Nhiều sai phạm tại dự án Khu nhà ở cán bộ, công nhân viên ở TP Thủ Đức

Thứ hai, 13/02/2023 | 10:01 Theo dõi BĐS Biz trên

Theo kết luận thanh tra, việc thực hiện dự án trên có nhiều vi phạm, thiếu sót. Cụ thể, Thanh tra chỉ ra vi phạm gồm: Pháp lý thực hiện Dự án; việc giao đất, quản lý đất và quy hoạch thực hiện Dự án; tổ chức quản lý, điều hành Dự án; thực hiện công tác bồi thường hỗ trợ, tái định cư; việc phân phối, bàn giao lô nền và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; việc hợp tác đầu tư xây dựng công trình công cộng.

Đồng thời, Sở Văn hóa và Thể thao bảo quản, lưu trữ hồ sơ không kỹ càng, đầy đủ, dẫn đến chậm hoặc chưa cung cấp được hồ sơ, tài liệu phục vụ cuộc thanh tra theo đề nghị của Đoàn thanh tra, Thanh tra Thành phố. Hiện nay, tại Dự án chỉ có 27 công trình xây dựng (nhà ở) (chiếm khoảng 0,03% diện tích đất ở), còn lại là đất trống chưa xây dựng.

Thủ đưc- batdongsanBiz
Dự án Khu nhà ở cán bộ, công nhân viên ở TP Thủ Đức/ Ảnh: VietNamFinance

Về chấp thuận chủ trương đầu tư, theo thanh tra, Sở Văn hóa và Thể thao đề xuất thay đổi hướng tuyến, đường liên phường tại Dự án, dẫn đến đường liên phường có trong chỉ tiêu đất giao thông để thực hiện Dự án là chưa thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố tại Quyết định số 3204/QĐ-UB ngày 30/6/2004.

Sở này chưa thực hiện thủ tục điều chỉnh ranh giao đất theo hướng dẫn của Sở Quy hoạch - Kiến trúc tại Văn bản số 1317/5QHKT-QHKV2 ngày 20/5/2009 và chưa báo cáo cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh ranh thu hồi giao đất tại Dự án.

Thanh tra chỉ ra việc Sở chưa lập điều chỉnh cục bộ quy hoạch chỉ tiết tỷ lệ 1/500 tại Dự án theo Giấy phép quy hoạch số 95/GPQH ngày 05/8/2015 của Sở Quy hoạch - Kiến trúc để cơ quan có thẩm định, phê duyệt; dẫn đến Giấy phép quy hoạch này đã hết thời hạn vào năm 2017.

Đặc biệt, còn tự ý phân lô tăng thêm 14 nền đất nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, phê duyệt.

Không thiết kế xây dựng hồ điều tiết để tiêu thoát nước trong hồ sơ kỹ thuật xây dựng Dự án theo ý kiến của Sở Giao thông vận tải và chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố.

Việc Sở này xác định phần diện tích đất công (làm cơ sở cho việc bồi thường thiệt hại theo phương thức hoán đổi đất cho Nhà nước với tỷ lệ là 10% của chủ đầu tư) có chênh lệch lớn với cơ quan chức năng.

Việc tăng thêm diện tích đất ở tại Dự án chưa được các cơ quan chuyên môn có ý kiến dẫn đến chưa được xác định số tiền đóng nghĩa vụ tài chính.

Về kinh phí thực hiện Dự án, Sở Văn hóa và Thể thao là chủ đầu tư nhưng bảo quản, lưu trữ hỗ sơ không kỹ càng, đầy đủ, dẫn đến chậm hoặc chưa cung cấp được hỗ sơ, tài liệu phục vụ cuộc thanh tra theo đề nghị của Đoàn thanh tra Thanh tra Thành phố; dẫn đến không đủ cơ sở kiểm tra kinh phí thực hiện Dự án.

Thanh tra cũng chỉ ra việc bồi thường phần diện tích đường liên phường mà Ủy ban nhân dân Thành phố đã chỉ đạo không giao phần diện tích này để thực hiện Dự án; dẫn đến phân diện tích này người dân được bồi thường 2 lần (trước đó Ủy ban nhân dân Quận 9 đã bồi thường).

Bồi thường cho 17 hộ dân có diện tích 14.799m2 với số tiền 4.439.700.000 đồng không thuộc trường hợp đủ điều kiện bồi thường theo Phương án số 09/PA-BT ngày 08/6/2004, giá trị bồi thường tương ứng với phần diện tích này phải được nộp vào ngân sách Nhà nước.

Đối với Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức, cấp Giấy chứng nhận số 2706/2004 ngày 24/6/2004 cho ông Trần Anh Tuấn trong khi khu đất đã được Thủ tướng Chính phủ giao đất và có quy hoạch xây dựng Dự án là không đúng quy định. Sau đó, Ủy ban nhân dân Quận 9 có ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận đã cấp cho 10 hộ chuyển nhượng: đất từ ông Tuấn nhưng do trước đó đã cấp giấy chứng nhận cho ông Tuấn đã dẫn đến việc ông Tuấn chuyển nhượng cho nhiều người nên gây khó khăn cho chủ đầu tư thỏa thuận bồi thường để thu hồi đất thực hiện Dự án như hiện nay.

