Bất động sản Biz

Đất nền có hơn 91.000 giao dịch thành công

Chủ nhật, 29/10/2023 | 21:58 Theo dõi BĐS Biz trên

Giao dịch đất nền xuất hiện ở các địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh và có tiềm năng phát triển hạ tầng, khu công nghiệp...

Một thông tin đáng chú ý tại báo cáo của Bộ Xây dựng công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý 3 năm 2023, là lượng giao dịch phân khúc đất nền trong quý 3 tăng trong bối cảnh thị trường chung vẫn khó khăn.

Cụ thể, trong quý 3-2023, lượng giao dịch đất nền có trên 91.200 giao dịch thành công, tăng hơn 35% so với quý 2-2023.

Giao dịch đất nền ở một số địa phương có những điểm sáng trong quý 3-2023.
Giao dịch đất nền ở một số địa phương có những điểm sáng trong quý 3-2023.
 

Trong khi đó, lượng giao dịch căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ chỉ có hơn 29.700 giao dịch thành công, xấp xỉ bằng lượng giao dịch quý 2-2023.

Ông Đỗ Hoàng Dương, chuyên gia bất động sản, cho rằng đất nền chịu ảnh hưởng cùng xu thế chung của thị trường. Hoạt động mua bán đất nền hiện nay chỉ diễn ra với các sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực, đáp ứng tốt tiêu chí về giá cả hợp lý, có sổ hồng.

Giao dịch đất nền nhích lên so với quý trước nhưng vẫn giảm mạnh so với cùng kỳ 2022. Phân khúc này vẫn xuất hiện những điểm sáng ở các địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh và có tiềm năng phát triển hạ tầng, khu công nghiệp, trung tâm hành chính hay đô thị mới.

Ngược lại, những sản phẩm không phục vụ nhu cầu ở thực, không khai thác thương mại vẫn tiếp tục xu hướng giảm giá sâu trong bối cảnh thanh khoản thị trường thấp. Những đất nền ở các khu vực xa trung tâm, không thể xây nhà, cho thuê thì chắc chắn rất khó bán.

Theo đánh giá của ông Dương, phải sang năm 2024, khi lãi suất cho vay của ngân hàng hạ nhiệt, lãi suất tiết kiệm giảm thấp thì nhà đầu tư mới quay lại với nhà đất. Khi đó, những người mua nhà ở thực sẽ tìm mua đất nền để xây nhà ở tại khu vực có giá mềm hơn so với các quận gần trung tâm TP.HCM.

“Phải sang năm 2024, thị trường đất nền ở các huyện ngoại thành TP.HCM hoặc các khu vực thuộc các tỉnh, thành vùng ven có thời gian di chuyển khoảng trên dưới 2 tiếng đồng hồ đến TP.HCM mới phục hồi, có giao dịch. Riêng những đất nền dạng phân lô ở những khu vực vùng sâu, vùng xa thì phải chờ ít nhất hai năm nữa” - ông Dương dự báo. (Theo PLO)

Theo vnmedia.vn Copy
Hà Nội: Đấu giá thành công 54 thửa đất tại huyện Mê Linh, thu ngân sách gần 200 tỷ đồng

Hà Nội: Đấu giá thành công 54 thửa đất tại huyện Mê Linh, thu ngân sách gần 200 tỷ đồng

Mới đây, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mê Linh phối hợp với Công ty Đấu giá hợp danh Đấu giá Quốc Gia tổ chức thành công phiên đấu giá 54 thửa đất tại xã Tam Đồng và xã Tiến Thịnh, thu về ngân sách gần 200 tỷ đồng.
Hà Nội đề xuất xây dựng thêm 9 khu nhà ở xã hội

Hà Nội đề xuất xây dựng thêm 9 khu nhà ở xã hội

Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đã đề xuất thêm 9 khu nhà ở xã hội tập trung với tổng diện tích đất nghiên cứu quy hoạch 668,7ha tại 8 quận, huyện vùng ven đô.
Năm 2024 chung cư vẫn là tâm điểm đầu tư  đất nền chờ 'sóng' 2025?

Năm 2024 chung cư vẫn là tâm điểm đầu tư đất nền chờ 'sóng' 2025?

Trong năm 2024 xu hướng đầu tư, hành vi của người tiêu dùng vẫn đang hướng đến sản phẩm bất động sản là chung cư. Chuyên gia dự báo thị trường sẽ khởi sắc từ quý 2 2025 với tâm lý của nhà đầu tư tự tin vào kinh tế và mức lợi suất, lúc này, sản phẩm đất nền, biệt thự sẽ được quan tâm.
Điểm đến mới của các sự kiện đẳng cấp quốc tế tại phía Đông Hà Nội

Điểm đến mới của các sự kiện đẳng cấp quốc tế tại phía Đông Hà Nội

Quy hoạch mở rộng trung tâm Hà Nội về phía Đông đang kiến tạo những không gian phát triển mới, trong đó, Ocean City hiện lên nổi bật với vai trò là điểm đến của những sự kiện quy mô, tầm cỡ khu vực và thế giới.
Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 11/6: Nhiều chủ đầu tư chiếm giữ phí bảo trì chung cư

Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 11/6: Nhiều chủ đầu tư chiếm giữ phí bảo trì chung cư

TP HCM tăng cường ngăn chặn vi phạm trật tự xây dựng; Yêu cầu đóng cửa khu công nghiệp Biên Hoà 1 trước tháng 12/2025; Hậu Giang chuyển mục đích sử dụng hơn 12ha đất thực hiện Dự án Khu đô thị mới; Phú Quốc tạm dừng giao dịch 9 khu đất sau thanh tra…là những tin tức Xây dựng - Bất động sản đáng chú ý
Bi hài bán đất nhờ... 'tâm linh'?

Bi hài bán đất nhờ... "tâm linh"?

Dù kênh bất động sản đang có dấu hiệu ấm lên, song một bộ phận nhà đầu tư bị "kẹp hàng" giai đoạn 2021-2022 vẫn phải chật vật bán "cắt lỗ" bằng các chiêu tâm linh như "luyện bùa", làm lễ… để tìm thanh khoản.
Tin bất động sản ngày 5/6: Dự án khu dân cư, tái định cư ngàn tỷ tại Thanh Hoá được chấp thuận chủ trương

Tin bất động sản ngày 5/6: Dự án khu dân cư, tái định cư ngàn tỷ tại Thanh Hoá được chấp thuận chủ trương

Đề xuất chủ đầu tư dự án NƠXH được điều chỉnh tăng mật độ xây dựng; Lạng Sơn phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu 3.000 căn nhà ở xã hội; Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu dân cư , tái định cư hơn 1.100 tỷ đồng…là những tin tức bất động sản đáng chú ý
Khi 'cò' đất trở thành 'cuội' đất

Khi "cò" đất trở thành "cuội" đất

Trong cơn sốt đất kéo dài từ trong nhiều năm qua, tại nhiều địa phương, một số người môi giới bất động sản (thường gọi là "cò" đất) thường vay vốn nhảy vào tham gia...
Bất động sản Biz