Bất động sản Biz

Nhà Khang Điền đẩy mạnh sử dụng đòn bẩy tài chính, tập trung triển khai các dự án lớn

Thứ sáu, 09/09/2022 | 07:34

Áp lực tăng trưởng khiến Nhà Khang Điển phải đẩy mạnh mô hình đại dự án với quy mô trên 100 ha. Tuy nhiên trước mắt, các dự án quy mô nhỏ như Classia, The Privia và Clarita sẽ đóng góp chính cho doanh số của doanh nghiệp và giúp công ty xử lý các khoản nợ gốc và lãi trái phiếu.

Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán BSC, CTCP Đầu tư Kinh doanh Nhà Khang Điền (mã chứng khoán: KDH) đang bắt đầu đẩy mạnh khai thác quỹ đất khu đô thị với quy mô trên 100 ha. Hiện, công ty đang có quỹ đất 680 ha tại khu vực nội đô TP HCM đang chờ được “mở khóa”.

Trong bối cảnh quỹ đất khu vực nội đô đang khan hiếm cùng với quy mô lợi nhuận lớn dần tạo áp lực lên tăng trưởng lợi nhuận, công ty đang đẩy mạnh triển khai các dự án với quy mô lớn như dự án Phong Phú 2 (132 ha), Tân Tạo A (330 ha) và Khu công nghiệp (KCN) Lê Minh Xuân (110 ha).

Theo BSC, đây là các quỹ đất mà Khang Điền đã và đang đền bù trong vài năm qua, do đó có giá vốn tương đối tốt. BSC cũng cho rằng xu hướng tăng nhanh giá đất sẽ tiếp tục duy trì ở khu vực phía Tây Nam nhờ trục giao thông kết nối miền Tây, vành đai 3 được tập trung triển khai và xu hướng dịch chuyển quỹ đất sang các khu vực ngoại thành.

302182006_1096744220957048_2985527719742543831_n
Tiến độ và kế hoạch mở bán dự án của Nhà Khang Điền

Khang Điền cũng đang tìm kiếm đối tác để cùng phát triển dự án và sẽ đẩy mạnh tỷ lệ đòn bẩy nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các đại dự án trên.

Trong một báo cáo trước đó của BSC, đơn vị này cho biết, trong nửa cuối 2022, Nhà Khang Điền sẽ triển khai 3 dự án. Cụ thể, dự án Classia tại phường Phú Hữu, TP Thủ Đức với quy mô 4,3 ha, bao gồm 180 căn nhà phố và biệt thự. Dự án dự kiến sẽ mở bán trong quý 3/2022. Với giá bán bình quân 200 triệu đồng/m (trước VAT). BSC dự phóng dự án này sẽ mang về doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt là 3.096 tỷ đồng và 1.560 tỷ đồng cho KDH.

Dự án thứ 2 là Privia tại phường An Lạc, quận Bình Tân, TP HCM với quy mô 1,8 ha, bao gồm khoảng 1.000 căn hộ, dự kiến mở bán trong quý 3/2022. Gía bán bình quân 57 triệu đồng/m (trước VAT). BSC dự phóng dự án này sẽ mang về doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt là 3.576 tỷ đồng và 1.373 tỷ đồng cho doanh nghiệp.

Dự án thứ 3 là Clarita với quy mô 5,8 ha tại phường Bình Trưng Đông, TP Thủ Đức, bao gồm 160 căn nhà phố và biệt thự. Giá bán bình quân 220–240 triệu đồng/m (trước VAT). Dự phóng sẽ mang về doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt là 3.680 tỷ đồng và 1.619 tỷ đồng cho KDH.

Theo thông tin từ Chứng khoán Bản Việt (VCSC), ba dự án này sẽ được mở bán trong 6 tháng cuối năm nay. Trong đó, hai dự án Classia và The Privia đang đúng tiến độ xây dựng để triển khai bán lẻ. VCSC ước tính dự án Classia và Clarita sẽ đóng góp tổng cộng khoảng 70% trên tổng lãi ròng giai đoạn này của Khang Điền.

Trước mắt, trong giai đoạn 2022 - 2024, các dự án quy mô nhỏ như Classia, The Privia và Clarita được dự báo vẫn sẽ đóng góp chính cho doanh số của Khang Điền, trước khi ghi nhận đóng góp từ các dự án lớn bắt đầu mở bán từ năm 2024. VCSC dự báo tổng giá trị hợp đồng bán hàng của các dự án bất động sản nhà ở của công ty giai đoạn này sẽ đạt mức 9.300 tỷ đồng.

