với loại hình condotel, officetel và bất động sản nghỉ dưỡng.
  • Cho phép doanh nghiệp thế chấp các tài sản hợp pháp khi gặp khó khăn trong việc thanh toán gốc, lãi trái phiếu.
  • Cho phép doanh nghiệp gia hạn kỳ hạn và hoán đổi trái phiếu đã phát hành lên 2 năm so với phương án trước đây.
  • Sau khi ký hợp đồng mua bán, chủ đầu tư phải gửi hợp đồng tới Ngân hàng thương mại để đề nghị phát hành bảo lãnh cho người mua.

Vnmedia

Theo vnmedia.vn Copy
Tăng mạnh số tiền đặt cọc đấu giá tài sản để hạn chế “cò” tham gia trục lợi

Tăng mạnh số tiền đặt cọc đấu giá tài sản để hạn chế “cò” tham gia trục lợi

Nhiều ĐBQH cho rằng, để hoạt động đấu giá tài sản đạt hiệu quả tốt nhất, việc tăng số tiền đặt cọc lên con số lớn sẽ tránh tình trạng đối tượng “cò” tham gia đấu giá để trục lợi, nhất là đấu giá đất.
Tin bất động sản ngày 30/11: Bình Định tháo gỡ khó khăn cho các dự án nhà ở xã hội

Tin bất động sản ngày 30/11: Bình Định tháo gỡ khó khăn cho các dự án nhà ở xã hội

Long An đấu giá hơn 200 lô đất với mức giá lên đến hơn 4,6 tỷ/lô;Hải Phòng quy hoạch khu công nghiệp 687ha; Hòa Bình tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản…là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Bất động sản chỉ thu hút được hơn 2,87 tỷ USD vốn ngoại suốt 11 tháng

Bất động sản chỉ thu hút được hơn 2,87 tỷ USD vốn ngoại suốt 11 tháng

Theo báo cáo, tính đến ngày 20/11, ngành kinh doanh bất động sản thu hút hơn 2,87 tỷ USD nguồn vốn FDI, giảm 31,4% so với cùng kỳ.
Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản bắt buộc phải giao dịch qua ngân hàng

Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản bắt buộc phải giao dịch qua ngân hàng

Ngày 28/11, Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) được Quốc hội thông qua với hơn 94% đại biểu tán thành. Luật này có hiệu lực từ 1/1/2025. Theo quy định mới, chủ đầu tư, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản buộc phải thanh toán qua ngân hàng nhằm bảo đảm kiểm soát dòng tiền giao dịch bất động sản của chủ đầu tư dự án, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.
Nhiều rào cản đang “ngáng chân” nhà đầu tư nước ngoài rót vốn vào thị trường bất động sản

Nhiều rào cản đang “ngáng chân” nhà đầu tư nước ngoài rót vốn vào thị trường bất động sản

Mặc dù nền kinh tế chậm lại và có nhiều tài sản đang thoái vốn nhưng danh mục dự án để khối ngoại có thể “xuống tiền” lại không nhiều. Nguyên nhân từ tính pháp lý, độ chênh về kỳ vọng giá cả từ cả hai phía và quy trình bồi thường…
Đề nghị nâng giá trị tiền đặt cọc khi đấu giá tài sản lên trên 20%

Đề nghị nâng giá trị tiền đặt cọc khi đấu giá tài sản lên trên 20%

Sáng 28/11, tại phiên thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản, nhiều đại biểu đề nghị nâng giá trị tiền đặt cọc lên trên 20% giá trị tài sản nhằm hạn chế tình trạng cò đấu giá và bỏ cọc.
Loạt điểm mới của Luật Kinh doanh Bất động sản vừa được Quốc hội thông qua

Loạt điểm mới của Luật Kinh doanh Bất động sản vừa được Quốc hội thông qua

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật về quốc tịch có quyền kinh doanh bất động sản, được mua, thuê, thuê mua nhà ở, công trình xây dựng như công dân Việt Nam ở trong nước; giữ chính sách hiện hành đối với người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài mà không phải là công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật về quốc tịch.
Tin bất động sản ngày 28/11: Tổng Liên đoàn Lao động được làm nhà ở xã hội

Tin bất động sản ngày 28/11: Tổng Liên đoàn Lao động được làm nhà ở xã hội

Loạt khách sạn ở Nha Trang vi phạm trật tự xây dựng;Tại sao Hà Nội đề xuất không sáp nhập quận Hoàn Kiếm; Lâm Đồng chấp thuận nhà đầu tư dự án khu dân cư 1.570 tỷ đồng…là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Bất động sản Biz