Bất động sản Biz

Ninh Bình yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát điều chỉnh quy hoạch

Thứ sáu, 24/02/2023 | 07:15 Theo dõi BĐS Biz trên

Mới đây, UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy hoạch đã được phê duyệt. Khắc phục tình trạng rời rạc trong quy hoạch, tránh điều chỉnh nhiều lần các đồ án quy hoạch.

Theo UBND tỉnh Ninh Bình, chất lượng một số đồ án quy hoạch còn thấp, thiếu tầm nhìn dài hạn, dự báo còn thiếu tính khoa học và khả thi; quy hoạch thiếu gắn kết các chương trình dự án đầu tư, xây dựng công trình và kết cấu hạ tầng kỹ thuật, thiếu nội dung thiết kế đô thị;

Quy hoạch, cung cấp thông tin quy hoạch chưa công khai, kịp thời, thường xuyên và rộng rãi; cấp giấy phép xây dựng đạt hiệu quả chưa cao, còn tình trạng không phù hợp về chức năng, chỉ tiêu sử dụng đất, tầng cao; chế tài xử lý đối với những trường hợp vi phạm còn hạn chế, thiếu tính răn đe, chưa kịp thời và triệt để;

Chính quyền đô thị chưa chủ động ban hành các văn bản điều hành, chuyển hóa các nội dung quy hoạch thành các chương trình, kế hoạch đầu tư xây dựng, phát triển đô thị phù hợp từng thời kỳ; trình độ, năng lực của một số đơn vị tư vấn còn hạn chế; chưa có cơ chế thúc đẩy sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, ban, ngành có liên quan trong lập và thẩm định quy hoạch, nội dung góp ý còn chung chung, chưa thực sự đóng góp cho chất lượng đồ án quy hoạch.

NInh Bình - BatdongsanBiz
Ảnh minh họa/Nguồn: Internet/

Để nâng cao chất lượng công tác lập, phê duyệt và thực hiện quản lý quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị trên địa bàn, UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu các sở, ban, ngành của tỉnh, UBND các huyện, TP: Nâng cao vai trò, trách nhiệm và xác định quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị có vai trò rất quan trọng trong phát triển của tỉnh và là một trong những động lực cho tăng trưởng; Công tác quy hoạch phải dài hơi và đi trước một bước làm cơ sở cho việc quản lý đất đai;

Chất lượng các đồ án quy hoạch (quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng mới) cần phải được nâng lên đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ về tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội với các đồ án quy hoạch trước và định hướng quy hoạch chung đã được phê duyệt.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị, địa phương cần bám sát các quy định pháp luật về quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, các nghị quyết, chỉ thị, chỉ đạo, văn bản hướng dẫn của trung ương, Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh, UBND tỉnh để tổ chức thực hiện có hiệu quả, đúng trình tự thủ tục, thẩm quyền trong quá trình lập, thẩm định, phê duyệt các đồ án quy hoạch;

Lựa chọn đơn vị tư vấn lập đồ án phải đảm bảo về điều kiện năng lực, kinh nghiệm và phù hợp với quy mô đồ án theo quy định và có sự am hiểu sâu sắc các đặc thù về điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội, văn hóa và tiềm năng phát triển của địa phương; tổ chức nâng cao về năng lực, trình độ chuyên môn của cán bộ đội ngũ quản lý quy hoạch; triển khai quy hoạch công khai, minh bạch, lấy ý kiến của nhân dân; đồng thời tiếp thu ý kiến đóng góp từ các chuyên gia đầu ngành để nâng cao chất lượng các đồ án.

Đặc biệt, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy hoạch đã được phê duyệt. Khắc phục tình trạng rời rạc trong quy hoạch, tránh điều chỉnh nhiều lần các đồ án quy hoạch.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công khai rộng rãi trong nhân dân để tạo sự đồng thuận, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý và thực hiện quy hoạch; nâng cao trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ trong quá trình lập, lấy ý kiến thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch; đảm bảo chất lượng và tuân thủ đúng quy định pháp luật.

UBND các huyện, TP chủ động xây dựng kế hoạch, bố trí kinh phí cho công tác quy hoạch theo hàng năm và theo giai đoạn; đồng thời xây dựng kế hoạch thực hiện, cân đối nguồn lực để đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong đô thị, nhất là đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật khi xây dựng giao thông đô thị.

