Bất động sản Biz

HoREA kiến nghị sửa đổi loạt thông tư “tháo gỡ” vay vốn của doanh nghiệp

Thứ tư, 19/07/2023 | 07:08 Theo dõi BĐS Biz trên

HoREA vừa có văn bản đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét sửa đổi Thông tư 06/2023/TT-NHNN, Thông tư 03/2023/TT-NHNN và Thông tư 08/2020/TT-NHNN.

Để thực hiện Nghị quyết 97/NQ-CP ngày 08/07/2023 của Chính phủ, nhằm áp dụng các biện pháp chính sách tiền tệ linh hoạt, chủ động, phù hợp, kịp thời, hiệu quả và phối hợp đồng bộ với chính sách tài khóa mở rộng, tập trung vào việc giải quyết khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế kết hợp với ổn định kinh tế tổng hợp, kiểm soát lạm phát và đảm bảo cân đối kinh tế, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 97/NQ-CP.

HoREA kiến nghị sửa đổi loạt thông tư “tháo gỡ” vay vốn của doanh nghiệp
Ảnh minh họa
 

Theo đó, HoREA đã chỉ ra Thông tư 06 của NHNN đã bổ sung một số quy định về các mục đích không được cho vay, bao gồm đảo nợ, tiền gửi, thanh toán góp vốn, mua chuyển nhượng phần vốn tại các công ty cổ phần chưa niêm yết và thanh toán góp vốn hoặc hợp đồng hợp tác đầu tư trong các dự án không đủ điều kiện kinh doanh.

Theo HoREA, quy định trong Khoản 2 Điều 1 của Thông tư 06 về việc không cho vay để thanh toán góp vốn, mua, nhận chuyển nhượng cổ phần của các công ty cổ phần chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán hoặc chưa đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch Upcom là hợp lý và phù hợp với Điều 12 của Thông tư 22/2019/TT-NHNN.

Tuy nhiên, quy định này lại không đúng và không phù hợp với thực tế đối với việc không cho vay để thanh toán góp vốn, mua, nhận chuyển nhượng phần vốn góp của các công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty hợp danh. Điều này không đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất với Khoản 2 Điều 5 của Nghị định số 153/2020/NĐ-CP (đã được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 2 Điều 1 của Nghị định 65/2022/NĐ-CP). Mục đích phát hành trái phiếu là để thực hiện các chương trình, dự án đầu tư, cơ cấu lại nợ của chính doanh nghiệp hoặc mục đích phát hành trái phiếu theo quy định của pháp luật chuyên ngành, trong đó các chương trình, dự án đầu tư bao gồm cả hoạt động góp vốn, mua, nhận chuyển nhượng phần vốn góp của các công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty hợp danh.

Do đó, HoREA đề nghị sửa đổi Khoản 2 Điều 1 của Thông tư 06 theo hướng loại bỏ quy định không cho vay để góp vốn, mua, nhận chuyển nhượng phần vốn góp của các công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty hợp danh. Ngoài ra, HoREA cũng đề nghị xem xét sửa đổi Khoản 9 của Thông tư 39/2016/TT-NHNN để loại bỏ quy định không cho vay đối với các dự án đã có đầy đủ pháp lý hoặc dự án sử dụng đất đã có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc đã được cấp giấy phép xây dựng. Đồng thời, HoREA đề xuất tăng thời hạn từ 12 tháng lên 36 tháng cho điều kiện các chi phí phát sinh trong dự án.

Bên cạnh đó, HoREA cũng yêu cầu bãi bỏ Điểm a của Khoản 8 Điều 4 của Thông tư 16, cho phép tổ chức tín dụng mua trái phiếu doanh nghiệp nhằm cơ cấu lại các khoản nợ của chính mình. Ngoài ra, HoREA đề nghị xem xét gia hạn thêm 12 tháng cho quy định về tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung hạn và dài hạn, từ ngày 01/10/2023 (sửa đổi từ Thông tư 08/2020/TT-NHNN) lên ngày 01/10/2024, nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng thực hiện Nghị quyết 97/NQ-CP.

Cuối cùng, HoREA đề nghị NHNN xem xét bãi bỏ Điểm a của Khoản 8 Điều 4 của Thông tư số 16/2021/TT-NHNN, cho phép các tổ chức tín dụng mua Trái phiếu doanh nghiệp để đảo nợ. Đồng thời, HoREA đề nghị NHNN xem xét việc bổ sung Thông tư 03/2023/TT-NHNN để quy định cho phép các tổ chức tín dụng xem xét từng trường hợp của doanh nghiệp phát hành trái phiếu sắp đến hạn, miễn là doanh nghiệp đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Điều 4 của Thông tư 02/2023/TT-NHNN, có tài sản bảo đảm và có dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất hoặc cho thuê đất.

