Quý 1/2023: TP. Hồ Chí Minh chỉ có 1.647 căn hộ được mở bán

Thứ bảy, 22/04/2023 | 08:37 Theo dõi BĐS Biz trên

Theo báo cáo căn hộ vừa mới phát hành của Cushman & Wakefield trong Q1/2023, có hơn 1.647 căn hộ được mở bán mới từ cả dự án hiện hữu và dự án sơ cấp mới, tăng khoảng 49% so với nguồn cung mới trong Q4 2022, nhưng giảm 34% so với cùng kỳ năm trước. Một số dự án tiêu biểu mở bán trong quý bao gồm Metropole Thủ Thiêm của Sơn Kim Land, De La Sol của CapitaLand, Elysian Lò Lu của Gamuda Land và Avatar 9x của Hưng Thịnh Land.

Trong Q1 2023, lượng bán mới đạt khoảng 1.301 căn, tăng 32% so với quý trước. Việc áp dụng khung pháp lý mới và tình hình phát hành trái phiếu hiện nay vẫn có tác động đến thị trường bất động sản. Hơn nữa, lực cầu đang cho thấy sự chần chừ của bên mua trước nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu. Đối tượng mua ở giai đoạn này chủ yếu là người mua để ở thực và đầu tư dài hạn chứ không còn là nhà đầu tư ngắn hạn dưới sự hỗ trợ của đòn bẩy tài chính như trước đây.

Giá căn hộ sơ cấp trung bình Q1 2023 giảm nhẹ 2,9% so với Q4 2022, đạt khoảng 3.250 USD/m2. Sự sụt giảm giá này chủ yếu do các đợt mở bán mới đến từ dự án Trung cấp đến Cao cấp, trong khi rổ hàng của Q4 2022 chứng kiến nhiều đợt mở bán hơn từ các dự án Cao cấp và Siêu sang.

Còn đối với thị trường nhà liền thổ, Quý 1/2023 chứng kiến sự sụt giảm nguồn cung mới tại TP.HCM với duy nhất 56 căn mở bán mới từ các dự án hiện hữu, trong đó, dự án sơ cấp điển hình trong quý là Classia Khang Điền của chủ đầu tư Khang Điền. Tình hình kinh tế ảm đạm và cũng như những khó khăn trong việc hoàn thiện pháp lý của địa phương ảnh hưởng đến tốc độ phát triển dự án của các chủ đầu tư.

Xu hướng này cũng ảnh hưởng đến nguồn cung trong tương lai vì các chủ đầu tư có khả năng trì hoãn đợt tung hàng trong tương lai; với kỳ vọng thị trường phục hồi trong thời gian tới.

Giá bán trung bình nhà liền thổ tại TP.HCM giảm nhẹ 3% so với quý trước. Tình hình kinh tế trên toàn cầu dẫn đến tình trạng thị trường nhà ở ảm đạm và khối lượng giao dịch giảm sâu trong Q1 2023.

Giao dịch chủ yếu diễn ra tại các dự án có vị trí tốt, pháp lý đầy đủ và hạ tầng cũng như sản phẩm đã hoàn thiện. Hiện tại, nhu cầu chủ yếu đến từ người mua để ở và các nhà đầu tư dài hạn.

Chúng tôi ước tính nguồn cung nhà liền thổ từ năm 2023 trở đi sẽ đạt khoảng 6,900 căn, trong đó, một vài dự án nổi bật bao gồm Senturia South Saigon của Tiến Phước và Soho Residence từ Masterise Homes.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 

Một số chính sách có tác động đến thị trường nhà ở trong qúy 1/2023

  • Phê duyệt và triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội.
  • Cho phép các chủ đầu tư hạch toán các chi phí hợp lý, hợp lệ trong quá trình đầu tư, kinh doanh nhà ở xã hội vào giá thành.
  • Bổ sung quy định về đấu giá quyền sử dụng đất.
  • Cho phép cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đối với loại hình condotel, officetel và bất động sản nghỉ dưỡng.
  • Cho phép doanh nghiệp thế chấp các tài sản hợp pháp khi gặp khó khăn trong việc thanh toán gốc, lãi trái phiếu.
  • Cho phép doanh nghiệp gia hạn kỳ hạn và hoán đổi trái phiếu đã phát hành lên 2 năm so với phương án trước đây.
  • Sau khi ký hợp đồng mua bán, chủ đầu tư phải gửi hợp đồng tới Ngân hàng thương mại để đề nghị phát hành bảo lãnh cho người mua.

