Công ty Gia Khang 'rót' toàn bộ 1.000 tỷ đồng trái phiếu vào dự án Giga City

Thứ năm, 30/06/2022 | 11:13 Theo dõi BĐS Biz trên

Thông qua các hình thức trực tiếp và gián tiếp, Công ty Gia Khang đã huy động hàng nghìn tỷ đồng qua phát hành trái phiếu để “rót” vốn cho dự án Giga City. Trong đó, một đợt huy động 1.000 tỷ đồng và một đợt huy động thành công 1.500 tỷ đồng.

CTCP Đầu tư Thương mại Dịch vụ Giang Khang vừa công bố thông tin điều chỉnh mục đích phát hành lô trái phiếu 1.000 tỷ đồng doanh nghiệp phát hành vào tháng 4/2021.

Theo đó, mục đích phát hành lô trái phiếu trước khi công bố điều chỉnh là tăng quy mô vốn hoạt động, cụ thể: toàn bộ số tiền thu được từ phát hành trái phiếu sẽ được Công ty Gia Khang dùng để tăng tỷ lệ sở hữu tại CTCP Đầu tư Thương mại Dịch vụ An Khang Land.

Hiện nay, mục đích phát hành lô trái phiếu được điều chỉnh thành: Tăng quy mô vốn hoạt động. Cụ thể: toàn bộ số tiền thu được sẽ được dùng để đầu tư hoặc hợp tác đầu tư nhằm phát triển dự án Giga City thông qua nhiều hình thức khác nhau, phù hợp với quy định của pháp luật.

Dự án Giga City tại phường Linh tây, TP. Thủ Đức, TP.HCM.

Theo thông tin công bố, đây là lô trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản đảm bảo, kỳ hạn 36 tháng. Lãi suất đối với 4 kỳ đầu tiên là 11%/năm, các kỳ tiếp theo sẽ bằng lãi tiết kiệm trung bình cộng biên độ 4%/năm (không thấp hơn 11%/năm).

Tài sản đảm bảo của lô trái phiếu là cổ phần thuộc sở hữu của các cổ đông tại CTCP Đầu tư Thương mại Dịch vụ An Khang Land cùng với các quyền, lợi ích, cổ tức và các khoản tiền phân chia có liên quan; toàn bộ quyền và lợi ích phát sinh liên quan đến dự án Giga City; quyền sử dụng đất đối với khu đất xây dựng dự án Giga City thuộc sở hữu của An Khang Land sau khi đủ điều kiện thế chấp theo quy định của pháp luật.

Trái chủ là một nhà đầu tư tổ chức trong nước đã mua lại toàn bộ lô trái phiếu trên. CTCP Chứng khoán Tiên Phong là đơn vị thu xếp cho thương vụ.

Trước đó, Gia Khang cũng huy động 1.500 tỷ trái phiếu, dùng để tăng vốn tại An Khang Land, gián tiếp rót vào dự án Giga City. Cụ thể, từ ngày 2/2-16/3/2021, Công ty Gia Khang đã phát hành 1.500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 36 tháng. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản đảm bảo. Trong đó, 4 kỳ đầu tiên lãi suất là 11%/năm, các kỳ tiếp theo bằng tổng của lãi suất tiết kiệm thông thường áp dụng cho cá nhân (kỳ hạn 12 tháng do Ngân hàng TMCP Tiên Phong công bố) cộng với biên độ 4%/năm (nhưng trong mọi trường hợp sẽ không thấp hơn 11%/năm).

Tài sản đảm bảo của lô trái phiếu này là cổ phần sở hữu của Công ty Gia Khang tại CTCP Đầu tư Thương mại Dịch vụ An Khang Land cùng với quyền, lợi ích, các khoản tiền, quyền sử dụng đất có liên quan đến dự án Giga City.

Ngoài ra đảm bảo cho lô trái phiếu này còn có các tài sản, biện pháp đảm bảo thuộc quyền sở hữu của Gia Khang và/hoặc bên thứ ba theo thỏa thuận giữa các bên liên quan được bổ sung thay thế tại từng điểm.

Dự án Giga City tại phường Linh tây, TP. Thủ Đức, TP.HCM.

Lô trái phiếu này được 1 nhà đầu tư là tổ chức trong nước mua trọn và đơn vị thu xếp là CTCP Chứng khoán Tiên Phong. Gia Khang cho biết, toàn bộ số tiền thu được từ phát hành trái phiếu sẽ được dùng để tăng tỷ lệ sở hữu của doanh nghiệp tại An Khang Land, gián tiếp rót vốn vào dự án Giga City.

An Khang Land là chủ đầu tư dự án Giga City. Dự án này có tên đầy đủ là Khu phức hợp ở kết hợp thương mại - dịch vụ - văn phòng có diện tích 40.291,1m2 tại phường Linh tây, TP Thủ Đức, TP HCM. Giga City được UBND TP HCM chấp thuận chủ trương và công nhận cho An Khang Land đầu tư vào tháng 12/2016.

Như vậy, thông qua các hình thức trực tiếp và gián tiếp, Công ty Gia Khang đã huy động hàng nghìn tỷ đồng qua phát hành trái phiếu để “rót” vốn cho dự án Giga City.

