Bất động sản Biz

Đua nhau mua bất động sản ở nước ngoài, giới nhà giàu Việt đang “khát” dự án “vừa túi tiền”?

Thứ ba, 26/03/2024 | 09:20 Theo dõi BĐS Biz trên

Vài năm trở lại đây, nhất là sau khi Covid xảy ra, ngày càng nhiều người siêu giàu Việt Nam chi tiền mua bất động sản nước ngoài. Các chuyên gia cho rằng, hiện nay thị trường trong nước đang “khát” dự án phục vụ giới thượng lưu.

Thời gian qua, dưới tác động của dịch Covid- 19 và tình hình kinh tế biến động, thị trường bất động sản Việt Nam đã đối diện với không ít khó khăn. Tuy vậy, bước sang nửa cuối năm 2023 và đầu năm 2024, thị trường bất động sản đã và đang ghi nhận nhiều dấu hiệu hồi phục tốt hơn sau những nỗ lực điều hành quyết liệt của Chính phủ.

Thống kê của Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (Vars) cho thấy, từ đầu năm nay có gần 100 sự kiện kickoff, giới thiệu, mở bán các dự án bất động sản - điều mà với 2023 là khá xa xỉ, hiếm hoi.

Thị trường bất động sản đang quay trở lại hoạt động bình thường và có tín hiệu tích cực, từ những hoạt động khởi công, giới thiệu, chào bán, đặc biệt là giao dịch đã tăng dần rõ rệt. Đúng như dự đoán 2024 của chúng tôi, thị trường đang bước vào chu kỳ mới cho một khởi đầu mới, giai đoạn mới sẽ bền vững và chắc chắn hơn”, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 

Báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam cho thấy, nhu cầu đầu tư bất động sản nước ngoài của các doanh nghiệp và giới siêu giàu Việt Nam tăng mạnh sau dịch bệnh với giá trị ngày càng lớn.

Dẫn số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, báo cáo cho biết, năm ngoái, tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài đạt gần 421 triệu USD. Các ngành thu hút dòng vốn của doanh nghiệp Việt là hoạt động kinh doanh bất động sản, xây dựng, bán buôn, bán lẻ, phân phối điện...

Với giao dịch cá nhân, có thể kể đến giao dịch mua một tòa văn phòng trên phố Old Broad, London của một nhà đầu tư Việt Nam với giá trị hơn 200 triệu bảng (khoảng 257 triệu USD). Đây cũng là giao dịch văn phòng lớn nhất tại London trong năm 2023.

“Dự báo xu hướng đầu tư bất động sản nước ngoài của giới siêu giàu Việt Nam sẽ gia tăng thời gian tới, kéo theo nhu cầu về dịch vụ tư vấn chuyên biệt (Private Office). Nhu cầu này được thúc đẩy bởi số cá nhân siêu giàu tại Việt Nam đến năm 2026 dự kiến đạt hơn 1.500 người, tăng 25% so với năm 2021”, dẫn số liệu của Statista, Savills Việt Nam cho biết.

Việt Nam còn rất hiếm dự án phục vụ cho giới siêu giàu

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, một số thị trường bất động sản nước ngoài thu hút nhà đầu tư Việt Nam gồm Anh, Mỹ, Australia, Nhật Bản... Điểm chung của các thị trường này là điểm đến du học của con cái những gia đình có thu nhập từ cao đến rất cao.

Riêng tại Anh, ghi nhận của Savills cho thấy, London là lựa chọn đầu tư bất động sản dẫn đầu, theo sau là Manchester, Birmingham, những thành phố tập trung nhiều đại học và sinh viên quốc tế.

"Nhu cầu liên quan đến giáo dục là động lực hàng đầu để các nhà đầu tư bất động sản Việt Nam xuất ngoại", ông Powell cho hay.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, thời gian qua, do việc lệch pha cung cầu giữa các phân khúc cho nên chúng ta đang tập trung nhiều vào phân khúc trung cấp, bình dân, NOXH mà đang quên đi phân khúc bất động sản cao cấp, hạng sang.

Theo ông Chủ tịch Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, hiện phân khúc này vẫn lặng lẽ hoạt động và vẫn được quan tâm, đặc biệt của giới thượng lưu, giàu có, nhà đầu tư.

Hiện ở Việt Nam còn rất hiếm những chủ đầu tư phát triển các dự án có giá trị dành cho giới thượng lưu. Có một số dự án, ở Sài Gòn có Phú Mỹ Hưng, ở Hà Nội có Hanoi Grand.

“Thị trường của giới thượng lưu rõ ràng là rất tiềm năng, rõ ràng đang có rất nhiều cơ hội. Song chúng ta chưa có nhiều dự án đáp ứng được nhu cầu này. Giữa lúc ấy, mới đây chủ đầu tư Vinhomes đã giới thiệu ra thị trường dự án Vinhomes Royal Island. Đây là 1 trong những cách làm sáng suốt của chủ đầu tư khi hướng đến phân khúc này.

