Bất động sản Biz

Lọt vào tầm ngắm của ngân hàng lớn thứ hai Thái Lan, Home Credit đang kinh doanh ra sao?

Thứ sáu, 25/08/2023 | 11:52 Theo dõi BĐS Biz trên

Từ con số khoảng 14.000 tỷ đồng cuối năm 2017, nợ phải trả tại Công ty Tài chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam đã tăng 84% lên hơn 25.700 tỷ đồng vào năm 2022. Đặc biệt, năm 2022 lợi nhuận tại Home Credit hồi phục mạnh mẽ, đạt hơn 1.1000 tỷ đồng.

Một ngân hàng Thái Lan muốn mua Home Credit với giá 1 tỷ USD?

Nguồn tin của Reuters cho biết, ngân hàng lớn thứ hai Thái Lan Kasikornbank (còn gọi là Kbank) đang đàm phán để mua lại nhà cung cấp tài chính tiêu dùng Home Credit Việt Nam trong một thỏa thuận trị giá lên tới 1 tỷ USD. Động thái này được cho là nhằm thúc đẩy hơn nữa việc mở rộng hoạt động của Kasikornbank tại Việt Nam.

Reuters dẫn lại hai nguồn tin cho biết KBank đã tham vấn với các cố vấn tài chính để đánh giá phương án mua lại Home Credit. Tuy nhiên, các cuộc thảo luận vẫn đang diễn ra và chưa có quyết định cuối cùng.

KBank cũng xác nhận đang nghiên cứu về thỏa thuận tiềm năng với Home Credit trong hồ sơ gửi lên sở giao dịch chứng khoán trong ngày 23/8. Họ cho biết đang liên tục tìm kiếm cơ hội kinh doanh ở Việt Nam, nhưng chưa tiến tới một giao dịch nào. KBank cho biết sẽ công bố thông tin nếu thực hiện giao dịch.

Home Credit Group từ chối bình luận về thông tin trên.

Ngân hàng Thái Lan hy vọng trở thành 1 trong 20 ngân hàng có tài sản lớn nhất Việt Nam vào năm 2027. Hiện KBank đang sở hữu tổng tài sản gần 120 tỷ USD, chỉ đứng sau Bangkok Bank ở Thái Lan, dữ liệu từ Refinitiv cho thấy.

Nếu thành công, đây sẽ là thương vụ M&A lớn thứ hai trong ngành tài chính Việt Nam trong năm nay sau thương vụ bán 1,5 tỷ USD cổ phần của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng cho Sumitomo của Nhật Bản vào tháng 3.

Lọt vào tầm ngắm của ngân hàng lớn thứ hai Thái Lan, Home Credit đang kinh doanh ra sao?

Công ty Tài chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam (Home Credit) thuộc sở hữu của Home Credit Group được kiểm soát bởi tập đoàn đầu tư lớn nhất Cộng hòa Séc là PDF - thành lập bởi cố tỷ phú Petr Kellner, tập đoàn tài chính có trụ sở tại Hà Lan.

Theo thông tin từ website, Home Credit đã bắt đầu hoạt động tại Việt Nam kể từ năm 2008, hiện có khoảng 6.000 nhân viên và phục vụ hơn 12 triệu khách hàng. Bên cạnh cho vay tiền, Home Credit còn cung cấp dịch vụ cho vay mua xe máy và hàng tiêu dùng lâu bền (điện thoại, máy tính…). Công ty đang có 9.000 điểm giao dịch tại Việt Nam.

Trên thị trường Việt Nam, cùng với FE Credit và HD Saison, Home Credit vẫn là một trong những công ty dẫn đầu về thị phần trong lĩnh vực cho vay tiêu dùng.

Đơn vị này là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực vay tiêu dùng trả góp tại Việt Nam. Home Credit huy động vốn theo hình thức nhận tiền gửi của tổ chức, dựa theo giấy phép hoạt động. Đồng thời vay vốn của tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính nước ngoài và trong nước theo quy định của pháp luật và phát hành chứng chỉ tiền gửi, tín phiếu, kỳ phiếu, trái phiếu để huy động vốn của tổ chức.

Ngoài ra, công ty còn có cấp tín dụng dưới hình thức cho vay, có bao gồm cho vay tiêu dùng và cho vay trả góp, cũng như phát hành thẻ tín dụng, theo thông tin từ giấy phép hoạt động.

