Chủ đầu tư dự án Manhattan Tower đang làm ăn ra sao?

Thứ bảy, 22/04/2023 | 08:30 Theo dõi BĐS Biz trên

Sau nhiều lần tái cấu trúc, đổi tên, Công ty Cổ phần Quốc tế Holding (mã: LMH) - chủ đầu tư dự án Manhattan Tower vẫn chưa vượt qua được khó khăn khi lợi nhuận liên tiếp trượt dài trong thua lỗ.

Ngày 30/3 vừa qua, Công ty CP Quốc tế Holding (mã: LMH) đã miễn nhiệm chức Tổng giám đốc với ông Đinh Văn Hiếu, bà Đặng Thuý Vy đảm nhiệm thay ông Hiếu. Trước đó, hồi tháng 1/2023, doanh nghiệp này cũng nhận được đơn từ nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị của ông Nguyễn Ngọc Đức.

Chủ đầu tư dự án Manhattan Tower đang làm ăn ra sao?
Nguồn: CTCP Quốc tế Holding
 

Tiền thân của Công ty Cổ phần Quốc tế Holding là Công ty Cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí Thăng Long, thành lập ngày 24/05/2012. Sau nhiều năm, công ty này dần mở rộng sang nhiều lĩnh vực kinh doanh khác, trong đó có bất động sản.

Công ty cũng đã nhiều lần đổi tên. Cụ thể, ngày 27/10/2016, Công ty CP Dịch vụ tổng hợp Dầu khí Thăng Long đổi tên thành Công ty CP Quốc tế Thăng Long Việt Nam. Đến ngày 23/05/2017, Công ty một lần nữa đổi tên thành Công ty CP Landmark Holding. Cuối cùng là vào ngày 01/09/2021, Công ty đổi tên thành CTCP Quốc tế Holding như hiện nay.

Biến động nhân sự cấp cao tại LMH diễn ra trong bối cảnh tình hình tài chính kinh doanh trượt dài trong thua lỗ.

Cụ thể, 2019 được xem là năm đầu tiên trong chuỗi trượt dài của LMH khi Công ty báo lỗ kể từ lúc thành lập. Doanh thu 2019 hơn 1.544 tỷ đồng, giảm tới 49% so với năm trước, chủ yếu từ hoạt động bán hàng hóa, Công ty không ghi nhận bất kỳ doanh thu nào từ hợp đồng xây dựng, còn thu từ cho thuê bất động sản hơn 90%. Ngoài doanh thu giảm mạnh, LMH còn đối mặt với chi phí tăng. Do đó, LMH lỗ sau thuế hơn 27 tỷ đồng, trong khi năm 2018 lãi hơn 19,5 tỷ đồng.

Trên báo cáo tài chính năm 2019 của LMH, đơn vị kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến do chưa nhận được thư xác nhận của một số khoản mục như: khoản phải thu ngắn hạn của khách hàng, trả trước cho người bán ngắn hạn, phải thu về cho vay ngắn hạn, phải thu ngắn hạn, phải trả cho người bán ngắn hạn. Tổng số tiền chưa được xác nhận là gần 456 tỷ đồng.

Phía kiểm toán cũng chỉ ra rằng LMH chưa hạch toán khoản lãi phát sinh do chậm thanh toán 4.7 tỷ đồng của Công ty TNHH TM DV Nam Song Anh. Nếu hạch toán, LMH sẽ lỗ thêm khoản tương ứng.

Kiểm toán cũng lưu ý việc LMH đã cho vay hơn 136 tỷ đồng trong năm 2019 và số dư cuối năm là 31 tỷ đồng, các khoản vay này chưa có hợp đồng hoặc không có tài sản đảm bảo hay bảo lãnh từ bên thứ ba.

Hai năm sau đó là 2020 và 2021, LMH tiếp tục thua lỗ sau thuế lần lượt 81 tỷ đồng và 112,8 tỷ đồng. Kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ trên cơ sở LMH đã không thực hiện được thủ tục tham gia chứng kiến kiểm kê hàng hóa tồn kho của Công ty. Ngoài ra, Công ty cũng chưa đánh giá trích lập dự phòng đối với hàng tồn kho tồn đọng lâu ngày với giá trị ghi sổ là gần 16 tỷ đồng.

Đơn vị kiểm toán cũng chưa nhận được đầy đủ thư xác nhận liên quan đến các khoản mục như tiền gửi ngân hàng, công nợ trả trước người bán, phải thu cho vay, phải thu khác, phải trả người bán, nhận ký quỹ ký cược, vay nợ thuê tài chính.

