Bất động sản Biz

Hà Nội: Giảm thiểu tối đa phát triển nhà chung cư khu vực nội đô

Thứ hai, 15/05/2023 | 07:33 Theo dõi BĐS Biz trên

Sở Xây dựng Hà Nội đặt chỉ tiêu phát triển nhà ở năm 2023 với tổng số nhà ở hoàn thiện trong năm nay là 21.100 căn với tổng diện tích là 4.110.000 m². Đối với nhà ở xã hội, tổng số nhà ở cùng diện tích là 400 căn và 28.000 m². Diện tích nhà ở bình quân đầu người đạt 28 m²/sàn/người.

Hà Nội: Giảm thiểu tối đa phát triển nhà chung cư khu vực nội đô
Mật độ nhà cao tầng tại khu vực Trung Hòa (Cầu Giấy) và Nhân Chính (Thanh Xuân). Ảnh minh họa
 

Trên cơ sở Chiến lược nhà ở Quốc gia năm 2020 - 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Sở Xây dựng Hà Nội đã trình UBND TP phê duyệt các chương trình như: Kế hoạch phát triển nhà ở xã hội TP Hà Nội giai đoạn 2021 -2025; Kế hoạch phát triển nhà ở phục vụ tái định cư, bố trí chỗ ở tạm thời cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư trong thời gian thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn giai đoạn 2021 - 2025; Kế hoạch phát triển nhà ở trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2021 -2025.

Trong giai đoạn 2010 - 2020, thành phố đã hoàn thành gần 50 triệu m² sàn nhà ở. Trong khi đó, nhu cầu nhà ở giai đoạn 2021 - 2025 đạt khoảng 45 triệu m² và 45 triệu m² vào giai đoạn 2021 - 2030. Theo dự báo trong giai đoạn này, Thủ đô sẽ cần 89 triệu m² cho người dân trên địa bàn. Theo đó, mục tiêu đề ra về nhu cầu vốn xây dựng nhà ở trong giai đoạn này là 880.000 tỷ đồng và vốn ngân sách khoảng 11.700 tỷ đồng.

Cùng với đó, Sở cũng đã tập trung thúc đẩy các chủ đầu tư dự án triển khai xây dựng nhà ở, khu đô thị để đạt chỉ tiêu trong việc phát triển nhà ở theo đúng kế hoạch của thành phố đã đề ra.

Trong giai đoạn 2021 - 2030, Hà Nội sẽ đẩy mạnh việc phát triển các khu đô thị vệ tinh và các khu vực dự kiến lên quận. Các loại hình nhà ở được tập trung triển khai, đồng thời tập trung phát triển nhà ở xã hội, nhà cho thuê, nhà ở cho công nhân tại khu công nghiệp nhằm phục vụ nhu cầu chỗ ở cho người dân có mức thu nhập khác nhau.

Đối với khu vực nội đô lịch sử, việc giảm thiểu tối đa phát triển nhà chung cư để hạn chế gia tăng dân số cũng như quá tải hạ tầng là điều cần thiết. Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội Nguyễn Đức Hùng cho biết, với việc quy hoạch được thông qua, Hà Nội đặt quyết tâm không xây dựng nhà cao tầng trong nội đô và từ nay đến năm 2030 sẽ giảm 215.000 người (từ gần 900.000 người xuống còn 672.000 người).

Theo ông Hùng, kế hoạch Hà Nội sẽ giảm khoảng 215.000 người trong 4 quận nội thành trong 10 năm tới là hoàn toàn khả thi và phù hợp với thực tiễn. Cụ thể, sẽ có 120.000 người thuộc diện giải phóng mặt bằng làm đường, lấn chiếm công trình công cộng được di dời; giảm cơ học 100.000 người khi di dời các trụ sở bộ ngành.

Tuy vậy, các dự án cải tạo và xây dựng chung cư cũ hoặc nhà tái định cư vẫn sẽ được triển khai. Đối với các khu vực còn lại, các dự án chung cư lại được khuyến khích gia tăng nhằm sử dụng hiệu quả quỹ đất thay vì phát triển nhà ở liền kề, thấp tầng.

