Bất động sản Biz

HoREA: Thị trường BĐS TP HCM sẽ hồi phục nhưng khó cải thiện nguồn cung trong năm 2022

Thứ tư, 09/03/2022 | 17:33

HoREA dự báo, thị trường bất động sản TP HCM có xu thế phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ trở lại trên tất cả các phân khúc, nhưng chưa thể cải thiện được ngay nguồn cung sản phẩm nhà ở, nhất là phân khúc nhà ở có giá phù hợp với thu nhập.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa công bố báo cáo thị trường nhà ở những năm qua và dự báo xu hướng năm 2022 trên địa bàn thành phố. Trong đó, dù quy mô thị trường bất động sản, nhà ở tăng gấp đôi trong thời gian khoảng trên dưới 15 năm nhưng TP HCM vẫn chưa chưa giải quyết được bài toán nhà ở cho đa số người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, công nhân lao động, giới trẻ và người nhập cư.

Đặc biệt trong các năm gần đây, thị trường bất động sản TP.HCM đã có biểu hiện lệch pha cung - cầu, lệch pha phân khúc thị trường và đã có dấu hiệu thừa cung trong phân khúc thị trường căn hộ bất động sản cao cấp, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng (condotel), vừa rất thiếu sản phẩm nhà ở vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở xã hội và cũng đã xuất hiện nhiều cơn sốt đất nhưng đã được xử lý kịp thời.

Hơn 10 năm qua, thị trường bất động sản TP.HCM đan xen thăng - trầm và trải qua các giai đoạn. Cụ thể, năm 2006-2007, thị trường tăng trưởng nóng dẫn đến “bong bóng” bất động sản năm 2007. Năm 2008-2009, thị trường bất động sản xảy ra khủng hoảng dẫn đến đóng băng.

TP HCM luôn khan hiếm nhà ở bình dân. 
TP HCM luôn khan hiếm nhà ở bình dân. 

Từ năm 2010, thị trường bất động sản phục hồi và tăng trưởng nóng lại dẫn đến “bong bóng” bất động sản. Và từ năm 2011-2013, thị trường lại rơi vào đóng băng. Giai đoạn năm 2014-2017, thị trường bước vào thời kỳ phục hồi trở lại và tăng trưởng mạnh.

Năm 2018-2020, thị trường lại gặp khó khăn do quy mô thị trường bất động sản bị sụt giảm, thiếu dự án và rất thiếu sản phẩm nhà ở, nhất là nhà có giá vừa túi tiền, nhà ở xã hội.

Năm 2021, tình trạng lệch pha cung cầu, thừa nhà cao cấp, thiếu nhà bình dân (giá rẻ) vẫn diễn ra nghiêm trọng. Trong năm qua, thành phố ghi nhận tổng số 14.443 căn nhà đủ điều kiện huy động vốn và được chào bán ra thị trường, trong đó căn hộ bình dân chiếm tỷ trọng 0%. Ngược lại rổ hàng có đến 10.404 căn nhà cao cấp, hạng sang, siêu sang chiếm gần 74%, còn lại là nhà ở phân khúc trung cấp, chiếm hơn 26%.

Căn hộ bình dân theo báo cáo này, có giá bán trên dưới 25 triệu đồng/m2, chung cư trung cấp có giá bán 25 - 40 triệu đồng/m2 còn phân khúc nhà cao cấp có giá bán từ 40 triệu đồng/m2 trở lên. Theo HoREA, cơ cấu sản phẩm như năm 2021 là biểu hiện rõ nét cho thấy tình trạng lệch pha cung cầu, thị trường rơi vào tình trạng phát triển mất cân đối, thiếu bền vững.

Ngoài ra, đơn vị này cũng cảnh báo cơn sốt đất ảo đang có dấu hiệu quay trở lại ngay trong hai tháng đầu năm nay. Vấn đề này đòi hỏi cơ quan quản lý nhà nước quan tâm xử lý kịp thời các đầu nậu, cò nhà đất (môi giới), doanh nghiệp tạo sốt ảo để trục lợi.

Dự báo năm 2022, thị trường bất động sản TP HCM có xu thế phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ trở lại trên tất cả các phân khúc, nhưng chưa thể cải thiện được ngay nguồn cung sản phẩm nhà ở, nhất là phân khúc nhà ở có giá phù hợp với thu nhập.

