Đầu tư cảng Móng Cái, khởi động lại đường sắt Yên Viên - Phả Lại

Thứ hai, 13/02/2023 | 22:13 Theo dõi BĐS Biz trên

Làm việc với Ban Thường vụ tỉnh Quảng Ninh, Thủ tướng nêu rõ phải đầu tư cảng Móng Cái, kết nối sân bay Vân Đồn - Cần Thơ; nâng cấp quốc lộ 4B kết nối Quảng Ninh – Lạng Sơn – Cao Bằng - vùng Đông Bắc - Tây Bắc; khởi động lại dự án đường sắt Yên Viên – Phả Lại…

Tại cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh, Thủ tướng đã nêu rõ một số vấn đề mà Quảng Ninh cần lưu ý trong thời gian tới, trong đó trước hết là phải quản lý được môi trường sạch đẹp, xã hội văn minh, văn hóa phát triển.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, tỉnh phải vừa tăng tốc độ tăng trưởng, vừa tăng chất lượng tăng trưởng, tập trung vào đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, ứng phó biến đổi khí hậu;

Kiên trì thực hiện sáng tạo mô hình "một tâm, hai tuyến đa chiều, hai mũi đột phá, ba vùng động lực", khai thác tối đa các hành lang giao thông, thúc đẩy liên kết nội vùng, liên kết vùng, phân công và hợp tác lãnh thổ, phát huy tiềm năng, khác biệt, lợi thế của từng địa phương trong tỉnh.

ng sắt - batdongsanBiz

Tiếp tục đầu tư xây dựng và hoàn thiện hạ tầng, trong đó có ưu tiên tuyến đường từ Uông Bí lên Yên Tử, đường kết nối với Lạng Sơn, Bắc Giang, đường ven biển, hạ tầng cửa khẩu biên giới.

Thủ tướng lưu ý việc đầu tư cảng Móng Cái để thúc đẩy vận tải đường biển từ phía nam ra phía bắc, đẩy mạnh kết nối sân bay Vân Đồn và sân bay Cần Thơ để kết nối nhanh nhất với ĐBSCL, tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa từ miền Nam ra miền Bắc, giảm tải cho đường bộ Bắc – Nam.

Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương hoàn thành các thủ tục để tỉnh Lạng Sơn triển khai đầu tư nâng cấp quốc lộ 4B nối với cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, từ đó kết nối Quảng Ninh – Lạng Sơn – Cao Bằng và kết nối vùng Đông Bắc - Tây Bắc; đồng thời sớm khởi động lại dự án đường sắt Yên Viên – Phả Lại phải dừng lại từ năm 2011.

Quảng Ninh cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, chuyển đổi số qua những việc cụ thể, phấn đấu đi đầu trong triển khai thu thuế điện tử, hóa đơn điện tử.

Theo Thủ tướng, Quảng Ninh có nhiều di tích lịch sử - văn hóa, việc quản lý phải bảo đảm văn minh, sạch đẹp, trang trọng, quan tâm nâng cao giá trị văn hóa. Thủ tướng đề nghị phối hợp với các cơ quan và tỉnh Bắc Giang tích cực triển khai các công việc để đề cử UNESCO công nhận quần thể di tích và danh thắng Yên Tử là di sản thế giới.

Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh Quảng Ninh tổng kết, đánh giá mô hình Đại học Hạ Long để tiếp tục triển khai xây dựng theo quy hoạch, nâng cấp, phát triển Đại học Hạ Long tầm cỡ khu vực, chú trọng đào tạo các ngành nghệ thuật, tiếng Nhật, tiếng Hàn, kỹ năng nghề. Xây dựng cung thể thao hiện đại, xứng tầm trên khu vực đất rộng 300 ha đã được quy hoạch.

Thủ tướng đề nghị Quảng Ninh phát động và làm tốt 3 phong trào gắn với lợi ích chung và từng người: Phong trào bảo vệ môi trường; phong trào học ngoại ngữ để nâng cao sức cạnh tranh về lao động và phong trào chuyển đổi số.

