Bất động sản Biz

Loạt án hủy niêm yết 'treo lơ lửng' trên đầu doanh nghiệp bất động sản và xây dựng

Thứ hai, 26/09/2022 | 05:42 Theo dõi BĐS Biz trên

Từ đầu năm đến nay, nhiều doanh nghiệp bất động sản và xây dựng đứng trước án hủy niêm yết do tình trạng thua lỗ triền miên, lỗ lũy kế.

Từ đầu năm 2022 đến nay, chỉ có sáu doanh nghiệp chào sàn HOSE và năm doanh nghiệp chào sàn HNX. Trong khi đó, số doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn này lại đang thưa dần sau mùa công bố báo cáo tài chính năm 2021.

Theo số liệu thống kê từ VSD, từ đầu năm tới nay có 18 cổ phiếu hủy niêm yết trên sàn HOSE và HNX để chuyển sang thị trường UPCom. Trong đó có nhiều cổ phiếu bất động sản và xây dựng đã "nhận án" hủy niêm yết như ROS của CTCP Xây dựng FLC Faros; VXB của CTCP Vật liệu xây dựng Bến Tre; Cổ phiếu C92 của CTCP Xây dựng và Đầu tư 492;...

Đáng chú ý, thời gian gần đây, sàn HNX và HOSE liên tiếp có thông báo đến nhiều doanh nghiệp về lưu ý về việc cổ phiếu của doanh nghiệp có khả năng hủy niêm yết, trong đó có không ít doanh nghiệp nhóm bất động sản - xây dựng.

Đầu tháng 9/2022, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) vừa có văn bản lưu ý khả năng hủy niêm yết đối với cổ phiếu UDC của CTCP Xây dựng và Phát triển Đô thị Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Theo HOSE, cổ phiếu UDC sẽ bị hủy niêm yết bắt buộc nếu kinh doanh thua lỗ trong 3 năm liên tục.

Trên thực tế, UDC kinh doanh thua lỗ trong 2 năm qua (năm 2020 và 2021), hiện thuộc trường hợp chứng khoán bị kiểm soát và tiếp tục lỗ bán niên 2022. Nếu Công ty này lỗ cả năm 2022 thì sẽ có 3 năm kinh doanh thua lỗ liên tục. Tính đến thời điểm 30/06/2022, UDC lỗ lũy kế gần 49 tỷ đồng.

Loạt án hủy niêm yết 'treo lơ lửng' trên đầu doanh nghiệp bất động sản và xây dựng Vnfinance

Cuối tháng 8/2022, HOSE đã có văn bản lưu ý CTCP Đầu tư và Xây dựng HUD1 (HOSE: HU1) về khả năng cổ phiếu bị hủy niêm yết. 

Cụ thể theo như văn bản từ HOSE, cổ phiếu HU1 đã bị đưa vào diện kiểm soát từ ngày 13/04/2022 với lý do tổ chức kiểm toán có ý kiến ngoại trừ 2 năm liên tiếp trên BCTC 2020 và 2021. Tuy nhiên, khi HOSE công bố thông tin ngày 30/08/2022, BCTC bán niên soát xét 2022 của HU1 vẫn tiếp tục tồn tại ý kiến kiểm toán ngoại trừ.

Căn cứ theo quy định, cổ phiếu của một công ty đại chúng sẽ bị hủy niêm yết nếu xảy ra trường hợp tổ chức kiểm toán không chấp nhận kiểm toán, hoặc từ chối cho ý kiến với BCTC năm gần nhất, hoặc có ý kiến kiểm toán ngoại trừ với BCTC năm trong 3 năm liên tiếp. Do vậy, HOSE đưa ra văn bản lưu ý hủy niêm yết với HU1, nếu như BCTC kiểm toán 2022 tiếp tục xuất hiện ý kiến kiểm toán ngoại trừ.

Theo BCTC hợp nhất bán niên soát xét 2022 của HU1, công ty con của HU1 là CTCP Đầu tư và Xây dựng HUD1.02 đã dừng hoạt động, trong khi số liệu sử dụng để lập BCTC hợp nhất bán niên là số liệu của năm 2021 chưa được kiểm toán. Đây là cơ sở để đơn vị kiểm toán là CPA Vietnam đưa ra kết luận ngoại trừ.

