Bất động sản Biz

Mức lãi suất huy động cao nhất của ngân hàng hiện nay là bao nhiêu?

Thứ năm, 10/08/2023 | 09:37 Theo dõi BĐS Biz trên

Lãi suất huy động đầu tháng 8/2023 tại các ngân hàng tiếp tục giảm, với mức giảm thêm từ 0,1 đến 1 điểm % so với tháng 7/2023.

Lãi suất huy động tại Big4 cao nhất ở mức 6,3%/năm

Ngày 9/8, khảo sát nhanh biểu lãi suất tiền gửi tiết kiệm (lãi suất huy động) niêm yết trên website của các ngân hàng trong nước như: Agribank, Vietcombank, BIDV, VietinBank, MB, ACB, MSB, Techcombank, NCB, Saigonbank,… cho thấy, sự khác biệt trong biểu lãi suất tiền gửi tiết kiệm ở các kỳ hạn được khảo sát (6,9,12,24 tháng) giữa khối ngân hàng thương mại có vốn nhà nước và khối ngân hàng thương mại cổ phần.

lai-suat-tiet-kiem
Ảnh minh hoạ

Đầu tiên tại nhóm Big4 (Agribank, Vietcombank, BIDV, Vietinbank) lãi suất nhìn chung tương đương nhau. Khung lãi suất huy động vốn hiện đang được ấn định từ 3,3%/năm đến 6,3%/năm, hình thức nhận lãi cuối kỳ. Trong đó, đối với kỳ hạn 1 - 2 tháng, lãi suất tiết kiệm được ghi nhận tại 4 ngân hàng đều ổn định chung một mức thấp nhất là 3,3%/năm, thấp hơn tháng trước 0,1 điểm %.

Khách hàng khi gửi tiền với kỳ hạn 3 tháng sẽ được hưởng chung lãi suất huy động vốn là 4,1%/năm. Tại kỳ hạn 6 tháng và 9 tháng, cả 4 ngân hàng đều đang triển khai chung mức lãi suất tiền gửi không đổi là 5%/năm.

Mức lãi suất cao nhất được ghi nhận là 6,3%/năm với từng kỳ hạn khác nhau. Cụ thể, VietinBank là từ 12 tháng trở lên, tại Vietcombank - lãi suất được triển khai cho các kỳ hạn 12 - 60 tháng và tại BIDV cho các kỳ hạn 12 - 36 tháng, Agribank đang áp dụng cho các khoản tiền gửi có kỳ hạn 12 tháng, riêng với kỳ hạn 24 tháng có hạ mức lãi suất từ 6,3% xuống còn 6,0% trong tháng này. 

Một ngân hàng tư nhân duy nhất có lãi suất tiết kiệm trên 8%/năm

Đối với các ngân hàng thương mại cổ phần, lãi suất huy động tháng 8/2023 được điều chỉnh giảm với biên độ từ 0,1 đến 1 điểm % tùy từng kỳ hạn của mỗi ngân hàng.

Cụ thể, ngày 8/8, Eximbank áp dụng biểu lãi suất huy động với mức điều chỉnh giảm 0,1-0,8 điểm % so với trước đó. Mức lãi suất cao nhất mà Eximbank áp dụng là 6,3%/năm, dành cho các kỳ hạn từ 15 tháng trở lên.

Còn tại Techcombank, từ ngày 7/8, lãi suất huy động các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng đã được điều chỉnh giảm 0,1 điểm % so với trước đó, xuống còn 4,25%/năm. Các kỳ hạn còn lại giữ nguyên ở mức 6,4%/năm.

Tương tự, từ ngày 7/8, ngân hàng MSB có điều chỉnh tại các kỳ hạn 1 - 36 tháng trong trường hợp khách hàng gửi tiền tại quầy. Lãi suất tiết kiệm dao động quanh mức 4,25 - 6%/năm, giảm 1 điểm % so với tháng trước đó. Tại kỳ hạn 1 tháng giảm 0,5 điểm % xuống mức 4,25%/năm. Các kỳ hạn từ 2 đến 5 tháng có mức lãi suất nhỉnh hơn một chút là 4,5%/năm - cùng giảm 0,25 điểm %. Kỳ hạn 6 - 11 tháng (trừ kỳ hạn 9 tháng) là 5,8%. Có cùng mức lãi suất 6%/năm là các kỳ hạn từ 12 tháng đến 36 tháng khi được ngân hàng điều chỉnh giảm 1 điểm %.

