Bất động sản Biz

Nhiều sai phạm tại dự án Khu nhà ở cán bộ, công nhân viên ở TP Thủ Đức

Thứ hai, 13/02/2023 | 10:01 Theo dõi BĐS Biz trên

Vừa qua, Thanh tra TP.HCM có thông báo kết luận thanh tra số 108 về việc thanh tra toàn diện dự án Khu nhà ở cán bộ, công nhân viên của Sở Văn hoá và Thể thao Thành phố tại P.Phú Hữu, Q.9 (nay là TP.Thủ Đức).

Theo kết luận thanh tra, việc thực hiện dự án trên có nhiều vi phạm, thiếu sót. Cụ thể, Thanh tra chỉ ra vi phạm gồm: Pháp lý thực hiện Dự án; việc giao đất, quản lý đất và quy hoạch thực hiện Dự án; tổ chức quản lý, điều hành Dự án; thực hiện công tác bồi thường hỗ trợ, tái định cư; việc phân phối, bàn giao lô nền và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; việc hợp tác đầu tư xây dựng công trình công cộng.

Đồng thời, Sở Văn hóa và Thể thao bảo quản, lưu trữ hồ sơ không kỹ càng, đầy đủ, dẫn đến chậm hoặc chưa cung cấp được hồ sơ, tài liệu phục vụ cuộc thanh tra theo đề nghị của Đoàn thanh tra, Thanh tra Thành phố. Hiện nay, tại Dự án chỉ có 27 công trình xây dựng (nhà ở) (chiếm khoảng 0,03% diện tích đất ở), còn lại là đất trống chưa xây dựng.

Thủ đưc- batdongsanBiz
Dự án Khu nhà ở cán bộ, công nhân viên ở TP Thủ Đức/ Ảnh: VietNamFinance

Về chấp thuận chủ trương đầu tư, theo thanh tra, Sở Văn hóa và Thể thao đề xuất thay đổi hướng tuyến, đường liên phường tại Dự án, dẫn đến đường liên phường có trong chỉ tiêu đất giao thông để thực hiện Dự án là chưa thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố tại Quyết định số 3204/QĐ-UB ngày 30/6/2004.

Sở này chưa thực hiện thủ tục điều chỉnh ranh giao đất theo hướng dẫn của Sở Quy hoạch - Kiến trúc tại Văn bản số 1317/5QHKT-QHKV2 ngày 20/5/2009 và chưa báo cáo cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh ranh thu hồi giao đất tại Dự án.

Thanh tra chỉ ra việc Sở chưa lập điều chỉnh cục bộ quy hoạch chỉ tiết tỷ lệ 1/500 tại Dự án theo Giấy phép quy hoạch số 95/GPQH ngày 05/8/2015 của Sở Quy hoạch - Kiến trúc để cơ quan có thẩm định, phê duyệt; dẫn đến Giấy phép quy hoạch này đã hết thời hạn vào năm 2017.

Đặc biệt, còn tự ý phân lô tăng thêm 14 nền đất nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, phê duyệt.

Không thiết kế xây dựng hồ điều tiết để tiêu thoát nước trong hồ sơ kỹ thuật xây dựng Dự án theo ý kiến của Sở Giao thông vận tải và chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố.

Việc Sở này xác định phần diện tích đất công (làm cơ sở cho việc bồi thường thiệt hại theo phương thức hoán đổi đất cho Nhà nước với tỷ lệ là 10% của chủ đầu tư) có chênh lệch lớn với cơ quan chức năng.

Việc tăng thêm diện tích đất ở tại Dự án chưa được các cơ quan chuyên môn có ý kiến dẫn đến chưa được xác định số tiền đóng nghĩa vụ tài chính.

Về kinh phí thực hiện Dự án, Sở Văn hóa và Thể thao là chủ đầu tư nhưng bảo quản, lưu trữ hỗ sơ không kỹ càng, đầy đủ, dẫn đến chậm hoặc chưa cung cấp được hỗ sơ, tài liệu phục vụ cuộc thanh tra theo đề nghị của Đoàn thanh tra Thanh tra Thành phố; dẫn đến không đủ cơ sở kiểm tra kinh phí thực hiện Dự án.

Thanh tra cũng chỉ ra việc bồi thường phần diện tích đường liên phường mà Ủy ban nhân dân Thành phố đã chỉ đạo không giao phần diện tích này để thực hiện Dự án; dẫn đến phân diện tích này người dân được bồi thường 2 lần (trước đó Ủy ban nhân dân Quận 9 đã bồi thường).

Bồi thường cho 17 hộ dân có diện tích 14.799m2 với số tiền 4.439.700.000 đồng không thuộc trường hợp đủ điều kiện bồi thường theo Phương án số 09/PA-BT ngày 08/6/2004, giá trị bồi thường tương ứng với phần diện tích này phải được nộp vào ngân sách Nhà nước.

Đối với Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức, cấp Giấy chứng nhận số 2706/2004 ngày 24/6/2004 cho ông Trần Anh Tuấn trong khi khu đất đã được Thủ tướng Chính phủ giao đất và có quy hoạch xây dựng Dự án là không đúng quy định. Sau đó, Ủy ban nhân dân Quận 9 có ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận đã cấp cho 10 hộ chuyển nhượng: đất từ ông Tuấn nhưng do trước đó đã cấp giấy chứng nhận cho ông Tuấn đã dẫn đến việc ông Tuấn chuyển nhượng cho nhiều người nên gây khó khăn cho chủ đầu tư thỏa thuận bồi thường để thu hồi đất thực hiện Dự án như hiện nay.

