Bất động sản Biz

Nhiều sai phạm tại dự án Khu đô thị Kim Chung - Di Trạch

Thứ tư, 12/07/2023 | 15:37 Theo dõi BĐS Biz trên

Theo kết luận thanh tra, công tác lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch phân khu S2 của thành phố đã vi phạm Nghị định của Chính phủ về lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý quy hoạch đô thị từ tháng 10/2010 đến tháng 1/2014, theo kết luận của Thanh tra. Đồng thời, việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 kéo dài từ tháng 3/2014 đến tháng 10/2018 cũng vi phạm Nghị định của Chính phủ.

Trong vụ việc này, UBND TP Hà Nội, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP Hà Nội, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội và các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm chính.

Đối với công tác giải phóng mặt bằng, kết luận của Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều vi phạm pháp luật, như việc chậm ban hành quyết định thu hồi đất đến từng hộ gia đình, cá nhân sau 3 tháng kể từ khi có quyết định thu hồi đất tổng thể. Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Hoài Đức cũng không thông báo thu hồi đất đến từng hộ gia đình, cá nhân (104 hồ sơ được kiểm tra đều thiếu thông báo thu hồi đất), vi phạm quy định. Ngoài ra, UBND huyện Hoài Đức thực hiện bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) theo diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất, không căn cứ vào diện tích đo đạc thực tế, không đúng quy định.

Nhiều sai phạm tại dự án Khu đô thị Kim Chung - Di Trạch
Dự án Khu đô thị mới Kim Chung - Di Trạch
 

Khi kiểm tra, diện tích đất được bàn giao cho dự án là 136,48 ha (giảm 1,68 ha) so với quy định tại quyết định số 1174/QĐ-UBND ngày 8/5/2008 của UBND tỉnh Hà Tây (cũ), nhưng chủ đầu tư dự án là Tổng Công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng (Vietracimex) và UBND huyện Hoài Đức chưa hoàn thiện hồ sơ để điều chỉnh lại diện tích đất giao cho Vietracimex. Việc chưa bàn giao đất theo quy định đối với 10,28 ha đất là chưa thực hiện đúng, gây khó khăn cho việc sử dụng đất của dự án. Trách nhiệm chính thuộc về Vietracimex, UBND huyện Hoài Đức và các cơ quan, ban, cá nhân có liên quan.

Về việc giao đất, nộp tiền sử dụng đất, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra rằng, việc thu hồi 138,17 ha đất và giao cho Vietracimex thực hiện dự án không quy định cụ thể diện tích đất giao kèm theo tiền sử dụng đất, thuê đất, thời hạn sử dụng đất... để xác định tiền sử dụng đất, không căn cứ vào quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được phê duyệt, không đúng quy định.

Trước khi quyết định giao đất cho Vietracimex, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tây (cũ) không thẩm định nhu cầu sử dụng đất của dự án. Trách nhiệm thuộc UBND tỉnh Hà Tây, Sở Tài chính tỉnh Hà Tây, UBND TP Hà Nội và các sở, ngành chức năng đang tiến hành rà soát, xác định và thu nộp nghĩa vụ tài chính của dự án theo quy định.

Các sở, ngành chức năng, UBND thành phố Hà Nội cần kiểm tra, xem xét, tính toán cụ thể để báo cáo Thủ tướng về việc áp dụng chi phí rủi ro bất động sản và chi phí bảo dưỡng hạ tầng không đúng quy định trong quá trình xác định tiền sử dụng đất của Dự án với số tiền 89,3 tỷ đồng theo Kết luận thanh tra số 2351/KL-TTCP ngày 17/9/2012 của Thanh tra Chính phủ, chưa thực hiện đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng. Trách nhiệm thuộc UBND TP Hà Nội, các sở, ngành chức năng có liên quan của TP Hà Nội.

Bên cạnh đó, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra vi phạm của chủ đầu tư dự án là công ty Vietracimex. Vietracimex đã đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình xây dựng và nhà ở của dự án mà không lưu giữ hồ sơ, bản vẽ, bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000, 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; đã ký hợp đồng chuyển nhượng đất, nhà cho 16 khách hàng khi dự án chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng.

Trước các vi phạm trên, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND TP Hà Nội rút kinh nghiệm, xử lý tập thể và cá nhân để khắc phục những thiếu sót, vấn đề trong việc kéo dài thời gian lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch phân khu S2 và điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của Dự án Khu đô thị Kim Chung - Di Trạch.