Các dự án thấp tầng và quy mô nhỏ, có biên lợi nhuận cao, vị trí tốt tại TP HCM như Classia và Clarita được cho là sẽ tiếp tục thu hút sự quan tâm của người mua nhà, từ đó hỗ trợ phần lớn cho triển vọng doanh số bán hàng và lợi nhuận trong trung hạn của Khang Điền.

Về phần tài chính của Khang Điền, theo BSC, cơ cấu nguồn vốn của Khang Điền hiện ở mức lành mạnh đối với một doanh nghiệp bất động sản với tỷ lệ nợ vay/tổng tài sản ở mức 28%, trong đó, trái phiếu chiếm 11% nợ vay.

Bên cạnh đó, BSC cũng cho rằng áp lực lên dòng tiền trả gốc và lãi trái phiếu của công ty sẽ ở mức thấp nhờ dòng tiền từ các dự án dự kiến sắp mở bán như Classia và The Privia trong nửa cuối năm.

Cuối tháng 8 vừa qua, công ty cũng hoàn tất phát hành trái phiếu với trị giá 800 tỷ đồng để tăng vốn cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Bình Trưng, chủ đầu tư dự án Clarita. 

Xem thêm: Chi tiết tuyến đường Vành đai 5 Hà Nội chuẩn bị triển khai sẽ đi qua những đâu?

PHOI-CANH-KHU-DO-THI-KHANG-DIEN-TAN-TAO-BINH-TAN
Dự án Khu đô thị Tân Tạo của Nhà Khang Điền

Nhằm huy động thêm vốn cho hoạt động kinh doanh, trước đó, vào đầu tháng 3 năm nay, Hội đồng quản trị Kinh doanh Nhà Khang Điền cũng thông qua phương án vay 2.000 tỷ đồng trái phiếu không có tài sản đảm bảo. Theo đó, doanh nghiệp dự kiến sẽ chào bán tối đa 20 triệu trái phiếu, tương ứng tổng số tiền huy động tối đa 2.000 tỷ đồng.

Về phương án trả nợ, Khang Điền dự kiến sử dụng nguồn thu được từ các hoạt động kinh doanh và các hoạt động hợp pháp khác, bao gồm thu từ chuyển nhượng bất động sản, cung cấp dịch vụ, cho thuê đất đã phát triển hạ tầng, ... tiền thu từ việc đầu tư vào các dự án bất động sản thông qua hình thức góp vốn cổ phần hoặc cho vay, và khoản thu hợp pháp khác và chi phí hoạt động, sẽ được sử dụng để thanh toán lãi trái phiếu cho các nhà đầu tư.

Thời gian phát hành dự kiến trong quý 2/2022. Tuy nhiên đến nay đã là tháng cuối cùng của quý 3 nhưng doanh nghiệp mới chỉ công bố huy động thành công lô trái phiếu 800 tỷ đồng nêu trên.

Xem thêm: Nhà Khang Điền hoàn tất phát hành lô trái phiếu giá trị 800 tỷ đồng

Bình Nguyên

Theo sohuutritue.net.vn Copy
Nhà Khang Điền hoàn tất phát hành lô trái phiếu giá trị 800 tỷ đồng

Nhà Khang Điền hoàn tất phát hành lô trái phiếu giá trị 800 tỷ đồng

Nhà Khang Điền cho biết sẽ dùng toàn bộ tiền huy động được là 800 tỷ đồng từ lô trái phiếu này để đầu tư vào công ty con gián tiếp là Bất động sản....
Dự án Khu nhà Đoàn Nguyên 'về tay' chủ cũ Khang Điền, giá tăng từ 1.380 tỷ lên gần 3.200 tỷ đồng

Dự án Khu nhà Đoàn Nguyên "về tay" chủ cũ Khang Điền, giá tăng từ 1.380 tỷ lên gần 3.200 tỷ đồng

Khu nhà Đoàn Nguyên từng thuộc về Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh Nhà Khang Điền trước khi CapitaLand mua lại. Đến tháng 3 năm nay, dự án trên đã về lại với Nhà Khang Điền nhưng giá đã tăng từ 1.380 tỷ lên gần 3.200 tỷ đồng.
Nhà Khang Điền (KDH): Doanh thu giảm mạnh, dòng tiền âm hơn 2.000 tỷ

