Bất động sản Biz

Chuyên gia nhận định: Phân khúc căn hộ tiếp tục được xem là một kênh đầu tư có lời

Thứ năm, 18/01/2024 | 07:24 Theo dõi BĐS Biz trên

Với những thông tin chi tiết về toàn cảnh thị trường bất động sản Việt Nam, báo cáo thị trường 6 tháng cuối năm 2023 mang đến một cái nhìn sắc nét về diễn biến của ngành trong bối cảnh tăng trưởng GDP chậm hơn và dòng vốn FDI duy trì ổn định. Báo cáo tập trung vào hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM ở các phân khúc bao gồm nhà ở, thương mại, khách sạn và công nghiệp. Cùng tìm hiểu thêm về tình hình hoạt động ngành bất động sản nửa sau năm 2023 và tầm nhìn năm 2024.

Theo số liệu mới đây của Tổng Cục Thống kê (GSO), tăng trưởng GDP năm 2023 của Việt Nam là 5,1%. Kết quả này thấp hơn đáng kể so với mức phục hồi tăng trưởng 8% của năm 2022 sau mức 2,9% của năm 2020 và 2,6% của năm 2021. Tuy nhiên, kết quả cho thấy có sự cải thiện trong nửa cuối năm 2023, bất chấp với mức tăng trưởng 3,3% vào Quý 1.2023, mức thấp thứ 2 so với cùng kỳ trong 13 năm liên tiếp.

Tổng vốn đăng ký FDI đạt 37 tỷ USD, tăng 32% theo năm. Tỷ lệ vốn FDI thực hiện tăng 4% với 23 tỷ USD, mức cao nhất trong 5 năm qua.

Báo cáo Chỉ số Niềm tin kinh doanh (Business Confidence Index - BCI) do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố cho thấy, niềm tin kinh doanh của các doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam đạt 46,3 điểm trong Qúy 4/2023. Triển vọng cho Quý 1/2024 cũng rất tích cực, với 29% doanh nghiệp đánh giá triển vọng của họ là “xuất sắc” hoặc “tốt”. Một dấu hiệu nữa cho thấy mối lo ngại của các doanh nghiệp đang giảm dần, từ 9% xuống 5%.

Các chuyên gia của Savills dự báo hoạt động đầu tư sẽ sôi động trở lại vào Q3/2024 với sự phục hồi được thúc đẩy bởi các thị trường lớn như Mỹ và Anh.

Căn hộ tiếp tục được xem là một kênh đầu tư có lời

Tại Hà Nội, lượng căn hộ sơ cấp là 11.911 căn, giảm 40% theo quý và 41% theo năm. Giá bán sơ cấp trung bình đạt 58 triệu đồng/m2 thông thủy, tăng 7% theo quý và 12% so với cùng kỳ năm trước. Giá mở bán trung bình tại thị trường này đã tăng trong 20 quý liên tiếp.

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao Dịch vụ Tư vấn Savills Hà Nội, thị trường đang chứng kiến một sự mất cân đối giữa nguồn cầu và nguồn cung căn hộ tại Hà Nội, đặc biệt với các sản phẩm ở phân khúc vừa túi tiền. Tuyến metro và các đường vành đai khi được hoàn thiện sẽ thúc đẩy xu hướng dịch chuyển dần ra ngoài trung tâm.

Biểu đồ: Tình hình hoạt động thị trường căn hộ Hà Nội

 

Tại TP.HCM, nguồn cung sơ cấp liên tục trên đà giảm kể từ 2017. Trong Q4/2023, nguồn cung sơ cấp đạt 7.600 căn hộ, ổn định theo quý nhưng giảm 5% theo năm. Giá bán sơ cấp trung bình trong quý tại TP.HCM quay về mức của năm 2020 với 69 triệu đồng/m2 thông thủy, giảm 36% so với quý trước và 45% theo năm.

Biểu đồ: Tình hình hoạt động thị trường căn hộ TP.HCM

 

Bà Giang Huỳnh, Phó Giám đốc, Trưởng bộ phận Nghiên cứu và S22M nhận định: “Nguồn cung bất động sản nhà ở tại TP.HCM hiện nay đang rất thấp, đặc biệt đối với thị trường hơn 10 triệu dân. Theo báo cáo thị trường Q4/2023 của Savills, tại TP.HCM, lợi nhuận từ đầu tư căn hộ đã giảm nhẹ trong khoảng 5 năm qua, tuy nhiên vẫn cao hơn mức lãi suất gửi ngân hàng. Do đó, căn hộ tiếp tục được xem là một kênh đầu tư có lời”.

Nguồn cung biệt thự/nhà liền kề tại Việt Nam tiếp tục duy trì mức thấp

Tại Hà Nội, nguồn cung sơ cấp biệt thự/nhà liền kề đạt 710 căn đến từ 16 dự án, giảm 2% theo quý và 23% theo năm. Nguồn cung hạn chế với hàng tồn kho giá cao đã làm ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ hấp thụ của thị trường. Tại Hà Nội, Quý 4 vừa qua ghi nhận lượng bán giảm 37% theo quý và 67% theo năm với 64 căn. Tỷ lệ hấp thụ trong quý chỉ đạt 9%, giảm 5 điểm phần trăm theo quý và 12 điểm phần trăm theo năm.

