Bất động sản Biz

Lãi dự thu tại SeABank tăng nhanh sau 9 tháng đầu năm 2022

Thứ sáu, 28/10/2022 | 09:28 Theo dõi BĐS Biz trên

Theo BCTC hợp nhất, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã: SSB) lãi trước thuế 9 tháng đầu năm 2022 đạt hơn 4.016 tỷ đồng, tăng 59% so với cùng kỳ 2021 nhờ tăng thu từ chứng khoán.

loi-nhuan-tai-SSB

Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2022, thu nhập lãi thuần của SeABank thu về hơn 5.077 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, các nguồn thu ngoài lãi cũng tăng trưởng mạnh như hoạt động dịch vụ thu về khoản lãi gần 1.090 tỷ đồng, tăng 34%; hoạt động kinh doanh ngoại hối cũng thu được khoản lãi hơn 144 tỷ đồng, tăng 32%; Đặc biệt, hoạt động mua bán chứng khoán kinh doanh 9 tháng đầu năm thu được khoản lãi gấp 6,4 lần, lên tới 268 tỷ đồng và mua bán chứng khoán đầu tư thu về khoản lãi gấp 3 lần, đạt 572 tỷ đồng.

Ngoài ra, SeABank chỉ tăng 7% chi phí dự phòng rủi ro tín dụng, trích gần 856 tỷ đồng, vì vậy lợi nhuận trước thuế tại Seabank 9 tháng qua tăng đến 59% do với cùng kỳ, đạt hơn 4.016 tỷ đồng.

So với kế hoạch lợi nhuận trước thuế 4.867 tỷ đồng đề ra cho cả năm 2022, SeaBank đã thực hiện được 82% chỉ tiêu sau 9 tháng.

Ở một khía cạnh khác, nợ xấu của SeABank trong 9 tháng đầu năm cũng bắt đầu có xu hướng tăng. Tổng nợ xấu tại ngày 30/09/2022 tăng 14% so với đầu năm  lên 2.390 tỷ đồng. Tuy vậy, tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay của ngân hàng đã giảm từ 1,65% xuống 1,59%.

Trong cơ cấu nhóm nợ, nợ có khả năng mất vốn (nợ nhóm 5) đã tăng 11,2% so với cuối năm ngoái với 1.588 tỷ đồng và chiếm 66,4% tổng số dư nợ xấu của ngân hàng.

lai-du-thu-tai-SeABank
Chi tiết các nhóm nợ tại SeABank (nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2022).

Tỷ lệ nợ xấu trình bày trên báo cáo tài chính có những chuyển biến khá tích cực, giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, để đánh giá thực chất hoạt động của một ngân hàng thì không chỉ nhìn vào con số lợi nhuận cũng như tỷ lệ nợ xấu. Khoản mục lãi và phí phải thu (lãi dự thu) trên bảng cân đối kế toán thường không được nhiều người để ý, nhưng là khoản mục quan trọng để biết được rõ hơn tình hình hoạt động của một nhà băng.

Tính đến 30/9/2022, lãi dự thu tại SeABank tăng mạnh 98% so với đầu năm, lên gần 3.324 tỷ đồng.

lai-du-thu-tai-SeABank-1
Nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2022.

Lãi dự thu được hiểu là dòng tiền không có thật nhưng vẫn được ghi nhận vào thu nhập của ngân hàng. Khi đó, lợi nhuận từ các khoản này ngân hàng chưa được thu về nhưng vẫn phải thực hiện nộp thuế cho phần thu nhập đó và được sử dụng để chia cổ tức.

Điều này dẫn đến việc khi rủi ro xảy ra, các khoản lãi dự thu không thể thu hồi, toàn bộ những kế hoạch đã thực hiện trước có thể phải thay đổi. Đây là một việc được đánh giá là nhạy cảm và khá khó khăn trong quá trình xử lý. Không những thế, nó còn ảnh hưởng đến hoạt động cho nhiều năm về sau.

Bên cạnh đó, trong 9 tháng đầu năm ngân hàng cũng mạnh tay tăng chi cho nhân viên trong kỳ từ 22,8 triệu đồng lên 29,4 triệu đồng, tăng gần 29%.

Tính đến 30/9/2022, tổng tài sản của SeABank đạt 229.145 tỷ đồng, tăng 8,3% so với cuối năm 2021. Trong đó, cho vay khách hàng tăng 17,5% so với cuối năm trước, đạt 149.945 tỷ đồng.

Sau 9 tháng, huy động tiền gửi khách hàng tăng 3% đạt 113.345 tỷ đồng, trong đó tiền gửi không kỳ hạn tăng 22,5% so với cuối năm trước, đạt 10.419 tỷ đồng. Phát hành giấy tờ có giá tăng 19%, lên 22.737 tỷ đồng, chủ yếu là trái phiếu có kỳ hạn từ 12 tháng đến dưới 5 năm. Tiền gửi của các TCTD khác tăng 47%, ghi nhận 52.312 tỷ đồng.

Hà Phương

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
ABBank: Lãi dự thu và nợ xấu cùng tăng, có hơn 8.000 tỷ đồng nợ tiềm ẩn

ABBank: Lãi dự thu và nợ xấu cùng tăng, có hơn 8.000 tỷ đồng nợ tiềm ẩn

Chất lượng tín dụng của ABBank đang có dậu hiệu đi xuống khi lãi dự thu và nợ xấu đồng loạt tăng. Đặc biệt, chỉ tiêu ngoại bảng vẫn cho thấy, ABBank có hơn 8.000 tỷ đồng nghĩa vụ nợ tiềm ẩn, tăng đến 49% so với đầu năm.
Lãi dự thu tại SeABank tăng gần 60%, lo ngại lợi nhuận chưa thực chất?