Nhà Khang Điền (KDH): Doanh thu giảm mạnh, dòng tiền âm hơn 2.000 tỷ

Báo cáo kết quả kinh doanh của CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (mã KDH - sàn HoSE) ghi nhận doanh thu giảm mạnh và lợi nhuận tăng trong quý II/2022. Trong 6 tháng đầu năm, Nhà Khang Điền ghi nhận dòng tiền kinh doanh chính âm 2.007,9 tỷ đồng so với cùng kỳ.
Nhà Khang Điền thế chấp dự án Bình Trưng để bảo lãnh cho công ty con vay tối đa 4.619 tỷ đồng

Nhà Khang Điền thế chấp dự án Bình Trưng để bảo lãnh cho công ty con vay tối đa 4.619 tỷ đồng

Nhà Khang Điền sẽ bảo lãnh để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ thay Nhà Khang Phúc trong trường hợp công ty này vi phạm nghĩa vụ trả nợ khi đến hạn và thu xếp nguồn vốn tham gia hỗ trợ Nhà Khang Phúc nhằm đảm bảo công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại dự án Tân Tạo A.
Tập đoàn FLC bổ nhiệm 2 Phó Tổng Giám đốc mới

Tập đoàn FLC bổ nhiệm 2 Phó Tổng Giám đốc mới

Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Lê Doãn Linh và ông Nguyễn Chí Công làm Phó Tổng Giám đốc từ ngày 5/10/2022.
Tài chính Hoàng Minh dự chi hàng trăm tỷ 'mua sỉ' căn hộ condotel tại dự án Summit Đà Nẵng

Tài chính Hoàng Minh dự chi hàng trăm tỷ 'mua sỉ' căn hộ condotel tại dự án Summit Đà Nẵng

CTCP Đầu tư Tài chính Hoàng Minh (Mã CK: KPF - sàn HoSE) vừa thông qua phương án đầu tư mua sản phẩm tại Dự án Căn hộ du lịch Summit Lê Đức Thọ (Đà Nẵng).
Hodeco muốn bán gần 56% cổ phần của chủ dự án Khu du lịch Đại Dương quy mô hơn 4.000 tỷ

Hodeco muốn bán gần 56% cổ phần của chủ dự án Khu du lịch Đại Dương quy mô hơn 4.000 tỷ

Công ty Cổ phần Phát triển nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (Hodeco, Mã CK: HDC) vừa thông qua ký kết hợp đồng chuyển nhượng cổ phần tại Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và giải trí đại dương Vũng Tàu.
Công ty con của đại gia Lương Trí Thìn mang tài sản phát sinh từ hợp đồng môi giới đảm bảo cho khoản vay ngân hàng

Công ty con của đại gia Lương Trí Thìn mang tài sản phát sinh từ hợp đồng môi giới đảm bảo cho khoản vay ngân hàng

Hành động này của Đất Xanh Services diễn ra sau khi Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại – Dịch vụ Hà Thuận Hùng văn bản đề nghị Đất Xanh Services hỗ trợ.
Giá trị thương hiệu của Việt Nam tăng 11% lên 431 tỷ đô la Mỹ

Giá trị thương hiệu của Việt Nam tăng 11% lên 431 tỷ đô la Mỹ

Giá trị thương hiệu quốc gia của Việt Nam đã tăng tới 11% trong năm nay, từ 388 tỷ USD lên 431 tỷ USD dựa theo báo cáo mới nhất của công ty tư vấn định giá thương hiệu hàng đầu thế giới Brand Finance.
Vinhomes thoái vốn tại 3 công ty con mới thành lập ở Hưng Yên

Vinhomes thoái vốn tại 3 công ty con mới thành lập ở Hưng Yên

Mới đây, Công ty CP Vinhomes (Mã chứng khoán VHM: HoSE) công bố kế hoạch chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại một số công ty con để phục vụ cho hoạt động kinh doanh. Các chi tiết về bên mua, giá trị giao dịch, thời gian thực hiện dự án chưa được ấn định.
Tài chính Hoàng Huy muốn chuyển nhượng một phần dự án Hoang Huy Commerce với giá gần 980 tỷ đồng

Tài chính Hoàng Huy muốn chuyển nhượng một phần dự án Hoang Huy Commerce với giá gần 980 tỷ đồng

Tài chính Hoàng Huy trước đó có kế hoạch chuyển nhượng Hoang Huy Commerce với giá 890 tỷ đồng. Doanh nghiệp vừa thông qua việc tăng thêm 87,7 tỷ đồng...
T&T Group hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của huyện Gio Linh tỉnh Quảng Trị

T&T Group hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của huyện Gio Linh tỉnh Quảng Trị

Sáng 29/09/2022, Tập đoàn T&T Group đã trao tặng hơn 1 tỷ đồng hỗ trợ kinh phí cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.
Bất động sản Biz