Bất động sản Biz

Mức lãi suất huy động cao nhất của ngân hàng hiện nay là bao nhiêu?

Thứ năm, 10/08/2023 | 09:37 Theo dõi BĐS Biz trên

Lãi suất huy động đầu tháng 8/2023 tại các ngân hàng tiếp tục giảm, với mức giảm thêm từ 0,1 đến 1 điểm % so với tháng 7/2023.

Lãi suất huy động tại Big4 cao nhất ở mức 6,3%/năm

Ngày 9/8, khảo sát nhanh biểu lãi suất tiền gửi tiết kiệm (lãi suất huy động) niêm yết trên website của các ngân hàng trong nước như: Agribank, Vietcombank, BIDV, VietinBank, MB, ACB, MSB, Techcombank, NCB, Saigonbank,… cho thấy, sự khác biệt trong biểu lãi suất tiền gửi tiết kiệm ở các kỳ hạn được khảo sát (6,9,12,24 tháng) giữa khối ngân hàng thương mại có vốn nhà nước và khối ngân hàng thương mại cổ phần.

lai-suat-tiet-kiem
Ảnh minh hoạ

Đầu tiên tại nhóm Big4 (Agribank, Vietcombank, BIDV, Vietinbank) lãi suất nhìn chung tương đương nhau. Khung lãi suất huy động vốn hiện đang được ấn định từ 3,3%/năm đến 6,3%/năm, hình thức nhận lãi cuối kỳ. Trong đó, đối với kỳ hạn 1 - 2 tháng, lãi suất tiết kiệm được ghi nhận tại 4 ngân hàng đều ổn định chung một mức thấp nhất là 3,3%/năm, thấp hơn tháng trước 0,1 điểm %.

Khách hàng khi gửi tiền với kỳ hạn 3 tháng sẽ được hưởng chung lãi suất huy động vốn là 4,1%/năm. Tại kỳ hạn 6 tháng và 9 tháng, cả 4 ngân hàng đều đang triển khai chung mức lãi suất tiền gửi không đổi là 5%/năm.

Mức lãi suất cao nhất được ghi nhận là 6,3%/năm với từng kỳ hạn khác nhau. Cụ thể, VietinBank là từ 12 tháng trở lên, tại Vietcombank - lãi suất được triển khai cho các kỳ hạn 12 - 60 tháng và tại BIDV cho các kỳ hạn 12 - 36 tháng, Agribank đang áp dụng cho các khoản tiền gửi có kỳ hạn 12 tháng, riêng với kỳ hạn 24 tháng có hạ mức lãi suất từ 6,3% xuống còn 6,0% trong tháng này. 

Một ngân hàng tư nhân duy nhất có lãi suất tiết kiệm trên 8%/năm

Đối với các ngân hàng thương mại cổ phần, lãi suất huy động tháng 8/2023 được điều chỉnh giảm với biên độ từ 0,1 đến 1 điểm % tùy từng kỳ hạn của mỗi ngân hàng.

Cụ thể, ngày 8/8, Eximbank áp dụng biểu lãi suất huy động với mức điều chỉnh giảm 0,1-0,8 điểm % so với trước đó. Mức lãi suất cao nhất mà Eximbank áp dụng là 6,3%/năm, dành cho các kỳ hạn từ 15 tháng trở lên.

Còn tại Techcombank, từ ngày 7/8, lãi suất huy động các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng đã được điều chỉnh giảm 0,1 điểm % so với trước đó, xuống còn 4,25%/năm. Các kỳ hạn còn lại giữ nguyên ở mức 6,4%/năm.

Tương tự, từ ngày 7/8, ngân hàng MSB có điều chỉnh tại các kỳ hạn 1 - 36 tháng trong trường hợp khách hàng gửi tiền tại quầy. Lãi suất tiết kiệm dao động quanh mức 4,25 - 6%/năm, giảm 1 điểm % so với tháng trước đó. Tại kỳ hạn 1 tháng giảm 0,5 điểm % xuống mức 4,25%/năm. Các kỳ hạn từ 2 đến 5 tháng có mức lãi suất nhỉnh hơn một chút là 4,5%/năm - cùng giảm 0,25 điểm %. Kỳ hạn 6 - 11 tháng (trừ kỳ hạn 9 tháng) là 5,8%. Có cùng mức lãi suất 6%/năm là các kỳ hạn từ 12 tháng đến 36 tháng khi được ngân hàng điều chỉnh giảm 1 điểm %.

