Bất động sản Biz

'Đại gia Cá Tầm' huy động thành công gần 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong nửa năm

Thứ năm, 19/05/2022 | 18:18

Tập đoàn Cá tầm vừa công bố phát hành thành công lô trái phiếu 1.477 tỷ đồng. Trước đó, một pháp nhân khác trong hệ sinh thái của “Đại gia Cá Tầm” là CTCP Câu lạc bộ Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh cũng gọi vốn thành công 2.500 tỷ đồng qua kênh này. Tổng cộng 2 doanh nghiệp đã huy động thành công gần 4.000 tỷ đồng trong vòng nửa năm.

Huy động gần 4.000 tỷ đồng trong nửa năm

Công ty cổ phần Cá Tầm Việt Nam (Tập đoàn Cá tầm) vừa công bố phát hành thành công lô trái phiếu thu về 1.477,5 tỉ đồng. Thương vụ được thực hiện trong vòng 3 tháng, từ ngày 10/2 – 10/5/2022.

Cụ thể, mã trái phiếu CTVCH2224001 với mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu. Phát hành vào ngày 10/2/2022 có kỳ hạn 2 năm, đáo hạn vào ngày 10/2/2024. Các thông tin cơ bản khác như lãi suất, mục đích phát hành, tài sản đảm bảo hay trái chủ mua trái phiếu,… không được doanh nghiệp công bố.

Về Tập đoàn Cá tầm (Công ty Cổ phần Cá tầm Việt Nam), Công ty này được thành lập vào ngày 10/9/2009, hoạt động đa ngành trong các lĩnh vực thuỷ sản, bất động sản, năng lượng tái tạo. Doanh nghiệp này được thành lập vào ngày 10/9/2009, được biết đến là một doanh nghiệp trong hệ sinh thái của doanh nhân Lê Anh Đức.

trai-phieu-tap-doan-ca-ta
Thông tin kết quả đợt phát hành trái phiếu của Tập đoàn Cá Tầm.

Hiện tại, người đại diện pháp luật của Tập đoàn Cá Tầm Việt Nam là ông Lê Anh Đức – người được mệnh danh là “Đại gia Cá Tầm” tại Việt Nam. Từ khi gặt hái được những thành công và có chỗ đứng nhất định trong lĩnh vực thuỷ sản, đại gia “Đức Cá Tầm” đã lấn sân sang những lĩnh vực khác như bất động sản, năng lượng tái tạo.

Trước đó, một pháp nhân khác trong hệ sinh thái của đại gia ‘Đức Cá tầm’ là CTCP Câu lạc bộ Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh cũng đã huy động thành công 2.500 tỷ đồng trái phiếu

Cụ thể, CTCP Câu lạc bộ Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh (CLB Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh) đã phát hành thành công 2.500 tỉ đồng trái phiếu mã NCRCH2123001 với mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu. Lô trái phiếu được phát hành vào ngày 3/12/2021, hoàn tất phát hành vào ngày 9/2/2022 với kỳ hạn 2 năm. Đáo hạn vào ngày 3/12/2023. Người đại diện pháp luật của doanh nghiệp này cũng là ông Lê Anh Đức.

Như vậy, chưa đến nửa năm, 2 doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái của “Đại gia Cá Tầm” Lê Anh Đức đã huy động thành công gần 4.000 tỷ đồng qua phát hành trái phiếu.

CLB Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh được thành lập từ tháng 12/2015 có vốn điều lệ ban đầu đạt 50 tỉ đồng, cơ cấu cổ đông bao gồm: CTCP Đầu tư và Phát triển Công nghệ Mefrimex (nắm giữ 80% VĐL) và ông Đinh Đức Tuấn (nắm giữ 20% VĐL). Tới tháng 10/2017, công ty này tăng vốn điều lệ lên mức 100 tỉ đồng.

Doanh nghiệp được biết đến là chủ đầu tư dự án Khu đô thị Cam Ranh City Gate, có quy mô 47,2 ha (trong đó có 7,2 ha mặt nước) nằm cạnh sân bay quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa).

Theo thông tin trên Cục đăng ký quốc gia giao dịch tài sản đảm bảo (Bộ Tư pháp), tháng 9/2021, Công ty Câu Lạc Bộ Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh đã thế chấp toàn bộ lợi ích thu được bao gồm: tất cả các khoản phải thu, quyền thụ hưởng bảo hiểm, toàn bộ các khoản phí mà chủ đầu tư thu được trong quá trình đầu tư Phần diện tích đất còn lại chưa bán của Dự án Câu Lạc Bộ Du Thuyền và Nghỉ Dưỡng Cam Ranh – Khu 7, Khu Du Lịch Bắc Bán Đảo Cam Ranh, Phường Cam Nghĩa, Thành phố Cam Ranh, Khánh Hòa (“DA Cam Ranh CityGate”).

tong-quan-cam-ranh-city-g
Phối cảnh dự án Khu đô thị Cam Ranh City Gate.

