Bất động sản Biz

Nhiều dự án ở Đà Nẵng “gặp khó” do vướng mắc về đất đai liên quan đến kết luận thanh tra

Thứ bảy, 05/08/2023 | 06:50 Theo dõi BĐS Biz trên

Thông tin trên được ông Trần Chí Cường, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết chiều ngày 3/8.

Theo ông Cường, thực hiện Nghị quyết số 33 của Chính phủ, UBND thành phố Đà Nẵng đã tập trung chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan tập trung triển khai các nhiệm vụ Chính phủ giao và lồng ghép trong các nhiệm vụ, giải pháp để triển khai chủ đề năm 2023 của thành phố Đà Nẵng là năm khơi thông các nguồn lực, thu hút đầu tư, giữ vững tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

Đến nay, Đà Nẵng đã phê duyệt Chương trình phát triển đô thị thành phố giai đoạn 2021-2030; Chương trình phát triển nhà ở Thành phố giai đoạn 2021-2030; Quy chế quản lý kiến trúc thành phố và đang tập trung lập quy hoạch 9 đồ án quy hoạch phân khu đô thị và 10 đồ án quy hoạch phân khu xây dựng, khu chức năng dự kiến phê duyệt vào cuối năm 2023 và đầu năm 2024.

Đối với các vướng mắc của các dự án nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn Thành phố, UBND Thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành chủ động làm việc trực tiếp với từng doanh nghiệp để xử lý những vấn đề thuộc thẩm quyền của Thành phố. Đối với các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của Trung ương, UBND Thành phố đã tổng hợp báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Tổ công tác của Thủ tướng.

Ảnh minh hoạ
 

Triển khai thực hiện Đề án đầu tư xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội của Chính phủ, đến nay Thành phố đã hoàn thành 1 dự án với 1.275 căn; đang triển khai 6 dự án với 3.814 căn và đang lập thủ tục đầu tư để kêu gọi đầu 4 dự án với 3.451 căn. Thành phố đã giới thiệu để Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai 1 dự án thiết chế công đoàn và nhà ở công nhân với 460 căn. UBND thành phố Đà Nẵng đã công bố danh mục các dự án nhà ở xã hội đủ điều kiện vay vốn từ Chương trình tín dụng 120 nghìn tỷ dành cho nhà ở xã hội.

Hiện nay, Thành phố đang tập trung chỉ đạo ra soát, bổ sung quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội trong quá trình điều chỉnh quy hoạch phân khu; đôn đốc tiến độ các dự án nhà ở xã hội đang triển khai và sẽ kêu gọi thêm 2-3 dự án nhà ở xã hội từ nguồn vốn ngoài ngân sách. 

Bên cạnh đó, Thành phố đã triển khai thực hiện chương trình cho vay hộ cá nhân vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, xây dựng mới hoặc cải tạo nhà ở theo chính sách về nhà ở xã hội với 372,7 tỷ đồng.

Đồng thời, Thành phố cũng chỉ đạo các sở, ngành tăng cường theo dõi giám sát thị trường bất động sản trên địa bàn để kịp thời có biện pháp xử lý đối với các dự án bất động sản đưa vào kinh doanh khi chưa đảm bảo điều kiện quy định; xử lý tình trạng tung tin đồn thổi, đâu cơ thổi giá bất động sản để trục lợi.

Trong thời gian tới, UBND Thành phố kiến nghị Trung ương xem xét tháo gỡ một số khó khăn vướng mắc như: Thứ nhất là việc thực hiện kết luận thanh tra, bản án đã có hiệu lực pháp luật. 

Hiện nay, trên địa bàn Thành phố có nhiều dự án gặp khó khăn vướng mắc về đất đai liên quan đến kết luận thanh tra, bản án đã có hiệu lực pháp luật. UBND Thành phố đã rà soát, tổng hợp đề xuất phương án xử lý báo cáo Thanh tra Chính phủ, Tổ công tác của Thủ tướng. UBND Thành phố kiến nghị Trung ương quan tâm sớm có chỉ đạo để xử lý vướng mắc trên, tạo điều kiện khơi thông nguồn lực phát triển.

Thứ hai là việc điều chỉnh dự án đầu tư: Đối với các dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng chưa thực hiện thủ tục chấp thuận đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định của pháp luật về nhà ở trên địa bàn Thành phố, có một số dự án đầu tư phát triển nhà ở thương mại được cấp giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc chủ trương đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư mà không thực hiện thủ tục chấp thuận đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Hiện nay, nhiều dự án đã và đang triển khai, trong quá trình thực hiện, nhà đầu tư đề nghị điều chỉnh dự án như bổ sung mục tiêu, quy mô, tổng nguồn vốn, thời gian thực hiện. UBND Thành phố kiến nghị cho phép thẩm định đối với các nội dung đề nghị điều chỉnh của nhà đầu tư để thực hiện thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư đối với các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư theo Luật Đầu tư, hoặc cơ quan đăng ký đầu tư điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với các dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, đối với các dự án đề nghị điều chỉnh bổ sung nội dung, mục tiêu không thuộc Điều 31 và Điều 32 của Luật Đầu tư mà không thực hiện thẩm định lại hồ sơ chấp thuận chủ trương đầu tư.

Thứ ba là chuyển đổi công năng 2 dự án khu ký túc xá sinh viên tập trung phía tây Thành phố và khu ký túc xá tập trung phía tây Thành phố mở rộng tại Khu đô thị công nghiệp Hòa Khánh sang nhà ở xã hội cho công nhân. 