Ngân hàng OCB giảm nhẹ từ 0,3 điểm % đến 1 điểm %. Từ kỳ hạn dài từ 18 tháng đến 36 tháng, mức lãi suất cao nhất lên đến 7,1%/năm, thấp hơn tháng trước 0,3 điểm %. Còn 6,7%/năm là mức lãi suất cao nhất được áp dụng cho khách hàng cá nhân, lĩnh lãi sau tại ngân hàng MB. Tương tự, lãi suất ngân hàng ACB tiếp tục giảm 0,1 - 0,2 điểm % tại nhiều kỳ hạn, mức lãi suất cao nhất là 6,5%/năm, lĩnh lãi cuối kỳ.

lai-suat-huy-dong-thang-8-tai-ACB
Nguồn: ACB

Saigonbank cũng đồng loạt giảm lãi suất huy động 0,2 – 0,3 điểm % tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên và giảm 0,15 điểm % tại các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng. Mức lãi suất huy động cao nhất đang được Saigonbank áp dụng là 7,5% tại kỳ hạn 13 tháng, theo hình thức gửi tiền online lĩnh lãi cuối kỳ.

Khách hàng sẽ được hưởng lãi suất ngân hàng ở cùng mức 7,4%/năm khi gửi tiền tại các ngân hàng gồm VietBank, PVcomBank và NCB. Trong đó, VietBank áp dụng cho tài khoản có kỳ hạn 13 - 15 tháng với hình thức online. Tại PVcombank, lãi suất được triển khai cho kỳ hạn 24 - 36 khi tiết kiệm online Bậc Thang và tại NCB là 12 - 13 khi gửi tiết kiệm An Phú.

VietABank cũng mới điều chỉnh giảm 0,3 – 0,4% lãi suất huy động tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Hiện mức lãi suất cao nhất mà ngân hàng này áp dụng là 7,3%/năm dành cho kỳ hạn 12 và 13 tháng.

Hiện tại, mức lãi suất huy động cao nhất đang được niêm yết là 8,3%/năm tại ngân hàng Đông Á áp dụng cho kỳ hạn 6,12 và 13 tháng với số tiền gửi từ 1 tỷ trở lên.

Theo đó, Đông Á tiếp tục cộng thêm biên độ lãi suất 0,14 - 1,2 điểm % dành cho những khách hàng có số tiền gửi từ 200 triệu đồng đến 1 tỷ đồng trở lên. Trong đó, khách hàng có tiền gửi tiết kiệm từ 1 tỷ đồng trở lên sẽ được hưởng biên độ cộng là 1,2%/năm, tức lãi suất áp dụng là 8,3%/năm.

lai-suat-huy-dong-thang-8-2023
lai-suat-huy-dong-thang-8-tai-dongabank
Nguồn: Đông Á Bank

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, mặt bằng lãi suất huy động đã giảm mạnh so với những tháng đầu năm. Mức lãi suất trên 8%/năm hiện không còn xuất hiện nhiều, mức lãi suất huy động phổ biến cho các kỳ hạn dài của các ngân hàng thương mại cổ phần từ 5,7 – 7,8%/năm, cao nhất chỉ có một ngân hàng ở mức 8,3%. Còn tại các ngân hàng quốc doanh được ghi nhận mức lãi suất cao nhất là 6,3%/năm.

Cùng với lãi suất huy động giảm, các ngân hàng thương mại cũng đang nỗ lực tiết giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp và người dân. Tại Hội nghị Sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2023 được Hiệp hội Ngân hàng tổ chức mới đây, các ngân hàng đã đồng thuận cam kết giảm lãi suất từ 1,5-2%/năm đối với cả khoản vay mới và đang còn dư nợ. Kể từ đó đến nay, rất nhiều ngân hàng đã công bố giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp, qua đó thúc đẩy tín dụng cho nền kinh tế.

