Bất động sản Biz

Loạt chính sách mới tác động đến thị trường bất động sản

Chủ nhật, 11/09/2022 | 06:51

Nhiều chính sách mới ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường kinh doanh bất động sản được đề cập trong Nghị quyết 18-NQ/TW tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa Việt Nam trở thành nước phát triển có thu nhập cao.

Bãi bỏ khung giá đất

Bãi bỏ khung giá đất, và sẽ xác định giá đất định giá theo thị trường là nội dung được đề cập trong Nghị quyết 18-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương

Theo nội dung nghị quyết, các phương pháp định giá quyền sử dụng đất vẫn còn bất cập, chưa phù hợp với thực tế. Giá đất được xác định thường thấp hơn nhiều so với giá đất trên thị trường. Những chính sách hiện nay cũng chưa xử lý triệt để tình trạng chênh lệch giá đất giáp ranh giữa các địa phương.

Do đó, Nghị quyết 18-NQ/TW đặt ra giải pháp đáng chú ý là bỏ khung giá đất, xây dựng cơ chế và phương pháp xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường.

Chinh-sach-moi-batdongsanBiz
Loạt chính sách mới tác động đến thị trường bất động sản

Về quy trình, tiêu chí doTrung ương sẽ xây ình kiểm tra để giám sát các địa phương trong việc xây dựng bảng giá đất. Hội đồng nhân dân cấp tỉnh là đơn vị quyết định và kiểm tra, giám sát việc thực hiện giá đất.

Đánh thuế cao với người sở hữu nhiều đất, nhà ở

Về nội dung đánh thuế cao với người sở hữu nhiều bất động sản, nhà đất Nghị quyết 18-NQ/TW đề cập là chính sách mới nhằm hoàn thiện cơ chế, chính sách tài chính về đất đai, Ban Chấp hành Trung ương đã đề ra giải pháp là quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang.

Tuy nhiên, Nghị quyết 18-NQ/TW cũng đề cập: Các đối tượng hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình người có công với cách mạng và các địa phương được quy hoạch sản xuất nhằm bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, bảo vệ các loại rừng, đặc biệt là rừng phòng hộ, rừng đặc dụng…cần có chính sách ưu đãi về thuế, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phù hợp với lĩnh vực, địa bàn ưu đãi đầu tư;

Bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất

Cũng theo Nghị quyết 18-NQ/TW, việc thu hồi đất phải tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, đảm bảo chỉ được thu hồi đất của người dân sau khi phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được phê duyệt. Trường hợp phải bố trí tái định cư thì trước khi thu hồi buộc phải hoàn thành việc bố trí tái định cư cho người dân.

Nghị quyết 18-NQ/TW cũng đề ra nhiệm vụ là phải có quy định cụ thể về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để sau khi thu hồi đất để người dân có đất bị thu hồi có chỗ ở, bảo đảm cuộc sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.

Ngoài ra, cũng cần quy định một cách cụ thể hơn về thẩm quyền, mục đích, phạm vi thu hồi đất, điều kiện, tiêu chí cụ thể trong việc thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

 Mở rộng đối tượng, hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp

Nhằm tạo điều kiện cho người đân đang sở hữu đất nông nghiệp có thể chủ động chuyển đổi mô hình, mục đích sử dụng đất nông nghiệp tránh lãng phí, thoái hóa, suy giảm chất lượng đất. Do đó, Ban chấp hành Trung Ương đã đề ra giải pháp hoàn thiện cớ chế mở rộng đối tượng, hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp phù hợp với đặc điểm, điều kiện của từng vùng, địa phương, với việc chuyển đổi nghề, việc làm, lao động ở nông thôn.

Bên cạnh đó, Nghị quyết 18-NQ/TW cũng đề cập đến việc xây dựng quy định về ngân hàng cho thuê đất nông nghiệp. Có chính sách phù hợp để ưu tiên giao đất cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất, cùng với các cơ chế hiệu quả để ngăn chặn người dân chuyển nhượng sau khi được giao đất.

Chủ đầu tư dự án bất động sản phải công khai giấy tờ pháp lý dự án

Theo Điều 18, Nghị định 44/2022/NĐ-CP, chủ đầu tư dự án bất động sản phải cung cấp thông tin, dữ liệu về dự án bất động sản. Theo đó, chủ đầu tư cần công khai các dữ liệu sau:

Cung cấp thông tin, dữ liệu về dự án bất động sản và sản phẩm bất động sản đủ điều kiện giao dịch trong kỳ báo cáo theo Biểu mẫu số 10.

