Bất động sản Biz

Hoàng Anh Gia Lai xin hoãn trả nợ gốc và lãi trái phiếu hơn 1.000 tỷ đồng

Thứ tư, 04/01/2023 | 11:09 Theo dõi BĐS Biz trên

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL – Mã CK: HAG) vừa công bố thông tin về tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu tới hạn đối với mã trái phiếu HAGLBOND16.26 với tổng giá trị cần thanh toán hơn 1.021 tỷ đồng. Lô trái phiếu này có lịch trả nợ vào ngày 30/12/2022, số tiền thanh toán gốc là 881 tỷ và tiền lãi hơn 140 tỷ đồng. Tuy nhiên công ty xin dời thời hạn thanh toán sang quý II/2023.

Hoàng Anh Gia Lai cho biết, nguyên nhân chậm thanh toán do "Nguồn tiền để thanh toán là từ khoản nợ của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, Mã CK: HNG) và thanh lý một số tài sản không sinh lợi của tập đoàn".

Capture
Hoàng Anh Gia Lai thông báo về việc chậm thanh toán nợ gốc và lãi trái phiếu hơn 1.000 tỷ đồng sang quý 2/2023

Vào tháng 9/2022, Hoàng Anh Gia Lai Agrico đã hoàn tất trả nợ một phần số tiền 600 tỷ đồng cho HAGL và chỉ còn nợ doanh nghiệp của bầu Đức khoảng 1.520 tỷ đồng. Đổi lại, phía HAGL Agrico được nhận quyền sử dụng đất với diện tích 9.470 ha và các tài sản trên đất thuộc sở hữu Công ty TNHH Hoàng Anh Andoung Meas.

Trước đó, HĐQT HAGL đã có nghị quyết về việc ký kết thỏa thuận cam kết nghĩa vụ nợ với HNG và Ngân hàng BIDV. Giao dịch trên là một trong các bước của lộ trình trả nợ 3 bên giữa HAGL, HAGL Agrico và ngân hàng BIDV. Các bên đã ký kết thỏa thuận cam kết nghĩa vụ nợ với ngân hàng.

Theo thỏa thuận, HAGL cam kết sẽ tách bạch, giải chấp/giải trừ nghĩa vụ bảo đảm đối với toàn bộ tài sản thuộc sở hữu của HNG và công ty con của doanh nghiệp này ra khỏi nghĩa vụ nợ trái phiếu HAGL 2016.

Bên cạnh đó, HAGL cũng thoả thuận xử lý tách bạch, giải chấp nghĩa vụ bảo đảm đối với toàn bộ tài sản thuộc sở hữu của tập đoàn và bên liên quan ra khỏi nghĩa vụ của nhóm HNG tại các tổ chức tín dụng (trong đó có BIDV). Phần tài sản thuộc sở hữu của nhóm HAGL sẽ chỉ để đảm bảo cho nghĩa vụ đối với trái phiếu HAGL 2016.

Mục đích chính là để tách bạch nghĩa vụ nợ và trả nợ của các bên trong các khoản vay, trái phiếu doanh nghiệp đã phát hành trong giai đoạn trước, thời điểm mà HAGL Agrico vẫn còn là công ty con của HAGL.

Trong một thông báo về tình hình kinh doanh ngày 12/10/2022, Hoàng Anh Gia Lai cho biết chỉ có 2 khoản vay trái phiếu gồm lô trái phiếu trị giá 5.271 tỷ đồng, phát hành ngày 30/12/2016 và đáo hạn ngày 30/12/2026; lô trái phiếu 300 tỷ đồng, phát hành ngày 18/6/2012 và đáo hạn ngày 30/9/2023. Cả 2 khoản trái phiếu nêu trên đều có đầy đủ tài sản bảo đảm cho dư nợ hiện tại.

Tính tới cuối tháng 9, tổng nợ phải trả của HAGL là 14.403 tỷ, chiếm 74% trong tổng nguồn vốn 19.338 tỷ đồng. Trong đó nợ vay là 8.623 tỷ với 5.880 tỷ vay dài hạn và 2.743 tỷ vay ngắn hạn. Dư nợ trái phiếu gồm 5.148 tỷ vay dài hạn và 693 tỷ đến hạn phải trả trong vòng một năm. Còn lại chủ yếu là vay từ các ngân hàng và phần nhỏ của tổ chức và cá nhân. 9 tháng đầu năm 2022, HAGL vay thêm 2.058 tỷ đồng thời trả nợ gốc vay gần 2.000 tỷ.

hagl_truso_1

Một trong những mục tiêu mà Chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức đặt ra cho HAGL trong công cuộc tái cấu trúc là giảm áp lực nợ. Vì vậy, doanh nghiệp dự kiến bán thêm cổ phần và các tài sản khác để thanh toán các khoản nợ ngân hàng, bổ sung vốn cho các hoạt động kinh doanh mới.

Về tình hình kinh doanh của công ty, trong thư gửi cổ đông, bầu Đức cho biết, lũy kế 11 tháng năm 2022, doanh thu thuần của HAGL đạt 4.100 tỷ đồng. Trong đó, ngành cây ăn trái đóng góp 2.132 tỷ đồng; ngành chăn nuôi đóng góp 1.349 tỷ đồng và ngành phụ trợ là 619 tỷ đồng.

Sản lượng tiêu thụ ngành chăn nuôi 11 tháng đạt 243.059 con heo thịt và 268.085 tấn cây ăn trái (151.053 tấn chuối xuất khẩu và 117.032 tấn chuối dùng cho sản xuất thức ăn gia súc). Khấu trừ các chi phí, HAGL báo lãi 1.115 tỷ đồng. Với kết quả này, công ty đã hoàn thành 99% kế hoạch lợi nhuận đề ra năm 2022.