Mặc dù đã tăng nhẹ 1% theo quý và 10% so với cùng kỳ 2022, trong quý cuối năm 2023, nguồn cung biệt thự/nhà liền kề sơ cấp tại TP.HCM tiếp tục ở mức thấp với chỉ 771 căn. Tình hình hoạt động của dòng sản phẩm này cũng ẩm đạm, lượng bán hàng trong quý đạt 64 căn, bằng với Q3.2023 nhưng giảm 24% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ duy trì ở mức 8%, bằng so với quý trước nhưng giảm 4 điểm phần trăm so với cùng kỳ 2022.

Nguồn cung hạn chế cùng mức giá ngày càng cao so với mức chi trả của người dân tại Hà Nội và TP.HCM đang thúc đẩy sự hấp hẫn của các thành phố vệ tinh. Cùng sự hỗ trợ của mạng lưới dự án đường vành đai tại Hà Nội và TP.HCM, các khu vực này đang trở nên thu hút người mua bất động nhờ khả năng kết nối thuận tiện, các sản phẩm đa dạng và giá phải chăng hơn. Từ năm 2024 đến năm 2026, các quận, huyện vùng ven sẽ đóng góp 74% nguồn cung nhà liền thổ mới tại Hà Nội và 75% tại TP.HCM.

Nhật Lâm

Theo vnmedia.vn Copy
Hà Nội: Đấu giá thành công 54 thửa đất tại huyện Mê Linh, thu ngân sách gần 200 tỷ đồng

Hà Nội: Đấu giá thành công 54 thửa đất tại huyện Mê Linh, thu ngân sách gần 200 tỷ đồng

Mới đây, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mê Linh phối hợp với Công ty Đấu giá hợp danh Đấu giá Quốc Gia tổ chức thành công phiên đấu giá 54 thửa đất tại xã Tam Đồng và xã Tiến Thịnh, thu về ngân sách gần 200 tỷ đồng.
Hà Nội đề xuất xây dựng thêm 9 khu nhà ở xã hội

Hà Nội đề xuất xây dựng thêm 9 khu nhà ở xã hội

Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đã đề xuất thêm 9 khu nhà ở xã hội tập trung với tổng diện tích đất nghiên cứu quy hoạch 668,7ha tại 8 quận, huyện vùng ven đô.
Năm 2024 chung cư vẫn là tâm điểm đầu tư  đất nền chờ 'sóng' 2025?

Năm 2024 chung cư vẫn là tâm điểm đầu tư đất nền chờ 'sóng' 2025?

Trong năm 2024 xu hướng đầu tư, hành vi của người tiêu dùng vẫn đang hướng đến sản phẩm bất động sản là chung cư. Chuyên gia dự báo thị trường sẽ khởi sắc từ quý 2 2025 với tâm lý của nhà đầu tư tự tin vào kinh tế và mức lợi suất, lúc này, sản phẩm đất nền, biệt thự sẽ được quan tâm.
Điểm đến mới của các sự kiện đẳng cấp quốc tế tại phía Đông Hà Nội

Điểm đến mới của các sự kiện đẳng cấp quốc tế tại phía Đông Hà Nội

Quy hoạch mở rộng trung tâm Hà Nội về phía Đông đang kiến tạo những không gian phát triển mới, trong đó, Ocean City hiện lên nổi bật với vai trò là điểm đến của những sự kiện quy mô, tầm cỡ khu vực và thế giới.
Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 11/6: Nhiều chủ đầu tư chiếm giữ phí bảo trì chung cư

Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 11/6: Nhiều chủ đầu tư chiếm giữ phí bảo trì chung cư

TP HCM tăng cường ngăn chặn vi phạm trật tự xây dựng; Yêu cầu đóng cửa khu công nghiệp Biên Hoà 1 trước tháng 12/2025; Hậu Giang chuyển mục đích sử dụng hơn 12ha đất thực hiện Dự án Khu đô thị mới; Phú Quốc tạm dừng giao dịch 9 khu đất sau thanh tra…là những tin tức Xây dựng - Bất động sản đáng chú ý
Bi hài bán đất nhờ... 'tâm linh'?

Bi hài bán đất nhờ... "tâm linh"?

Dù kênh bất động sản đang có dấu hiệu ấm lên, song một bộ phận nhà đầu tư bị "kẹp hàng" giai đoạn 2021-2022 vẫn phải chật vật bán "cắt lỗ" bằng các chiêu tâm linh như "luyện bùa", làm lễ… để tìm thanh khoản.
Tin bất động sản ngày 5/6: Dự án khu dân cư, tái định cư ngàn tỷ tại Thanh Hoá được chấp thuận chủ trương

Tin bất động sản ngày 5/6: Dự án khu dân cư, tái định cư ngàn tỷ tại Thanh Hoá được chấp thuận chủ trương

Đề xuất chủ đầu tư dự án NƠXH được điều chỉnh tăng mật độ xây dựng; Lạng Sơn phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu 3.000 căn nhà ở xã hội; Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu dân cư , tái định cư hơn 1.100 tỷ đồng…là những tin tức bất động sản đáng chú ý
Khi 'cò' đất trở thành 'cuội' đất

Khi "cò" đất trở thành "cuội" đất

Trong cơn sốt đất kéo dài từ trong nhiều năm qua, tại nhiều địa phương, một số người môi giới bất động sản (thường gọi là "cò" đất) thường vay vốn nhảy vào tham gia...
Bất động sản Biz