Theo đó, chủ đầu tư cần công khai các dữ liệu sau: Trường hợp chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án: Chủ đầu tư nhận chuyển nhượng phải cung cấp thông tin, dữ liệu theo Biểu mẫu số 11; Chủ đầu tư chuyển nhượng phải điều chỉnh, sửa đổi lại thông tin, dữ liệu về dự án; Kê khai, cung cấp thông tin, dữ liệu về tình hình giao dịch bất động của dự án trong kỳ báo cáo theo Biểu mẫu số 12.

Phân lô, bán nền bị siết về hạ tầng

Việc ngăn chặn phân lô,bán nền tại khu vực thiếu cơ sở hạ tầng không phải là chính sách mới. Tuy nhiên, chính sách này được quy định khá chi tiết tại Chỉ thị 13/CT-TTg ban hành ngày 29/8/2022. Chỉ thị 13/CT-TTg đề ra rất nhiều giải pháp.

Cụ thể, Chỉ thị nêu rõ, yêu cầu UBND các tỉnh phải ngan chặn việc phân lô, bán nền tại các khu vực chưa được phép đầu tư. Bên cạnh đó, cần tăng cường kiểm soát hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản; chấn chỉnh hành vi mua bán trao tay, “thổi giá” gây nhiễu loạn thông tin thị trường bất động sản, nhằm ổn định và minh bạch hóa thị trường bất động sản.

Việc phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân trách nhiệm thuộc về UBND các tỉnh. Cụ thể, Rà soát, bổ sung quy hoạch, bố trí quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, dành quỹ đất 20% trong các dự án nhà ở, khu đô thị và đảm bảo nhu cầu phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trên địa bàn;

Rà soát đối tượng, lập và công bố Danh mục các Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ được vay gói hỗ trợ lãi suất 2% thông qua hệ thống ngân hàng thương mại…

Xem thêm: 6 trường hợp giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng

Châu Nhi

Theo vnmedia.vn Copy
Dự án chung cư nào có chính sách bán hàng ưu đãi 'khủng' nhất thị trường bất động sản hiện nay?

Dự án chung cư nào có chính sách bán hàng ưu đãi 'khủng' nhất thị trường bất động sản hiện nay?

Thị trường bất động sản đang trải qua giai đoạn khó khăn, dòng vốn bị tắc nghẽn, thanh khoản thị trường kém sôi động… để kích cầu, nhiều chủ đầu tư đã chấp nhận giảm lợi nhuận, tăng ưu đãi bán nhà để thoát hàng và huy động nguồn vốn.
Dự báo thị trường bất động sản: 'Trống đánh xuôi kèn thổi ngược'

Dự báo thị trường bất động sản: 'Trống đánh xuôi kèn thổi ngược'

Đã có nhiều ý kiến khác nhau được đưa ra khi dự báo về khả năng phục hồi của thị trường bất động sản trong thời gian tới. Một số chuyên gia nhận định, từ nay đến cuối năm sẽ không nhiều thay đổi, thị trường khó có cả năng hồi phục, thậm chí sẽ có những diễn biến xấu hơn. Trong khi đó, cũng có nhiều dự báo lạc quan về thị trường sẽ chuyển biến tích cực những tháng cuối năm…
4 áp lực đè nén thị trường bất động sản những tháng cuối năm

4 áp lực đè nén thị trường bất động sản những tháng cuối năm

Cung – cầu lệch pha; lãi suất dần tăng lên; room tín dụng bị thắt chặt hơn đối với nhóm bất động sản và ảnh hưởng từ việc phát hành trái phiếu… sẽ tạo ra áp lực với thị trường bất động sản những tháng cuối năm.
Thị trường bất động sản trầm lắng, giao dịch đất nền đạt đỉnh

Thị trường bất động sản trầm lắng, giao dịch đất nền đạt đỉnh

Thị trường bất động sản nói chung đang có dấu hiệu gặp khó khăn về thanh khoản, tuy nhiên theo báo cáo của Bộ Xây dựng mới đây, phân khúc đất nền vẫn tăng về số lượng giao dịch.
TP. HCM nghiên cứu lắp camera ngăn chặn vẽ bậy, đi vệ sinh bậy

