Bất động sản Biz

Nhiều sai phạm tại dự án Khu đô thị Kim Chung - Di Trạch

Thứ tư, 12/07/2023 | 15:37 Theo dõi BĐS Biz trên

Theo kết luận thanh tra, công tác lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch phân khu S2 của thành phố đã vi phạm Nghị định của Chính phủ về lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý quy hoạch đô thị từ tháng 10/2010 đến tháng 1/2014, theo kết luận của Thanh tra. Đồng thời, việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 kéo dài từ tháng 3/2014 đến tháng 10/2018 cũng vi phạm Nghị định của Chính phủ.

Trong vụ việc này, UBND TP Hà Nội, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP Hà Nội, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội và các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm chính.

Đối với công tác giải phóng mặt bằng, kết luận của Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều vi phạm pháp luật, như việc chậm ban hành quyết định thu hồi đất đến từng hộ gia đình, cá nhân sau 3 tháng kể từ khi có quyết định thu hồi đất tổng thể. Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Hoài Đức cũng không thông báo thu hồi đất đến từng hộ gia đình, cá nhân (104 hồ sơ được kiểm tra đều thiếu thông báo thu hồi đất), vi phạm quy định. Ngoài ra, UBND huyện Hoài Đức thực hiện bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) theo diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất, không căn cứ vào diện tích đo đạc thực tế, không đúng quy định.

Nhiều sai phạm tại dự án Khu đô thị Kim Chung - Di Trạch
Dự án Khu đô thị mới Kim Chung - Di Trạch
 

Khi kiểm tra, diện tích đất được bàn giao cho dự án là 136,48 ha (giảm 1,68 ha) so với quy định tại quyết định số 1174/QĐ-UBND ngày 8/5/2008 của UBND tỉnh Hà Tây (cũ), nhưng chủ đầu tư dự án là Tổng Công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng (Vietracimex) và UBND huyện Hoài Đức chưa hoàn thiện hồ sơ để điều chỉnh lại diện tích đất giao cho Vietracimex. Việc chưa bàn giao đất theo quy định đối với 10,28 ha đất là chưa thực hiện đúng, gây khó khăn cho việc sử dụng đất của dự án. Trách nhiệm chính thuộc về Vietracimex, UBND huyện Hoài Đức và các cơ quan, ban, cá nhân có liên quan.

Về việc giao đất, nộp tiền sử dụng đất, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra rằng, việc thu hồi 138,17 ha đất và giao cho Vietracimex thực hiện dự án không quy định cụ thể diện tích đất giao kèm theo tiền sử dụng đất, thuê đất, thời hạn sử dụng đất... để xác định tiền sử dụng đất, không căn cứ vào quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được phê duyệt, không đúng quy định.

Trước khi quyết định giao đất cho Vietracimex, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tây (cũ) không thẩm định nhu cầu sử dụng đất của dự án. Trách nhiệm thuộc UBND tỉnh Hà Tây, Sở Tài chính tỉnh Hà Tây, UBND TP Hà Nội và các sở, ngành chức năng đang tiến hành rà soát, xác định và thu nộp nghĩa vụ tài chính của dự án theo quy định.

Các sở, ngành chức năng, UBND thành phố Hà Nội cần kiểm tra, xem xét, tính toán cụ thể để báo cáo Thủ tướng về việc áp dụng chi phí rủi ro bất động sản và chi phí bảo dưỡng hạ tầng không đúng quy định trong quá trình xác định tiền sử dụng đất của Dự án với số tiền 89,3 tỷ đồng theo Kết luận thanh tra số 2351/KL-TTCP ngày 17/9/2012 của Thanh tra Chính phủ, chưa thực hiện đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng. Trách nhiệm thuộc UBND TP Hà Nội, các sở, ngành chức năng có liên quan của TP Hà Nội.

Bên cạnh đó, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra vi phạm của chủ đầu tư dự án là công ty Vietracimex. Vietracimex đã đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình xây dựng và nhà ở của dự án mà không lưu giữ hồ sơ, bản vẽ, bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000, 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; đã ký hợp đồng chuyển nhượng đất, nhà cho 16 khách hàng khi dự án chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng.

Trước các vi phạm trên, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND TP Hà Nội rút kinh nghiệm, xử lý tập thể và cá nhân để khắc phục những thiếu sót, vấn đề trong việc kéo dài thời gian lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch phân khu S2 và điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của Dự án Khu đô thị Kim Chung - Di Trạch.

Ngoài ra, cần kiểm điểm nghiêm túc, xác định rõ trách nhiệm theo quy định đối với tập thể, cá nhân vi phạm quy định của pháp luật, để khắc phục những thiếu sót, vấn đề như chậm thu hồi đất đến từng hộ gia đình, cá nhân; không thông báo thu hồi đất đến các trường hợp bị thu hồi; bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng không căn cứ vào diện tích đất sử dụng thực tế; không kịp thời đề nghị UBND TP Hà Nội điều chỉnh lại diện tích đất đã được giao cho phù hợp với diện tích đất bàn giao mốc giới; chậm thực hiện dứt điểm trong công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao đất để thực hiện dự án; không tích cực thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng trong việc kiểm tra, xem xét, tính toán để báo cáo Thủ tướng xử lý số tiền 89,3 tỷ đồng do việc áp dụng chi phí rủi ro bất động sản và chi phí bảo dưỡng hạ tầng không đúng quy định trong quá trình xác định tiền sử dụng đất của dự án theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

UBND huyện Hoài Đức cần chỉ đạo khẩn trương hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao để Vietracimex triển khai dự án theo điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã được duyệt, tránh lãng phí đất đai; phối hợp với Vietracimex rà soát, xác định số tiền hơn 20 tỷ đồng mà Vietracimex đã chi trả để hỗ trợ di chuyển mộ chi phí cho gia đình bị thu hồi đất (không nằm trong các phương án giải phóng mặt bằng), lập phương án bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng theo quy định; khắc phục những sai sót trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Các cơ quan liên quan và Vietracimex cần rà soát, thực hiện các thủ tục xác định và thu nộp nghĩa vụ tài chính của dự án, đảm bảo thu đúng, thu đủ vào ngân sách nhà nước theo quy định.