Ngân hàng OCB giảm nhẹ từ 0,3 điểm % đến 1 điểm %. Từ kỳ hạn dài từ 18 tháng đến 36 tháng, mức lãi suất cao nhất lên đến 7,1%/năm, thấp hơn tháng trước 0,3 điểm %. Còn 6,7%/năm là mức lãi suất cao nhất được áp dụng cho khách hàng cá nhân, lĩnh lãi sau tại ngân hàng MB. Tương tự, lãi suất ngân hàng ACB tiếp tục giảm 0,1 - 0,2 điểm % tại nhiều kỳ hạn, mức lãi suất cao nhất là 6,5%/năm, lĩnh lãi cuối kỳ.

lai-suat-huy-dong-thang-8-tai-ACB
Nguồn: ACB

Saigonbank cũng đồng loạt giảm lãi suất huy động 0,2 – 0,3 điểm % tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên và giảm 0,15 điểm % tại các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng. Mức lãi suất huy động cao nhất đang được Saigonbank áp dụng là 7,5% tại kỳ hạn 13 tháng, theo hình thức gửi tiền online lĩnh lãi cuối kỳ.

Khách hàng sẽ được hưởng lãi suất ngân hàng ở cùng mức 7,4%/năm khi gửi tiền tại các ngân hàng gồm VietBank, PVcomBank và NCB. Trong đó, VietBank áp dụng cho tài khoản có kỳ hạn 13 - 15 tháng với hình thức online. Tại PVcombank, lãi suất được triển khai cho kỳ hạn 24 - 36 khi tiết kiệm online Bậc Thang và tại NCB là 12 - 13 khi gửi tiết kiệm An Phú.

VietABank cũng mới điều chỉnh giảm 0,3 – 0,4% lãi suất huy động tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Hiện mức lãi suất cao nhất mà ngân hàng này áp dụng là 7,3%/năm dành cho kỳ hạn 12 và 13 tháng.

Hiện tại, mức lãi suất huy động cao nhất đang được niêm yết là 8,3%/năm tại ngân hàng Đông Á áp dụng cho kỳ hạn 6,12 và 13 tháng với số tiền gửi từ 1 tỷ trở lên.

Theo đó, Đông Á tiếp tục cộng thêm biên độ lãi suất 0,14 - 1,2 điểm % dành cho những khách hàng có số tiền gửi từ 200 triệu đồng đến 1 tỷ đồng trở lên. Trong đó, khách hàng có tiền gửi tiết kiệm từ 1 tỷ đồng trở lên sẽ được hưởng biên độ cộng là 1,2%/năm, tức lãi suất áp dụng là 8,3%/năm.

lai-suat-huy-dong-thang-8-2023
lai-suat-huy-dong-thang-8-tai-dongabank
Nguồn: Đông Á Bank

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, mặt bằng lãi suất huy động đã giảm mạnh so với những tháng đầu năm. Mức lãi suất trên 8%/năm hiện không còn xuất hiện nhiều, mức lãi suất huy động phổ biến cho các kỳ hạn dài của các ngân hàng thương mại cổ phần từ 5,7 – 7,8%/năm, cao nhất chỉ có một ngân hàng ở mức 8,3%. Còn tại các ngân hàng quốc doanh được ghi nhận mức lãi suất cao nhất là 6,3%/năm.

Cùng với lãi suất huy động giảm, các ngân hàng thương mại cũng đang nỗ lực tiết giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp và người dân. Tại Hội nghị Sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2023 được Hiệp hội Ngân hàng tổ chức mới đây, các ngân hàng đã đồng thuận cam kết giảm lãi suất từ 1,5-2%/năm đối với cả khoản vay mới và đang còn dư nợ. Kể từ đó đến nay, rất nhiều ngân hàng đã công bố giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp, qua đó thúc đẩy tín dụng cho nền kinh tế.

