Đầu tư Nam Long huy động 1.000 tỷ đồng trái phiếu từ IFC, tiếp tục thế chấp nhiều dự án lớn để vay vốn

Thứ năm, 16/06/2022 | 06:58 Theo dõi BĐS Biz trên

Đầu tư Nam Long đã hoàn tất các thủ tục để nhận giải ngân 1.000 tỷ đồng từ IFC bằng hình thức trái phiếu. Đầu năm nay, doanh nghiệp cũng đã phê duyệt phương án phát hành trái phiếu theo hình thức riêng lẻ với tổng giá trị phát hành lên đến 1.000 tỷ đồng, chia làm 2 đợt phát hành vào quý 1 và quý 3/2022.

Sắp nhận đầu tư 1.000 tỷ đồng từ IFC

Theo thông tin từ CTCP Đầu tư Nam Long (Mã: NLG), doanh nghiệp vừa hoàn tất các thủ tục để nhận giải ngân 1.000 tỷ đồng từ International Finance Corporation (IFC) - thành viên của World Bank Group (WBG) - bằng hình thức trái phiếu.

Theo thông tin được công bố trước đó, IFC đã đăng ký mua 1.000 trái phiếu của Nam Long (tương đương 44 triệu USD). Theo kế hoạch ban đầu, nguồn vốn này sẽ được tài trợ cho dự án Waterpoint giai đoạn 2 (190 ha với khoảng 6.538 sản phẩm).

Phối cảnh khu đô thị Waterpoint của Nam Long.

Dự án Waterpoint có tổng diện tích 355 ha, thuộc địa phận tỉnh Long An (gần cao tốc Trung Lương, Bến Lức - Long Thành và được bao bọc bởi 5,8 km sông Vàm Cỏ Đông).

Giai đoạn 2 của dự án đang được giải phóng mặt bằng. Tại ĐHĐCĐ thường niên NLG diễn ra hồi cuối tháng 4 vừa qua, lãnh đạo Đầu tư Nam Long cho biết, chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng cho dự án Waterpoint giai đoạn 2 khoảng 4.000-5.000 tỷ đồng. Trong đó, doanh nghiệp chỉ cần vay một ít, phần còn lại đến từ bán vốn cho đối tác.

Theo BCTC Hợp nhất quý 1/2022 NLG, tính đến cuối tháng 3/2022, Đầu tư Nam Long ghi nhận giá trị tồn kho tại dự án này là 1.401 tỷ đồng, tăng nhẹ so với cuối năm 2021.

BCTC Hợp nhất quý 1/2022 của NLG cũng cho thấy, doanh nghiệp đang thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại dự án Waterpoint Bến Lức, Long An cho các khoản vay hơn 429 tỷ đồng tại ngân hàng TMCP Phương Đông và ngân hàng TNHH MTV Standard Chartered (Việt Nam). Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng thế chấp quyền sử dụng đất tại dự án này cho các khoản vay trái phiếu có tổng giá trị 450 tỷ đồng.

NLG thế chấp dự án Waterpoint Bến Lức cho các khoản vay trái phiếu.

Theo kế hoạch kinh doanh 2022, Đầu tư Nam Long đặt mục tiêu doanh số bán hàng cao gấp 4 lần lên 23.375 tỷ đồng, đến từ nhóm dự án cũ đã triển khai từ những năm trước, năm nay tiếp tục bán hàng (Southgate, Mizuki Park, Akari, Waterpoint) và các dự án mới (Izumi City, Cần Thơ, Hải Phòng và Paragon Đại Phước).

Tính đến cuối tháng 4, doanh số bán hàng của Nam Long đạt khoảng 5.895 tỷ đồng, đến từ 4 dự án: Akari City giai đoạn 2 (1.849 tỷ), Izumi City P1A1 (1.337 tỷ), Mizuki Park (1.756 tỷ) và Southgate (837 tỷ).

Trong tháng 5, doanh số bán hàng của Nam Long đạt trên 1.900 tỷ đồng, chủ yếu đến từ các sản phẩm dinh thự, villa của các dự án Waterpoint và The Mizuki. Như vậy trong 5 tháng đầu năm, doanh số bán hàng của doanh nghiệp đạt 7.800 tỷ đồng, tương đương 33% kế hoạch năm.

Theo thông tin từ Nam Long, dự kiến trong tháng 7, doanh nghiệp dự kiến sẽ mở bán tiếp 800 sản phẩm thuộc giai đoạn 2 của dự án Akari và 50-60 căn biệt thự tại dự án Waterpoint, tổng giá trị ước tính 3.700 tỷ đồng.