Đẩy mạnh phát hành trái phiếu

Việc hoạt động kinh doanh ở Việt Nam của Home Credit gặp nhiều khó khăn hơn các công ty đối thủ do không có hậu thuẫn của ngân hàng dẫn đến tiếp cận tệp khách hàng cũng như nguồn vốn vay ưu đãi. Trong khi đó, FE Credit có hậu thuẫn khi cổ đông lớn là VP Bank, MCredit là công ty con của MB.

“Đói vốn” khiến công ty tài chính này phải đẩy mạnh huy động qua kênh trái phiếu, điều này đẩy nợ phải trả có xu hướng tăng mạnh.

Theo đó, năm 2022, Công ty Tài chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam đã huy động hàng nghìn tỷ đồng qua kênh trái phiếu.

Cụ thể, vào ngày 13/9/2022, Home Credit chào bán thành công lô trái phiếu mã HCVCL2224002 có tổng giá trị 300 tỷ đồng trái phiếu, kỳ hạn 18 tháng, gồm 300 trái phiếu mệnh giá 1 tỷ đồng/trái phiếu với lãi suất 7,2%/năm. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, đáo hạn ngày 13/3/2024. Các thông tin về lãi suất hay tài sản đảm bảo đều không được công bố chi tiết.

Đến ngày 15/9, Home Credit tiếp tục phát hành thành công lô trái phiếu trị giá 200 tỷ đồng có mã HCVCL2224003 cũng lãi suất 7,2%/năm kỳ hạn 18 tháng.

Lọt vào tầm ngắm của ngân hàng lớn thứ hai Thái Lan, Home Credit đang kinh doanh ra sao?
Kết quả phát hành một trong những lô trái phiếu của Home Credit (nguồn: HNX)
 

Trước đó, vào ngày 31/8, đơn vị này đã hoàn tất phát hành thành công lô trái phiếu mã HCVCL2224001 trị giá 600 tỷ đồng có lãi suất 7,4%/năm. Theo đó, lô trái phiếu có kỳ hạn 24 tháng và đáo hạn vào ngày 31/8/2024. Các thông tin về lãi suất , trái chủ, hay bên đứng ra sắp xếp thương vụ cũng không được công bố.

Như vậy, trong vòng nửa tháng, Home Credit đã phát hành tổng cộng 1.100 tỷ đồng trái phiếu.

Lợi nhuận tại Home Credit hồi phục mạnh mẽ, nợ ngày càng tăng

Từ năm 2018-2021, Home Credit ghi nhận lợi nhuận sụt giảm mạnh so với mức đỉnh vào năm 2017, giảm từ mức 1.636 tỷ đồng năm 2017 xuống còn 815 tỷ đồng năm 2019 và tiếp tục giảm 21,7% trong năm 2020 với 638 tỷ đồng. Thậm chí đến năm 2021, lợi nhuận tại Home Credit giảm sâu còn 550 tỷ đồng.

Lọt vào tầm ngắm của ngân hàng lớn thứ hai Thái Lan, Home Credit đang kinh doanh ra sao?

Bất ngờ đến năm 2022, kết quả kinh doanh tại Home Credit hồi phục mạnh mẽ. Theo đó, công ty tài chính tiêu dùng này ghi nhận lãi sau thuế đạt 1.189 tỷ đồng, cao gấp 2,16 lần năm 2021.

Tại thời điểm 31/12/2022, Home Credit có vốn chủ sở hữu 6.378 tỷ đồng, tăng 23% so với đầu năm.

Đáng chú ý, việc liên tục huy động vốn qua kênh trái phiếu đã đẩy nợ phải trả có xu hướng tăng mạnh. Tính đến 31/12/2022, hệ số nợ phải trả/vốn chủ sổ hữu là 404%, do đó nợ phải trả của Home Credit khoảng 25.766 tỷ đồng (cuối năm 2021 nợ phải trả ghi nhận hơn 21.000 tỷ đồng). Dư nợ trái phiếu khoảng 1.084 tỷ đồng trong khi hồi đầu năm bằng 0.

Như vậy, từ con số khoảng 14.000 tỷ đồng cuối năm 2017, nợ phải trả tại Home Credit đã tăng 84% lên hơn 25.700 tỷ đồng vào năm 2022.