HoREA đánh giá, nguyên nhân là do cần phải có thời gian để tiếp tục xây dựng bổ sung hệ thống cơ chế chính sách và do tác động của các quy định pháp luật có độ trễ và do đặc thù của quá trình đầu tư xây dựng dự án bất động sản để có sản phẩm nhà ở cũng có độ trễ (khoảng 18 - 24 tháng), nên nhìn tổng thể thị trường vẫn thiếu hụt nguồn cung nhà ở có giá phù hợp với thu nhập.

Phân khúc bất động sản công nghiệp, logistics được hưởng lợi do xu thế tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu và nhờ nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tăng trưởng mạnh ngay từ đầu năm 2022.

Ngoài ra, phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sẽ có sự tái cấu trúc theo hướng nâng cao chất lượng, dịch vụ, tiện ích để phát triển bền vững.

Hải Lan/Theo Sở hữu trí tuệ 

Link nguồn: https://sohuutritue.net.vn/horea-thi-truong-bds-tp-hcm-se-hoi-phuc-nhung-kho-cai-thien-nguon-cung-trong-nam-2022-d30591.html

Kiến nghị xóa nợ cho hộ nghèo về nhà ở

Kiến nghị xóa nợ cho hộ nghèo về nhà ở

Theo Bộ Xây dựng, từ trước tới nay, Đảng và Nhà nước ta luôn luôn quan tâm ban hành nhiều chính sách hỗ trợ về nhà ở, đặc biệt là hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở.
Dự báo thị trường bất động sản 3 tháng cuối năm 2022

Dự báo thị trường bất động sản 3 tháng cuối năm 2022

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, nếu Việt Nam kiểm soát hoàn toàn được dịch bệnh Covid-19, kinh tế trong nước hồi phục, tăng trưởng dương, lực cầu sẽ được tiếp sức để thị trường bất động sản nóng ấm, phục hồi trở lại.
TP HCM chuyển hàng ngàn ha đất trồng lúa làm dự án bất động sản

TP HCM chuyển hàng ngàn ha đất trồng lúa làm dự án bất động sản

Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có tờ trình gửi UBND TP HCM để trình HĐND TP HCM thông qua danh mục chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án trên địa bàn.
Đồng Nai yêu cầu công khai thông tin dự án bất động sản

Đồng Nai yêu cầu công khai thông tin dự án bất động sản

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có Văn bản gửi các Sở về việc yêu cầu công khai thông tin dự án đầu tư bất động sản (BĐS) trên địa bàn tỉnh.
Tin bất động sản ngày 1/10: Quảng Ngãi yêu cầu báo cáo việc chậm tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất

Tin bất động sản ngày 1/10: Quảng Ngãi yêu cầu báo cáo việc chậm tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất

Tin bất động sản ngày 1/10: Quảng Ngãi yêu cầu báo cáo việc chậm tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất; Phú Yên bổ sung thêm hơn 1.300 ha vào quy hoạch...
Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Sẽ đánh thuế cao với người có nhiều nhà, đất

Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Sẽ đánh thuế cao với người có nhiều nhà, đất

Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi đánh thuế cao với người có nhiều nhà đất; Cảnh báo mua bán NOXH bằng hình thức lập vi bằng...
Hai chung cư tại Long Biên, Hà Nội chuẩn bị được cải tạo, xây dựng lại

Hai chung cư tại Long Biên, Hà Nội chuẩn bị được cải tạo, xây dựng lại

UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch 254/KH-UBND tiếp tục triển khai công tác cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội (đợt 2).
Giới thượng lưu săn tìm “hộ khẩu Vinhomes” tại các đại đô thị ở phía Đông Hà Nội

Giới thượng lưu săn tìm “hộ khẩu Vinhomes” tại các đại đô thị ở phía Đông Hà Nội

“Siêu quần thể đô thị biển” rộng 1.200 ha của Vinhomes đã có mảnh ghép hoàn chỉnh là Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown. Dự án sắp ra mắt trong tháng 10 hứa hẹn là nhân tố kích thích cuộc đua tìm kiếm “hộ khẩu Vinhomes” đắt giá tại phía Đông Hà Nội.
Bất động sản Biz