Dựa trên kế hoạch đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị; Sở Xây dựng đã tổ chức kiểm tra rà soát các dự án, đặc biệt là các dự án chậm triển khai và đề xuất giải pháp tháo gỡ. Mặt khác, những dự án chậm tiến độ sẽ bị thu hồi nhằm phục vụ cho việc lựa chọn lại chủ đầu tư cũng như công khai thông tin vi phạm.

Ngoài ra, TP Hà Nội cũng tiếp tục cân đối để phân bổ phù hợp phục vụ nhu cầu nhà ở cho dân cư, tránh tình trạng tập trung cao vào một loại hình trên một khu vực.

Minh Châu

Theo petrotimes.vn Copy
Bộ Xây dựng thống nhất xây mới đường sắt Bắc - Nam tốc độ 350km/h

Bộ Xây dựng thống nhất xây mới đường sắt Bắc - Nam tốc độ 350km/h

Bộ Xây dựng thống nhất xây mới đường sắt Bắc - Nam theo kịch bản đường đôi, khổ ray 1.435mm, tải trọng 22,5 tấn trục, khai thác tàu chở khách và dự phòng cho chở hàng khi có nhu cầu, tốc độ thiết kế 350km h.
Đại biểu Quốc hội muốn Hà Nội, TP Hồ Chí Minh được vay 30 tỷ USD làm đường sắt đô thị

Đại biểu Quốc hội muốn Hà Nội, TP Hồ Chí Minh được vay 30 tỷ USD làm đường sắt đô thị

Đại biểu Hoàng Văn Cường cho biết “rất tâm đắc” với đề xuất của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc cho phép Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh vay 30 tỷ USD để làm đường sắt đô thị.
Trình thông qua đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội

Trình thông qua đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội

Theo Ban Cán sự Đảng UBND thành phố Hà Nội, đến nay Đồ án đã đủ điều kiện báo cáo, trình cấp thẩm quyền phê duyệt theo quy trình, quy định.
Quy hoạch Thủ đô: Cần hạn chế phát triển tự phát theo 'vết dầu loang”

Quy hoạch Thủ đô: Cần hạn chế phát triển tự phát theo "vết dầu loang”

Sáng 21/11, do Thành ủy Hà Nội phối hợp cùng Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn trong xây dựng và thực hiện Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050”.
Ai đã “băm nát” quy hoạch Hà Nội? Bài 4: “Sống trong sợ hãi' tại các khu tái định cư

Ai đã “băm nát” quy hoạch Hà Nội? Bài 4: “Sống trong sợ hãi" tại các khu tái định cư

Theo số liệu từ Sở Xây dựng TP Hà Nội toàn thành phố hiện có gần 200 toà chung cư tái định cư, với khoảng 18 ngàn căn hộ do Nhà nước đầu tư xây dựng đã bàn giao, đưa vào sử dụng.
Ai đã “băm nát” quy hoạch Hà Nội? Bài 2: Khu đô thị kiểu mẫu bị 'phá nát' bởi các nhà cao tầng

Ai đã “băm nát” quy hoạch Hà Nội? Bài 2: Khu đô thị kiểu mẫu bị "phá nát" bởi các nhà cao tầng

Linh Đàm là một trong hai khu đô thị được Bộ Xây dựng công nhận là Khu đô thị kiểu mẫu vào năm 2009. Tuy nhiên, đến nay, khu đô thị kiểu mẫu đã bị phá nát bởi các tòa nhà cao tầng được xây thêm do chuyển đổi mục đích sử dụng đất...
Ai đã “băm nát” quy hoạch Hà Nội? Bài 1: 'Những điều trông thấy mà đau đớn lòng'

Ai đã “băm nát” quy hoạch Hà Nội? Bài 1: "Những điều trông thấy mà đau đớn lòng"

Với mục tiêu phản biện chính sách, mong muốn xây dựng một TP Hà Nội trước hết là phải an toàn cho cư dân; sau mới hướng tới hiện đại, văn minh, văn hiến…, PetroTimes mở loạt bài: “Ai đã "băm nát" quy hoạch Hà Nội?".
Bắc Giang: Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng Sân golf, dịch vụ Yên Dũng

Bắc Giang: Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng Sân golf, dịch vụ Yên Dũng

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng Sân golf, dịch vụ Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, tỷ lệ 1/500.
Bất động sản Biz