Bất động sản Biz

CII đã đầu tư 4.700 tỷ tiền từ phát hành trái phiếu cho các dự án hạ tầng và BĐS

Thứ hai, 21/11/2022 | 22:38

CII đã đầu tư 4.700 tỷ đồng từ 5 lô trái phiếu để hợp tác đầu tư dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, dự án Mở rộng Xa lộ Hà Nội và các dự án bất động sản tại TP HCM, Quảng Ngãi.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa công bố báo cáo tình hình sử dụng vốn trái phiếu trong 6 tháng đầu năm của CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM (CII, mã chứng khoán: CII). Theo đó, CII cho biết đã giải ngân xong 4.700 tỷ đồng từ 5 lô trái phiếu phát hành trong giai đoạn 2019 - 2020 để tăng quy mô vốn hoạt động.

Cụ thể, công ty đã dùng 1.150 tỷ đồng từ lô CII012029-G để hoàn trả khoản vốn mà CII và/hoặc CII B&R (công ty con) đã đầu tư vào CTCP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận (doanh nghiệp dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận) và đầu tư vào đơn vị này, đồng thời trích 100 tỷ đồng để làm dự phòng trả lãi và thanh toán các khoản phí liên quan của trái phiếu. 

Đối với thương vụ đầu tư vào CTCP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận nói trên, CII cũng trích nguồn vốn huy động được từ lô CIIBOND2020-02 (2.000 tỷ đồng) để hợp tác thực hiện dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận giai đoạn 1 theo hình thức hợp đồng BOT. 

1
2
CII đã đầu tư 4.700 tỷ tiền từ phát hành trái phiếu cho các dự án hạ tầng và bất động sản. Nguồn: Báo cáo tình hình sử dụng vốn Bán niên năm 2022 của CII.

Bên cạnh đó, công ty cũng trích từ nguồn vốn trên để góp vốn thực hiện đầu tư, phát triển dự án Khu dân cư Sơn Tịnh - Quảng Ngãi, tăng vốn điều lệ cho doanh nghiệp dự án để phát triển Cao ốc văn phòng, căn hộ kết hợp thương mại và dịch vụ tại số 152 Điện Biên Phủ và góp vốn hợp tác đầu tư, thanh toán tiền để nhận chuyển nhượng quyền phát sinh từ hợp đồng hợp tác đầu tư đối với dự án Mở rộng Xa Lộ Hà Nội. 

Đối với dự án Mở rộng Xa Lộ Hà Nội, công ty cũng trích 520 tỷ đồng từ nguồn vốn 800 tỷ đồng huy động được từ lô trái phiếu CIIBOND2020-04 để góp vốn hợp tác đầu tư tại dự án này. Còn lại 280 tỷ đồng được công ty dùng để hợp tác đầu tư xây dựng và kinh doanh tại lô đất 3.2 tại Thủ Thiêm (dự án D'Verano) với Công ty TNHH MTV Khu Bắc Thủ Thiêm. 

Ngoài ra, công ty cũng dùng 200 tỷ đồng huy động từ lô trái phiếu CII1922004 để hợp tác với Công ty Khu Bắc Thủ Thiêm xây dựng hạ tầng Khu dân cư phía Bắc và hoàn thiện đường trục Bắc - Nam trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm và dùng 550 tỷ đồng từ lô CIIH2023006 để hợp tác với đơn vị này theo hợp đồng hợp tác đầu tư.

Trong các lô trái phiếu nói trên, trái phiếu CII1922004 đã đáo hạn vào tháng 7/2022, ba lô sẽ đáo hạn trong năm 2023 với tổng giá trị trái phiếu đang lưu hành là 3.161 tỷ đồng, còn lô CII012029-G sẽ đáo hạn vào tháng 1/2029 với giá trị lưu hành hiện tại là 1.150 tỷ đồng.

