Phí môi giới Khu đô thị Du lịch biển Phan Thiết lên đến 19,5%: Chuyển công an điều tra dấu hiệu trốn thuế

Công ty TNHH Khu đô thị Du lịch biển Phan Thiết đã ký hợp đồng với 2 công ty môi giới bất động sản với phí môi giới 19,5% , trong khi mức phí môi giới bất động sản phổ biến hiện nay trên thị trường là 1-2%.

Kiểm toán Nhà nước vừa có báo cáo về công tác kiểm toán năm 2021 phục vụ kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Trong đó, cơ quan này đã phát hiện thực tế một số doanh nghiệp kê khai xác định giá giao dịch liên kết theo phương pháp lợi nhuận chưa phù hợp, không lập hồ sơ xác định giá giao dịch liên kết (tại tỉnh Bình Dương).

Phối cảnh dự án Khu đô thị Du lịch biển Phan Thiết.

Cá biệt, có trường hợp hạch toán vào chi phí hợp lý để xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) một số khoản không hợp lý, không có căn cứ, làm giảm lớn số thuế TNDN phải nộp ngân sách.

Đó là trường hợp Công ty TNHH Khu đô thị Du lịch biển Phan Thiết tại Bình Thuận. Công ty này đã ký hợp đồng với 2 công ty môi giới bất động sản tại TPHCM với tỷ lệ 19,5%/giá trị bất động sản môi giới thành công, trong khi mức phí môi giới bất động sản phổ biến hiện nay trên thị trường là 1-2% giá trị bất động sản…

Theo Kiểm toán Nhà nước, việc công ty ký các hợp đồng môi giới với mức chi phí cao bất thường (gấp khoảng 10 lần so với mức chi phí môi giới phổ biến trên địa bàn tỉnh Bình Thuận) đã làm tăng chi phí hợp lý và làm giảm thuế TNDN phải nộp rất lớn.

Liên quan đến vụ việc này, Kiểm toán Nhà nước đã chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định hành vi có dấu hiệu trốn thuế TNDN của Công ty TNHH Khu đô thị Du lịch biển Phan Thiết.

Liên quan đến Công ty TNHH Khu đô thị Du lịch biển Phan Thiết, Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an đã có văn bản số 3430/VPCQCSĐT gửi UBND TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) về việc cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc thực hiện 9 dự án trên địa bàn thành phố, trong đó có 3 dự án do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư.

Cụ thể gồm Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết; dự án Khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2; Dự án lấn biển, bố trí khu sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị Đức Long (tên thương mại là Hamubay Phan Thiết).

Việc cung cấp hồ sơ, tài liệu này nhằm thực hiện quyết định của Cơ quan CSĐT Bộ Công an về việc “Phân công Phó Thủ trưởng Thường trực Cơ quan CSĐT Bộ Công an giải quyết nguồn tin về tội phạm” liên quan đến đầu tư, xây dựng các dự án tại tỉnh Bình Thuận có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị UBND TP Phan Thiết cung cấp lý lịch trích ngang, phân công chức năng, nhiệm vụ của lãnh đạo UBND TP Phan Thiết và cán bộ qua các thời kỳ trong việc chỉ đạo, tham mưu, thực hiện dự án trên.

Đồng thời, cung cấp hồ sơ, tài liệu tham gia phối hợp với các sở, ban, ngành tỉnh Bình Thuận thực hiện các dự án; các tờ trình của UBND TP Phan Thiết và các quyết định của UBND tỉnh Bình Thuận về việc phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của TP Phan Thiết từ năm 2011 đến nay.

9 dự án thuộc diện điều tra của Bộ Công an.

Đáng chú ý, trong đó dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết có quy mô “khủng” và cũng vướng không ít lùm xùm”. Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong cũng ký ban hành văn bản yêu cầu rà soát lại hồ sơ pháp lý, tạm dừng giao dịch các tài sản tại dự án.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, UBND TP Phan Thiết và các sở, ngành chức năng có liên quan khẩn trương thực hiện.

Cụ thể, rà soát, tổng hợp thông tin, hồ sơ pháp lý về các tài sản và việc giao dịch mua bán các tài sản thuộc quyền sở hữu của Công ty Cổ phần Rạng Đông, Công ty TNHH Khu đô thị biển Phan Thiết tại dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết. Đồng thời, nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện nội dung theo đề nghị của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an.

Theo tìm hiểu, dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết có diện tích hơn 60 ha, toạ lạc tại vị trí được cho là “đắc địa” bậc nhất của thành phố Phan Thiết khi một mặt giáp bãi biển đồi dương, các mặt còn lại giáp khu dân cư và 2 trục đường lớn là Nguyễn Tất Thành, Tôn Đức Thắng.

Hiện nay, chủ đầu tư dự án đã đầu tư xây dựng gần như hoàn thiện cơ sở hạ tầng bên trong dự án và đã bán các lô đất cho khách hàng. Nhiều lô đât đã tiến hành xây dựng nhà ở, khách sạn… Giá đất của dự án này hiện đang giao dịch trung bình từ 70 – 80 triệu đồng/m2.

Theo Hải Lan – Huy Tùng/PetroTimes

Link nguồn: https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/phi-moi-gioi-khu-do-thi-du-lich-bien-phan-thiet-len-den-195-chuyen-cong-an-dieu-tra-dau-hieu-tron-thue-629370.html