Bất động sản Biz

Doanh nghiệp non trẻ - BCG Land có gì trước ngày lên sàn?

Thứ năm, 07/12/2023 | 09:50 Theo dõi BĐS Biz trên

Công ty cổ phần BCG Land (mã: BCR) sẽ bắt đầu giao dịch cổ phiếu trên sàn UPCoM vào ngày mai (8/12/2023) với giá tham chiếu là 12.000VNĐ/cổ phiếu, tương đương với mức vốn hóa dự kiến đạt 227,6 triệu USD.

Trước thời điểm lên sàn, doanh nghiệp này đã đàm phán gia hạn thành công lô trái phiếu trị giá 2.500 tỷ đồng (103 triệu USD) thêm 24 tháng cho đến tháng 3/2026. Vậy ngoài khoản nợ “kếch xù” trên, BCG Land đang có năng lực thế nào?

Chính thức được thành lập vào năm 2018, BCG Land là công ty con thuộc Công ty CP Tập đoàn BCG. Tập đoàn này tập trung phát triển theo ba trụ cột chính, bao gồm: Bất động sản nhà ở và nghỉ dưỡng cao cấp, Xây dựng - phát triển cơ sở hạ tầng và Năng lượng tái tạo.

So với nhiều “ông lớn” khác trên thị trường như: Vingroup, Novaland, Đất Xanh, Khang Điền, Sun Group, Ecopark, Nam Long… quy mô tài sản và “tuổi đời” của doanh nghiệp bất động sản này còn khá nhỏ bé và non trẻ.

“Sức khỏe” của BCG Land so với các doanh nghiệp bất động sản khác. Nguồn: Vndirect
“Sức khỏe” của BCG Land so với các doanh nghiệp bất động sản khác. Nguồn: Vndirect
 

Tuy ra đời sau và muộn, mặc dù vậy, những năm qua, BCR đã kịp mang về quỹ đất lên tới hàng trăm héc - ta tại các vị trí đắc địa của TP.HCM, Quảng Nam và Đắk Nông…

Những năm qua, bám theo chiến lược kinh doanh của công ty mẹ, BCG Land tập trung phát triển dòng sản phẩm nhà ở thuộc phân khúc cao cấp ở TP.HCM và loạt dự án nghỉ dưỡng tại một số tỉnh vùng ven.

Hiện doanh nghiệp này đang nắm trong tay một loạt dự án đắc địa tại TP.HCM, gồm: Dự án King Crown Park, Bình Tân với diện tích 5,6ha; dự án King Crown Village gồm 2 giai đoạn với diện tích gần 1ha ở Thủ Đức; dự án Amor Residence Villa ở Bình Chánh với diện tích 0,75ha; dự án King Crown City ở Thủ Đức với diện tích 4ha.

Với phân khúc nghỉ dưỡng, các dự án của BCR hầu hết tọa lạc tại các tỉnh miền Trung, gồm: Malibu Hoi An (Quảng Nam) với diện tích 10,3ha, Hoian D’ or với diện tích 24,4ha; Hellios Village ở Đắk Nông với diện tích 19ha, Casa Marina Mui Né với diện tích 1,2ha…

Mức P/B chỉ đạt 0,9 lần so với mức trung bình ngành là 1,5 lần

Về kết quả kinh doanh, báo cáo của Vndirect cho biết, BCR ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu ấn tượng, với mức tăng lần lượt đạt 1.391,1%/160,4% so với cùng kỳ trong giai đoạn 2021-2022 từ việc bàn giao 17 căn biệt thự tại dự án King Crown Village và 56 căn bungalow tại dự án Casa Marina.

Dự kiến, BCR sẽ tiếp tục đà tăng trưởng trong giai đoạn 2023-2025 nhờ giá trị ký bán đạt 5.627 tỷ đồng (231 triệu USD) đến từ đóng góp của dự án Malibu Hội An – 2.361 tỷ đồng (97 triệu USD), Hội An D'or – 1.562 tỷ đồng (64 triệu USD), King Crown Infinity (KCI – với tỷ lệ hấp thụ đạt trên 90% trong hai lần mở bán đầu) – 3.903 tỷ đồng (160 triệu USD) và các dự án khác.

Kết quả kinh doanh những năm gần đây của BCG Land.
Kết quả kinh doanh những năm gần đây của BCG Land.
 

Hiện doanh nghiệp này dự kiến sẽ bàn giao phần còn lại của dự án Hoian D’or và một phần nhỏ của dự án Malibu Hội An trong 2023; phần lớn sản phẩm thuộc dự án Malibu Hội An sẽ được bàn giao trong 2024. Ngoài ra, dự án KCI đã hoàn thành xây dựng tầng hầm và dự kiến sẽ bàn giao từ nửa đầu 2025.