Được biết, vào ngày 28/3 vừa qua, Công an TP Thủ Đức chủ trì, phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an TP HCM bất ngờ kiểm tra Home Credit. Đến nay, Công an TP HCM chưa thông tin nội dung kiểm tra của Home Credit Việt Nam, tuy nhiên, phía công ty cho biết, kết quả kiếm tra cho thấy các hoạt động kinh doanh của công ty diễn ra bình thường, theo đúng các quy định hiện hành của NHNN và pháp luật hiện hành.

Lê Minh - Huy Tùng

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Ngân hàng tích cực đảo nợ trái phiếu, vì sao?

Ngân hàng tích cực đảo nợ trái phiếu, vì sao?

Vài tháng trở lại đây, nhiều ngân hàng như: OCB, BIDV, ABBank,... đẩy mạnh mua lại trước hạn trái phiếu cũ, đồng thời phát hành lượng lớn trái phiếu mới.
Vốn đầu tư thực hiện của các dự án FDI cao kỷ lục

Vốn đầu tư thực hiện của các dự án FDI cao kỷ lục

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) trong 9 tháng đầu năm, vốn đầu tư thực hiện của các dự án đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam đã đạt mức cao kỷ lục hơn 15,9 tỷ USD, cao nhất trong giai đoạn 2018-2023 .
Ngân hàng ACB: Nợ xấu tăng cao, đảo nợ hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu?

Ngân hàng ACB: Nợ xấu tăng cao, đảo nợ hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu?

Ngân hàng TMCP Á Châu (ngân hàng ACB) vừa đẩy mạnh mua lại trước hạn trái phiếu cũ, đồng thời phát hành lượng lớn trái phiếu mới trong bối cảnh nợ xấu đang tăng mạnh, nhu cầu tín dụng thấp, lãi suất huy động và cho vay đều giảm.
Tập đoàn ngoại 'đổ tiền' vào trái phiếu doanh nghiệp Việt

Tập đoàn ngoại 'đổ tiền' vào trái phiếu doanh nghiệp Việt

Tập đoàn ngoại chi tiền khủng mua trái phiếu doanh nghiệp Việt, tuy nhiên tình hình tài chính của không ít doanh nghiệp phát hành trái phiếu còn hạn chế.
Ngân hàng Nhà nước phát hành thêm 20.000 tỷ đồng tín phiếu

Ngân hàng Nhà nước phát hành thêm 20.000 tỷ đồng tín phiếu

Trong 4 phiên giao dịch vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng tổng cộng gần 50.000 tỷ đồng ra khỏi hệ thống ngân hàng thông qua kênh tín phiếu.
Lãi suất cho vay đã giảm nhưng vẫn chưa đủ hấp dẫn phần đông người mua nhà

Lãi suất cho vay đã giảm nhưng vẫn chưa đủ hấp dẫn phần đông người mua nhà

Xu hướng hấp thụ tín dụng trái chiều trên thị trường thời gian gần đây cho thấy, mức lãi suất cho vay hiện tại đã trở nên dễ tiếp cận hơn với các chủ đầu tư trong khi vẫn chưa đủ hấp dẫn người mua nhà, theo chuyên gia.
Cổ phiếu Vingroup (VIC) chạm đáy 6 năm

Cổ phiếu Vingroup (VIC) chạm đáy 6 năm

Cổ phiếu VIC của tập đoàn Vingroup (mã chứng khoán: VIC) giảm sàn về mức 46.500 đồng cp. Quy mô vốn hóa của Tập đoàn Vingroup giảm còn hơn 177.348 tỷ đồng (gần 7,3 tỷ USD).
Novaland bất ngờ duyệt chi mua hơn 2.300 tỷ đồng trái phiếu trước hạn

Novaland bất ngờ duyệt chi mua hơn 2.300 tỷ đồng trái phiếu trước hạn

Theo phương án vừa được phê duyệt, Novaland sẽ mua lại 2.252 tỷ đồng trong số 5.543 tỷ đồng trái phiếu đang lưu hành của mã NVLH2232001 và 94 tỷ đồng trong số 231 tỷ đồng trái phiếu đang lưu hành của mã NVLH2232002 . Tổng giá trị trái phiếu mua lại theo mệnh giá là 2.346 tỷ đồng.
Bất động sản Biz
Bất động sản Biz