Bất động sản Biz

Hé lộ danh tính đại gia đứng sau Đỗ Gia Capital mới thành lập 42 ngày đã trúng đấu giá khu “đất vàng” nghìn tỷ

Thứ tư, 08/11/2023 | 09:36 Theo dõi BĐS Biz trên

Theo tìm hiểu, các cá nhân thành lập ra Công ty TNHH Đỗ Gia Capital – doanh nghiệp đang gây xôn xao dư luận khi quây núi đá vịnh Hạ Long làm “hòn non bộ” đều có liên hệ mật thiết tới một doanh nhân kín tiếng trong ngành than ở Quảng Ninh.

Thời gian gần đây, dự án Khu đô thị 10B phường Quang Hanh, TP. Cẩm Phả được dư luận quan tâm đặc biệt không chỉ vì sự kiện chủ đầu tư quây núi đá vịnh Hạ Long làm “hòn non bộ” mà còn bởi công ty này mới thành lập được 42 ngày đã trúng đấu giá khu “đất vàng” nghìn tỷ ở Cẩm Phả.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, đại diện Công ty TNHH Đỗ Gia Capital cho hay doanh nghiệp được thành lập từ ngày 18/11/2021. Việc thành lập doanh nghiệp là để thực hiện dự án khu đô thị tại khu 10B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả.

Theo vị đại diện này, Công ty TNHH Đỗ Gia Capital tham gia đấu giá dự án từ ngày 25/11/2021, đến ngày 30/12/2021 có kết quả trúng thầu. Sau gần 2 năm hoàn thành thủ tục đánh giá tác động môi trường (ĐTM), giấy phép xây dựng và hồ sơ pháp lý, dự án khởi công vào tháng 7/2023.

Hiện trường thi công san lấp dự án. Ảnh: Thanhnien
Hiện trường thi công san lấp dự án. Ảnh: Thanhnien
 

Lý giải về việc doanh nghiệp mới thành lập được "42 ngày tuổi" mà đã loại được gần chục đối thủ nặng ký để trúng đấu giá khu đất ngàn tỷ đồng, đại diện Công ty TNHH Đỗ Gia Capital cho rằng: "Dư luận đang không hiểu khái niệm giữa đấu thầu và đấu giá, đấu thầu cần có năng lực, còn đấu giá thì doanh nghiệp chỉ cần có tiền rồi tham gia. Sau đó, công ty chúng tôi thuê đơn vị khác có kinh nghiệm để thi công là chuyện bình thường. Theo pháp luật, công ty chúng tôi không sai, nếu sai đã không cơ quan nào cho công ty chúng tôi tham gia đấu giá" - vị đại diện công ty nói.

Vị này khẳng định hồ sơ pháp lý của công ty đầy đủ, được các cơ quan chức năng xác nhận. Việc thi công các hạng mục đều theo chỉ đạo quy hoạch và có cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra.

"Trong quá trình thi công, đơn vị thi công được thuê vì tiến độ nên làm hơi ẩu, đáng ra chỉ được đổ đất khi thủy triều xuống, nhưng đơn vị thi công vẫn đổ đất khi nước biển dâng lên. Việc này là vi phạm khi chưa làm theo đánh giá tác động môi trường" - đại diện Công ty TNHH Đỗ Gia Capital phân bua.

Ai đứng sau “bơm tiền” cho Đỗ Gia Capital?

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Đỗ Gia Capital được thành lập vào tháng 11/2021 với vốn điều lệ 200 tỷ đồng. Trong đó, ông Trần Hoài Thanh góp 55% và ông Lê Minh Chiến góp 45%. Trụ sở chính đặt tại phường Cẩm Thạch, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Đến năm 2022, Đỗ Gia Capital nâng vốn điều lệ lên 600 tỷ đồng. Lúc này, ông Chiến năm giữ 99,99% vốn điều lệ, số ít còn lại thuộc về ông Thanh.

Ngày 26/9/2023 vừa qua, Đỗ Gia Capital tiếp tục tăng mạnh vốn gấp đôi lên 1.200 tỷ đồng. Đồng thời, cơ cấu cổ đông mới gồm ông Lê Minh Chiến nắm giữ 55%, ông Trần Hoài Thanh 0,05%, bà Hoàng Thị Tâm (15%), ông Hoàng Trung Nam (9,995%), ông Vi Tiến Minh (20%). Trong đó, ông Thanh (SN 1984) đảm trách vai trò Giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật.

Với mức vốn nghìn tỷ cùng dự án đắc địa, đắt giá bậc nhất TP. Cẩm Phả, danh tính các cổ đông của Đỗ Gia Capital là chủ đề nhận được sự quan tâm đặc biệt, không chỉ ở địa phương này.

Theo tờ Nhadautu.vn, các cá nhân trên đều có liên hệ mật thiết tới một doanh nhân kín tiếng trong ngành than ở Quảng Ninh.