Bên cạnh đó, kiểm toán cho biết vẫn chưa được cung cấp đầy đủ các hợp đồng liên quan đến giao dịch 70 quyền sử dụng đất (QSDĐ) tại thôn 1, thôn 2, thôn 7, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa của LMH. Về thương vụ này, LMH đã nhận chuyển nhượng 70 QSDĐ từ ông Đới Sỹ Thiệp với tổng giá trị hơn 42 tỷ đồng và đã hoàn tất chuyển QSDĐ theo quy định.

Ở diễn biến khác, LMH đã thực hiện chuyển nhượng 70 QSDĐ này cho ông Nguyễn Anh Tuấn và nhận 20.5 tỷ đồng tiền cọc. Với việc chưa nhận được đầy đủ các hợp đồng, đơn vị kiểm toán đã không thể xác định được ảnh hưởng của vấn đề này đến BCTC của LMH.

Kế hoạch 2018 bị bỏ dở, kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến BCTC 2019, đến 2020, cổ phiếu LMH bị hủy niêm yết trên HOSE từ ngày 19/06/2020 và chuyển về giao dịch tại UPCoM.

Đến năm 2022, LMH tiếp tục thua lỗ nhưng so với năm trước mức lỗ đã giảm nhiều, ở mức hơn 22 tỷ đồng.

Chủ đầu tư dự án Manhattan Tower đang làm ăn ra sao?
Lợi nhuận sau thuế tại LMH những năm gần đây
 

Về tình hình tài chính, tại thời điểm 31/12/2019, tổng tài sản tại LMH gần 674 tỷ đồng, giảm 27% so với đầu năm. Nợ phải trả gần 426 tỷ đồng, chiếm tới 63% tổng tài sản. Nợ vay tính đến 31/12/2019 ghi nhận hơn 172 tỷ đồng.

3 năm sau đó, tình hình tài chính tại LMH có nhiều chuyển biến. Tính đến 31/12/2022, tổng tài sản tại LMH tiếp tục giảm xuống còn 185 tỷ đồng. Nợ phải trả ghi nhận hơn 157 tỷ đồng, chiếm tới 85% tài sản. Trong khi đó, vốn chủ sở hữu giảm mạnh từ 49 tỷ đồng hồi đầu năm xuống còn 26,8 tỷ đồng.

Năm 2022, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh âm hơn 25,6 tỷ đồng trong khi năm 2021 dương hơn 18,6 tỷ đồng.

Hết quý 1/2023, kết quả kinh doanh tại LMH tiếp tục chìm trong thua lỗ khi ghi nhận doanh thu thuần giảm mạnh 66%, chỉ thu về hơn 30 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế lỗ hơn 75,6 tỷ đồng trong khi quý 1/2022 lãi hơn 88,7 tỷ đồng.

Như vậy, sau nhiều lần tái cấu trúc, đổi tên, Công ty CP Quốc tế Holding dường như vẫn chưa vượt qua được khó khăn khi lợi nhuận liên tiếp trượt dài trong thua lỗ.

Trên thị trường chứng khoán, kết phiên giao dịch ngày 21/4, cổ phiếu LMH của Công ty Cổ phần Quốc tế Holding giao dịch ở mức 3.000đ/cp.

Chủ đầu tư dự án Manhattan Tower đang làm ăn ra sao?
Dự án Manhattan Tower
 

Sau gần 10 năm "đắp chiếu", đầu năm 2018, dự án Thành An Tower đã được tái khởi động với tên gọi mới là Manhattan Tower và đơn vị phát triển dự án cũng là cái tên mới - Công ty Cổ phần Landmark Holding sau này đổi tên thành Công ty CP Quốc tế Holding (LMH). Tuy nhiên, hiện dự án vẫn tiếp tục "bất động" bởi một số lý do được Công ty CP Quốc tế Holding nêu trong văn bản giải trình nêu trên.

Đề cập đến tương lai dự án, LMH cho biết chủ đầu tư đã lập hồ sơ gửi cơ quan chức năng báo cáo tình hình thực hiện đầu tư dự án Manhattan Tower và đã gửi công văn đề nghị điều chỉnh thực hiện dự án đầu tư đến năm 2024.

"Dự án có đối tác sẽ tham gia mua lại dự án. Giá trị thực hiện là lớn, đã xây dựng được 24/30 tầng nên các bên tham gia đánh giá là không từ bỏ dự án", đại diện LMH cho biết.

Cũng theo đơn vị này, đối với hạng mục thi công dở dang của dự án, khi triển khai trở lại thì các bên liên quan sẽ phải có buổi làm việc xúc tiến khởi động và giải quyết tồn đọng do phải tạm dừng vì các yếu tố nêu trên. Chính vì vậy, ban tổng giám đốc LMH cho rằng "mức độ ảnh hưởng là 0%" và sẽ không thực hiện trích lập dự phòng rủi ro từ hoạt động này.

