Bất động sản Biz

Một cổ phiếu ngân hàng tăng hơn 200% trong năm 2021

Thứ ba, 11/01/2022 | 07:54

Năm 2021, sàn chứng khoán đón chào thêm 3 cổ phiếu ngân hàng mới là OCB (HOSE), SSB (HOSE) và VAB (UPCoM). Ngoài ra, 2 cổ phiếu ngân hàng chuyển nhà là cổ phiếu SHB chuyển sàn từ HNX sang HOSE và cổ phiếu BAB chuyển từ UPCoM lên HNX.

Trải qua một năm nhiều biến động, cổ phiếu ngân hàng tăng bình quân 36,6%, cao hơn 2,8% so với chỉ số VN-Index. Hầu hết các mã cổ phiếu đều tăng mạnh.

Cổ phiếu của ngành ngân hàng tăng bình quân 36,6% trong năm 2021, cao hơn 2,8% so với chỉ số VN-Index. Các cổ phiếu có hiệu suất cao nhất bao gồm SSB, TPB, LPB, MSB và VPB, với mức tăng giá trên 90% so với đầu năm. Các cổ phiếu tăng khoảng 50%-90% bao gồm: MBB, TCB, STB, OCB, VIB và SHB.

Năm 2021, sự biến động của cổ phiếu ngân hàng có thể nói gọn qua cụm từ ‘tăng sốc, giảm sâu’. 

Thời điểm nửa đầu năm 2021, cổ phiếu ngân hàng dẫn dắt đà tăng của VN-Index được người người tung hô. Nhiều cổ phiếu đã lập đỉnh, tăng gấp 2-3 lần so với đầu năm 2021. Tuy nhiên, từ tháng 7 đến tháng 9, hàng loạt cổ phiếu ngân hàng đồng loạt “ngã ngựa” và trở thành lực cản kéo VN-Index tụt về mốc 1.300 điểm. Đến những tháng cuối năm 2021, nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng có những đợt bật dậy song lại lình xình đi ngang, thậm chí là sụt giảm.

Các chuyên gia phân tích cho rằng cổ phiếu ngân hàng đã tăng khá mạnh trong khoảng thời gian đầu năm và triển vọng của ngành ngân hàng trong những tháng cuối năm được dự báo không tốt như ngành khác. Thêm nữa, khi ngân hàng phát hành cổ phiếu để tăng vốn hoặc chuẩn bị niêm yết, khiến mức độ pha loãng thị trường lớn hơn, cổ phiếu ngân hàng tăng sẽ tạo áp lực bán trong nhà đầu tư.

Trong số 27 cổ phiếu ngân hàng, tăng mạnh nhất chính là cổ phiếu NVB của ngân hàng TMCP Quốc Dân.

Cụ thể, đóng phiên giao dịch ngày 31/12/2021, thị giá cổ phiếu NVB dừng ở mức 32.000 đồng/cp, tăng 219% so với đầu năm. Đáng nói, tốc độ tăng trưởng thị giá của cổ phiếu ngân hàng này có vẻ chưa tương xứng với kết quả kinh doanh khi NVB là một trong những nhà băng có lợi nhuận khá ‘lẹt đẹt’trong hệ thống.

Ngược lại, một nhà băng có lợi nhuận hàng chục nghìn tỷ đồng, đứng trong Top 10 nhưng lại là ngân hàng duy nhất ghi nhận giá cổ phiếu giảm, đó là cổ phiếu BID của ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), giảm 2% so với phiên giao dịch 31/12/2020.

Loạt cổ phiếu ngân khác cũng có giá tăng bằng lần so với phiên giao dịch ngày 31/12/2020 như TPB (gấp 2,1 lần), VIB, LPB và MSB cùng có thị giá tăng gấp đôi. Hay MBB tăng 70%, VBB tăng 80%, STB tăng 86%, VPBank tăng 98%;…

Đáng chú ý, khối lượng cổ phiếu ngân hàng cũng tăng mạnh khi các nhà băng đua nhau chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn. Điều này dẫn đến vốn hóa toàn ngành ngân hàng cũng vượt lên mốc hơn 1,8 triệu tỷ đồng, tăng 79% so với mức 1 triệu tỷ đồng của hồi cuối năm 2020.

