Bất động sản Biz

Doanh nghiệp môi giới bất động sản mang về bao nhiêu tiền từ mảng kinh doanh cốt lõi?

Thứ ba, 14/11/2023 | 14:35 Theo dõi BĐS Biz trên

Thị trường bất động sản nguội lạnh, lợi nhuận 9 tháng đầu năm 2023 tại 4 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản trên sàn chứng khoán ảm đạm, thậm chí thua lỗ.

Thị trường bất động sản trầm lắng khiến Dat Xanh Service, Danh Khôi làm ăn thua lỗ 

Trong bối cảnh khó khăn chung của thị trường bất động sản, các doanh nghiệp môi giới bất động sản trên sàn chứng khoán không có một đơn vị nào báo lãi. Doanh thu từ hoạt động cốt lõi đều sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Theo Báo cáo kết quả kinh doanh từ các doanh nghiệp môi giới bất động sản trên sàn cho thấy, không có doanh nghiệp nào làm ăn có lãi trong 9 tháng đầu năm 2023. 

loi-nhuan-doanh-nghiep-moi-gioi-bat-dong-san-vnf-1

Kinh doanh thua lỗ nặng nề nhất phải kể tới CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Dat Xanh Service - Mã: DXS). Theo đó, tại quý 3/2023, Dat Xanh Service ghi nhận doanh thu thuần giảm đến 52% so với cùng kỳ, còn 510 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu dịch vụ bất động sản giảm 71% còn 154 tỷ đồng và doanh thu từ bán căn hộ, nhà phố, đất nền giảm 36% còn gần 312 tỷ đồng, còn doanh thu dịch vụ khác lại tăng 23% đạt hơn 43 tỷ đồng.

Giá vốn giảm chậm hơn doanh thu thuần khiến lãi gộp giảm đến 66% còn hơn 224 tỷ đồng. Dù chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp giảm nhưng lợi nhuận sau thuế Quý 3/2023 tại Dat Xanh Service lao dốc tới 97%, còn 25,4 tỷ đồng.

Theo giải trình của DXS, nguyên nhân lãi ròng giảm mạnh trong quý 3 năm nay do tình hình khó khăn chung của thị trường ảnh hưởng đến lĩnh vực bất động sản, dẫn đến doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ giảm mạnh.

Do đó, trong 9 tháng đầu năm 2023, Dat Xanh Service lỗ sau thuế gần 36 tỷ đồng trong khi cùng kỳ 2022 lãi hơn 671 tỷ đồng. Và lỗ ròng hơn 54 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ 2022 lãi gần 419 tỷ đồng.

Năm 2023, Dat Xanh Service đặt kế hoạch kinh doanh đi lùi so với thực hiện năm 2022, với doanh thu thuần hợp nhất 3.800 tỷ đồng, giảm 8% và lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 126 tỷ đồng, giảm đến 63%. So với kế hoạch này, DXS khó có thể hoàn thành mục tiêu lợi nhuận đề ra.

loi-nhuan-tai-DXS
Cơ cấu doanh thu tại DXS (nguồn: BCTC hợp nhất quý III/2023)

Cùng hoàn cảnh, CTCP Tập Đoàn Danh Khôi (Mã: NRC) cũng làm ăn thua lỗ. Theo đó, doanh thu thuần rơi về mức đáy 6 năm khi đạt hơn 1 tỷ đồng. Biên lãi gộp và doanh thu tài chính đều lao dốc so với cùng kỳ. Tổng chi phí hoạt động ghi nhận khoảng 20 tỷ đồng. Doanh nghiệp lỗ thuần hơn 18 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi thuần gần 83 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nhờ khoản thu nhập hơn 42 tỷ đồng từ bồi thường hợp đồng mà Danh Khôi lãi ròng gần 18 tỷ đồng trong quý 3, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, 9 tháng đầu năm, Danh Khôi chỉ đạt 3 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 98% và lỗ ròng gần 18 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lãi ròng 67 tỷ đồng. 

"Soi" kỹ hơn về cơ cấu doanh thu tại Danh Khôi trong 9 tháng đầu năm cho thấy, không phát sinh hoạt động đầu tư và bán hàng. Riêng doanh thu dịch vụ môi giới và dịch vụ khác giảm sâu tới 89%, còn vỏn vẹn gần 3 tỷ đồng.

CTCP Bất động sản Thế Kỷ (CenLand - Mã: CRE) cũng bết bát không kém khi lợi nhuận lao dốc kể từ nửa cuối năm ngoái đến nay trong bối cảnh thị trường bất động sản khó khăn. 9 tháng đầu năm 2023, tổng doanh thu của CenLand giảm sốc 79% mang về 687 tỷ đồng và lãi sau thuế sụt giảm tới 99% còn vỏn vẹn hơn 1,3 tỷ đồng.

