Nguồn vốn cho vay mua nhà ở xã hội không thiếu

Thứ hai, 15/05/2023 | 07:30 Theo dõi BĐS Biz trên

Mới đây, Đại diện Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) cho biết đang thực hiện cho vay mua, thuê mua NƠXH theo Nghị định 100 và Nghị định 49. Ngân hàng CSXH cũng khẳng định nguồn vốn cho vay chương trình này là không thiếu.

Theo đó, các đối tượng được vay vốn để mua, thuê mua NƠXH, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở gồm: Người có công với cách mạng; người có thu nhập thấp, hộ nghèo tại khu vực đô thị; người lao động làm việc tại doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp; cán bộ, công chức, viên chức.

Nguồn vốn cho vay mua nhà ở xã hội không thiếu
Ngân hàng CSXH cũng khẳng định nguồn vốn cho vay chương trình này là không thiếu/Ảnh minh họa
 

Đến nay, dư nợ cho vay tại Ngân hàng CSXH đạt 10.729 tỉ đồng, với 29.577 khách hàng. Đối với nguồn vốn cho vay theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Ngân hàng CSXH cho vay trong năm 2022 đạt 4.183 tỉ đồng với 11.545 khách hàng.

Về hồ sơ, thủ tục vay vốn, hiện Ngân hàng CSXH thực hiện theo Nghị định 100, Nghị định 49 và Thông tư 09/2021 của Bộ Xây dựng. Thủ tục cho vay đơn giản, rõ ràng, dễ thực hiện.

Ngân hàng CSXH được giao 15.000 tỉ đồng để cho vay trong chương trình NƠXH bằng nguồn vốn phát hành trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh. Số vốn cho vay còn lại trong năm 2023 là gần 11.000 tỉ đồng. Ngân hàng CSXH khẳng định nguồn vốn cho vay chương trình này là không thiếu.

Tuy nhiên, trong tờ trình gửi Thủ tướng, lãnh đạo Ngân hàng CSXH cho biết quá trình triển khai cho vay mua, thuê mua NƠXH đang gặp một số vướng mắc. Cụ thể, nguồn cung NƠXH tại các địa phương còn khan hiếm, nhiều công trình chưa khởi công theo kế hoạch đăng ký, giá nguyên vật liệu xây dựng tăng cao làm ảnh hưởng tiến độ thực hiện dự án.

Cùng với đó, nhiều đối tượng có nhu cầu vay vốn nhưng qua rà soát lại không đủ điều kiện như: chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thực hiện xây dựng mới nhà ở; thuộc diện phát sinh nộp thuế thu nhập cá nhân… Một số dự án NƠXH được chủ đầu tư thế chấp vay vốn ngân hàng thương mại để thực hiện, đến khi bán căn hộ vẫn chưa giải chấp. Vì thế, khi người mua làm thủ tục vay vốn tại Ngân hàng CSXH thì không thực hiện được việc đăng ký giao dịch bảo đảm, không đáp ứng điều kiện về bảo đảm tiền vay để được giải ngân.

Để tiếp tục thực hiện chương trình cho vay mua, thuê mua NƠXH, Ngân hàng CSXH đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp với chính quyền địa phương chỉ đạo các cơ quan liên quan rà soát, xác định nhu cầu vay vốn của các đối tượng nhằm hỗ trợ kịp thời; đôn đốc chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án để tạo nguồn cung. Trên cơ sở đó, Ngân hàng CSXH tổ chức tiếp cận, hướng dẫn, triển khai cho vay để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2023 với số vốn gần 11.000 tỉ đồng.

Theo tìm hiểu của PV, nhiều người dân đang phải vay mua nhà ở thông thường, nhà ở thương mại tại các ngân hàng với lãi suất bình quân khoảng 10%/năm. Một số ngân hàng thương mại áp dụng lãi suất vay mua nhà tại thời điểm này lên tới 13-14%/năm - gần gấp 3 lần mức lãi suất cho vay ưu đãi mua, thuê mua NƠXH từ Ngân hàng CSXH.