Ngoài ra, UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng nâng cao chất lượng công tác quản lý, thẩm định các quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị theo quy định của pháp luật, các Nghị quyết, chỉ thị, chỉ đạo của trung ương, UBND tỉnh; đảm bảo tính dài hơi, chất lượng, đồng bộ về tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; thống nhất, liên thông với quy hoạch các ngành, giữa các cấp độ (từ quy hoạch tỉnh, quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, đến quy hoạch chi tiết).

Đồng thời chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan thường xuyên kiểm tra, đánh giá việc thực hiện quy hoạch tại các địa phương, nhất là công tác điều chỉnh quy hoạch, đảm bảo sự phù hợp, tính thống nhất giữa các cấp độ quy hoạch;

Xử lý và đề xuất xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật; phối hợp với các đơn vị có liên quan rà soát quy hoạch, kịp thời điều chỉnh hoặc hủy bỏ quy hoạch đã quá thời hạn và không có tính khả thi đối với các quy hoạch thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ…

Huy Tùng (t/h)

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Bộ Xây dựng thống nhất xây mới đường sắt Bắc - Nam tốc độ 350km/h

Bộ Xây dựng thống nhất xây mới đường sắt Bắc - Nam tốc độ 350km/h

Bộ Xây dựng thống nhất xây mới đường sắt Bắc - Nam theo kịch bản đường đôi, khổ ray 1.435mm, tải trọng 22,5 tấn trục, khai thác tàu chở khách và dự phòng cho chở hàng khi có nhu cầu, tốc độ thiết kế 350km h.
Đại biểu Quốc hội muốn Hà Nội, TP Hồ Chí Minh được vay 30 tỷ USD làm đường sắt đô thị

Đại biểu Quốc hội muốn Hà Nội, TP Hồ Chí Minh được vay 30 tỷ USD làm đường sắt đô thị

Đại biểu Hoàng Văn Cường cho biết “rất tâm đắc” với đề xuất của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc cho phép Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh vay 30 tỷ USD để làm đường sắt đô thị.
Trình thông qua đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội

Trình thông qua đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội

Theo Ban Cán sự Đảng UBND thành phố Hà Nội, đến nay Đồ án đã đủ điều kiện báo cáo, trình cấp thẩm quyền phê duyệt theo quy trình, quy định.
Quy hoạch Thủ đô: Cần hạn chế phát triển tự phát theo 'vết dầu loang”

Quy hoạch Thủ đô: Cần hạn chế phát triển tự phát theo "vết dầu loang”

Sáng 21/11, do Thành ủy Hà Nội phối hợp cùng Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn trong xây dựng và thực hiện Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050”.
Ai đã “băm nát” quy hoạch Hà Nội? Bài 4: “Sống trong sợ hãi' tại các khu tái định cư

Ai đã “băm nát” quy hoạch Hà Nội? Bài 4: “Sống trong sợ hãi" tại các khu tái định cư

Theo số liệu từ Sở Xây dựng TP Hà Nội toàn thành phố hiện có gần 200 toà chung cư tái định cư, với khoảng 18 ngàn căn hộ do Nhà nước đầu tư xây dựng đã bàn giao, đưa vào sử dụng.
Ai đã “băm nát” quy hoạch Hà Nội? Bài 2: Khu đô thị kiểu mẫu bị 'phá nát' bởi các nhà cao tầng

Ai đã “băm nát” quy hoạch Hà Nội? Bài 2: Khu đô thị kiểu mẫu bị "phá nát" bởi các nhà cao tầng

Linh Đàm là một trong hai khu đô thị được Bộ Xây dựng công nhận là Khu đô thị kiểu mẫu vào năm 2009. Tuy nhiên, đến nay, khu đô thị kiểu mẫu đã bị phá nát bởi các tòa nhà cao tầng được xây thêm do chuyển đổi mục đích sử dụng đất...
Ai đã “băm nát” quy hoạch Hà Nội? Bài 1: 'Những điều trông thấy mà đau đớn lòng'

Ai đã “băm nát” quy hoạch Hà Nội? Bài 1: "Những điều trông thấy mà đau đớn lòng"

Với mục tiêu phản biện chính sách, mong muốn xây dựng một TP Hà Nội trước hết là phải an toàn cho cư dân; sau mới hướng tới hiện đại, văn minh, văn hiến…, PetroTimes mở loạt bài: “Ai đã "băm nát" quy hoạch Hà Nội?".
Bắc Giang: Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng Sân golf, dịch vụ Yên Dũng

Bắc Giang: Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng Sân golf, dịch vụ Yên Dũng

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng Sân golf, dịch vụ Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, tỷ lệ 1/500.
Bất động sản Biz