Sau 6 tháng đầu năm 2022, HU1 báo lợi nhuận sau thuế đạt hơn 2,3 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ gần 264 triệu đồng. Công ty lý giải nguyên nhân là do kết quả kinh doanh và doanh thu xây lắp trong kỳ có sự tăng trưởng. Đồng thời cùng kỳ 2021, Công ty mẹ có trích lập dự phòng khoản công nợ khó đòi (4,7 tỷ đồng), dẫn đến ghi nhận lỗ trong BCTC bán niên 2021.

huy-niem-yet-co-phieu-hud1 - VNfinance
Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng HUD1 đang triển khai làm chủ đầu tư thứ phát Dự án Tiếp nhận uỷ quyền và thực hiện đầu tư xây dựng công trình: Nhà ở thấp tầng Lô BT15, LK36, LK39, LK 40, LK42 tại Khu đô thị mới Vân Canh (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội)

Một trường hợp khác, ngày 18/8 vừa qua, HOSE cũng đã có văn bản gửi Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng HUD3, mã chứng khoán HU3, lưu ý về khả năng huỷ niêm yết.

Theo đó, ngày 13/4, HOSE đã ban hành Quyết định số 218/QĐ-SGDHCM về việc đưa cổ phiếu Công ty này vào diện kiểm soát kể từ 20/4.

Ngày 12/8, HOSE đã nhận được và công bố thông tin Báo cáo tài chính soát xét bán niên năm 2022 của Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng HUD3. Theo đó, Báo cáo tài chính soát xét bán niên năm 2022 của Công ty vẫn tồn tại ý kiến kiểm toán ngoại trừ.

Một doanh nghiệp khác cũng nhận được thông báo từ HNX về việc cổ phiếu có khả năng bị hủy niêm yết là cổ phiếu PVL của CTCP Đầu tư Nhà Đất Việt do báo cáo tài chính năm trong 3 năm 2019, 2020, 2021 có ý kiến kiểm toán ngoại trừ.

Niêm yết trên sàn chứng khoán là mục tiêu của nhiều doanh nghiệp khi muốn có thêm một kênh huy động vốn, tăng tính kết nối với cổ đông, tạo thanh khoản cho cổ phiếu và gia tăng giá trị doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu không đáp ứng được tiêu chí chất lượng hoạt động và các ràng buộc về điều kiện niêm yết thì việc doanh nghiệp phải rời sàn là tất yếu.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp buộc phải rời sàn cũng phản ánh cơ chế sàng lọc hàng hóa của thị trường chứng khoán. Về tổng thể, trong định hướng phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước luôn coi việc cơ cấu lại cơ sở hàng hóa, thanh lọc cổ phiếu kém chất lượng và tạo thêm cổ phiếu tốt là một trong những nhiệm vụ quan trọng.​

Hà Phương (t/h)

Theo sohuutritue.net.vn Copy
Vietnam Airlines thông tin về nguy cơ bị hủy niêm yết cổ phiếu

Vietnam Airlines thông tin về nguy cơ bị hủy niêm yết cổ phiếu

Vừa qua, Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) cảnh báo về nguy cơ hủy niêm yết cổ phiếu Vietnam Airlines (mã giao dịch HVN). Đại diện Vietnam Airlines cho biết hãng vẫn hoạt động tốt và chưa nghĩ đến nguy cơ này bởi hủy hay không thì phải đến thời điểm lập báo cáo tài chính của năm...
HoSE lưu ý khả năng hủy niêm yết bắt buộc cổ phiếu HUD1

HoSE lưu ý khả năng hủy niêm yết bắt buộc cổ phiếu HUD1

Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) lưu ý về khả năng bị hủy niêm yết của cổ phiếu Công ty đầu tư và xây dựng HUD1 (HoSE: HU1) nếu BCTC kiểm toán năm 2022 tiếp tục có ý kiến kiểm toán ngoại trừ.
HUD1 có thể phải đối mặt với “án” hủy niêm yết

HUD1 có thể phải đối mặt với “án” hủy niêm yết

Do BCTC hợp nhất nửa năm 2022 còn tồn tại ý kiến kiểm toán ngoại trừ, CTCP Đầu tư và Xây dựng HUD1 (HOSE: HU1) bị Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE) gửi thông báo về khả năng hủy niêm yết.
Cổ phiếu PVL của CTCP Đầu tư Nhà Đất Việt có khả năng bị huỷ niêm yết