Về nợ, số liệu tổng hợp từ Vndirect cho thấy, những năm qua tổng nợ của doanh nghiệp này liên tục tăng phi mã. Nếu như năm 2020, doanh nghiệp này nợ ròng 35,6% so với vốn chủ sở hữu thì bước sang năm 2021 con số này tăng đột biến lên tới 178,9% trước khi về lại mức 54,2% trong năm 2022.

“BCG đã tạm hoãn kế hoạch phát hành 400 triệu cổ phiếu để tăng vốn nhờ gia hạn thành công thêm 2 năm lô trái phiếu 2.500 tỷ đồng, nhờ đó giúp đảm bảo nguồn vốn để phát triển các dự án trọng điểm. Mặc dù vậy, giá tham chiếu của BCR trước ngày lên sàn tương đương với mức P/B hiện tại chỉ đạt 0,9 lần so với mức trung bình ngành là 1,5 lần”, Vndirect cho biết.

Minh Quân

Theo vnmedia.vn Copy
Ngân hàng đang 'cầm chừng' cho vay cá nhân?

Ngân hàng đang "cầm chừng" cho vay cá nhân?

Năm 2023, tăng trưởng tín dụng tại các ngân hàng tập trung vào nhóm khách hàng doanh nghiệp, còn nhóm cho vay cá nhân ghi nhận tăng trưởng chậm, thậm chí có xu hướng giảm.
MB báo lãi kỷ lục, đang đổ bao nhiêu tiền vào lĩnh vực bất động sản?

MB báo lãi kỷ lục, đang đổ bao nhiêu tiền vào lĩnh vực bất động sản?

Năm 2023, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) lãi kỷ lục 26.300 tỷ đồng, tập trung cho vay vào bán buôn, bán lẻ, công nghiệp chế biến, chế tạo..., tỷ lệ nợ xấu duy trì mức thấp.
Sau gần 1 năm, gói tín dụng 120.000 tỷ dành cho nhà ở xã hội mới giải ngân được hơn 410 tỷ đồng

Sau gần 1 năm, gói tín dụng 120.000 tỷ dành cho nhà ở xã hội mới giải ngân được hơn 410 tỷ đồng

Thông tin trên được Bộ Xây dựng cho biết tại báo cáo vừa được gửi đến Thủ tướng về việc triển khai, thực hiện Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 -2030”.
Lãi suất cho vay mua nhà vừa tụt xuống mốc dưới 5%/năm

Lãi suất cho vay mua nhà vừa tụt xuống mốc dưới 5%/năm

Ngân hàng MSB vừa chính thức khởi động “cuộc đua” kéo giảm lãi suất cho vay ưu đãi mua nhà mới khi thế chân BVBank trở thành nhà băng có lãi suất cho vay ưu đãi mua nhà thấp nhất thị trường hiện nay.
Vì sao các ngân hàng rót mạnh vào lĩnh vực bất động sản?

Vì sao các ngân hàng rót mạnh vào lĩnh vực bất động sản?

Tính từ cuối năm 2023, đã có 2,75 triệu tỷ đồng đã được rót vào hoạt động kinh doanh bất động sản.
Tại sao Kinh Bắc đính chính báo cáo tài chính?

Tại sao Kinh Bắc đính chính báo cáo tài chính?

Mới đây, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc – CTCP ( Kinh Bắc) đã đính chính số liệu kinh doanh ghi nhận tại báo cáo tài chính quý IV/2023 mà doanh nghiệp này công bố ngày 30/1/2024, do “sơ suất” trong báo cáo tài chính quý IV/2023.
Rót hơn 2,75 triệu tỷ vào bất động sản, ngân hàng nào đang cho vay nhiều nhất?

Rót hơn 2,75 triệu tỷ vào bất động sản, ngân hàng nào đang cho vay nhiều nhất?

Tính đến cuối năm 2023, tỷ lệ cho vay hoạt động kinh doanh bất động sản tại một số ngân hàng như: Techcombank, VPBank, SHB, MSB, MB, TPBank tăng mạnh so với cuối năm 2022. 
Đức đối mặt 'khủng hoảng bất động sản lớn nhất' trong 15 năm

Đức đối mặt 'khủng hoảng bất động sản lớn nhất' trong 15 năm

Deutsche Pfandbriefbank - một ngân hàng Đức tập trung vào bất động sản thương mại, đã trở thành ngân hàng cho vay mới nhất ở nước này báo cáo đã trích lập nhiều dự phòng hơn cho danh mục cho vay của mình trong bối cảnh ngân hàng này gọi là sự sụt giảm tồi tệ nhất...
Bất động sản Biz