Điều này cho phép tổ chức tín dụng vay để cơ cấu lại các khoản nợ trái phiếu sắp đến hạn, trong đó tỷ lệ vay không vượt quá 70% giá trị gói trái phiếu đã phát hành. Tổ chức tín dụng cũng được phép đặt cầm cố trái phiếu này và có tài sản bảo đảm theo phương thức tổ chức tín dụng giải ngân trực tiếp cho các "trái chủ". Phần còn lại (30% giá trị gói trái phiếu) sẽ được doanh nghiệp và "trái chủ" thỏa thuận theo quy định tại Nghị định 08/2023/NĐ-CP. HoREA tin rằng việc thực hiện các sửa đổi này sẽ có tác động tích cực, góp phần tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp phát hành trái phiếu và hỗ trợ thị trường bất động sản phục hồi một cách an toàn, bền vững.

Huy Tùng (t/h)

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Ngân hàng tích cực đảo nợ trái phiếu, vì sao?

Ngân hàng tích cực đảo nợ trái phiếu, vì sao?

Vài tháng trở lại đây, nhiều ngân hàng như: OCB, BIDV, ABBank,... đẩy mạnh mua lại trước hạn trái phiếu cũ, đồng thời phát hành lượng lớn trái phiếu mới.
Vốn đầu tư thực hiện của các dự án FDI cao kỷ lục

Vốn đầu tư thực hiện của các dự án FDI cao kỷ lục

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) trong 9 tháng đầu năm, vốn đầu tư thực hiện của các dự án đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam đã đạt mức cao kỷ lục hơn 15,9 tỷ USD, cao nhất trong giai đoạn 2018-2023 .
Ngân hàng ACB: Nợ xấu tăng cao, đảo nợ hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu?

Ngân hàng ACB: Nợ xấu tăng cao, đảo nợ hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu?

Ngân hàng TMCP Á Châu (ngân hàng ACB) vừa đẩy mạnh mua lại trước hạn trái phiếu cũ, đồng thời phát hành lượng lớn trái phiếu mới trong bối cảnh nợ xấu đang tăng mạnh, nhu cầu tín dụng thấp, lãi suất huy động và cho vay đều giảm.
Tập đoàn ngoại 'đổ tiền' vào trái phiếu doanh nghiệp Việt

Tập đoàn ngoại 'đổ tiền' vào trái phiếu doanh nghiệp Việt

Tập đoàn ngoại chi tiền khủng mua trái phiếu doanh nghiệp Việt, tuy nhiên tình hình tài chính của không ít doanh nghiệp phát hành trái phiếu còn hạn chế.
Ngân hàng Nhà nước phát hành thêm 20.000 tỷ đồng tín phiếu

Ngân hàng Nhà nước phát hành thêm 20.000 tỷ đồng tín phiếu

Trong 4 phiên giao dịch vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng tổng cộng gần 50.000 tỷ đồng ra khỏi hệ thống ngân hàng thông qua kênh tín phiếu.
Lãi suất cho vay đã giảm nhưng vẫn chưa đủ hấp dẫn phần đông người mua nhà

Lãi suất cho vay đã giảm nhưng vẫn chưa đủ hấp dẫn phần đông người mua nhà

Xu hướng hấp thụ tín dụng trái chiều trên thị trường thời gian gần đây cho thấy, mức lãi suất cho vay hiện tại đã trở nên dễ tiếp cận hơn với các chủ đầu tư trong khi vẫn chưa đủ hấp dẫn người mua nhà, theo chuyên gia.
Cổ phiếu Vingroup (VIC) chạm đáy 6 năm

Cổ phiếu Vingroup (VIC) chạm đáy 6 năm

Cổ phiếu VIC của tập đoàn Vingroup (mã chứng khoán: VIC) giảm sàn về mức 46.500 đồng cp. Quy mô vốn hóa của Tập đoàn Vingroup giảm còn hơn 177.348 tỷ đồng (gần 7,3 tỷ USD).
Novaland bất ngờ duyệt chi mua hơn 2.300 tỷ đồng trái phiếu trước hạn

Novaland bất ngờ duyệt chi mua hơn 2.300 tỷ đồng trái phiếu trước hạn

Theo phương án vừa được phê duyệt, Novaland sẽ mua lại 2.252 tỷ đồng trong số 5.543 tỷ đồng trái phiếu đang lưu hành của mã NVLH2232001 và 94 tỷ đồng trong số 231 tỷ đồng trái phiếu đang lưu hành của mã NVLH2232002 . Tổng giá trị trái phiếu mua lại theo mệnh giá là 2.346 tỷ đồng.
Bất động sản Biz
Bất động sản Biz