Mổ xẻ kỹ hơn về cơ cấu doanh thu, hoạt động đầu tư bất động sản đóng góp gần 401 tỷ đồng (giảm 80%), hoạt động môi giới đóng góp 239 tỷ đồng, giảm tới 81%,còn lại là doanh thu cho thuê văn phòng và các hoạt động khác.

Kết thúc 9 tháng qua, doanh nghiệp môi giới bất động sản này còn cách rất ra mục tiêu doanh thu thuần 3.050 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 168 tỷ đồng cả năm.

Riêng quý 3/2023, CenLand đạt 147 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 80% so với cùng kỳ 2022; lãi sau thuế lao dốc tới 98%, còn vỏn vẹn gần 564 triệu đồng. 

Giải trình về kết quả này, doanh nghiệp cho biết, thị trường bất động sản trong quý III/2023 tiếp tục đối mặt với rất nhiều khó khăn và các yếu tố không thuận lợi xuất hiện từ năm 2022. Mặc dù thị trường đã có sự cải thiện về lượng giao dịch so với đầu năm 2023 nhưng vẫn chưa có thay đổi đáng kể và chưa sôi động.

loi-nhuan-tai-cenland

Trong khi đó, doanh thu thuần quý III/2023 của CTCP Bất động sản Khải Hoàn Land (Mã: KHG) ghi nhận sụt giảm tới 75% xuống còn hơn 77 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế sụt giảm 77%, đạt hơn 12 tỷ đồng.

Tính chung 9 tháng đầu năm, Khải Hoàn Land ghi nhận doanh thu thuần đạt 285 tỷ đồng, giảm 43% so với cùng kỳ; lãi sau thuế giảm 39% đạt 116 tỷ đồng. Với kết quả này, KHG mới chỉ thực hiện 18% kế hoạch doanh thu và 24% kế hoạch lợi nhuận. 

Trong cơ cấu doanh thu tại Khải Hoàn Land, doanh thu môi giới bất động sản 9 tháng đầu năm chỉ ghi nhận hơn 47 tỷ đồng, giảm 92% trong khi doanh thu hợp đồng mua bán bất động sản ghi nhận hơn 326 tỷ đồng, tăng 52%.

Doanh nghiệp nào có doanh thu dịch vụ môi giới bất động sản giảm mạnh nhất?

Xét riêng doanh thu mảng môi giới bất động sản trong 9 tháng đầu năm 2023, Dat Xanh Service dẫn đầu với 420 tỷ đồng, giảm mạnh 79% so với cùng kỳ. 

Tiếp đến là CenLand có doanh thu mảng môi giới cao thứ hai với 239 tỷ đồng, giảm 81% so với cùng kỳ. Nối tiếp là Khải Hoàn Land với gần 47 tỷ đồng, giảm sốc 92% so với cùng kỳ. Cuối cùng là Danh Khôi chỉ mang về gần 3 tỷ doanh thu dịch vụ môi giới, giảm 89% so với cùng kỳ.

moi-gioi-bat-dong-san-vnf

Đáng chú ý, lượng nhân viên môi giới của doanh nghiệp giảm mạnh trong bối cảnh thị trường bất động sản khó khăn kéo dài và chưa thấy rõ sự phục hồi.

Đơn cử tại Đất Xanh Services, tính đến ngày 30/9/2023 số lượng nhân viên của công ty còn 2.249 người, giảm hơn 1.000 người so với đầu năm và giảm 4.100 người so với cùng kỳ 2022.

Báo cáo mới đây của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs) cũng chỉ ra, do mới chỉ được trấn an tinh thần, chưa thực sự được can thiệp một cách sâu sắc, trực diện và triệt để khiến tình trạng sức khỏe của các đối tượng tham gia thị trường bất động sản (doanh nghiệp đầu tư phát triển dự án, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, môi giới bất động sản) đều duy trì trong trạng thái thoi thóp, cầm chừng trong suốt 6 tháng đầu năm 2023.

Theo khảo sát của VARs, số lượng môi giới bất động sản hiện đang hoạt động trên thị trường chỉ còn khoảng 30-40% so với thời điểm cuối năm 2022.