Lãi quý 1 giảm đến 91%, thế chấp nhiều dự án lớn để vay vốn

Về hoạt động kinh doanh, BCTC quý 1/2022 NLG cho thấy, doanh thu trong kỳ đạt 587 tỷ đồng cao gấp 2,5 lần cùng kỳ năm ngoái. Sau khi trừ giá vốn lãi gộp 250 tỷ đồng – tăng mạnh so với con số 40 tỷ đồng của quý 1 năm ngoái.

Doanh thu tài chính cũng tăng mạnh gấp 3 lần cùng kỳ lên 23,5 tỷ đồng. Tuy nhiên các chi phí phát sinh trong kỳ cũng tăng mạnh, chi phí tài chính tăng từ 21 tỷ đồng lên 38,7 tỷ đồng; chi phí bán hàng tăng cao gấp 6 lần từ hơn 10 tỷ đồng lên 59 tỷ đồng; chi phí quản lý doanh nghiệp cũng ở mức cao với 134,5 tỷ đồng.

Do hụt nguồn thu từ hoạt động khác nên lãi sau thuế của NLG đạt gần 33 tỷ đồng, giảm mạnh 91% so với con số 365 tỷ đồng của quý 1/2021. Lợi nhuận chủ yếu thuộc về cổ đông không kiểm soát nên lợi nhuận sau thuếcông ty mẹ chỉ còn 630 triệu đồng.

Theo giải trình từ phía công ty, doanh thu tăng cao chủ yếu trong quý phần lớn được đóng góp từ doanh thu bán nhà và căn hộ. Lợi nhuận thuần giảm do trong quý 1 năm ngoái công ty có hợp nhất lợi nhuận của Công ty TNHH Thành phố Waterfront Đồng Nai vào báo cáo tài chính của nhóm công ty.

Tính đến 31/3/2022, NLG đang vay nợ ngắn hạn chiếm 878 tỷ đồng, giảm 32% so đầu năm, trong khi đó vay nợ tài chính dài hạn tăng nhẹ lên 2.341 tỷ đồng. Doanh nghiệp hiện cũng đang đầu tư 15 dự án với lượng hàng tồn kho ở mức cao, lên đến 15.877 tỷ đồng chiếm 67,8% trong tổng tài sản, trong đó các bất động sản dở dang tập trung lớn nhất ở 4 dự án Izumi, Southgate; Paragon Đại Phước; Waterpoint.

NLG đang đầu tư 15 dự án với lượng hàng tồn kho 15.877 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong danh mục tồn kho của Nam Long, dự án Izumi đứng đầu danh sách với tổng giá trị xây dựng dở dang lên đến 7.217 tỷ đồng, không nhiều biến động so với cuối năm 2021.

BCTC quý 1 NLG cũng ghi nhận, Đầu tư Nam Long đã thế chấp dự án này cho khoản vay dài hạn gần 307 tỷ đồng, tại ngân hàng TPCP Phương Đông. Trong đó, khoản cho vay gần 307 tỷ đồng mục đích vay để tài trợ đầu tư phát triển dự án Izumi với lãi suất dao động 9,4% - 9,6%. Hình thức đảm bảo khoản vay là quyền sử dụng đất thuộc dự án Izumi và khoản phải thu phát sinh trong tương lai từ hợp đồng mua bán nhà ở thuộc dự án.

Dự án Izumi cũng đang được NLG thế chấp cho khoản vay hơn 300 tỷ đồng tại OCB.

Về kế hoạch huy động vốn, đầu năm nay, HĐQT Đầu tư Nam Long đã phê duyệt phương án phát hành trái phiếu theo hình thức riêng lẻ với tổng giá trị phát hành lên đến 1.000 tỷ đồng.

Trái phiếu dự kiến có kỳ hạn tối 7 năm, đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có bảo đảm bằng tài sản là cổ phiếu của Nam Long tại công ty con (CTCP Nam Long VCD) và công ty liên doanh (CTCP NNH Mizuki). Trong đó, lãi suất cố định hàng năm được tính toán bằng tổng của lãi suất cơ bản cố định tính theo VND cộng biên độ 3,5%/năm.

Theo đó, mục đích phát hành trái phiếu nhằm tăng vốn đầu tư để phát triển dự án tại CTCP Nam Long VCD (công ty con của NLG). Đợt chào bán trái phiếu dự kiến chia thành hai đợt, gồm:

Đợt 1 dự kiến huy động tối đa 700 trái phiếu, tương đương 700 tỷ đồng dự kiện phát hành vào quý 1/2022. Số tiền huy động được dùng cho mục đích đền bù, giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên đến nay thị trường không ghi nhận thông tin công bố về kết quả phát hành trái phiếu của NLG trong quý 1/2022.

Phối cảnh dự án Izumi của Nam Long.