TP. HCM nghiên cứu lắp camera ngăn chặn vẽ bậy, đi vệ sinh bậy

UBND TPHCM giao các sở ngành nghiên cứu lắp đặt bổ sung camera giám sát tại các vị trí phù hợp để giám sát công trình, ngăn chặn các hành vi vẽ bậy, phóng uế, xả rác…
Vinhomes đã bàn giao gần 1.000 căn nhà tại Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire

Vinhomes đã bàn giao gần 1.000 căn nhà tại Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire

Ngày 4/10, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố đã bàn giao gần 1.000 căn nhà tại phân khu Chà Là, Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire, tiến tới mục tiêu bàn giao 9.000 căn trong năm 2022. Tốc độ xây dựng và bàn giao kỷ lục chỉ sau 5 tháng ra mắt dự án của Vinhomes đã cho thấy năng lực triển khai mạnh mẽ của Chủ đầu tư; đồng thời khẳng định tính thanh khoản cao của dòng sản phẩm thấp tầng mang thương hiệu Vinhomes trên thị trường.
Tin bất động sản ngày 4/10: Coca-Cola chuẩn bị khởi công nhà máy 136 triệu USD ở Long An

Tin bất động sản ngày 4/10: Coca-Cola chuẩn bị khởi công nhà máy 136 triệu USD ở Long An

Tin bất động sản ngày 4/10: Coca-Cola chuẩn bị khởi công nhà máy ở Long An; Phú Quốc sẽ cưỡng chế phá dỡ 79 căn biệt thự xây dựng trái phép ở xã Dương Tơ...
Đất Xanh Miền Tây bị ‘tuýt còi’ vì quảng cáo sai sự thật tại dự án Cara River Park

Đất Xanh Miền Tây bị ‘tuýt còi’ vì quảng cáo sai sự thật tại dự án Cara River Park

Đặt mục tiêu vươn tầm thương hiệu quốc gia, thế nhưng Công ty Đất Xanh Miền Tây vừa bị Sở Xây dựng TP Cần Thơ yêu cầu chấm dứt tình trạng quảng cáo sai quy định, liên quan đến dự án Khu căn hộ chung cư Kim cương Xanh - Cara River Park (phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng).
Giao dịch bất động sản đang gặp nhiều khó khăn

Giao dịch bất động sản đang gặp nhiều khó khăn

Theo khảo sát thực tế của Batdongsan.com.vn với các nhà môi giới, giao dịch BĐS hiện đang gặp nhiều khó khăn.
Dự án The Dragon Castle Hạ Long: Khách hàng cẩn trọng khi đầu tư

Dự án The Dragon Castle Hạ Long: Khách hàng cẩn trọng khi đầu tư

Dự án chung cư The Dragon Castle (P. Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) ngay từ khi bắt đầu khởi công từ năm 2020 đã vấp phải nhiều nghi ngờ về việc ngang nhiên xây dựng không phép, rao bán trái pháp luật... Thậm chí, ở thời điểm hiện tại, thông tin về việc chủ đầu tư đã đem dự án chung cư The Dragon Castle cầm cố tại một ngân hàng cũng khiến nhiều người lo ngại.
Tin bất động sản ngày 3/10: Bình Định công bố nhà đầu tư dự án Khu đô thị Vân Hà hơn 2.900 tỷ đồng

Tin bất động sản ngày 3/10: Bình Định công bố nhà đầu tư dự án Khu đô thị Vân Hà hơn 2.900 tỷ đồng

Tin bất động sản ngày 3/10: Bình Định công bố nhà đầu tư dự án Khu đô thị Vân Hà hơn 2.900 tỷ đồng; Quảng Trị thu hồi dự án của tập đoàn FLC...
Ngân hàng rao bán bến xe bỏ hoang 10 năm ở Đà Nẵng

Ngân hàng rao bán bến xe bỏ hoang 10 năm ở Đà Nẵng

Bến xe phía Nam Đà Nẵng do Công ty CP Đức Long Đà Nẵng đầu tư gần 130 tỷ đồng, đưa vào sử dụng tháng 9/2012 nhưng gần như bỏ hoang, trang thiết bị hư hỏng. Hiện ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank) đang rao bán bến xe này.
Bất động sản Biz