Ngoài ra, cần kiểm điểm nghiêm túc, xác định rõ trách nhiệm theo quy định đối với tập thể, cá nhân vi phạm quy định của pháp luật, để khắc phục những thiếu sót, vấn đề như chậm thu hồi đất đến từng hộ gia đình, cá nhân; không thông báo thu hồi đất đến các trường hợp bị thu hồi; bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng không căn cứ vào diện tích đất sử dụng thực tế; không kịp thời đề nghị UBND TP Hà Nội điều chỉnh lại diện tích đất đã được giao cho phù hợp với diện tích đất bàn giao mốc giới; chậm thực hiện dứt điểm trong công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao đất để thực hiện dự án; không tích cực thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng trong việc kiểm tra, xem xét, tính toán để báo cáo Thủ tướng xử lý số tiền 89,3 tỷ đồng do việc áp dụng chi phí rủi ro bất động sản và chi phí bảo dưỡng hạ tầng không đúng quy định trong quá trình xác định tiền sử dụng đất của dự án theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

UBND huyện Hoài Đức cần chỉ đạo khẩn trương hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao để Vietracimex triển khai dự án theo điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã được duyệt, tránh lãng phí đất đai; phối hợp với Vietracimex rà soát, xác định số tiền hơn 20 tỷ đồng mà Vietracimex đã chi trả để hỗ trợ di chuyển mộ chi phí cho gia đình bị thu hồi đất (không nằm trong các phương án giải phóng mặt bằng), lập phương án bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng theo quy định; khắc phục những sai sót trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Các cơ quan liên quan và Vietracimex cần rà soát, thực hiện các thủ tục xác định và thu nộp nghĩa vụ tài chính của dự án, đảm bảo thu đúng, thu đủ vào ngân sách nhà nước theo quy định.

Dự án Kim Chung - Di Trạch (tên mới Hinode Royal Park) là dự án khu đô thị mới với diện tích 146,8 ha, có tổng mức đầu tư 41.248 tỉ đồng nằm tại huyện Hoài Đức, Hà Nội. Dự án do Tổng Công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng (Viettracimex) làm chủ đầu tư.

Huy Tùng (t/h)

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: “Bóng” nhiều “ông lớn” tại các dự án nghìn tỷ

Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: “Bóng” nhiều “ông lớn” tại các dự án nghìn tỷ

Nhiều tỉnh, thành trên cả nước tiếp tục phê duyệt một số dự án bất động sản, khu đô thị quy mô lớn có tổng mức đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.
Công ty con của Vinhomes 'đặt một chân' vào khu đô thị hơn 18.300 tỷ đồng ở Tuyên Quang

Công ty con của Vinhomes "đặt một chân" vào khu đô thị hơn 18.300 tỷ đồng ở Tuyên Quang

Dự án có diện tích hơn 540 ha, trong đó diện tích cây xanh cảnh quan tự nhiên khoảng 202,42 ha, diện tích đất mặt nước tự nhiên khoảng 34,28 ha.
3 tháng liên tiếp, một tỉnh ở miền Nam không có dự án bất động sản nào được phê duyệt

3 tháng liên tiếp, một tỉnh ở miền Nam không có dự án bất động sản nào được phê duyệt

Hiện toàn tỉnh có 7 dự án nhà ở thương mại với 390 căn nhà riêng lẻ đang triển khai xây dựng; một dự án được phép chuyển nhượng đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng để xây dựng nhà ở với số lượng 383 nền.
Chưa được giao đất Công ty HANO-VID đã xây dựng công trình trên 10,6 ha

Chưa được giao đất Công ty HANO-VID đã xây dựng công trình trên 10,6 ha

Qua kiểm tra, rà soát, cơ quan chức năng phát hiện tổng diện tích đất bị Công ty HANO-VID chiếm hơn 10,6 ha dự án. Trong đó, đất thuộc địa bàn xã Sơn Trung hơn 5,2 ha và đất thuộc thị trấn Phố Châu hơn 5,4 ha).
Lâm Đồng chấm dứt hàng loạt dự án sau kiểm toán, thanh tra

Lâm Đồng chấm dứt hàng loạt dự án sau kiểm toán, thanh tra

Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có báo cáo Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội về kết quả thực hiện Nghị quyết số 74/2022/QH15 ngày 15/11/2022 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện chính sách pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.
Dự án bỏ hoang rộng 6,6 ha của Bitexco được gia hạn thêm 482 ngày

Dự án bỏ hoang rộng 6,6 ha của Bitexco được gia hạn thêm 482 ngày

Sau thời gian gia hạn, nếu chủ đầu tư không triển khai xây dựng theo quy định sẽ thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất.
Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: Loạt khu đô thị nghìn tỷ “đua nhau” tìm nhà đầu tư

Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: Loạt khu đô thị nghìn tỷ “đua nhau” tìm nhà đầu tư

Nhiều tỉnh, thành trên cả nước tiếp tục phê duyệt một số dự án bất động sản, khu đô thị quy mô lớn có tổng mức đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng.
Hà Nội bổ sung 11 dự án thu hồi đất năm 2023

Hà Nội bổ sung 11 dự án thu hồi đất năm 2023

Tại kỳ họp thứ 13, được tổ chức ngày 22/9, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung mục đích các dự án thu hồi đất năm 2023 trên địa bàn thành phố. Theo đó, thành phố bổ sung 11 dự án thu hồi đất năm 2023 với diện tích 53,25ha,
Bất động sản Biz
Bất động sản Biz