Về phân phối, bàn giao lô nền và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Sở Văn hóa và Thể thao đã phân phối, bàn giao một số lô nền tại Dự án chưa đúng đối tượng đã được Đoàn thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao kết luận, ghi nhận tại Kết luận thanh tra số 6907/KLTTr-SVHTT ngày 10/11/2017. Sở Văn hóa và Thể thao đã chỉ đạo xử lý kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với cá nhân có liên quan nhưng chưa đề xuất giải pháp xử lý đối với việc bán nền đất chưa đúng đối tượng tại Dự án.

Về xây dựng nhà và công trình công cộng, hiện nay tại Dự án có 01/27 nhà ở là nhà mẫu, còn lại không theo mẫu.

Việc Sở Văn hóa và Thể thao ký kết hợp đồng với Công ty TNHH Sản xuất, Xây dựng và Dịch vụ Thời Kiên và Công ty Cổ phần đầu tư Nam Tiên đối với phần diện tích đất xây dựng công trình công cộng tại Dự án là chưa phù hợp.

Thanh tra Thành phố kiến nghị và được Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố kết luận chỉ đạo tại Văn bản số 6493/VP-NCPC ngày 09/8/2022 của Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố giao Sở Văn hóa và Thể thao nghiêm túc rút kinh nghiệm chung đối với hạn chế, thiếu sót trong quá trình tổ chức thực hiện Dự án như đã nêu tại kết luận thanh tra; tổ chức chấn chỉnh khắc phục các hạn chế, sai sót nêu trên để đảm bảo việc tổ chức thực hiện Dự án đúng quy định.

Huy Tùng (t/h)

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Quảng Ninh thu hút thêm 80 triệu USD vốn đầu tư FDI

Quảng Ninh thu hút thêm 80 triệu USD vốn đầu tư FDI

Thị xã Quảng Yên đang hoàn thiện cơ sở hạ tầng để lên thành phố theo quy hoạch của tỉnh Quảng Ninh. Địa phương này tiếp tục thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài vào các khu công nghiệp.
Quảng Bình: Tiếp tục tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án bất động sản

Quảng Bình: Tiếp tục tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án bất động sản

UBND tỉnh Quảng Bình vừa có Công văn số 514/UBND-KT yêu cầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục thực một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.
Bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai

Bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai

Thông tư 11/2022/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về bảo lãnh ngân hàng có hiệu lực thi hành từ ngày 01/04/2023, trong đó quy định bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai. 
Tin bất động sản ngày 30/3: TP HCM còn 197 chung cư chưa thành lập được ban quản trị

Tin bất động sản ngày 30/3: TP HCM còn 197 chung cư chưa thành lập được ban quản trị

Năm 2023, Quảng Bình phấn đấu thu 3.240 tỷ đồng tiền sử dụng đất; Long An huy động nguồn lực của doanh nghiệp để phát triển nhà ở xã hội; Đồng Nai chấp thuận đầu tư Dự án khu đô thị mới…là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Ana Mandara Cam Ranh liên tiếp có tên trong nhiều đề cử tại các giải thưởng du lịch danh giá hàng đầu thế giới

Ana Mandara Cam Ranh liên tiếp có tên trong nhiều đề cử tại các giải thưởng du lịch danh giá hàng đầu thế giới

Hai giải thưởng lớn World Travel Award hay tạp chí du lịch hàng đầu Travel + Leisure liên tiếp gọi tên nàng thơ bãi Dài Ana Mandara Cam Ranh cho các hạng mục đề cử tại mùa giải năm 2023.
43 chung cư tại TP HCM đang tranh chấp kinh phí bảo trì

43 chung cư tại TP HCM đang tranh chấp kinh phí bảo trì

Sáng 29 3, đoàn giám sát thuộc Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã làm việc với UBND TP HCM về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, vận hành, cải tạo và xây dựng lại nhà chung cư. Theo đó, tại TP HCM hiện có 227 chung cư chủ đầu tư chưa bàn giao kinh phí bảo trì, trong đó có 43 chung cư đang tranh chấp khoản kinh phí này.
Chuyên gia đánh giá khó khăn trong đầu tư nhà ở tại Việt Nam

Chuyên gia đánh giá khó khăn trong đầu tư nhà ở tại Việt Nam

Theo đánh giá của chuyên gia Savills, ở nhiều nơi trên thế giới, việc chỉ dựa vào ngân sách Nhà nước để phát triển nhà ở xã hội (NOXH) là không thể, buộc phải có sự hỗ trợ...
Tin bất động sản ngày 29/3: Giá bán dự án nhà ở xã hội Trung Văn cao nhất từ trước đến nay tại Hà Nội

Tin bất động sản ngày 29/3: Giá bán dự án nhà ở xã hội Trung Văn cao nhất từ trước đến nay tại Hà Nội

Thanh Hoá kéo dài thời gian tìm nhà đầu tư khu dân cư hơn 900 tỉ ;Hậu Giang dành gần 1.200 tỷ đồng xây dựng khu văn hóa giải trí; Xuân Trường xin đổi đất để làm Khu du lịch sinh thái hồ Đồng Chương…là những tin tức bất động sản đáng chú ý
Bất động sản Biz