Lãi dự thu tại SeABank tăng gần 60%, lo ngại lợi nhuận chưa thực chất?

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2022, lợi nhuận tại ngân hàng SeABank tăng trưởng đột biến. Bên cạnh đó, một chỉ tiêu khác cũng "âm thầm" tăng trên bảng cân đối kế toán tại SeABank, đó là lãi dự thu và nợ xấu.
Biến động lãi dự thu ngân hàng: Seabank và VIB tăng mạnh, SCB cao nhất ngành

Biến động lãi dự thu ngân hàng: Seabank và VIB tăng mạnh, SCB cao nhất ngành

Sau ba tháng đầu năm 2022, hầu hết các ngân hàng đều ghi nhận lãi dự thu tăng mạnh. Điều này làm dấy lên lo ngại về chất lượng lợi nhuận của các nhà băng cũng như nợ xấu tiềm ẩn.
Tốc độ tăng trưởng lãi dự thu tại ngân hàng năm 2021 biến động ra sao?

Tốc độ tăng trưởng lãi dự thu tại ngân hàng năm 2021 biến động ra sao?

Đến thời điểm này, các ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính năm 2021. Bên cạnh con số lợi nhuận tăng trưởng mạnh, đáng lưu ý lãi dự thu, nợ xấu của nhiều nhà băng cũng tăng mạnh.
Con số lãi dự thu trong top đầu lợi nhuận ngân hàng biến động ra sao?

Con số lãi dự thu trong top đầu lợi nhuận ngân hàng biến động ra sao?

Chỉ sau 9 tháng đầu năm 2021 đã có 6 ngân hàng báo lãi trên 10.000 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ có 3 ngân hàng. Ngoài ra, so với cùng kỳ năm ngoái, thứ hạng năm nay có một số thay đổi.
Lãi suất ngân hàng liên tục giảm sâu, vì sao thị trường bất động sản vẫn trầm lắng?

Lãi suất ngân hàng liên tục giảm sâu, vì sao thị trường bất động sản vẫn trầm lắng?

Ngoài việc giảm lãi suất cho vay, hiện nay nhiều ngân hàng còn tung ra gói vay ưu đãi tiêu dùng, mua nhà, thậm chí vay để trả nợ cho các ngân hàng khác để hỗ trợ doanh nghiệp và thị trường bất động sản. Mặc dù vậy, sau những nỗ lực của ngành ngân hàng, thị trường bất động sản gần như không có nhiều chuyển biến.
Bất động sản thế chấp tại OCB hiện ra sao?

Bất động sản thế chấp tại OCB hiện ra sao?

Thực tế bất ngờ khi danh mục tài sản thế chấp tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) những năm qua chủ yếu là bất động sản.
Chữa 'bệnh thừa tiền', ngân hàng đẩy mạnh cuộc đua giảm lãi suất cho vay

Chữa "bệnh thừa tiền", ngân hàng đẩy mạnh cuộc đua giảm lãi suất cho vay

Trước tình hình tăng trưởng tín dụng 8 tháng đầu năm rất thấp chỉ khoảng 5,3%, nhiều ngân hàng đã công bố giảm mạnh lãi suất cho vay khách hàng trong thời gian gần đây hoặc tung ra các gói cho vay ưu đãi lãi suất thấp.
Tập đoàn Doji báo lãi gần 154 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2023

Tập đoàn Doji báo lãi gần 154 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2023

Tập đoàn Doji ngoài kinh doanh vàng bạc đá quý, còn hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và đầu tư tài chính - ngân hàng. Theo công bố thông tin định kỳ về tình hình tài chính cho kỳ kế toán từ 1/1 đến 30/6/2023, doanh nghiệp này báo lãi gần 154 tỷ đồng.
Agribank hạ giá loạt khoản nợ của các doanh nghiệp liên quan đến Tân Hoàng Minh

Agribank hạ giá loạt khoản nợ của các doanh nghiệp liên quan đến Tân Hoàng Minh

Chỉ trong thời gian ngắn, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã 3-4 lần thông báo đấu giá loạt bất động sản thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh để thu hồi nợ với giá ngày càng giảm.
Chứng khoán khởi sắc, doanh nghiệp tăng tốc kế hoạch phát hành cổ phiếu

Chứng khoán khởi sắc, doanh nghiệp tăng tốc kế hoạch phát hành cổ phiếu

Xây dựng Hòa Bình, Coteccons, Hoàng Anh Gia Lai, Khải Hoàn Land,... lên kế hoạch phát hành cổ phiếu khi thị trường chứng khoán giao dịch sôi động trở lại.
Lãi suất hạ nhiệt, giao dịch chung cư sôi động thế nào?

Lãi suất hạ nhiệt, giao dịch chung cư sôi động thế nào?

Mức lãi vay đang dần giảm về mức kỳ vọng của người mua nhà, dưới 8%/năm.  Khi gửi tiết kiệm không còn là lựa chọn được ưu tiên, nhà đầu tư đứng trước “sức hút” từ các dự án phục vụ nhu cầu ở thực đang vào giai đoạn bàn giao cuối năm nay.
Lợi nhuận công ty tài chính tiêu dùng 6 tháng đầu năm 2023 'kém sáng'

Lợi nhuận công ty tài chính tiêu dùng 6 tháng đầu năm 2023 "kém sáng"

Lợi nhuận khối công ty tài chính tiêu dùng 6 tháng đầu năm 2023 biến động mạnh, Home Credit báo lãi chưa bằng một nửa so với cùng kỳ năm trước, trong khi VietCredit báo lỗ và nợ xấu tăng...
Bất động sản Biz
Bất động sản Biz