Về phân phối, bàn giao lô nền và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Sở Văn hóa và Thể thao đã phân phối, bàn giao một số lô nền tại Dự án chưa đúng đối tượng đã được Đoàn thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao kết luận, ghi nhận tại Kết luận thanh tra số 6907/KLTTr-SVHTT ngày 10/11/2017. Sở Văn hóa và Thể thao đã chỉ đạo xử lý kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với cá nhân có liên quan nhưng chưa đề xuất giải pháp xử lý đối với việc bán nền đất chưa đúng đối tượng tại Dự án.

Về xây dựng nhà và công trình công cộng, hiện nay tại Dự án có 01/27 nhà ở là nhà mẫu, còn lại không theo mẫu.

Việc Sở Văn hóa và Thể thao ký kết hợp đồng với Công ty TNHH Sản xuất, Xây dựng và Dịch vụ Thời Kiên và Công ty Cổ phần đầu tư Nam Tiên đối với phần diện tích đất xây dựng công trình công cộng tại Dự án là chưa phù hợp.

Thanh tra Thành phố kiến nghị và được Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố kết luận chỉ đạo tại Văn bản số 6493/VP-NCPC ngày 09/8/2022 của Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố giao Sở Văn hóa và Thể thao nghiêm túc rút kinh nghiệm chung đối với hạn chế, thiếu sót trong quá trình tổ chức thực hiện Dự án như đã nêu tại kết luận thanh tra; tổ chức chấn chỉnh khắc phục các hạn chế, sai sót nêu trên để đảm bảo việc tổ chức thực hiện Dự án đúng quy định.

Huy Tùng (t/h)

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Tăng mạnh số tiền đặt cọc đấu giá tài sản để hạn chế “cò” tham gia trục lợi

Tăng mạnh số tiền đặt cọc đấu giá tài sản để hạn chế “cò” tham gia trục lợi

Nhiều ĐBQH cho rằng, để hoạt động đấu giá tài sản đạt hiệu quả tốt nhất, việc tăng số tiền đặt cọc lên con số lớn sẽ tránh tình trạng đối tượng “cò” tham gia đấu giá để trục lợi, nhất là đấu giá đất.
Tin bất động sản ngày 30/11: Bình Định tháo gỡ khó khăn cho các dự án nhà ở xã hội

Tin bất động sản ngày 30/11: Bình Định tháo gỡ khó khăn cho các dự án nhà ở xã hội

Long An đấu giá hơn 200 lô đất với mức giá lên đến hơn 4,6 tỷ/lô;Hải Phòng quy hoạch khu công nghiệp 687ha; Hòa Bình tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản…là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Bất động sản chỉ thu hút được hơn 2,87 tỷ USD vốn ngoại suốt 11 tháng

Bất động sản chỉ thu hút được hơn 2,87 tỷ USD vốn ngoại suốt 11 tháng

Theo báo cáo, tính đến ngày 20/11, ngành kinh doanh bất động sản thu hút hơn 2,87 tỷ USD nguồn vốn FDI, giảm 31,4% so với cùng kỳ.
Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản bắt buộc phải giao dịch qua ngân hàng

Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản bắt buộc phải giao dịch qua ngân hàng

Ngày 28/11, Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) được Quốc hội thông qua với hơn 94% đại biểu tán thành. Luật này có hiệu lực từ 1/1/2025. Theo quy định mới, chủ đầu tư, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản buộc phải thanh toán qua ngân hàng nhằm bảo đảm kiểm soát dòng tiền giao dịch bất động sản của chủ đầu tư dự án, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.
Nhiều rào cản đang “ngáng chân” nhà đầu tư nước ngoài rót vốn vào thị trường bất động sản

Nhiều rào cản đang “ngáng chân” nhà đầu tư nước ngoài rót vốn vào thị trường bất động sản

Mặc dù nền kinh tế chậm lại và có nhiều tài sản đang thoái vốn nhưng danh mục dự án để khối ngoại có thể “xuống tiền” lại không nhiều. Nguyên nhân từ tính pháp lý, độ chênh về kỳ vọng giá cả từ cả hai phía và quy trình bồi thường…
Đề nghị nâng giá trị tiền đặt cọc khi đấu giá tài sản lên trên 20%

Đề nghị nâng giá trị tiền đặt cọc khi đấu giá tài sản lên trên 20%

Sáng 28/11, tại phiên thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản, nhiều đại biểu đề nghị nâng giá trị tiền đặt cọc lên trên 20% giá trị tài sản nhằm hạn chế tình trạng cò đấu giá và bỏ cọc.
Loạt điểm mới của Luật Kinh doanh Bất động sản vừa được Quốc hội thông qua

Loạt điểm mới của Luật Kinh doanh Bất động sản vừa được Quốc hội thông qua

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật về quốc tịch có quyền kinh doanh bất động sản, được mua, thuê, thuê mua nhà ở, công trình xây dựng như công dân Việt Nam ở trong nước; giữ chính sách hiện hành đối với người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài mà không phải là công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật về quốc tịch.
Tin bất động sản ngày 28/11: Tổng Liên đoàn Lao động được làm nhà ở xã hội

Tin bất động sản ngày 28/11: Tổng Liên đoàn Lao động được làm nhà ở xã hội

Loạt khách sạn ở Nha Trang vi phạm trật tự xây dựng;Tại sao Hà Nội đề xuất không sáp nhập quận Hoàn Kiếm; Lâm Đồng chấp thuận nhà đầu tư dự án khu dân cư 1.570 tỷ đồng…là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Bất động sản Biz