Không chỉ Giga City, cuối năm 2020 Gia Khang cũng khiến giới địa ốc Sài Gòn xôn xao trước thông tin động thổ Khu phức hợp thương mại và căn hộ cao cấp King Crown Infinity (tọa lạc tại đường Võ Văn Ngân, quận Thủ Đức). Được biết, dự án có tổng diện tích 12.652 m2, gồm 2 tòa nhà cao 30 tầng là khu phức hợp cao cấp được kết hợp giữa trung tâm thương mại, phố đi bộ trong nhà và khu căn hộ. Hiện nay, các căn hộ tại dự án này được bán trên thị trường với mức giá lên đến 100 triệu đồng/m2.

Còn về An Khang Land, doanh nghiệp này được biết đến là chủ đầu tư của dự án Giga City.  Ngoài ra, hệ sinh thái của An Khang Land khá rộng mở với hàng loạt công ty hoạt động trong nhiều lĩnh vực như: Công ty TNHH Du lịch Suối Hồng, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Quản lý Khang Gia Retail, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ GigaMall Việt Nam...


Nam Phong
/Theo Sở hữu trí tuệ

Link nguồn: https://sohuutritue.net.vn/cong-ty-gia-khang-rot-toan-bo-1000-ty-dong-trai-phieu-vao-du-an-giga-city-d145058.html

Tin bất động sản ngày 9/6: Hà Nội chấm dứt hoạt động dự án tổ hợp công viên giải trí 3ha tại Tây Hồ

Tin bất động sản ngày 9/6: Hà Nội chấm dứt hoạt động dự án tổ hợp công viên giải trí 3ha tại Tây Hồ

Tây Ninh dự kiến phát triển 3.800 căn nhà ở xã hội trong năm 2023; Lai Châu thu hồi hơn 210ha đất để làm dự án; Phú Thọ công bố 3 dự án nhà ở xã hội vay gói 120.000 tỉ đồng…là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Nhiều sai phạm nghiêm trọng tại Dự án KDC thương mại Phước Thái

Nhiều sai phạm nghiêm trọng tại Dự án KDC thương mại Phước Thái

Theo cáo trạng của VKS tỉnh Đồng Nai, nhiều cán bộ, công chức tại cơ quan nhà nước TP. Biên Hòa (Đồng Nai) đã tiếp tay cho giám đốc doanh nghiệp "xà xẻo" đất công thành đất tư rồi phân lô bán nền, lập hồ sơ khống gây thiệt hại cho nhà nước hàng chục tỷ đồng.
Thanh tra Bộ Xây dựng: Hai dự án của Kim Oanh Group không dành đủ đất xây NOXH

Thanh tra Bộ Xây dựng: Hai dự án của Kim Oanh Group không dành đủ đất xây NOXH

2 dự án Mega City và Golden Center City do Công ty CP đầu tư và phát triển Thuận Lợi (thành viên của Kim Oanh Group) làm chủ đầu tư tại tỉnh Bình Dương chưa dành đủ đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định của Chính phủ.
Phát Đạt chi hơn 19 tỷ đồng mua lại trái phiếu trước hạn

Phát Đạt chi hơn 19 tỷ đồng mua lại trái phiếu trước hạn

CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR) ngày 7/6 vừa có thông báo về kết quả mua lại trái phiếu trước hạn gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
MB kinh doanh ra sao trong quý đầu năm 2023?

MB kinh doanh ra sao trong quý đầu năm 2023?

Quý đầu năm 2023, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB) ghi nhận lãi tăng 10% nhờ giảm chi phí dự phòng. Mảng kinh doanh bảo hiểm vốn là “con gà đẻ trứng vàng” lại có xu hướng giảm. Đặc biệt, MB đang gồng mình trả lãi tiền gửi hậu cuộc đua tăng lãi suất huy động.
Thêm một doanh nghiệp bất động sản muốn phát hành trái phiếu để đảo nợ

Thêm một doanh nghiệp bất động sản muốn phát hành trái phiếu để đảo nợ

Mới đây, 'ông lớn' bất động sản công nghiệp Becamex muốn huy động 1.000 tỷ đồng trái phiếu để thanh toán một phần hoặc toàn bộ số tiền gốc và lãi đến hạn của các khoản nợ trái phiếu của công ty. Trước đó, Chứng khoán Rồng Việt cũng muốn phát hành hơn 400 tỷ đồng trái phiếu để đảo nợ.
Vì sao người mua nhà 'sợ' vay gói tín dụng 12 nghìn tỷ?

Vì sao người mua nhà "sợ" vay gói tín dụng 12 nghìn tỷ?

Theo Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA), gói tín dụng 120.000 tỷ đồng chưa kế thừa đầy đủ tinh thần của Thông tư 11/2013/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước năm 2013....
HoREA: Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng không phải là gói tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội

HoREA: Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng không phải là gói tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội

Theo Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA), gói tín dụng 120.000 tỷ đồng không phải là gói tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội, bởi lẽ nếu là gói tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội thì phải đảm bảo 02 tiêu chí sau đây:
Bất động sản Biz