Cũng liên quan đến CII, mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) dã có văn bản về tài liệu báo cáo phát hành cổ phiếu thưởng của CII. Theo đó, CII chưa cập nhật vốn điều lệ hiện tại (tức vốn điều lệ sau khi phát hành cổ phiếu để chuyển đổi trái phiếu) nên chưa được chấp thuận phát hành cổ phiếu thưởng. Vì vậy, CII sẽ phải trình lại kế hoạch thưởng cổ phiếu trong đại hội đồng cổ đông gần nhất.

dverano-tong-quan2
Dự án D'Verano của CII

Trước đó, ngày 19/8/2022, công ty cho biết, dự kiến thưởng cổ phiếu tỷ lệ 14% (cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu sẽ nhận thêm 14 cổ phiếu mới). Phương án phát hành cổ phiếu thưởng này là để thay cho việc trả cổ tức các năm trước bằng tiền mặt, đã được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên của doanh nghiệp diễn ra vào tháng 5 vừa qua. Sau khi hoàn tất, vốn điều lệ của CII dự kiến tăng từ 2.840 tỷ đồng lên 3.193 tỷ đồng.

Đối với kế hoạch chia cổ tức năm 2022 bằng tiền mặt với tỷ lệ 12%, công ty cho biết sẽ tiến hành các thủ tục ngay sau khi có BCTC kiểm toán năm 2022. Bên cạnh chia cổ tức, về kế hoạch phân phối lợi nhuận sau thuế năm 2022, CII cũng sẽ trích quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ 5% lợi nhuận, trích quỹ khen thưởng, phúc lợi 4%, trả thù lao và hoạt động của HĐQT 1% lợi nhuận.

Về tình hình kinh doanh, sau 9 tháng đầu năm, doanh thu thuần của CII đạt 3.890 tỷ đồng, tăng 75% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu kinh doanh bất động sản có sự bứt phá mạnh mẽ khi tăng gấp đôi (đạt 2.372 tỷ đồng, chiếm 59% tổng doanh thu), kế tiếp là doanh thu phí giao thông cũng tăng 68% (đạt 1.081 tỷ đồng, chiếm 27% tổng doanh thu).

Kết quả, CII báo lãi trước thuế 976 tỷ đồng, tăng 3,2 lần; lãi sau thuế 852 tỷ đồng, tăng 6,7 lần.

Bình Nguyên

Theo sohuutritue.net.vn Copy
Phát Đạt tiếp tục bổ sung bất động sản tại Vũng Tàu làm tài sản đảm bảo cho trái phiếu

Phát Đạt tiếp tục bổ sung bất động sản tại Vũng Tàu làm tài sản đảm bảo cho trái phiếu

Phát Đạt dùng tài sản là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại Bà Rịa - Vũng Tàu để đảm bảo cho đợt phát hành trái phiếu vào năm 2021.
Nhà đầu tư thiệt hại kép khi bán tháo chứng chỉ quỹ trái phiếu

Nhà đầu tư thiệt hại kép khi bán tháo chứng chỉ quỹ trái phiếu

Việc các nhà đầu tư ồ ạt rao bán chứng chỉ quỹ trái phiếu vì những thông tin bất lợi trên thị trường không chỉ khiến cho các quỹ đầu tư trái phiếu gặp khó
Bộ Tài chính: Trái phiếu doanh nghiệp là “tự vay, tự trả, tự chịu trách nhiệm”

Bộ Tài chính: Trái phiếu doanh nghiệp là “tự vay, tự trả, tự chịu trách nhiệm”

Theo Bộ Tài chính, thông lệ quốc tế và pháp luật của Việt Nam đều quy định, trái phiếu doanh nghiệp do doanh nghiệp phát hành theo nguyên tắc tự vay, tự trả, tự chịu trách nhiệm. Phần chênh lệch cao hơn so với lãi suất tiết kiệm chính là rủi ro mà nhà đầu tư chấp nhận khi mua trái phiếu doanh nghiệp...
Bị siết về vốn tín dụng và trái phiếu, doanh nghiệp bất động sản có thể huy động vốn qua đâu?

Bị siết về vốn tín dụng và trái phiếu, doanh nghiệp bất động sản có thể huy động vốn qua đâu?