Về môi trường, Thủ tướng cho rằng việc triển khai phong trào bảo vệ môi trường không mất nhiều kinh phí như xây dựng hạ tầng, song cần vận động nâng cao ý thức của người dân, huy động toàn dân vào cuộc với nòng cốt là thanh niên và lực lượng vũ trang để phong trào sống động, thường xuyên, liên tục, xây dựng thương hiệu Quảng Ninh giàu có và sạch đẹp.

"Làm được như vậy thì không cần khẩu hiệu "nơi đáng sống", người ta vẫn tự tìm đến", Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý giữ vững và củng cố đoàn kết, thống nhất trên cơ sở sự chân thành, tình đồng chí, các quy định của Đảng, Nhà nước, "giữ được đoàn kết thì không được lúc này cũng được lúc khác, không được chỗ này thì được chỗ khác, không được người này thì được người khác, còn mất đoàn kết là mất tất cả".

"Quảng Ninh phải thoát ra khỏi những cái cũ, không ngừng đổi mới sáng tạo, vươn lên tầm cao mới", Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng cơ bản đồng ý về chủ trương với các đề xuất của tỉnh, giao các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ với tỉnh Quảng Ninh để triển khai các công việc cụ thể, khẩn trương xử lý theo thẩm quyền, nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Xuân Hưng

Theo vnmedia.vn Copy
3 tuyến đường ở Thủ Thiêm chờ được nhận chính thức

3 tuyến đường ở Thủ Thiêm chờ được nhận chính thức

Mới đây, Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông đường bộ (Sở Giao thông Vận tải TP HCM) đề nghị chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh sớm sửa chữa và hoàn thiện thủ tục để bàn giao ba tuyến đường Tố Hữu, Nguyễn Thiện Thành, Bùi Thiện Ngộ (ký hiệu R2, R3, R4) trong Khu đô thị Thủ Thiêm cho cơ quan quản lý.
Quảng Ninh công bố điều chỉnh quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050

Quảng Ninh công bố điều chỉnh quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050

Sáng 11 3, tại thành phố Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức công bố quy hoạch chung thành phố Hạ Long đến năm 2040, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 72 QĐ-TTg ngày 10 2 2023.
Hà Nội trình Chính phủ đề án đưa huyện Đông Anh, Gia Lâm lên quận trong năm 2023

Hà Nội trình Chính phủ đề án đưa huyện Đông Anh, Gia Lâm lên quận trong năm 2023

TP Hà Nội dự kiến hoàn thiện hồ sơ, trình Chính phủ đề án đưa huyện Đông Anh, Gia Lâm lên quận vào cuối năm 2023; các huyện Đan Phượng, Hoài Đức, Thanh Trì trong năm 2025.
Lý Sơn sẽ lên thành phố biển có sân bay hơn 150ha

Lý Sơn sẽ lên thành phố biển có sân bay hơn 150ha

Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký quyết định phê duyệt điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2045. Theo đó, huyện đảo Lý Sơn sẽ là thành phố biển, có sân bay hơn 150 ha và cảng biển, để phát triển du lịch và dịch vụ, theo quy hoạch đến năm 2045.
Phê duyệt quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2045

Phê duyệt quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2045

Ngày 27/2/2023, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 153/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Hạ tầng khu Đông TP. HCM tiếp tục được dồn lực mạnh

Hạ tầng khu Đông TP. HCM tiếp tục được dồn lực mạnh

Loạt hạ tầng trọng điểm như đường Vành đai 3, tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đang được đẩy nhanh tiến độ để đi vào vận hành trong thời gian tới. Đây tiếp tục là động lực lớn để khu Đông tăng trưởng bền vững.
Ninh Bình yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát điều chỉnh quy hoạch

Ninh Bình yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát điều chỉnh quy hoạch

Mới đây, UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy hoạch đã được phê duyệt. Khắc phục tình trạng rời rạc trong quy hoạch, tránh điều chỉnh nhiều lần các đồ án quy hoạch.
Những địa phương nào được thành lập đô thị mới?

Những địa phương nào được thành lập đô thị mới?

Mới đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập một số đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của 10 tỉnh Bình Dương, Đắk Lắk, Quảng Nam, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, An Giang, Bắc Kạn, Bến Tre, Bắc Ninh, Trà Vinh.
Bất động sản Biz