Trong đó, Vietcombank (VCB) là ngân hàng có vốn hóa lớn nhất ngành, vị trí thứ hai là BIDV (BID) và vị trí thứ 3 là Techcombank (TCB).

Về thanh khoản, cổ phiếu ngân hàng trong năm qua ghi nhận hơn 188 triệu cp/ngày được chuyển giao, tăng 85% so với năm 2020, tương ứng với giá trị giao dịch gần 6.118 tỷ đồng/ngày, gấp 2,18 lần năm 2020.

Trong đó, thanh khoản cổ phiếu STB (ngân hàng Sacombank) dẫn đầu với khối lượng giao dịch bình quân gần 28 triệu cp, gấp 2,1 lần năm 2020, tương đương giá trị hơn 711 tỷ đồng, gấp 4,21 lần năm trước.

Nhiều nhà băng ghi nhận thanh khoản tính bằng lần như SHB gấp 3 lần; MBB gấp 2,2 lần; VPB gấp 2,3 lần; TPB gấp 3,7 lần;… Tuy nhiên, vẫn có một số cổ phiếu ngân hàng ghi nhận thanh khoản giảm trong năm qua như ABB giảm 54%; EIB giảm 21%;…

Diễn biến giá cổ phiếu ngân hàng trong năm 2021 (Nguồn: tradingview).

Cổ phiếu ngân hàng được đánh giá như nào trong năm 2022?

Bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Trung tâm phân tích đầu tư Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research) cho rằng, rủi ro nợ xấu và khả năng tăng trưởng lợi nhuận chậm lại trong 6 tháng đầu năm 2022 đã phản ánh một phần vào giá cổ phiếu ngân hàng, giúp định giá quay về mức hợp lý hơn, P/B dự phóng hiện khoảng 1,8 lần.

P/B năm 2022 các ngân hàng trong phạm vi nghiên cứu của SSI Research đang ở mức 1,6 lần, cao hơn so với mức trung bình trong lịch sử là do nhà đầu tư trả cho năng lực tài chính, khả năng phục hồi và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) tốt hơn so với chu kỳ tín dụng trước đây. ROE năm 2022 đối với các ngân hàng trong phạm vi nghiên cứu ước đạt 19% so với mức 10,5 - 18% trong giai đoạn 2015 - 2020.

Theo báo cáo triển vọng ngành ngân hàng năm 2022 của CTCK Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS), nhu cầu tín dụng duy trì tích cực, tốc độ tăng trưởng tín dụng toàn ngành sẽ đạt 13-15% trong năm 2022. Nhóm ngân hàng có hệ số CAR cao và có mô hình hoạt động năng động sẽ tiếp tục được cấp mức room tín dụng cao hơn trung bình ngành.

Qua đó, VCBS dự báo lợi nhuận trước thuế toàn ngành ngân hàng sẽ có mức tăng trưởng tích cực trong năm 2022. Tuy nhiên sẽ có mức độ phân hóa rõ rệt với tiềm năng thuộc về nhóm ngân hàng tư nhân tiếp tục hạ được chi phí vốn.

Tuy nhiên, lợi nhuận của cổ phiếu các ngân hàng không còn ghi nhận tốc độ tăng trưởng mạnh và đồng đều như giai đoạn nửa đầu năm 2021. Đồng thời, mức định giá của cổ phiếu các ngân hàng đã cao hơn trung bình quá khứ. Do đó, giá cổ phiếu của các ngân hàng năm 2022 kỳ vọng có sự phân hóa mạnh theo tốc độ tăng trưởng và các câu chuyện riêng.