Mới đây, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM nhận xét, mức lãi suất cho vay mua, thuê mua NƠXH 4,8%/năm sẽ hỗ trợ rất lớn cho những người có nhu cầu. Vốn của Ngân hàng CSXH và các ngân hàng thương mại đều không thiếu khi cần đáp ứng để triển khai chính sách này. Điều quan trọng nhất là cần tăng dự án, tăng nguồn cung căn hộ NƠXH để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Theo nhiều người có nhu cầu vay vốn, mức lãi suất cho vay mua, thuê mua NƠXH 4,8%/năm là quá tốt. Song, vay để mua dự án căn hộ ở đâu, có gần với nơi đang sinh sống, học tập và làm việc không..., mới là vấn đề quan trọng.

Cũng theo Ngân hàng CSXH, từ năm 2017 đến nay, mức lãi suất cho vay mua, thuê mua NƠXH tại ngân hàng này ổn định ở mức 4,8%/năm và tại các tổ chức tín dụng được chỉ định trong giai đoạn 2017-2020 ở mức 5%/năm, từ năm 2021 đến nay ở mức 4,8%/năm.

Huy Tùng (t/h)

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
MB kinh doanh ra sao trong quý đầu năm 2023?

MB kinh doanh ra sao trong quý đầu năm 2023?

Quý đầu năm 2023, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB) ghi nhận lãi tăng 10% nhờ giảm chi phí dự phòng. Mảng kinh doanh bảo hiểm vốn là “con gà đẻ trứng vàng” lại có xu hướng giảm. Đặc biệt, MB đang gồng mình trả lãi tiền gửi hậu cuộc đua tăng lãi suất huy động.
TP HCM: Sở Xây dựng thông tin cách đăng ký gói 120.000 tỉ đồng

TP HCM: Sở Xây dựng thông tin cách đăng ký gói 120.000 tỉ đồng

Sở Xây dựng TP HCM vừa thông tin về tình hình phát triển nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân trên địa bàn TP. Trong đó, Sở Xây dựng có nêu rõ những điều kiện, tiêu chí để các chủ đầu tư dự án, người mua nhà tham khảo và đăng ký tham gia gói tín dụng 120.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 33 2023 của Chính phủ.
Lãi suất cho vay mua nhà tháng 6/2023

Lãi suất cho vay mua nhà tháng 6/2023

Theo khảo sát, lãi suất vay ngân hàng mua nhà trong tháng 6/2023 tại các ngân hàng dao động từ 4,99-13,5%/năm.
Cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp, Long Giang Land (LGL) nói nằm ngoài kiểm soát

Cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp, Long Giang Land (LGL) nói nằm ngoài kiểm soát

Giá cổ phiếu LGL tăng trần 5 phiên liên tiếp từ ngày 29/5/2023 đến ngày 2/6/2023 là do việc cung cầu thị trường chứng khoán, việc mua bán cổ phiếu là do ý chí của nhà đầu tư quyết định nằm ngoài kiểm soát của công ty.
Do đâu quy mô tổng tài sản một số ngân hàng giảm sau 3 tháng đầu năm?

Do đâu quy mô tổng tài sản một số ngân hàng giảm sau 3 tháng đầu năm?

Tính đến cuối quý 1/2023, một số ngân hàng báo giảm tổng tài sản so với đầu năm. Trong đó, ngân hàng VietABank ghi nhận sự sụt giảm mạnh nhất.
Thủ tướng yêu cầu tiếp tục giảm lãi suất cho vay, miễn giảm các loại thuế, tiền thuê đất

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục giảm lãi suất cho vay, miễn giảm các loại thuế, tiền thuê đất

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Công điện số 470 CĐ-TTg ngày 26 5 2023 yêu cầu các Bộ ngành, địa phương tiếp tục thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp.
ThaiHoldings (THD) phát hành 35 triệu cổ phiếu trả cổ tức năm 2022

ThaiHoldings (THD) phát hành 35 triệu cổ phiếu trả cổ tức năm 2022

ThaiHoldings (mã chứng khoán THD) vừa có Nghị quyết HĐQT về việc triển khai phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2022, tỷ lệ 10%.
Gói tín dụng 120.000 tỉ đồng không phải để giải cứu bất động sản

Gói tín dụng 120.000 tỉ đồng không phải để giải cứu bất động sản

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Chính phủ… về tiến độ triển khai gói tín dụng 120.000 tỉ đồng cho chủ đầu tư và người mua nhà ở các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.
Bất động sản Biz