Mới đây, Công ty CP Quốc tế Holding (LMH) giải trình dự án Manhattan Tower đang tạm dừng thi công để phục vụ công tác điều tra theo thư nặc danh tố cáo năm 2010, 2011; điều chỉnh thiết kế tầng hầm và việc chuyển mục đích đất quốc phòng sang đất dân dụng để thực hiện dự án.

Theo tìm hiểu, dự án Manhattan Tower có tên cũ là Thành An Tower, địa chỉ số 21 Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Chủ đầu tư ban đầu là Tổng công ty Thành An sau này chuyển giao hợp tác với Công ty CP Tư vấn và Đầu tư Xây dựng Ba Đình.

Huy Tùng - Hoàng Long

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Phát Đạt chi hơn 19 tỷ đồng mua lại trái phiếu trước hạn

Phát Đạt chi hơn 19 tỷ đồng mua lại trái phiếu trước hạn

CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR) ngày 7/6 vừa có thông báo về kết quả mua lại trái phiếu trước hạn gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
Thêm một doanh nghiệp bất động sản muốn phát hành trái phiếu để đảo nợ

Thêm một doanh nghiệp bất động sản muốn phát hành trái phiếu để đảo nợ

Mới đây, 'ông lớn' bất động sản công nghiệp Becamex muốn huy động 1.000 tỷ đồng trái phiếu để thanh toán một phần hoặc toàn bộ số tiền gốc và lãi đến hạn của các khoản nợ trái phiếu của công ty. Trước đó, Chứng khoán Rồng Việt cũng muốn phát hành hơn 400 tỷ đồng trái phiếu để đảo nợ.
Hơn 550 doanh nghiệp bất động sản giải thể trong 5 tháng đầu năm

Hơn 550 doanh nghiệp bất động sản giải thể trong 5 tháng đầu năm

5 tháng đầu năm 2023, số doanh nghiệp bất động sản giải thể tăng 30,4% so cùng kỳ năm trước, số doanh nghiệp thành lập mới cũng giảm tới 61,4% so cùng kỳ năm trước.
Chủ tịch HĐQT ThuDuc House nộp đơn xin từ nhiệm

Chủ tịch HĐQT ThuDuc House nộp đơn xin từ nhiệm

Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House, mã chứng khoán: TDH) vừa công bố thông tin về việc xin từ nhiệm vị trí chủ tịch HĐQT cũng như thành viên ủy ban kiểm toán của ông Nguyễn Huy Hoàng.
Chủ đầu tư dự án One Central Saigon lỗ hơn 152 tỷ đồng, gánh nặng nợ trái phiếu

Chủ đầu tư dự án One Central Saigon lỗ hơn 152 tỷ đồng, gánh nặng nợ trái phiếu

Công ty TNHH Saigon Glory - Công ty con do Bitexco nắm 100% vốn, chủ đầu tư dự án One Central Saigon (trước đó có tên gọi là Spirit of Saigon) bất ngờ báo lỗ hơn 152 tỷ đồng trong năm 2022, nợ gần 10.000 tỷ đồng trái phiếu.
Trùm BOT Tasco lãi quý I/2023 chưa đến 1 tỷ đồng vẫn kỳ vọng cả năm lãi 600 tỷ đồng

Trùm BOT Tasco lãi quý I/2023 chưa đến 1 tỷ đồng vẫn kỳ vọng cả năm lãi 600 tỷ đồng

Để hoàn thành mục tiêu năm 2023, Tasco (HUT) cần phải vượt qua rất nhiều khó khăn từ kinh doanh, nguồn vốn trong bối cảnh thị trường đầy biến động. Tính đến cuối quý I/2023, tổng nợ vay của Tasco khoảng 4.788 tỷ đồng, gấp 1,2 lần vốn chủ sở hữu.
Thu Duc House (TDH) kiến nghị ngừng các biện pháp cưỡng chế về thuế

Thu Duc House (TDH) kiến nghị ngừng các biện pháp cưỡng chế về thuế

Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thu Duc House, mã chứng khoán TDH) đã có công văn gửi UBCKNN, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) và cổ đông trong đó có nội dung kiến nghị Cục thuế TP.Hồ Chí Minh ngừng các biện pháp cưỡng chế về thuế đối với Công ty.
Vinhomes đạt top 10 chủ đầu tư hàng đầu Việt  Nam tại BCI Asia Awards 2023

Vinhomes đạt top 10 chủ đầu tư hàng đầu Việt Nam tại BCI Asia Awards 2023

Công ty CP Vinhomes vừa được vinh danh Top 10 chủ đầu tư hàng đầu Việt Nam tại Lễ trao giải BCI Asia Awards lần thứ 18. Đấy là năm thứ 9 liên tiếp, Vinhomes đạt giải thưởng BCI Asia Awards, khẳng định vị thế vững chắc của nhà phát triểnbất động sản có tầm ảnh hưởng dẫn đầu thị trường.
Bất động sản Biz