Bất động sản Biz

Quý 1/2023: TP. Hồ Chí Minh chỉ có 1.647 căn hộ được mở bán

Thứ năm, 20/04/2023 | 14:15 Theo dõi BĐS Biz trên

Theo báo cáo căn hộ vừa mới phát hành của Cushman&Wakefield trong Q1/2023, có hơn 1.647 căn hộ được mở bán mới từ cả dự án hiện hữu và dự án sơ cấp mới, tăng khoảng 49% so với nguồn cung mới trong Q4 2022, nhưng giảm 34% so với cùng kỳ năm trước.

Trong Q1 2023, lượng bán mới đạt khoảng 1.301 căn, tăng 32% so với quý trước. Việc áp dụng khung pháp lý mới và tình hình phát hành trái phiếu hiện nay vẫn có tác động đến thị trường bất động sản. Hơn nữa, lực cầu đang cho thấy sự chần chừ của bên mua trước nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu. Đối tượng mua ở giai đoạn này chủ yếu là người mua để ở thực và đầu tư dài hạn chứ không còn là nhà đầu tư ngắn hạn dưới sự hỗ trợ của đòn bẩy tài chính như trước đây.

Giá căn hộ sơ cấp trung bình Q1 2023 giảm nhẹ 2,9% so với Q4 2022, đạt khoảng 3.250 USD/m2. Sự sụt giảm giá này chủ yếu do các đợt mở bán mới đến từ dự án Trung cấp đến Cao cấp, trong khi rổ hàng của Q4 2022 chứng kiến nhiều đợt mở bán hơn từ các dự án Cao cấp và Siêu sang.

Còn đối với thị trường nhà liền thổ, Quý 1/2023 chứng kiến sự sụt giảm nguồn cung mới tại TP.HCM với duy nhất 56 căn mở bán mới từ các dự án hiện hữu, trong đó, dự án sơ cấp điển hình trong quý là Classia Khang Điền của chủ đầu tư Khang Điền. Tình hình kinh tế ảm đạm và cũng như những khó khăn trong việc hoàn thiện pháp lý của địa phương ảnh hưởng đến tốc độ phát triển dự án của các chủ đầu tư.

Xu hướng này cũng ảnh hưởng đến nguồn cung trong tương lai vì các chủ đầu tư có khả năng trì hoãn đợt tung hàng trong tương lai; với kỳ vọng thị trường phục hồi trong thời gian tới.

Giá bán trung bình nhà liền thổ tại TP.HCM giảm nhẹ 3% so với quý trước. Tình hình kinh tế trên toàn cầu dẫn đến tình trạng thị trường nhà ở ảm đạm và khối lượng giao dịch giảm sâu trong Q1 2023.

Giao dịch chủ yếu diễn ra tại các dự án có vị trí tốt, pháp lý đầy đủ và hạ tầng cũng như sản phẩm đã hoàn thiện. Hiện tại, nhu cầu chủ yếu đến từ người mua để ở và các nhà đầu tư dài hạn.

Chúng tôi ước tính nguồn cung nhà liền thổ từ năm 2023 trở đi sẽ đạt khoảng 6,900 căn, trong đó, một vài dự án nổi bật bao gồm Senturia South Saigon của Tiến Phước và Soho Residence từ Masterise Homes.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 

Một số chính sách có tác động đến thị trường nhà ở trong qúy 1/2023

  • Phê duyệt và triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội.
  • Cho phép các chủ đầu tư hạch toán các chi phí hợp lý, hợp lệ trong quá trình đầu tư, kinh doanh nhà ở xã hội vào giá thành.
  • Bổ sung quy định về đấu giá quyền sử dụng đất.
  • Cho phép cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đối với loại hình condotel, officetel và bất động sản nghỉ dưỡng.
  • Cho phép doanh nghiệp thế chấp các tài sản hợp pháp khi gặp khó khăn trong việc thanh toán gốc, lãi trái phiếu.
  • Cho phép doanh nghiệp gia hạn kỳ hạn và hoán đổi trái phiếu đã phát hành lên 2 năm so với phương án trước đây.
  • Sau khi ký hợp đồng mua bán, chủ đầu tư phải gửi hợp đồng tới Ngân hàng thương mại để đề nghị phát hành bảo lãnh cho người mua.