Vị này, với danh tiếng, uy tín và tiềm lực của mình, đã gây dựng được một hệ sinh thái doanh nghiệp đáng nể, và sở hữu không ít dự án/ bất động sản đắc địa ở Quảng Ninh, đơn cử như dự án 1,7ha tại đồi Yên Ngựa, Bãi Cháy hay dự án Trung tâm thương mại gần 1ha tại phường Hồng Hà, TP. Hạ Long...

Trước đó, như chúng tôi đã đưa tin, ngày 7/11, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền là 125 triệu đồng đối với Công ty TNHH Đỗ Gia Capital.

Công ty này bị phạt vì các hành vi: Không công khai báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt kết quả thẩm định theo quy định; không thực hiện nội dung quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Cũng theo thông tin từ phía UBND tỉnh Quảng Ninh, qua rà soát của các cơ quan chức năng, dự án Khu đô thị tại khu 10B (phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả) đã tuân thủ đầy đủ quy trình, trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật. Dự án được thực hiện bằng hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

Hiện trạng khu vực thực hiện dự án là bãi sình lầy nằm toàn bộ trong đường triều kiệt đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt.

Phần diện tích của dự án được xác định nằm trong vùng đệm của Di sản chiếm 1/10 tổng diện tích của toàn dự án, đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có ý kiến thoả thuận.

Dự án cũng đã thực hiện đầy đủ đánh giá tác động môi trường theo đúng quy định về Luật Bảo vệ môi trường.

Vân Phong

Theo vnmedia.vn Copy
Chỉ có hơn 4.300 doanh nghiệp bất động sản được thành lập mới trong 11 tháng

Chỉ có hơn 4.300 doanh nghiệp bất động sản được thành lập mới trong 11 tháng

11 tháng năm 2023, cả nước có 4.312 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản được thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 247.054 tỷ đồng, tương đương với 52,6% và 57,1% so với cùng kỳ.
Novaland muốn xin ý kiến cổ đông về việc phát hành cổ phiếu để hoán đổi nợ

Novaland muốn xin ý kiến cổ đông về việc phát hành cổ phiếu để hoán đổi nợ

Tính đến ngày 30/9, tổng nợ phải trả của doanh nghiệp này đang ở mức hơn 205.462 tỷ đồng, giảm 3,5% so với thời điểm đầu năm; trong đó, tổng dư nợ vay tài chính là 58.944 tỷ đồng, cao gấp 1,34 lần vốn chủ sở hữu...
Thành viên Ban kiểm soát của FLC xin từ nhiệm

Thành viên Ban kiểm soát của FLC xin từ nhiệm

CTCP Tập đoàn FLC (Mã chứng khoán FLC) cho biết đã nhận được đơn xin từ nhiệm thành viên Ban kiểm soát của ông Nguyễn Tri Thống nhưng lý do vị lãnh đạo này rời ghế chưa được công bố.
Novaland “hối thúc” Lâm Đồng triển khai khu đô thị phức hợp 10 tỷ USD

Novaland “hối thúc” Lâm Đồng triển khai khu đô thị phức hợp 10 tỷ USD

Theo đề xuất ban đầu của Novaland, khu đô thị phức hợp được xây dựng trên diện tích 30.000 ha, bao gồm nhà ở, biệt thự du lịch, trung tâm thương mại, trường học, công viên cây xanh,... Tổng mức đầu tư cho dự án theo đề xuất khoảng 10 tỷ USD.  
Hàng chục doanh nghiệp bất động sản bị “bêu tên” vì nợ thuế

Hàng chục doanh nghiệp bất động sản bị “bêu tên” vì nợ thuế

Đứng đầu trong danh sách này là Công ty CP Thị Nại Eco Bay (địa chỉ tại Khu đô thị mới Bắc sông Hà Thanh, phường Đống Đa, TP. Quy Nhơn) khi nợ hơn 219 tỷ đồng.
Lợi nhuận năm 2024 của Nhà Khang Điền “trông chờ” cả vào 2 dự án The Privia và The Clarita

Lợi nhuận năm 2024 của Nhà Khang Điền “trông chờ” cả vào 2 dự án The Privia và The Clarita

Nhà Khang Điền hiện có 3 dự án trọng điểm đã có được giấy phép xây dựng, bao gồm The Privia, The Clarita và The Solina giai đoạn 1 (500 căn thấp tầng, đã hoàn tất thủ tục đền bù).
Không công bố thông tin, Tập đoàn Nam Cường bị phạt 85 triệu đồng

Không công bố thông tin, Tập đoàn Nam Cường bị phạt 85 triệu đồng

Công ty cổ phần Tập Đoàn Nam Cường Hà Nội đã không gửi nội dung công bố thông tin cho Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đối với Báo cáo tài chính bán niên năm 2022, năm 2021, bán niên năm 2021; Tình hình thanh toán lãi, gốc trái phiếu bán niên năm 2022, năm 2021, bán niên năm 2021…
10 kỳ liên tiếp, công ty con của Đất Xanh không thể thanh toán lãi trái phiếu

10 kỳ liên tiếp, công ty con của Đất Xanh không thể thanh toán lãi trái phiếu

Theo Đất Xanh Miền Nam, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do công ty chưa sắp xếp được dòng tiền.
Bất động sản Biz