Cổ phiếu PVL của CTCP Đầu tư Nhà Đất Việt có khả năng bị huỷ niêm yết

Theo đó HNX cho biết căn cứ quy chế niêm yết chứng khoán của Sở GDCK Hà Nội ban hành, cổ phiếu PVL của CTCP Đầu tư Nhà Đất Việt có khả năng bị hủy niêm yết do Báo cáo tài chính trong 3 năm liên tiếp 2019, 2020, 2021 có ý kiến kiểm toán ngoại trừ.
Cuối năm, ngân hàng Agribank rao bán nhiều căn hộ chung cư để thu hồi nợ

Cuối năm, ngân hàng Agribank rao bán nhiều căn hộ chung cư để thu hồi nợ

Thời gian gần đây, ngân hàng Agribank liên tiếp thông báo rao bán nhiều căn hộ chung cư để thu hồi nợ trong bối cảnh thanh khoản thị trường bất động sản sụt giảm mạnh.
Ngân hàng VIB 'sở hữu' hơn 300.000 tỷ đồng bất động sản thế chấp

Ngân hàng VIB 'sở hữu' hơn 300.000 tỷ đồng bất động sản thế chấp

Ngân hàng VIB đang tăng tốc rao bán hàng loạt tài sản đảm bảo là bất động sản thế chấp của khách hàng cá nhân để nhanh chóng thu hồi nợ xấu. Tính đến hết quý 3/2022, nhà băng này cũng đang ôm' hơn 300.000 tỷ đồng bất động sản thế chấp.
11 tháng đầu năm: Thu thuế, phí từ bất động sản hơn 220.000 tỷ đồng

11 tháng đầu năm: Thu thuế, phí từ bất động sản hơn 220.000 tỷ đồng

Theo đánh giá của Tổng cục Thuế, số thu thuế, phí từ bất động sản đang có dấu hiệu chững lại và sụt giảm qua các tháng gần đây.
Bổ sung nhiều loại trái phiếu được phép lưu ký và sử dụng tại Ngân hàng

Bổ sung nhiều loại trái phiếu được phép lưu ký và sử dụng tại Ngân hàng

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa ký ban hành Thông tư số 16/2022/TT-NHNN quy định việc lưu ký và sử dụng giấy tờ có giá tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Nhóm tài chính đang 'miệt mài' mua lại trái phiếu trước hạn

Nhóm tài chính đang "miệt mài" mua lại trái phiếu trước hạn

Đầu tháng 12/2022, phương án mua lại trái phiếu trước hạn tại một số ngân hàng và công ty chứng khoán tiếp tục diễn ra sôi nổi.
Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 5/12: Chứng khoán VFS rút hồ sơ niêm yết; hủy đăng ký giao dịch cổ phiếu GE2

Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 5/12: Chứng khoán VFS rút hồ sơ niêm yết; hủy đăng ký giao dịch cổ phiếu GE2

Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 5/12: Công ty chứng khoán VFS quyết định rút hồ sơ niêm yết; chủ tịch HĐQT Xi măng Sài Sơn đăng ký mua vào 20 triệu cổ phiếu; cổ phiếu GE2 bị hủy đăng ký giao dịch vào ngày 29/12... là những thông tin nổi bật hôm nay, ngày 5/12.
NHNN nới room tín dụng thêm 1,5 - 2% cho toàn hệ thống

NHNN nới room tín dụng thêm 1,5 - 2% cho toàn hệ thống

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng (room tín dụng) năm 2022 thêm khoảng 1,5 - 2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.
Tin ngân hàng nổi bật tuần qua: Agribank giảm lãi suất cho vay; Ngân hàng bán bảo hiểm phải ghi âm nội dung tư vấn

Tin ngân hàng nổi bật tuần qua: Agribank giảm lãi suất cho vay; Ngân hàng bán bảo hiểm phải ghi âm nội dung tư vấn

Những tin ngân hàng nổi bật tuần qua như: VIB bị xử lý vi phạm về thuế gần 10 tỷ đồng; Yêu cầu ngân hàng bán bảo hiểm phải ghi âm nội dung tư vấn; VietinBank muốn huy động 9.000 tỷ đồng từ trái phiếu để cho vay khách hàng;...
Bất động sản Biz