Đợt 2 huy động 500 trái phiếu sau khi chào bán đợt 1, tương ứng số tiền tối đa 500 tỷ đồng. Tuy nhiên, tổng hai đợt phát hành không vượt quá 1.000 trái phiếu, dự kiến phát hành vào quý 3/2022. Số tiền huy động trong đợt này dùng cho việc tiếp tục phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng công trình hoặc đóng tiền sử dụng đất.

Năm 2022, NLG đặt mục tiêu doanh thu thuần 7.151 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 1.526 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ là 1.206 tỷ đồng tương ứng tăng trưởng 37%, 3% và 13% so với thực hiện năm trước. Cổ tức dự kiến năm 2022 là 10%.

Như vậy với kế hoạch này thì Đầu tư Nam Long mới chỉ hoàn thành được 8,2% mục tiêu về doanh thu và 2% mục tiêu về lợi nhuận.

Theo Bình Nguyên/Sở hữu trí tuệ

Link nguồn: https://sohuutritue.net.vn/dau-tu-nam-long-huy-dong-1000-ty-dong-trai-phieu-tu-ifc-tiep-tuc-the-chap-nhieu-du-an-lon-de-vay-von-d144080.html

Đề xuất tiếp tục gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất trong năm 2023

Đề xuất tiếp tục gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất trong năm 2023

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023.
Người không quan hệ huyết thống phải giao dịch bất động sản thông qua sàn

Người không quan hệ huyết thống phải giao dịch bất động sản thông qua sàn

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) mới có góp ý liên quan đến Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi.
Tin bất động sản ngày 7/2: Quy định bảo lãnh nhà hình thành trong tương lai làm tăng 2% giá bán

Tin bất động sản ngày 7/2: Quy định bảo lãnh nhà hình thành trong tương lai làm tăng 2% giá bán

Tin bất động sản ngày 7 2 đáng chú ý với thông tin Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) cho rằng, quy định bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai” làm tăng giá thành, tăng giá bán nhà ở mà người mua nhà phải gánh chịu bằng khoảng 2% giá bán nhà…
Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành di dời 10 khu chung cư nguy hiểm trong quý 1

Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành di dời 10 khu chung cư nguy hiểm trong quý 1

Đối với 10 khu chung cư cũ ưu tiên triển khai đợt 1, gồm 4 khu có nhà nguy hiểm cấp D và 6 khu có tính khả thi cao, UBND các quận: Ba Đình, Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy khẩn trương thực hiện di dời các hộ dân khỏi nhà nguy hiểm cấp D, hoàn thành chậm nhất trong quý 1/2023.
Đề xuất đánh thuế nhà, đất giá 50 triệu đồng/m2: Nhiều bất cập!

Đề xuất đánh thuế nhà, đất giá 50 triệu đồng/m2: Nhiều bất cập!

Theo chuyên gia, việc đưa ra mức giá nào để đánh thuế, đánh thuế như thế nào, lộ trình ra sao cần phải được điều tra xã hội học, nghiên cứu kỹ trước khi đề xuất, ban hành để tránh tình trạng khi ban hành thì không còn phù hợp thực tế cuộc sống, không áp dụng được.
Tin bất động sản ngày 6/2: Hà Nội sắp đấu giá nhiều thửa đất tại Quốc Oai và Đan Phượng

Tin bất động sản ngày 6/2: Hà Nội sắp đấu giá nhiều thửa đất tại Quốc Oai và Đan Phượng

Nhiều doanh nghiệp bất động sản bị cưỡng chế tiền thuế; Sở hữu nhà thứ 2 có thể chịu phí trước bạ tối đa 1 tỷ đồng; Chính sách ưu đãi cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội…là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Kiến nghị cho phép chuyển nhượng dự án dù chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế

Kiến nghị cho phép chuyển nhượng dự án dù chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế

Vừa qua, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ "Góp ý một số quy định của Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)". Trong đó, HoREA kiến nghị cho phép chuyển nhượng dự án khi chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính.
Tin bất động sản nổi bật tuần qua: TP HCM yêu cầu rà soát vướng mắc dự án treo 20 năm

Tin bất động sản nổi bật tuần qua: TP HCM yêu cầu rà soát vướng mắc dự án treo 20 năm

Hà Nội sắp thanh tra việc xây dựng đối với một số dự án tại 7 quận, huyện; Năm 2023, Bình Định kêu gọi triển khai đầu tư 250 dự án nhà ở; Hà Nội yêu cầu di dời dân ở 4 khu chung cư cũ; Hà Nam tìm chủ cho dự án khu đô thị đại học Nam Cao hơn 6.300 tỷ… là những tin tức bất động sản đáng chú ý tuần qua.
Bất động sản Biz