Loạt dự án bất động sản tại Thủ Thiêm đang được ông lớn ngân hàng ‘bơm vốn’

Dù đã hơn 1 tuần nhưng vụ đấu giá 4 lô đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm – TP Hồ Chí Minh cao gấp 7 lần vẫn đang là tâm điểm nóng. Đáng chú ý, đây là khu vực đang có nhiều dự án lớn được các ông lớn ngân hàng ‘bơm tiền’ vào.

Thời gian qua, việc TP.HCM đấu giá thành công 4 lô đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm với giá hơn 37.000 tỷ đồng vẫn đang gây nhiều tranh cãi về mức giá, năng lực tài chính cũng như động cơ của các nhà đầu tư khi đẩy giá trúng lên trời.

Các lô đất này được doanh nghiệp tham gia đấu giá và mua được với trị giá gần 4.000 tỷ đồng/lô, lô cao nhất là 24.500 tỷ đồng, cao hơn gấp 8,3 lần so với giá khởi điểm, tương đương gần 2,45 tỷ đồng/m2.

Đáng nói, các công ty trúng đấu giá đa số là mới thành lập với số vốn điều lệ không lớn. Thậm chí, có doanh nghiệp chỉ mới được thành lập ngay trước đợt đấu giá này. Điển hình như Công ty TNHH đầu tư và kinh doanh thương mại Bình Minh trúng đấu giá lô đất 3-9 hơn 5.000 tỷ đồng vừa được thành lập ngày 24/9/2021 có trụ sở tại Tây Hồ, Hà Nội.

Đáng chú ý, các chủ đầu tư triển khai dự án bất động sản tại Khu đô thị Thủ Thiêm đang được những ông lớn ngân hàng ‘bơm tiền’ vào.

VPBank tài trợ vốn cho dự án The River Thu Thiem

8 phân khu chức năng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Khu đô thị mới Thủ Thiêm tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn đối diện Quận 1, TP.HCM, có tổng diện tích 657 ha, được quy hoạch là một trung tâm mới, hiện đại và mở rộng của TP.HCM với các chức năng chính là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp của thành phố.

Dự án được chia ra làm 8 phân khu chức năng riêng biệt. Trong đó phần lớn diện tích hai phân khu số 5 và 6 nằm ở trung tâm khu đô thị đã được Công ty Đại Quang Minh phát triển các khu biệt thự, liền kề và nhà ở kết hợp thương mại.

Các phân khu còn lại từ số 1 đến số 4, được chia làm nhiều lô đất, trong đó nhiều lô đã có chủ theo hình thức BT hoặc giao đất. Phần lớn diện tích các khu này hiện nay vẫn là những bãi đất trống, số dự án triển khai chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Công ty Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII) được xem là đơn vị sở hữu quỹ đất lớn nhờ thực hiện các hợp đồng BT tại khu vực Bắc Thủ Thiêm. Trong 9 lô đất được giao, CII đã hoàn thiện 2 khu căn hộ thấp tầng là Lakeview (lô đất 3-1) và Lakeview 2 (lô đất 4-7) trong năm 2018 và 2019 và đang xây một khu căn hộ D’verano tại lô 3-2.

Ở vị trí 2 lô đất đẹp khác được nhận (lô 3-15 và 3-16), CII chuyển nhượng cho Công ty Refico lô 3-15 để doanh nghiệp này phát triển dự án Khu căn hộ cao cấp The River Thu Thiem. Dự án trên lô đất này gồm 525 căn hộ đang trong quá trình hoàn thiện để bàn giap cho khách hàng.

Ngân hàng đứng sau ‘bơm vốn’ cho dự án The River Thu Thiem là VPBank. Cụ thể, VPBank đã nhận thế chấp toàn bộ quyền sử dụng và tài sản trên đất của lô đất 3-15, đồng thời là đơn vị phát hành bảo lãnh cho người bán/cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai từ khu đất này.

Vietcombank, OCB, TPBank tài trợ vốn đầu tư dự án The Metropole Thủ Thiêm

Ngân hàng Vietcombank sẽ tài trợ vốn đầu tư dự án The Metropole Thủ Thiêm. Ảnh: CT

Tháng 6/2018, tại TP HCM đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Công ty Cổ phần Quốc Lộc Phát (Quốc Lộc Phát) cùng Công ty Cổ phần Bất động sản Sơn Kim (SonKim Land) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), chính thức khởi động Dự án The Metropole Thủ Thiêm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP HCM).

Theo đó, Quốc Lộc Phát là chủ đầu tư, Sơn Kim Land là đơn vị phát triển dự án cùng Vietcombank là đơn vị tài trợ vốn đầu tư dự án và bảo lãnh thực hiện dự án, đồng thời là đơn vị tài trợ cho người mua nhà tại dự án.

Dự án The Metropole Thủ Thiêm sẽ được phát triển trên 4 lô đất với tổng diện tích 7,6 ha tại khu chức năng số 1, nằm trên 4 lô đất có ký hiệu 1-13, 1-14, -1-16, 1-17. Trong đó, lô đất 1-16 đã được triển khai xây dựng với 456 căn hộ cao cấp và gần hoàn thành để bàn giao cho người mua nhà. Còn lô đất 1-13 đã xây xong phần móng và được cấp phép bán 120 căn hộ trong số 240 căn theo thiết kế của dự án. Đây là dự án tập trung vào phân khúc khách hàng cao cấp. 

OCB là ngân hàng cấp hạn mức bảo lãnh cho Quốc Lộc Phát.

Ngoài Vietcombank, ngân hàng OCB của Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn cũng có mối quan hệ hợp tác cùng Quốc Lộc Phát và Sơn Kim Land. Điển hình là cuối năm 2019, OCB đã tham gia tài trợ 400 tỷ đồng cho Sơn Kim Land qua 2 đợt phát hành trái phiếu.

Bên cạnh đó, ngân hàng OCB cũng nhận thế chấp một phần dự án, bao gồm toàn bộ quyền và tài sản của 4.225 m2 tại tầng 3 và 3A có chức năng văn phòng/văn phòng thương mại dịch vụ tại Tháp C thuộc Dự án công trình thương mại kết hợp nhà ở cao tầng tại lô đất 1-13.

Trong khi đó, chung cư triển khai trên lô đất 1-17 cũng của Quốc Lộc Phát được cấp vốn bởi TPBank. Ngân hàng này đã nhận thế chấp tài sản đảm bảo là quyền lợi phát sinh từ dự án chung cư cao tầng tại lô đất này.

TPBank đang tài trợ vốn cho dự án của Quốc Lộc Phát.

Một chủ đầu tư khác đang phát triển dự án lớn tại Thủ Thiêm là Công ty TNHH liên doanh thành phố Đế Vương (Empire City). Vietinbank hiện là ngân hàng cung cấp tín dụng phát triển dự án của Empire City. Để đảm bảo nghĩa vụ khoản tín dụng vay của Vietinbank, Empire City đã thế chấp quyền và tài sản phát sinh trên dự án Tilia Residences và Cove Residence tại ngân hàng này.

Để được mở bán các căn hộ, Empire City phải được VietinBank đồng ý (nhưng không có nghĩa là giải chấp tài sản bảo đảm cho nghĩa vụ tín dụng tại VietinBank. Toàn bộ nguồn thu của dự án phải được chuyển về tài khoản của VietinBank theo cam kết của chủ đầu tư.

Theo Hoàng Long/Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo

Link nguồn: https://sohuutritue.net.vn/loat-du-an-bat-dong-san-tai-thu-thiem-dang-duoc-ong-lon-ngan-hang-bom-von-d28341.html