Bất động sản Biz

Chủ đầu tư dự án Manhattan Tower đang làm ăn ra sao?

Thứ bảy, 22/04/2023 | 08:30 Theo dõi BĐS Biz trên

Sau nhiều lần tái cấu trúc, đổi tên, Công ty Cổ phần Quốc tế Holding (mã: LMH) - chủ đầu tư dự án Manhattan Tower vẫn chưa vượt qua được khó khăn khi lợi nhuận liên tiếp trượt dài trong thua lỗ.

Ngày 30/3 vừa qua, Công ty CP Quốc tế Holding (mã: LMH) đã miễn nhiệm chức Tổng giám đốc với ông Đinh Văn Hiếu, bà Đặng Thuý Vy đảm nhiệm thay ông Hiếu. Trước đó, hồi tháng 1/2023, doanh nghiệp này cũng nhận được đơn từ nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị của ông Nguyễn Ngọc Đức.

Chủ đầu tư dự án Manhattan Tower đang làm ăn ra sao?
Nguồn: CTCP Quốc tế Holding
 

Tiền thân của Công ty Cổ phần Quốc tế Holding là Công ty Cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí Thăng Long, thành lập ngày 24/05/2012. Sau nhiều năm, công ty này dần mở rộng sang nhiều lĩnh vực kinh doanh khác, trong đó có bất động sản.

Công ty cũng đã nhiều lần đổi tên. Cụ thể, ngày 27/10/2016, Công ty CP Dịch vụ tổng hợp Dầu khí Thăng Long đổi tên thành Công ty CP Quốc tế Thăng Long Việt Nam. Đến ngày 23/05/2017, Công ty một lần nữa đổi tên thành Công ty CP Landmark Holding. Cuối cùng là vào ngày 01/09/2021, Công ty đổi tên thành CTCP Quốc tế Holding như hiện nay.

Biến động nhân sự cấp cao tại LMH diễn ra trong bối cảnh tình hình tài chính kinh doanh trượt dài trong thua lỗ.

Cụ thể, 2019 được xem là năm đầu tiên trong chuỗi trượt dài của LMH khi Công ty báo lỗ kể từ lúc thành lập. Doanh thu 2019 hơn 1.544 tỷ đồng, giảm tới 49% so với năm trước, chủ yếu từ hoạt động bán hàng hóa, Công ty không ghi nhận bất kỳ doanh thu nào từ hợp đồng xây dựng, còn thu từ cho thuê bất động sản hơn 90%. Ngoài doanh thu giảm mạnh, LMH còn đối mặt với chi phí tăng. Do đó, LMH lỗ sau thuế hơn 27 tỷ đồng, trong khi năm 2018 lãi hơn 19,5 tỷ đồng.

Trên báo cáo tài chính năm 2019 của LMH, đơn vị kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến do chưa nhận được thư xác nhận của một số khoản mục như: khoản phải thu ngắn hạn của khách hàng, trả trước cho người bán ngắn hạn, phải thu về cho vay ngắn hạn, phải thu ngắn hạn, phải trả cho người bán ngắn hạn. Tổng số tiền chưa được xác nhận là gần 456 tỷ đồng.

Phía kiểm toán cũng chỉ ra rằng LMH chưa hạch toán khoản lãi phát sinh do chậm thanh toán 4.7 tỷ đồng của Công ty TNHH TM DV Nam Song Anh. Nếu hạch toán, LMH sẽ lỗ thêm khoản tương ứng.

Kiểm toán cũng lưu ý việc LMH đã cho vay hơn 136 tỷ đồng trong năm 2019 và số dư cuối năm là 31 tỷ đồng, các khoản vay này chưa có hợp đồng hoặc không có tài sản đảm bảo hay bảo lãnh từ bên thứ ba.