Dù vậy, HAGL vẫn đang đối mặt với khoản lỗ lũy kế rất lớn lên đến gần 3.600 tỷ đồng tại cuối tháng 9/2022. Kết quả lãi nghìn tỷ đồng năm nay vẫn chưa thể giúp công ty xóa hết lỗ các năm trước và do đó cổ phiếu vẫn nằm trong diện bị kiểm soát.

Nam Phong

Theo sohuutritue.net.vn Copy
Hoàng Anh Gia Lai (HAG) bất ngờ quay lại kế hoạch phát hành riêng lẻ 161,9 triệu cổ phiếu

Hoàng Anh Gia Lai (HAG) bất ngờ quay lại kế hoạch phát hành riêng lẻ 161,9 triệu cổ phiếu

Hôm qua, Hội đồng quản trị của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG – sàn HoSE) thông qua tiếp tục triển khai phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ, điều chỉnh phương án sử dụng vốn, danh sách nhà đầu tư.
Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức vừa báo lãi đã 'đứng ngồi không yên'

Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức vừa báo lãi đã 'đứng ngồi không yên'

Năm vừa qua, Hoàng Anh Gia Lai đạt doanh thu 2.108 tỷ đồng, lãi gần 127 tỷ đồng. Tuy nhiên, khoản lãi năm 2021 chẳng thấm vào đâu so với những năm dài liên tục thua lỗ. Công ty của Bầu Đức tiếp tục bị ngân hàng bán cố phiếu để thu hồi nợ.
Lý do nên đặc cách với Hoàng Anh Gia Lai?

Lý do nên đặc cách với Hoàng Anh Gia Lai?

Sau khi “buông” HAGL Agrico, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) của doanh nhân Đoàn Nguyên Đức đã gọn ghẽ hơn rất nhiều, tập đoàn của ông bầu phố núi vì thế đã có những bước phát triển vượt bậc. Cổ đông cũng tin tưởng và đặt nhiều kỳ vào vào kế hoạch, nhiều tham vọng cuả ban lãnh đạo Tập đoàn này trong thời gian tới.
Phục Hưng Holdings làm ăn ra sao trong năm 2023?

Phục Hưng Holdings làm ăn ra sao trong năm 2023?

Năm 2023, Phục Hưng Holdings gây chú ý khi trúng gói thầu nằm trong liên danh VIETUR có giá trị nghìn tỷ, song bức tranh kinh doanh tài chính tại doanh nghiệp này lại không mấy sáng sủa.
Tập đoàn BĐS bán lẻ lớn nhất Thái Lan - Central Pattana thành lập pháp nhân tại Việt Nam

Tập đoàn BĐS bán lẻ lớn nhất Thái Lan - Central Pattana thành lập pháp nhân tại Việt Nam

Vừa mới đây, Central Pattana, một thành viên của Central Group (tập đoàn đa ngành hàng đầu Thái Lan) vừa chính thức thành lập pháp nhân tại Việt Nam với tên gọi công ty TNHH CPN Global.
Ông lớn ngành thép, thủy sản lấn sân sang bất động sản

Ông lớn ngành thép, thủy sản lấn sân sang bất động sản

“Ông lớn” ngành tôn mạ - Tập đoàn Hoa Sen hay “vua tôm” thủy sản Minh Phú... vừa có động thái lấn sân sang mảng bất động sản dù thị trường được dự báo là chưa thể phục hồi nhanh chóng.
Tỷ phú Trần Bá Dương hiện thực 'giấc mơ Mỹ' với THACO Industries tại Bắc Mỹ trong năm 2024

Tỷ phú Trần Bá Dương hiện thực 'giấc mơ Mỹ' với THACO Industries tại Bắc Mỹ trong năm 2024

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT THACO mới có thông điệp đầu năm gửi cán bộ công nhân viên THACO trong đó đề ra mục tiêu cụ thể cho từng lĩnh vực hoạt động của THACO....
Golden Hill bị cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan do nợ thuế

Golden Hill bị cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan do nợ thuế

Mới đây, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư - Cục Hải quan Tp.HCM cưỡng chế thuế bằng biện pháp dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hoá xuất, nhập khẩu... của Công ty Cổ phần Đầu tư Golden Hill
Địa ốc Sài Gòn Thương Tín bị phạt, truy thu thuế gần 2,3 tỷ đồng

Địa ốc Sài Gòn Thương Tín bị phạt, truy thu thuế gần 2,3 tỷ đồng

Tổng Cục thuế vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land; HOSE: SCR) do có hành vi khai sai thuế GTGT và TNDN
“Ông chủ” khu phức hợp 4,47 ha ở Bình Dương muốn huy động gần 1.350 tỷ của cổ đông để rót vào các dự án

“Ông chủ” khu phức hợp 4,47 ha ở Bình Dương muốn huy động gần 1.350 tỷ của cổ đông để rót vào các dự án

Theo công bố, toàn bộ số tiền thu về sẽ được sử dụng để triển khai các dự án bất động sản của công ty và công ty con.
UBCKNN xử phạt Công ty Cổ phần Địa ốc Sacom 92 triệu đồng

UBCKNN xử phạt Công ty Cổ phần Địa ốc Sacom 92 triệu đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành Quyết định số 50/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Địa ốc Sacom (Samland) số tiền 92 triệu đồng
Bất động sản Biz