Cũng theo dữ liệu khảo sát của VARs với các Hội viên là doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bất động sản, nếu tình hình thị trường vẫn tiếp tục diễn biến khó khăn thì có tới 23% doanh nghiệp chỉ có thể duy trì hoạt động được tới hết quý III/2023, 43% doanh nghiệp trụ được đến hết năm 2023.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VARs, nếu không tìm được lối thoát kịp thời, rất có thể thị trường sẽ phải đối mặt với kịch bản ra đi của hàng loạt các đối tượng, từ doanh nghiệp đầu tư, phát triển bất động sản đến doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bất động sản và môi giới bất động sản. Doanh nghiệp môi giới bất động sản trên sàn làm ăn ra sao trong 9 tháng đầu năm 2023

Lê Thanh - Huy Tùng

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Ba doanh nghiệp có mối quan hệ “họ hàng” với Eurowindow Holding đổ hơn 7.000 tỷ vào Long An

Ba doanh nghiệp có mối quan hệ “họ hàng” với Eurowindow Holding đổ hơn 7.000 tỷ vào Long An

Những năm trở lại đây, Eurowindow Holding đẩy mạnh phát triển ở mảng bất động sản thông qua các doanh nghiệp trong hệ sinh thái. Đồng thời, kết quả kinh doanh cũng ghi nhận nhiều biến động lớn, đặc biệt là nợ.
Sở hữu nhiều dự án năng lượng, Tập đoàn Hà Đô đang 'hái ra tiền'?

Sở hữu nhiều dự án năng lượng, Tập đoàn Hà Đô đang "hái ra tiền"?

Ngoài bất động sản, từ năm 2006, Tập đoàn Hà Đô bước chân vào lĩnh vực năng lượng. Đến nay, tập đoàn này đã có 9 công ty con về mảng năng lượng với các dự án khủng như: Điện gió 7A, Thủy điện Đăk Mi 2, Điện mặt trời Hà Đô Ninh Phước,...
OCB: Chồng là Chủ tịch, vợ cũng rất nổi tiếng trên thương trường

OCB: Chồng là Chủ tịch, vợ cũng rất nổi tiếng trên thương trường

Mỗi khi nhắc đến gia đình ông Trịnh Văn Tuấn - Chủ tịch Chủ tịch ngân hàng TMCP Phương Đông (mã: OCB), không thể không nhắc tới bà Cao Thị Quế Anh, người vợ khá nổi tiếng trên thương trường.
'Soi' tiềm lực 3 nhà đầu tư muốn làm khu đô thị gần 9.300 tỷ đồng ở Long An

"Soi" tiềm lực 3 nhà đầu tư muốn làm khu đô thị gần 9.300 tỷ đồng ở Long An

Liên danh Thắng Lợi Homes - Gỗ An Cường - Central Cons là nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ đầu tư dự án khu đô thị Long An có tổng vốn đầu tư gần 9.300 tỷ đồng.
Doanh nghiệp địa ốc gắng xoay sở tài chính khiến nợ vay 'phình to'

Doanh nghiệp địa ốc gắng xoay sở tài chính khiến nợ vay "phình to"

Trong bối cảnh kinh doanh khó khăn, dòng tiền về thấp, phát hành trái phiếu khó khăn, doanh nghiệp địa ốc đã tìm đủ cách xoay sở tài chính như đẩy mạnh vay nợ ngân hàng hoặc chào bán cổ phiếu đến bán tài sản.
T&T Group và Tập đoàn Erex (Nhật Bản) hợp tác phát triển nhà máy điện sinh khối tại An Giang

T&T Group và Tập đoàn Erex (Nhật Bản) hợp tác phát triển nhà máy điện sinh khối tại An Giang

Vừa qua, T&T Group và Tập đoàn Erex (Nhật Bản) đã ký kết thỏa thuận hợp tác nghiên cứu đầu tư dự án nhà máy điện sinh khối An Giang 1. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng...
Tập đoàn Masan rót số tiền “khổng lồ” cho dự án Núi Pháo

Tập đoàn Masan rót số tiền “khổng lồ” cho dự án Núi Pháo

Sau quãng thời gian dài đầu tư khủng vào mảng khai thác khoáng sản, Tập đoàn Masan vừa công bố sẽ bán 100% cổ phần H.C. Starck Holding GmbH (HCS) cho Mitsubishi nhằm tái cơ cấu danh mục các mảng kinh doanh để tập trung vào phát triển mảng cốt lõi tiêu dùng bán lẻ.
FDI đổ mạnh vào bất động sản, sức hút từ đâu?

FDI đổ mạnh vào bất động sản, sức hút từ đâu?

Tổng cục Thống kê cho biết, tính đến hết ngày 20/4, kinh doanh bất động sản (BĐS) tiếp tục là lĩnh vực đứng vị trí thứ hai trong thu hút dòng vốn FDI, với hơn 1,6 tỷ USD. So với cùng kỳ năm 2023, vốn FDI đổ vào lĩnh vực này đã tăng hơn 4 lần. Vậy sức hút nào khiến dòng vốn FDI đổ mạnh vào bất động sản?
Bất động sản Biz