Dự án hạng sang không chỉ làm cho thị trường ở Việt Nam mà còn phải hướng đến thị trường quốc tế, những người siêu giàu trên thế giới. Tôi cho rằng dự án này đang đúng hướng”, ông Đính nhấn mạnh.

Tuấn Minh

Theo vnmedia.vn Copy
Tin bất động sản ngày 24/4: Lâm Đồng báo cáo về việc xử lý loạt dự án sai phạm tại Đà Lạt

Tin bất động sản ngày 24/4: Lâm Đồng báo cáo về việc xử lý loạt dự án sai phạm tại Đà Lạt

Thanh Hóa duyệt đồ án quy hoạch Khu công nghiệp 353ha; Doanh nghiệp mới thành lập muốn làm dự án KĐT hơn 2.000 tỷ đồng tại Thái Nguyên; Bình Định chấm dứt dự án sản xuất ván gỗ hơn 4.300 tỷ tại thị xã Hoài Nhơn… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Hà Nội: Tình trạng mất cân bằng cung - cầu của phân khúc căn hộ vẫn tiếp tục tồn tại

Hà Nội: Tình trạng mất cân bằng cung - cầu của phân khúc căn hộ vẫn tiếp tục tồn tại

Trong Q1/2024, thị trường căn hộ tại Hà Nội tiếp tục ghi nhận sự mất cân bằng cung – cầu, khi nguồn cung giá phải chăng tiếp tục hạn chế. Chuyển biến trong tâm lý người mua được ghi nhận, dòng sản phẩm căn hộ đối với các đô thị lớn...
Tin bất động sản tuần qua: Cưỡng chế thu hồi khu đất 152 Trần Phú (TP HCM)

Tin bất động sản tuần qua: Cưỡng chế thu hồi khu đất 152 Trần Phú (TP HCM)

Hà Nội duyệt quy hoạch khu đô thị Sóc Sơn gần 630 ha; Bộ Xây dựng đề nghị Hà Nội kiểm tra, xử lý việc "thổi giá" chung cư; Thái Nguyên sắp có khu đô thị hơn 200 tỷ đồng tại huyện Đại Từ...
Đề xuất giảm 70% thuế thu nhập doanh nghiệp với căn hộ nhà ở xã hội để bán, thuê mua

Đề xuất giảm 70% thuế thu nhập doanh nghiệp với căn hộ nhà ở xã hội để bán, thuê mua

Tại tọa đàm "Gỡ vướng phát triển nhà xã hội", ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HOREA) cho rằng, thế hệ gen Z đang lựa chọn thuê thay vì...
Tin bất động sản ngày 19/4: Vũng Tàu thu hồi dự án nhà ở 5ha chậm tiến độ 14 năm

Tin bất động sản ngày 19/4: Vũng Tàu thu hồi dự án nhà ở 5ha chậm tiến độ 14 năm

Hưng Yên đấu giá hơn trăm suất đất, khởi điểm từ 10,2 triệu đồng/m2; Lâm Đồng xử phạt Tập đoàn Hoa Sen 120 triệu đồng; Khởi công dự án nhà xưởng cho thuê trong KCN hơn 3.000 tỷ đồng tại Bắc Ninh…là những tin tức bất động sản đáng chú ý
Tin bất động sản ngày 16/4: Loạt dự án ở Đà Nẵng được huy động vốn

Tin bất động sản ngày 16/4: Loạt dự án ở Đà Nẵng được huy động vốn

Trà Vinh điều chỉnh chủ trương dự án nhà ở 510 tỷ đồng; Sunshine Homes lên kế hoạch ra mắt 5 dự án trong năm 2024; Vinhomes Bắc Giang được bán 169 căn hộ cho người nước ngoài… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
TS Lê Xuân Nghĩa: Cần sớm xử lý để tránh phân khúc chung cư “nổ bong bóng”

TS Lê Xuân Nghĩa: Cần sớm xử lý để tránh phân khúc chung cư “nổ bong bóng”

Chia sẻ tại tọa đàm “Cơ hội đầu tư bất động sản với Luật Đất đai sửa đổi” đang được Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance tổ chức, sáng nay, 12/4, TS Lê Xuân Nghĩa cho biết, cần sớm xử lý để tránh phân khúc chung cư “nổ bong bóng”
Tin bất động sản tuần qua: Tập đoàn D-Park muốn làm khu đô thị gần 1.300 tỷ tại Bắc Giang

Tin bất động sản tuần qua: Tập đoàn D-Park muốn làm khu đô thị gần 1.300 tỷ tại Bắc Giang

Thanh Hoá đầu tư khu dân cư 800 tỷ đồng ở thị trấn Rừng Thông;Lâm Đồng xem xét chuyển mục đích sử dụng rừng để xây dựng bãi chôn lấp chất thải rắn; Huyện Đông Anh ( Hà Nội)...
Bất động sản Biz