Bao gồm các quyền khai thác, quyền chuyển nhượng dự án, quyền quản lý, quyền sử dụng các khoản phải thu, quyền hưởng lợi, các khoản phải thu hiện tại và trong tương lai phát sinh liên quan đến dự án này để vay vốn tại Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam – Chi nhánh TP HCM.

Dự án Cam Ranh CityGate đã được khởi công xây dựng từ năm 2017. Tuy nhiên, đến tháng 4/2018, khi Thanh tra Chính phủ có văn bản nêu nội dung về 35 dự án đầu tư ngoài ngân sách có dấu hiệu sai phạm và đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét, quyết định việc dừng thực hiện hoặc tiếp tục cho thực hiện. UBND tỉnh đã quyết định dừng thực hiện đối với 35 dự án này. Trong đó có dự án Cam Ranh CityGate.

Điều này dẫn đến việc hồ sơ xin cấp phép xây dựng và một loạt thủ tục khác của dự án không được giải quyết, khiến dự án chậm tiến độ, “đắp chiếu” nhiều năm, khách hàng hoang mang, bức xúc và muốn rút lại phần vốn đã đầu tư.

Bên cạnh đó, phải thay đổi hình thức và mục đích sử dụng đất đối với diện tích “đất ở không hình thành đơn vị ở” do sự thay đổi chính sách quản lý nhà nước đối với loại đất này, dẫn đến nguy cơ phải kéo dài thời gian thực hiện dự án...

Tham vọng của đại gia “Đức Cá Tầm”

Trong “hệ sinh thái” của ông Lê Anh Đức, ngoài 2 doanh nghiệp nêu trên, CTCP Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang (ông Đức là Chủ tịch HĐQT) cũng gây nhiều chú ý ở mảng bất động sản nghỉ dưỡng. Công ty Vịnh Nha Trang được thành lập ngày 18/8/2014 với vốn điều lệ chỉ 500 triệu đồng. Sau đó, vốn điều lệ liên tục tăng và đạt tới 2.000 tỷ đồng.

Vịnh Nha Trang được biết đến là chủ sở hữu hàng loạt dự án BĐS nghỉ dưỡng “khủng” như: KĐT Venesia, dự án Panorama Nha Trang. Doanh nghiệp cũng thâu tóm nhiều dự án lớn như: KĐT bến du thuyền Cam Ranh, Khu Biệt thự sinh thái đầm Thuỷ Triều, Khu du lịch Cam Ranh Bay Cottage…

Sở hữu nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng “khủng”, nhưng Vịnh Nha Trang cũng gây chú ý với nhiều tai tiếng. Nổi bật trong đó là những “lùm xùm” liên quan đến dự án The Arena Cam Ranh như bị tố lừa dối khách hàng, gian lận thuế, nhiều lần xin điều chỉnh quy hoạch, bị Thanh tra Chính phủ “gọi tên”... khiến The Arena chưa thể hoàn thành và đưa vào sử dụng.

0446_image003">
Dự án The Arena Cam Ranh của "Đại gia Cá Tầm"

Liên quan đến Tập đoàn Cá Tầm, được biết doanh nghiệp này cũng nắm 95% vốn CTCP Du lịch Cá Tầm (tính đến tháng 12/2015) - chủ đầu tư dự án Cam Ranh Bay Cottages diện tích 15,1 ha tại Cam Ranh.

Đáng chú ý, trong năm 2021, Tập đoàn Cá Tầm và các đơn vị thành viên đang có những động thái đầu tư mạnh vào Hà Tĩnh khi liên tiếp đề xuất hàng loạt dự án “khủng” tại địa phương này.

Cụ thể, trong tháng 5/2021, CTCP Đầu tư xây dựng Vịnh Nha Trang - thành viên của Tập đoàn Cá Tầm đã có văn bản gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh xin chấp thuận chủ trương nghiên cứu khảo sát, lập quy hoạch xây dựng dự án đầu tư Khu đô thị du lịch Kỳ Nam rộng 330ha với tổng mức đầu tư 4.000 tỷ đồng tại huyện Kỳ Anh.

Cũng trong 5/2021, Tập đoàn Cá Tầm có văn bản số 003/2021-TT.HĐQT ngày 19/5/2021 gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh xin chủ trương cho phép nuôi cá tầm tại hồ chứa nước Ngàn Trươi, huyện Vũ Quang. Ngoài ra, doanh nghiệp còn đề xuất dự án Khu đô thị thương mại dịch vụ Nam Sông Lam có quy mô 25 ha, tại thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh…

Không dừng lại ở lĩnh vực bất động sản, vợ chồng doanh nhân Đức "cá Tầm" cũng thể hiện tham vọng của mình khi lấn sân sang lĩnh vực năng lượng tái tạo. Ngày 30/6/2018, công ty Vịnh Nha Trang tiến hành khởi công dự án Nhà máy điện Mặt trời Phước Hữu quy mô 1.200 tỷ đồng tại huyện Ninh Phước, Ninh Thuận tại tỉnh Ninh Thuận.

