Dự báo các ngành nghề thu hút lao động tại Quy Nhơn - Bình Định

Thứ hai, 22/05/2023 | 12:09 Theo dõi BĐS Biz trên

Đến trung tuần tháng 5/2023, tỉnh Bình Định đã xuất sắc hoàn thành 50% kế hoạch đề ra trong năm 2023 khi thu hút mới 30 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 10.101 tỷ đồng, trong đó có 20 dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp, 6 dự án thuộc lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch và 4 dự án thuộc lĩnh vực bất động sản, xây dựng, hạ tầng; dự kiến giải quyết việc làm thường xuyên cho khoảng 2.300 lao động.

Bình Định thu hút nhân sự đa dạng ngành nghề

Mới nhất, vào sáng 19/05 FPT Software tổ chức lễ động thổ Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Được biết đây là Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ FPT Software - một trong những dự án quy mô lớn nhằm thực hiện mục tiêu đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, nhất là các ngành ứng dụng công nghệ cao, giá trị gia tăng cao, kinh tế biển của tỉnh Bình Định.

Với tổng số vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng, tổ hợp này sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu phát triển, học tập của 14.000 nhân sự công nghệ, hướng đến mục tiêu đưa Quy Nhơn thành trung tâm trí tuệ nhân tạo của khu vực Đông Nam Á. Theo dự báo, Quy Nhơn sẽ là điểm đến của hàng chục ngàn nhân lực công nghệ, trong đó có hàng ngàn nhân sự công nghệ đến từ các quốc gia Đông Âu, Ấn Độ…  

Cũng theo dự báo của nhiều chuyên gia, để phục vụ cho các dự án này cũng như các dự án trước đó, Bình Định sẽ thu hút lao động thuộc nhiều lĩnh vực như: công nghệ thông tin, du lịch, công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo, quản lý đô thị, các ngành kỹ thuật…

01684725028.jpeg
Sự phát triển mạnh mẽ của Bình Định trên mọi phương diện thu hút lực lượng lao động đa ngành nghề

Ở lĩnh vực công nghiệp, địa phương đặt mục tiêu xây dựng ngành thành lĩnh vực then chốt, tập trung vào các ngành công nghiệp xanh, công nghiệp hỗ trợ, năng lượng tái tạo, công nghiệp - đô thị ven biển... Theo tốc độ phát triển như hiện tại, Bình Định sẽ nhanh chóng trở thành “trung tâm công nghiệp”, quy tụ lực lượng lao động từ công nhân đến các chuyên gia trong và ngoài nước, nhân sự lãnh đạo doanh nghiệp…

Trong địa hạt du lịch, năm 2023, Bình Định dự kiến thu hút 5.000.000 lượt khách, tăng hơn 21% so với năm 2022, đạt doanh thu 16.400 tỉ đồng. Đến năm 2025, khách du lịch đến tỉnh ước đạt 8.000.000 lượt, đóng góp 20% GRDP của tỉnh. Để hiện thực hóa mục tiêu đề ra, Bình Định cần có những hoạt động, sản phẩm dịch vụ mới, cùng giải pháp đa dạng hóa thị trường khách du lịch, chú trọng phát triển các thị trường khách du lịch có khả năng chi trả cao. Những tín hiệu khả quan cùng tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai được xem là nền tảng để du lịch Bình Định trở thành thỏi nam châm hút đội ngũ nhân sự cao cấp đến với địa phương để phục vụ cho ngành này.

Sở hữu 134 km bờ biển, địa thế nước sâu tự nhiên cùng vị trí cửa ngõ khu vực Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ, vùng lãnh hải rộng 36.000 km2… cảng biển quốc tế Quy Nhơn là một trong 10 cảng biển lớn của Việt Nam, có khả năng tiếp nhận tàu hàng đến 70 ngàn tấn; đồng thời có tiềm năng trở thành trung tâm phát triển dịch vụ về vận tải, trung chuyển, quá cảnh hàng hóa, cảng biển, logictics… Tin tưởng vào triển vọng tăng trưởng trong dài hạn, nhiều dự án đầu tư lớn trong lĩnh vực cảng biển, logistics đang được triển khai cũng như lên kế hoạch nhằm đón đầu sự tăng trưởng nhu cầu của thị trường. Điều này cũng trở thành lực hút mãnh mẽ lực lượng lao động đến với địa phương, đặc biệt là những chuyên gia giàu kinh nghiệm chuyên môn.

MerryLand Quy Nhơn lấp đầy “lỗ hổng” hạ tầng xã hội của Bình Định - Quy Nhơn

Trong bối cảnh Bình Định tăng tốc phát triển trong nhiều lĩnh vực, đội ngũ lao động cao cấp đã, đang và sẽ tiếp tục “đổ bộ” về địa phương để sinh sống và làm việc. Dự báo đến năm 2040, tổng dân số của Khu kinh tế Nhơn Hội khoảng 200.000 - 250.000 người, nhu cầu sử dụng quỹ đất xây dựng khoảng 10.746 ha; cộng với 14.000 nhân sự từ tổ hợp công nghệ AI của FP, và nguồn lao động từ các lĩnh vực khác… điều này đặt ra nhiều đòi hỏi bức thiết về hệ thống cơ sở hạ tầng xã hội như trung tâm thương mại, điểm vui chơi giải trí, nơi an cư chất lượng cao cho đội ngũ chuyên gia…

Tuy nhiên, hiện nay Quy Nhơn nói riêng, tỉnh Bình Định nói chung vẫn chưa đáp ứng đủ những nhu cầu kể trên. “Lỗ hổng” hạ tầng xã hội của địa phương vẫn còn khá lớn, trong khi đây là một trong những điều kiện quan trọng để giữ chân nguồn nhân lực chất lượng cao. 