Dự án Kim Chung - Di Trạch (tên mới Hinode Royal Park) là dự án khu đô thị mới với diện tích 146,8 ha, có tổng mức đầu tư 41.248 tỉ đồng nằm tại huyện Hoài Đức, Hà Nội. Dự án do Tổng Công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng (Viettracimex) làm chủ đầu tư.

Huy Tùng (t/h)

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Flamingo Hải Tiến Thanh Hóa - Tổ hợp nghỉ dưỡng lý tưởng nâng tầm du lịch Xứ Thanh

Flamingo Hải Tiến Thanh Hóa - Tổ hợp nghỉ dưỡng lý tưởng nâng tầm du lịch Xứ Thanh

Flamingo Hải Tiến Thanh Hóa với tổ hợp giải trí – tiệc tùng – nghỉ dưỡng hiện đại, hứa hẹn trở thành đô thị biển tràn ngập sắc màu năng động
Hướng đi mới của Đà Nẵng: Phát triển kinh tế vươn tầm khu vực và thế giới

Hướng đi mới của Đà Nẵng: Phát triển kinh tế vươn tầm khu vực và thế giới

Với những lợi thế về vị trí và hạ tầng, đặc biệt là định hướng phát triển theo hình mẫu Singapore, thí điểm xây dựng trung tâm tài chính quốc tế và khu thương mại tự do, Đà Nẵng được cho sẽ phát triển kinh tế vượt bậc, vươn tầm khu vực và thế giới trong tương lai.
Đề xuất giảm 70% thuế thu nhập doanh nghiệp với căn hộ nhà ở xã hội để bán, thuê mua

Đề xuất giảm 70% thuế thu nhập doanh nghiệp với căn hộ nhà ở xã hội để bán, thuê mua

Tại tọa đàm "Gỡ vướng phát triển nhà xã hội", ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HOREA) cho rằng, thế hệ gen Z đang lựa chọn thuê thay vì...
Sunshine Homes tạo dấu ấn với 5 dự án đắc địa, hứa hẹn thay đổi diện mạo bất động sản

Sunshine Homes tạo dấu ấn với 5 dự án đắc địa, hứa hẹn thay đổi diện mạo bất động sản

Công ty Cổ phần Phát triển Sunshine Homes cho biết, trong thời gian tới, Công ty sẽ ra mắt 5 dự án Sunshine Crystal River, Sunshine Royal Capital, Sunshine Grand Capital, Sunshine Phoenix và Sunshine Heritage Ha Noi, với tổng giá trị sản phẩm dự kiến hơn
Thanh Hóa: Sắp có khu đô thị dân số trên 130.000 người rộng 1.500 ha

Thanh Hóa: Sắp có khu đô thị dân số trên 130.000 người rộng 1.500 ha

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành văn bản số 1213/QĐ-UBND phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị Đông Nam thành phố Thanh Hóa. Khu vực lập quy hoạch thuộc địa giới quản lý hành chính phường Quảng Thành, Quảng Đông, Quảng Cát, Quảng Phú, Quảng Tâm, thành phố Thanh Hóa…
Tập đoàn Đạt Phương kiến nghị 'giải cứu’’ loạt dự án bất động sản tại Quảng Nam

Tập đoàn Đạt Phương kiến nghị "giải cứu’’ loạt dự án bất động sản tại Quảng Nam

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đạt Phương (Tập đoàn Đạt Phương) vừa có văn bản gửi đến Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Nam về việc giải quyết các vướng mắc, tồn tại ở các dự án mà doanh nghiệp triển khai trên địa bàn tỉnh.
Điểm mặt các anh tài hàng đầu thế giới tham gia cuộc thi “Phương án kiến trúc Tháp 108 tầng” tại Việt Nam

Điểm mặt các anh tài hàng đầu thế giới tham gia cuộc thi “Phương án kiến trúc Tháp 108 tầng” tại Việt Nam

Theo thông tin từ Ban tổ chức Cuộc thi “Phương án kiến trúc Tháp 108 tầng” thuộc dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội, 4 đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới tham gia cuộc thi gồm có: Skidmore, Owings & Merrill, Gensler, Farrells và Pelli Clarke & Partners....
Hé lộ vị trí thành phố mới ở hai huyện dự kiến xây dựng sân bay thứ 2 Vùng Thủ đô

Hé lộ vị trí thành phố mới ở hai huyện dự kiến xây dựng sân bay thứ 2 Vùng Thủ đô

UBND TP Hà Nội vừa trình HĐND thành phố đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065. Trong đó dự kiến sau khi hình thành sân bay thứ 2 vùng Thủ đô sẽ xây dựng thành phố khu vực phía Nam tại hai huyện.
Bất động sản Biz