Theo Hoàng Long (t/h)/ Sở hữu trí tuệ

Link nguồn: https://sohuutritue.net.vn/mot-co-phieu-ngan-hang-tang-hon-200-trong-nam-2021-d28891.html

Cổ phiếu NBB giảm 70% giá trị, Năm Bảy Bảy muốn bán hết cổ phiếu quỹ

Cổ phiếu NBB giảm 70% giá trị, Năm Bảy Bảy muốn bán hết cổ phiếu quỹ

Dự định bán hết cổ phiếu quỹ được Năm Bảy Bảy đặt ra trong bối cảnh giá cổ phiếu NBB giảm kịch sàn về 18.050 đồng/cổ phiếu chốt phiên 3/10, giảm 70% giá trị so với mức đỉnh 60.000 đồng/cổ phiếu được thiết lập hồi đầu năm.
Thêm một doanh nghiệp hoãn kế hoạch chào bán cổ phiếu để trả nợ vay ngân hàng

Thêm một doanh nghiệp hoãn kế hoạch chào bán cổ phiếu để trả nợ vay ngân hàng

CTCP Tập đoàn CIENCO4 vừa thông qua việc hoãn kế hoạch chào bán cổ phiếu cho đến sau khi kết thúc cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường năm 2022, dự kiến tổ chức vào ngày 17/10.
Chứng khoán đang lao dốc, Tập đoàn Bamboo Capital quyết chào bán cổ phiếu để lấy tiền trả nợ

Chứng khoán đang lao dốc, Tập đoàn Bamboo Capital quyết chào bán cổ phiếu để lấy tiền trả nợ

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán giảm sâu, Tập đoàn Bamboo Capital muốn huy động vốn từ chào bán cổ phiếu để góp vốn vào Bảo hiểm AAA, trả nợ cho BCG Financial,…
Ngân hàng siết nợ hàng loạt doanh nghiệp niêm yết có tình hình kinh doanh ảm đạm

Ngân hàng siết nợ hàng loạt doanh nghiệp niêm yết có tình hình kinh doanh ảm đạm

Loạt doanh nghiệp niêm yết vừa bị ngân hàng siết nợ như Nông dược HAI, Đức Long Gia Lai, Licogi 166 đều có kết quả kinh doanh ảm đạm, thậm chí là thua lỗ nặng.
Ngân hàng Credit Suisse đứng trước nguy cơ sụp đổ, rất có thể là một vụ 'Lehman Brothers' thứ 2

Ngân hàng Credit Suisse đứng trước nguy cơ sụp đổ, rất có thể là một vụ 'Lehman Brothers' thứ 2

Cảm giác hỗn loạn ngập tràn thị trường khi cổ phiếu Credit Suisse liên tục chạm đáy, khiến nhiều người lo lắng cho số phận của ngân hàng số 2 Thụy Sĩ.
Biến động lãi suất huy động tại nhóm Big4 ngân hàng

Biến động lãi suất huy động tại nhóm Big4 ngân hàng

Đầu tháng 10/2022, lãi suất huy động tại 4 ngân hàng gồm Vietcombank, Agribank, BIDV và VietinBank có nhiều thay đổi theo hướng tăng lãi suất, đặc biệt tại ngân hàng Agribank.
Ngân hàng OCB phát hành hàng chục nghìn tỷ trái phiếu nhưng cũng mua hàng nghìn tỷ trái phiếu trước hạn

Ngân hàng OCB phát hành hàng chục nghìn tỷ trái phiếu nhưng cũng mua hàng nghìn tỷ trái phiếu trước hạn

9 tháng đầu năm 2022, ngân hàng OCB đã mua lại tổng cộng 4.700 tỷ đồng trái phiếu trước hạn. Đồng thời, nhà băng này cũng phát hành thành công 12.300 tỷ đồng trái phiếu.
Kiểm toán Nhà nước chỉ ra nhiều sai phạm về thuế tại Công ty BIM Kiên Giang

Kiểm toán Nhà nước chỉ ra nhiều sai phạm về thuế tại Công ty BIM Kiên Giang

Mới đây, Kiểm toán Nhà nước có thông báo kết quả kiểm toán ngân sách địa phương năm 2020 của tỉnh Kiên Giang. Kiểm toán kiến nghị UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo Cục thuế tổ chức kiểm tra Công ty TNHH BIM Kiên Giang (thuộc Tập đoàn BIM Group) về việc không kê khai thuế GTGT, không xuất hoá đơn, xác định thuế phải nộp.
Bất động sản Biz