Vnmedia

Theo vnmedia.vn Copy
Tin bất động sản ngày 9/6: Hà Nội chấm dứt hoạt động dự án tổ hợp công viên giải trí 3ha tại Tây Hồ

Tin bất động sản ngày 9/6: Hà Nội chấm dứt hoạt động dự án tổ hợp công viên giải trí 3ha tại Tây Hồ

Tây Ninh dự kiến phát triển 3.800 căn nhà ở xã hội trong năm 2023; Lai Châu thu hồi hơn 210ha đất để làm dự án; Phú Thọ công bố 3 dự án nhà ở xã hội vay gói 120.000 tỉ đồng…là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Vì sao người mua nhà 'sợ' vay gói tín dụng 12 nghìn tỷ?

Vì sao người mua nhà "sợ" vay gói tín dụng 12 nghìn tỷ?

Theo Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA), gói tín dụng 120.000 tỷ đồng chưa kế thừa đầy đủ tinh thần của Thông tư 11/2013/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước năm 2013....
HoREA: Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng không phải là gói tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội

HoREA: Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng không phải là gói tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội

Theo Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA), gói tín dụng 120.000 tỷ đồng không phải là gói tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội, bởi lẽ nếu là gói tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội thì phải đảm bảo 02 tiêu chí sau đây:
Tin bất động sản ngày 8/6: Doanh nghiệp hơn 1 năm tuổi trúng dự án hơn 2.000 tỷ tại Hòa Bình

Tin bất động sản ngày 8/6: Doanh nghiệp hơn 1 năm tuổi trúng dự án hơn 2.000 tỷ tại Hòa Bình

Thừa Thiên Huế quy hoạch mới KĐT du lịch sinh thái biển Cảnh Dương; Đà Nẵng đấu giá 2 khu đất lớn ở quận Cẩm Lệ; Long An tìm nhà đầu tư khu đô thị hơn 7.000 tỷ đồng…là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Chuyên gia chia sẻ lưu ý khi đầu tư bất động sản tại châu Á

Chuyên gia chia sẻ lưu ý khi đầu tư bất động sản tại châu Á

Khối lượng đầu tư vào thị trường bất động sản châu Á - Thái Bình Dương trong những tháng đầu năm 2023 đã ghi nhận giảm. Tuy nhiên, trước những khó khăn về lạm phát và bất ổn địa chính trị toàn cầu, khu vực này được đánh giá có sức chống chọi tốt hơn trong tương quan với thị trường tại châu Âu và Bắc Mỹ.
Tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội tại Đà Nẵng

Tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội tại Đà Nẵng

Sở Xây dựng Đà Nẵng vừa có thông báo thông tin về việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội tại khối nhà B2 thuộc dự án Khu chung cư nhà ở xã hội KCN Hòa Khánh (đợt 9).
Khánh Hòa: Chống thất thu thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản

Khánh Hòa: Chống thất thu thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản

Cục Thuế Khánh Hòa cho biết, cơ quan này thực hiện đẩy mạnh tuyên truyền đối với công tác quản lý thuế hoạt động chuyển nhượng bất động sản như biên soạn Tài liệu tuyên truyền, khuyến nghị bằng nhiều hình thức đến người nộp thuế về nghĩa vụ khai thuế khi phát sinh hoạt động chuyển nhượng bất động sản, trong đó nhấn mạnh hậu quả pháp lý nếu kê khai không trung thực giá trị giao dịch.
Nếu không khống chế, giá bán nhà ở xã hội sẽ thành nhà ở thương mại

Nếu không khống chế, giá bán nhà ở xã hội sẽ thành nhà ở thương mại

Ngày 5/6, sau khi nghe tờ trình, thẩm tra, Quốc hội thảo luận tại tổ Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Thảo luận tại tổ, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, doanh nghiệp bỏ vốn đầu tư nhưng đất là Nhà nước giao đất sạch, không thu tiền sử dụng đất thì Nhà nước phải khống chế mức bán tối đa thì mới bán và cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ rơi vào “kênh” nhà ở thương mại.
Bất động sản Biz