Từ năm 2009, triển khai chủ trương xây dựng ký túc xá sinh viên tập trung từ nguồn trái phiếu Chính phủ, UBND Thành phố đã phê duyệt và triển khai dự án đầu tư xây dựng khu ký túc xá tập trung phục vụ cho học sinh, sinh viên. 

Đến nay đã đưa vào khai thác 2 dự án với 1.146 phòng; đang hoàn thiện 2 dự án ký túc xá tập trung phía tây Thành phố và khu ký túc xá tập trung phía tây Thành phố mở rộng tại Khu đô thị công nghiệp Hòa Khánh với 728 phòng. Khu vực triển khai 2 dự án tập trung nhiều khu công nghiệp lớn, như khu công nghiệp Hòa Khánh, khu công nghiệp Hòa Khánh mở rộng và khu công nghiệp Liên Chiểu. 

“Nhằm đảm bảo hiệu quả đầu tư, khai thác sử dụng công trình trong giai đoạn hiện nay; đồng thời thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về đẩy mạnh phát triển nhà ở công nhân, UBND Thành phố kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi công năng 2 dự án nói trên sang nhà ở xã hội cho công nhân để giải quyết nhu cầu nhà ở cho công nhân tại khu vực quận Liên Chiểu”, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng nêu.

Tuấn Minh

Theo vnmedia.vn Copy
Điểm đến mới của các sự kiện đẳng cấp quốc tế tại phía Đông Hà Nội

Điểm đến mới của các sự kiện đẳng cấp quốc tế tại phía Đông Hà Nội

Quy hoạch mở rộng trung tâm Hà Nội về phía Đông đang kiến tạo những không gian phát triển mới, trong đó, Ocean City hiện lên nổi bật với vai trò là điểm đến của những sự kiện quy mô, tầm cỡ khu vực và thế giới.
Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 11/6: Nhiều chủ đầu tư chiếm giữ phí bảo trì chung cư

Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 11/6: Nhiều chủ đầu tư chiếm giữ phí bảo trì chung cư

TP HCM tăng cường ngăn chặn vi phạm trật tự xây dựng; Yêu cầu đóng cửa khu công nghiệp Biên Hoà 1 trước tháng 12/2025; Hậu Giang chuyển mục đích sử dụng hơn 12ha đất thực hiện Dự án Khu đô thị mới; Phú Quốc tạm dừng giao dịch 9 khu đất sau thanh tra…là những tin tức Xây dựng - Bất động sản đáng chú ý
Bi hài bán đất nhờ... 'tâm linh'?

Bi hài bán đất nhờ... "tâm linh"?

Dù kênh bất động sản đang có dấu hiệu ấm lên, song một bộ phận nhà đầu tư bị "kẹp hàng" giai đoạn 2021-2022 vẫn phải chật vật bán "cắt lỗ" bằng các chiêu tâm linh như "luyện bùa", làm lễ… để tìm thanh khoản.
Tin bất động sản ngày 5/6: Dự án khu dân cư, tái định cư ngàn tỷ tại Thanh Hoá được chấp thuận chủ trương

Tin bất động sản ngày 5/6: Dự án khu dân cư, tái định cư ngàn tỷ tại Thanh Hoá được chấp thuận chủ trương

Đề xuất chủ đầu tư dự án NƠXH được điều chỉnh tăng mật độ xây dựng; Lạng Sơn phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu 3.000 căn nhà ở xã hội; Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu dân cư , tái định cư hơn 1.100 tỷ đồng…là những tin tức bất động sản đáng chú ý
Khi 'cò' đất trở thành 'cuội' đất

Khi "cò" đất trở thành "cuội" đất

Trong cơn sốt đất kéo dài từ trong nhiều năm qua, tại nhiều địa phương, một số người môi giới bất động sản (thường gọi là "cò" đất) thường vay vốn nhảy vào tham gia...
Sau chung cư, giá nhà tập thể cũ 'nhảy múa'

Sau chung cư, giá nhà tập thể cũ "nhảy múa"

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có nhiều biến động, nhà tập thể cũ đang trở thành một "điểm nóng" mới, sau "cơn sốt" chung cư. Khảo sát từ phóng viên PetroTimes giá nhà tập thể cũ đã nhảy vọt, gây nhiều bất ngờ cho cả người có nhu cầu thực và giới đầu tư.
Bất ổn nơi nhà trọ 'VIP'

Bất ổn nơi nhà trọ "VIP"

Những năm gần đây, trên địa bàn TP Hà Nội nói riêng và nhiều tỉnh, thành phố lớn nói chung, dạng phòng trọ tại các căn nhà ống nhiều tầng, hoặc chung cư mini - còn gọi là nhà trọ VIP - ngày một trở nên phổ biến. Mặc dù vậy, khách thuê vẫn phải đối mặt với nhiều nguy cơ...
Tin bất động sản tuần qua: Hà Nội phê duyệt điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Sài Đồng

Tin bất động sản tuần qua: Hà Nội phê duyệt điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Sài Đồng

Bổ sung đối tượng được giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước năm 2022;4 dự án khu đô thị tại Quảng Nam được điều chỉnh tiến độ;Nghệ An tìm nhà đầu tư Khu dân cư xã Hưng Hòa 342 tỷ đồng...
Bất động sản Biz