11684725028.jpeg
Canal District được mệnh danh là trái tim sôi động của MerryLand Quy Nhơn. Đây là quần thể thương mại, trải nghiệm mua sắm, vui chơi giải trí với 36 tuyến phố đa công năng, hệ thống đa kênh đào, quảng trường và quảng tường nhạc nước độc đáo.

Nắm bắt thực tế này, dự án MerryLand Quy Nhơn tại bán đảo Hải Giang đã được Tập đoàn Hưng Thịnh phát triển theo mô hình dự án phức hợp gồm đa dạng các loại hình bất động sản từ nghỉ dưỡng (biệt thự đồi, biệt thự biển, căn hộ du lịch biển…) đến thương mại kết hợp lưu trú (bizhouse, nhà phố trung tâm bán đảo…) cùng hệ tiện ích kép đáp ứng đủ đầy nhu cầu sinh hoạt, vui chơi giải trí dành cho nhóm nhân sự cao cấp… Thành phố bán đảo được kỳ vọng sẽ trở thành mảnh ghép lắp đầy sự thiếu hụt về hạ tầng xã hội tại Bình Định.

Vị trí kết nối trực tiếp với KKT Nhơn Hội qua cầu Hải Giang, di chuyển đến các khu kinh tế, khu công nghiệp, trung tâm nghiên cứu của FPT chỉ trong 20-30 phút cũng là lợi thế đưa MerryLand Quy Nhơn trở thành lựa chọn lưu trú được giới chuyên gia và các cấp quản lý doanh nghiệp ưu tiên khi đến Bình Định làm việc và sinh sống lâu dài.

PV

Theo treemvietnam.net.vn Copy
Nhiều sai phạm nghiêm trọng tại Dự án KDC thương mại Phước Thái

Nhiều sai phạm nghiêm trọng tại Dự án KDC thương mại Phước Thái

Theo cáo trạng của VKS tỉnh Đồng Nai, nhiều cán bộ, công chức tại cơ quan nhà nước TP. Biên Hòa (Đồng Nai) đã tiếp tay cho giám đốc doanh nghiệp "xà xẻo" đất công thành đất tư rồi phân lô bán nền, lập hồ sơ khống gây thiệt hại cho nhà nước hàng chục tỷ đồng.
Thanh tra Bộ Xây dựng: Hai dự án của Kim Oanh Group không dành đủ đất xây NOXH

Thanh tra Bộ Xây dựng: Hai dự án của Kim Oanh Group không dành đủ đất xây NOXH

2 dự án Mega City và Golden Center City do Công ty CP đầu tư và phát triển Thuận Lợi (thành viên của Kim Oanh Group) làm chủ đầu tư tại tỉnh Bình Dương chưa dành đủ đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định của Chính phủ.
Bình Định chấn chỉnh loạt dự án lớn của Công ty Phát Đạt

Bình Định chấn chỉnh loạt dự án lớn của Công ty Phát Đạt

Mới đây, ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chủ trì buổi làm việc với Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt về một số dự án trên địa bàn tỉnh, đồng thời yêu cầu công ty này thực hiện dự án đảm bảo đầy đủ pháp lý, tuân thủ đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy định của pháp luật Nhà nước.
Một Tập đoàn Singapore muốn đầu tư 800 triệu USD vào KCN tại Hưng Yên

Một Tập đoàn Singapore muốn đầu tư 800 triệu USD vào KCN tại Hưng Yên

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hưng Yên, đại diện Tập đoàn COT cho biết chọn Hưng Yên là địa điểm mở rộng đầu tư sau một thời gian dài khảo sát. Dự án có quy mô khoảng 20ha và tổng vốn đầu tư khoảng 500 - 800 triệu USD.
Đưa dự án KDC Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai vào diện theo dõi

Đưa dự án KDC Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai vào diện theo dõi

Mới đây, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực TP. HCM vừa tổ chức cuộc họp định kỳ tháng 5, do ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM chủ trì. Tại cuộc họp, Ban chỉ đạo thống nhất đưa dự án KDC Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai vào diện theo dõi.
Hưng Yên tìm nhà đầu tư cho dự án xây dựng công viên trung tâm và khu đô thị mới rộng hơn 34ha

Hưng Yên tìm nhà đầu tư cho dự án xây dựng công viên trung tâm và khu đô thị mới rộng hơn 34ha

Mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Hưng Yên đã có thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm nộp hồ sơ đăng ký thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Công viên trung tâm và khu đô thị mới Đông Khoái Châu trên địa bàn xã Dân Tiến, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.
Long An tìm nhà đầu tư khu đô thị hơn 7.000 tỷ đồng

Long An tìm nhà đầu tư khu đô thị hơn 7.000 tỷ đồng

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An mới đây đã phát đi thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án khu đô thị tại phường 4 và phường 6, TP Tân An.
Hải Phòng thúc tiến độ siêu dự án Tràng Cát hơn 11.000 tỷ của Kinh Bắc

Hải Phòng thúc tiến độ siêu dự án Tràng Cát hơn 11.000 tỷ của Kinh Bắc

Mới đây, UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu Công ty TNHH MTV Phát triển đô thị Tràng Cát (công ty con KBC) tập trung triển khai dự án theo tiến độ TP đề ra. Đến tháng 6/2024, chủ đầu tư phải hoàn thành việc thẩm định thiết kế sau thiết kế cơ sở, cấp phép xây dựng (phần hạ tầng) và tổ chức Khởi công dự án.
Bất động sản Biz