Theo Vnmedia

Theo vnmedia.vn Copy
Điểm đến mới của các sự kiện đẳng cấp quốc tế tại phía Đông Hà Nội

Điểm đến mới của các sự kiện đẳng cấp quốc tế tại phía Đông Hà Nội

Quy hoạch mở rộng trung tâm Hà Nội về phía Đông đang kiến tạo những không gian phát triển mới, trong đó, Ocean City hiện lên nổi bật với vai trò là điểm đến của những sự kiện quy mô, tầm cỡ khu vực và thế giới.
Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 11/6: Nhiều chủ đầu tư chiếm giữ phí bảo trì chung cư

Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 11/6: Nhiều chủ đầu tư chiếm giữ phí bảo trì chung cư

TP HCM tăng cường ngăn chặn vi phạm trật tự xây dựng; Yêu cầu đóng cửa khu công nghiệp Biên Hoà 1 trước tháng 12/2025; Hậu Giang chuyển mục đích sử dụng hơn 12ha đất thực hiện Dự án Khu đô thị mới; Phú Quốc tạm dừng giao dịch 9 khu đất sau thanh tra…là những tin tức Xây dựng - Bất động sản đáng chú ý
Bi hài bán đất nhờ... 'tâm linh'?

Bi hài bán đất nhờ... "tâm linh"?

Dù kênh bất động sản đang có dấu hiệu ấm lên, song một bộ phận nhà đầu tư bị "kẹp hàng" giai đoạn 2021-2022 vẫn phải chật vật bán "cắt lỗ" bằng các chiêu tâm linh như "luyện bùa", làm lễ… để tìm thanh khoản.
Tin bất động sản ngày 5/6: Dự án khu dân cư, tái định cư ngàn tỷ tại Thanh Hoá được chấp thuận chủ trương

Tin bất động sản ngày 5/6: Dự án khu dân cư, tái định cư ngàn tỷ tại Thanh Hoá được chấp thuận chủ trương

Đề xuất chủ đầu tư dự án NƠXH được điều chỉnh tăng mật độ xây dựng; Lạng Sơn phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu 3.000 căn nhà ở xã hội; Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu dân cư , tái định cư hơn 1.100 tỷ đồng…là những tin tức bất động sản đáng chú ý
Khi 'cò' đất trở thành 'cuội' đất

Khi "cò" đất trở thành "cuội" đất

Trong cơn sốt đất kéo dài từ trong nhiều năm qua, tại nhiều địa phương, một số người môi giới bất động sản (thường gọi là "cò" đất) thường vay vốn nhảy vào tham gia...
Sau chung cư, giá nhà tập thể cũ 'nhảy múa'

Sau chung cư, giá nhà tập thể cũ "nhảy múa"

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có nhiều biến động, nhà tập thể cũ đang trở thành một "điểm nóng" mới, sau "cơn sốt" chung cư. Khảo sát từ phóng viên PetroTimes giá nhà tập thể cũ đã nhảy vọt, gây nhiều bất ngờ cho cả người có nhu cầu thực và giới đầu tư.
Bất ổn nơi nhà trọ 'VIP'

Bất ổn nơi nhà trọ "VIP"

Những năm gần đây, trên địa bàn TP Hà Nội nói riêng và nhiều tỉnh, thành phố lớn nói chung, dạng phòng trọ tại các căn nhà ống nhiều tầng, hoặc chung cư mini - còn gọi là nhà trọ VIP - ngày một trở nên phổ biến. Mặc dù vậy, khách thuê vẫn phải đối mặt với nhiều nguy cơ...
Tin bất động sản tuần qua: Hà Nội phê duyệt điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Sài Đồng

Tin bất động sản tuần qua: Hà Nội phê duyệt điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Sài Đồng

Bổ sung đối tượng được giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước năm 2022;4 dự án khu đô thị tại Quảng Nam được điều chỉnh tiến độ;Nghệ An tìm nhà đầu tư Khu dân cư xã Hưng Hòa 342 tỷ đồng...
Bất động sản Biz