Hà Phương

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
OCB: Chồng là Chủ tịch, vợ cũng rất nổi tiếng trên thương trường

OCB: Chồng là Chủ tịch, vợ cũng rất nổi tiếng trên thương trường

Mỗi khi nhắc đến gia đình ông Trịnh Văn Tuấn - Chủ tịch Chủ tịch ngân hàng TMCP Phương Đông (mã: OCB), không thể không nhắc tới bà Cao Thị Quế Anh, người vợ khá nổi tiếng trên thương trường.
Hơn 3.500 tỷ đồng trái phiếu 'chảy về' MB trong 2 tháng

Hơn 3.500 tỷ đồng trái phiếu "chảy về" MB trong 2 tháng

Từ ngày 27/3 đến 27/5/2024, Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB, mã: MBB) đã phát hành thành công 11 lô trái phiếu, huy động thành công 3.551 tỷ đồng. Trước đó, trong năm 2023, MB phát hành tới 12 lô trái phiếu, huy động 3.449 tỷ đồng.
'Soi' tiềm lực 3 nhà đầu tư muốn làm khu đô thị gần 9.300 tỷ đồng ở Long An

"Soi" tiềm lực 3 nhà đầu tư muốn làm khu đô thị gần 9.300 tỷ đồng ở Long An

Liên danh Thắng Lợi Homes - Gỗ An Cường - Central Cons là nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ đầu tư dự án khu đô thị Long An có tổng vốn đầu tư gần 9.300 tỷ đồng.
Doanh nghiệp địa ốc gắng xoay sở tài chính khiến nợ vay 'phình to'

Doanh nghiệp địa ốc gắng xoay sở tài chính khiến nợ vay "phình to"

Trong bối cảnh kinh doanh khó khăn, dòng tiền về thấp, phát hành trái phiếu khó khăn, doanh nghiệp địa ốc đã tìm đủ cách xoay sở tài chính như đẩy mạnh vay nợ ngân hàng hoặc chào bán cổ phiếu đến bán tài sản.
Eximbank bất ngờ tung gói cho vay bất động sản nhiều ưu đãi

Eximbank bất ngờ tung gói cho vay bất động sản nhiều ưu đãi

Mới đây, Eximbank đưa ra gói cho vay bất động sản siêu ưu đãi, lãi suất chỉ từ 6%/ năm, hỗ trợ mức vay lên đế 85% giá trị tài sản đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của khách hàng. Hiện, Eximbank là một trong những nhà băng thế chấp tài sản bằng bất động sản lớn, với tỷ trọng chiếm trên 80%.
VietABank kinh doanh ra sao trước thời điểm niêm yết cổ phiếu lên sàn HOSE?

VietABank kinh doanh ra sao trước thời điểm niêm yết cổ phiếu lên sàn HOSE?

Giai đoạn 2014-2022, lợi nhuận tại VietABank liên tục tăng trưởng, song đến năm 2023 bất ngờ đứt chuỗi 9 năm tăng liên tiếp...
Tập đoàn Masan kiếm bao nhiêu tiền từ mảng khoáng sản?

Tập đoàn Masan kiếm bao nhiêu tiền từ mảng khoáng sản?

Tập đoàn Masan (mã: MSN) của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang ngoài mảng thực phẩm, hàng tiêu dùng, siêu thị... còn kinh doanh mảng khoáng sản thông qua mảnh ghép Công ty Masan High-Tech Materials (MHT - mã: MSR) và nổi bật nhất phải kể tới dự án mỏ Núi Pháo được vận hành bởi Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo.
'Soi' con số lãi dự thu tại các ngân hàng trong quý đầu năm 2024

"Soi" con số lãi dự thu tại các ngân hàng trong quý đầu năm 2024

Tính đến cuối quý I/2024, lãi dự thu tại một số ngân hàng tăng so với đầu năm như Nam A Bank tăng 62%, ABBank tăng 24%... Song một số ngân hàng như OCB, VIB... lại ghi nhận xu hướng giảm.
Bất động sản Biz