Hà Phương

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Novaland bất ngờ duyệt chi mua hơn 2.300 tỷ đồng trái phiếu trước hạn

Novaland bất ngờ duyệt chi mua hơn 2.300 tỷ đồng trái phiếu trước hạn

Theo phương án vừa được phê duyệt, Novaland sẽ mua lại 2.252 tỷ đồng trong số 5.543 tỷ đồng trái phiếu đang lưu hành của mã NVLH2232001 và 94 tỷ đồng trong số 231 tỷ đồng trái phiếu đang lưu hành của mã NVLH2232002 . Tổng giá trị trái phiếu mua lại theo mệnh giá là 2.346 tỷ đồng.
Lãi suất ngân hàng liên tục giảm sâu, vì sao thị trường bất động sản vẫn trầm lắng?

Lãi suất ngân hàng liên tục giảm sâu, vì sao thị trường bất động sản vẫn trầm lắng?

Ngoài việc giảm lãi suất cho vay, hiện nay nhiều ngân hàng còn tung ra gói vay ưu đãi tiêu dùng, mua nhà, thậm chí vay để trả nợ cho các ngân hàng khác để hỗ trợ doanh nghiệp và thị trường bất động sản. Mặc dù vậy, sau những nỗ lực của ngành ngân hàng, thị trường bất động sản gần như không có nhiều chuyển biến.
Bất động sản thế chấp tại OCB hiện ra sao?

Bất động sản thế chấp tại OCB hiện ra sao?

Thực tế bất ngờ khi danh mục tài sản thế chấp tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) những năm qua chủ yếu là bất động sản.
Chữa 'bệnh thừa tiền', ngân hàng đẩy mạnh cuộc đua giảm lãi suất cho vay

Chữa "bệnh thừa tiền", ngân hàng đẩy mạnh cuộc đua giảm lãi suất cho vay

Trước tình hình tăng trưởng tín dụng 8 tháng đầu năm rất thấp chỉ khoảng 5,3%, nhiều ngân hàng đã công bố giảm mạnh lãi suất cho vay khách hàng trong thời gian gần đây hoặc tung ra các gói cho vay ưu đãi lãi suất thấp.
Tập đoàn Doji báo lãi gần 154 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2023

Tập đoàn Doji báo lãi gần 154 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2023

Tập đoàn Doji ngoài kinh doanh vàng bạc đá quý, còn hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và đầu tư tài chính - ngân hàng. Theo công bố thông tin định kỳ về tình hình tài chính cho kỳ kế toán từ 1/1 đến 30/6/2023, doanh nghiệp này báo lãi gần 154 tỷ đồng.
Agribank hạ giá loạt khoản nợ của các doanh nghiệp liên quan đến Tân Hoàng Minh

Agribank hạ giá loạt khoản nợ của các doanh nghiệp liên quan đến Tân Hoàng Minh

Chỉ trong thời gian ngắn, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã 3-4 lần thông báo đấu giá loạt bất động sản thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh để thu hồi nợ với giá ngày càng giảm.
Chứng khoán khởi sắc, doanh nghiệp tăng tốc kế hoạch phát hành cổ phiếu

Chứng khoán khởi sắc, doanh nghiệp tăng tốc kế hoạch phát hành cổ phiếu

Xây dựng Hòa Bình, Coteccons, Hoàng Anh Gia Lai, Khải Hoàn Land,... lên kế hoạch phát hành cổ phiếu khi thị trường chứng khoán giao dịch sôi động trở lại.
Lãi suất hạ nhiệt, giao dịch chung cư sôi động thế nào?

Lãi suất hạ nhiệt, giao dịch chung cư sôi động thế nào?

Mức lãi vay đang dần giảm về mức kỳ vọng của người mua nhà, dưới 8%/năm.  Khi gửi tiết kiệm không còn là lựa chọn được ưu tiên, nhà đầu tư đứng trước “sức hút” từ các dự án phục vụ nhu cầu ở thực đang vào giai đoạn bàn giao cuối năm nay.
Bất động sản Biz
Bất động sản Biz