Trong khi các kênh huy động vốn đều không khả thi, các doanh nghiệp nên tìm đến kênh FDI như một giải pháp phù hợp, theo chuyên gia Savills.
HoREA kiến nghị gia hạn kỳ hạn trái phiếu thêm một năm

HoREA kiến nghị gia hạn kỳ hạn trái phiếu thêm một năm

Ngày 24/11, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đã có văn bản gửi tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về những vướng mắc trong thực hiện các dự án bất động sản ở TP HCM và đề xuất các giải pháp. Trong đó, HoREA đề nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ, cho phép gia hạn kỳ hạn của trái phiếu thêm một năm.
Dự án Khu dân cư Tân Thịnh vào diện theo dõi tham nhũng, tiêu cực

Dự án Khu dân cư Tân Thịnh vào diện theo dõi tham nhũng, tiêu cực

Dự án Khu dân cư Tân Thịnh do LDG Group làm chủ đầu tư tại tỉnh Đồng Nai là một trong 3 vụ việc vừa được bổ sung vào diện theo dõi tham nhũng, tiêu cực của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 25/11: Thị trường thế giới tiếp tục giảm sâu

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 25/11: Thị trường thế giới tiếp tục giảm sâu

Diễn biến tỷ giá USD hôm nay cho thấy, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 105,8 điểm, giảm 0,27 điểm (tương đương 0,26%) so với phiên giao dịch trước.
Tiền gửi vào hệ thống ngân hàng đang tăng

Tiền gửi vào hệ thống ngân hàng đang tăng

9 tháng đầu năm 2022, tăng trưởng tín dụng đã lên tới hơn 11% so với đầu năm. Trong khi đó, tiền gửi của toàn hệ thống đạt 13,8 triệu tỷ đồng, chỉ tăng hơn 4% so với đầu năm.
Loạt doanh chuyển đổi trái phiếu sang bất động sản, cổ phiếu hoặc hoán đổi thành khoản vay mới

Loạt doanh chuyển đổi trái phiếu sang bất động sản, cổ phiếu hoặc hoán đổi thành khoản vay mới

Thời gian gần đây, dù nhiều doanh nghiệp đã tích cực mua lại trái phiếu trước hạn nhưng áp lực trả nợ trái phiếu đáo hạn đối với nhiều doanh nghiệp bất động sản trong khoảng hai năm tới vẫn duy trì đáng kể. Vì vậy, một số doanh nghiệp đã tái cấu trúc nợ như bằng cách xin gia hạn trái phiếu, hoán đổi trái phiếu bằng bất động sản, cổ phiếu…
Bùng nổ ưu đãi lên tới 30 tỷ đồng cùng lãi suất hấp dẫn 9,6% tại KienlongBank

Bùng nổ ưu đãi lên tới 30 tỷ đồng cùng lãi suất hấp dẫn 9,6% tại KienlongBank

Ưu thế với lãi suất hấp dẫn lên tới 9,6%/năm, khách hàng gửi tiết kiệm tại KienlongBank cũng sẽ được tặng ngay tiền mặt 0,5%. Ngân hàng giành đặc quyền tri ân khách hàng gửi tiết kiệm với tổng giá trị quà tặng lên tới 30 tỷ đồng.
Sôi động hoạt động thu hồi nợ của khối ngân hàng

Sôi động hoạt động thu hồi nợ của khối ngân hàng

9 tháng đầu năm 2022, ngân hàng tăng tốc thu hồi công nợ và xử lý nợ xấu với nhiều hoạt động đấu giá tài sản.
Ông Bùi Quang Anh Vũ - CEO vừa đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu PDR là ai?

Ông Bùi Quang Anh Vũ - CEO vừa đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu PDR là ai?

Ông Bùi Quang Anh Vũ, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR) vừa đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu PDR với số tiền ước tính gần 350 tỷ đồng. Quyết định này của ông Vũ được đưa ra trong hoàn cảnh giá trị vốn hóa của Phát Đạt đã bốc hơi hơn 60% chỉ trong một tháng qua.
Bất động sản Biz