Cũng trong lĩnh vực này, ông Đức và vợ là bà Hà Thị Phương Thảo đã góp vốn tại hàng loạt doanh nghiệp như: CTCP Green, Energy Phước Hữu, CTCP Đầu tư Xây dựng Nhà máy điện Sky Energy, CTCP Đầu tư Năng lượng tái tạo Solar-Field, CTCP Đầu tư phát triển năng lượng SkyPower, CTCP Năng lượng vàng, CTCP Xây dựng Nhà máy điện Solar-Eco….

Bình Nguyên/Theo Sở hữu trí tuệ

Link nguồn: https://sohuutritue.net.vn/dai-gia-ca-tam-huy-dong-thanh-cong-gan-4000-ty-dong-trai-phieu-trong-nua-nam-d141451.html

TP. HCM nghiên cứu lắp camera ngăn chặn vẽ bậy, đi vệ sinh bậy

TP. HCM nghiên cứu lắp camera ngăn chặn vẽ bậy, đi vệ sinh bậy

UBND TPHCM giao các sở ngành nghiên cứu lắp đặt bổ sung camera giám sát tại các vị trí phù hợp để giám sát công trình, ngăn chặn các hành vi vẽ bậy, phóng uế, xả rác…
Vinhomes đã bàn giao gần 1.000 căn nhà tại Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire

Vinhomes đã bàn giao gần 1.000 căn nhà tại Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire

Ngày 4/10, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố đã bàn giao gần 1.000 căn nhà tại phân khu Chà Là, Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire, tiến tới mục tiêu bàn giao 9.000 căn trong năm 2022. Tốc độ xây dựng và bàn giao kỷ lục chỉ sau 5 tháng ra mắt dự án của Vinhomes đã cho thấy năng lực triển khai mạnh mẽ của Chủ đầu tư; đồng thời khẳng định tính thanh khoản cao của dòng sản phẩm thấp tầng mang thương hiệu Vinhomes trên thị trường.
Tin bất động sản ngày 4/10: Coca-Cola chuẩn bị khởi công nhà máy 136 triệu USD ở Long An

Tin bất động sản ngày 4/10: Coca-Cola chuẩn bị khởi công nhà máy 136 triệu USD ở Long An

Tin bất động sản ngày 4/10: Coca-Cola chuẩn bị khởi công nhà máy ở Long An; Phú Quốc sẽ cưỡng chế phá dỡ 79 căn biệt thự xây dựng trái phép ở xã Dương Tơ...
Đất Xanh Miền Tây bị ‘tuýt còi’ vì quảng cáo sai sự thật tại dự án Cara River Park

Đất Xanh Miền Tây bị ‘tuýt còi’ vì quảng cáo sai sự thật tại dự án Cara River Park

Đặt mục tiêu vươn tầm thương hiệu quốc gia, thế nhưng Công ty Đất Xanh Miền Tây vừa bị Sở Xây dựng TP Cần Thơ yêu cầu chấm dứt tình trạng quảng cáo sai quy định, liên quan đến dự án Khu căn hộ chung cư Kim cương Xanh - Cara River Park (phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng).
Giao dịch bất động sản đang gặp nhiều khó khăn

Giao dịch bất động sản đang gặp nhiều khó khăn

Theo khảo sát thực tế của Batdongsan.com.vn với các nhà môi giới, giao dịch BĐS hiện đang gặp nhiều khó khăn.
Dự án The Dragon Castle Hạ Long: Khách hàng cẩn trọng khi đầu tư

Dự án The Dragon Castle Hạ Long: Khách hàng cẩn trọng khi đầu tư

Dự án chung cư The Dragon Castle (P. Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) ngay từ khi bắt đầu khởi công từ năm 2020 đã vấp phải nhiều nghi ngờ về việc ngang nhiên xây dựng không phép, rao bán trái pháp luật... Thậm chí, ở thời điểm hiện tại, thông tin về việc chủ đầu tư đã đem dự án chung cư The Dragon Castle cầm cố tại một ngân hàng cũng khiến nhiều người lo ngại.
Tin bất động sản ngày 3/10: Bình Định công bố nhà đầu tư dự án Khu đô thị Vân Hà hơn 2.900 tỷ đồng

Tin bất động sản ngày 3/10: Bình Định công bố nhà đầu tư dự án Khu đô thị Vân Hà hơn 2.900 tỷ đồng

Tin bất động sản ngày 3/10: Bình Định công bố nhà đầu tư dự án Khu đô thị Vân Hà hơn 2.900 tỷ đồng; Quảng Trị thu hồi dự án của tập đoàn FLC...
Ngân hàng rao bán bến xe bỏ hoang 10 năm ở Đà Nẵng

Ngân hàng rao bán bến xe bỏ hoang 10 năm ở Đà Nẵng

Bến xe phía Nam Đà Nẵng do Công ty CP Đức Long Đà Nẵng đầu tư gần 130 tỷ đồng, đưa vào sử dụng tháng 9/2012 nhưng gần như bỏ hoang, trang thiết bị hư hỏng. Hiện ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank) đang rao bán bến xe này.
Bất động sản Biz