Hai năm sau đó là 2020 và 2021, LMH tiếp tục thua lỗ sau thuế lần lượt 81 tỷ đồng và 112,8 tỷ đồng. Kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ trên cơ sở LMH đã không thực hiện được thủ tục tham gia chứng kiến kiểm kê hàng hóa tồn kho của Công ty. Ngoài ra, Công ty cũng chưa đánh giá trích lập dự phòng đối với hàng tồn kho tồn đọng lâu ngày với giá trị ghi sổ là gần 16 tỷ đồng.

Đơn vị kiểm toán cũng chưa nhận được đầy đủ thư xác nhận liên quan đến các khoản mục như tiền gửi ngân hàng, công nợ trả trước người bán, phải thu cho vay, phải thu khác, phải trả người bán, nhận ký quỹ ký cược, vay nợ thuê tài chính.

Bên cạnh đó, kiểm toán cho biết vẫn chưa được cung cấp đầy đủ các hợp đồng liên quan đến giao dịch 70 quyền sử dụng đất (QSDĐ) tại thôn 1, thôn 2, thôn 7, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa của LMH. Về thương vụ này, LMH đã nhận chuyển nhượng 70 QSDĐ từ ông Đới Sỹ Thiệp với tổng giá trị hơn 42 tỷ đồng và đã hoàn tất chuyển QSDĐ theo quy định.

Ở diễn biến khác, LMH đã thực hiện chuyển nhượng 70 QSDĐ này cho ông Nguyễn Anh Tuấn và nhận 20.5 tỷ đồng tiền cọc. Với việc chưa nhận được đầy đủ các hợp đồng, đơn vị kiểm toán đã không thể xác định được ảnh hưởng của vấn đề này đến BCTC của LMH.

Kế hoạch 2018 bị bỏ dở, kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến BCTC 2019, đến 2020, cổ phiếu LMH bị hủy niêm yết trên HOSE từ ngày 19/06/2020 và chuyển về giao dịch tại UPCoM.

Đến năm 2022, LMH tiếp tục thua lỗ nhưng so với năm trước mức lỗ đã giảm nhiều, ở mức hơn 22 tỷ đồng.

Chủ đầu tư dự án Manhattan Tower đang làm ăn ra sao?
Lợi nhuận sau thuế tại LMH những năm gần đây
 

Về tình hình tài chính, tại thời điểm 31/12/2019, tổng tài sản tại LMH gần 674 tỷ đồng, giảm 27% so với đầu năm. Nợ phải trả gần 426 tỷ đồng, chiếm tới 63% tổng tài sản. Nợ vay tính đến 31/12/2019 ghi nhận hơn 172 tỷ đồng.

3 năm sau đó, tình hình tài chính tại LMH có nhiều chuyển biến. Tính đến 31/12/2022, tổng tài sản tại LMH tiếp tục giảm xuống còn 185 tỷ đồng. Nợ phải trả ghi nhận hơn 157 tỷ đồng, chiếm tới 85% tài sản. Trong khi đó, vốn chủ sở hữu giảm mạnh từ 49 tỷ đồng hồi đầu năm xuống còn 26,8 tỷ đồng.

Năm 2022, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh âm hơn 25,6 tỷ đồng trong khi năm 2021 dương hơn 18,6 tỷ đồng.

Hết quý 1/2023, kết quả kinh doanh tại LMH tiếp tục chìm trong thua lỗ khi ghi nhận doanh thu thuần giảm mạnh 66%, chỉ thu về hơn 30 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế lỗ hơn 75,6 tỷ đồng trong khi quý 1/2022 lãi hơn 88,7 tỷ đồng.

Như vậy, sau nhiều lần tái cấu trúc, đổi tên, Công ty CP Quốc tế Holding dường như vẫn chưa vượt qua được khó khăn khi lợi nhuận liên tiếp trượt dài trong thua lỗ.

Trên thị trường chứng khoán, kết phiên giao dịch ngày 21/4, cổ phiếu LMH của Công ty Cổ phần Quốc tế Holding giao dịch ở mức 3.000đ/cp.

Chủ đầu tư dự án Manhattan Tower đang làm ăn ra sao?
Dự án Manhattan Tower
 

Sau gần 10 năm "đắp chiếu", đầu năm 2018, dự án Thành An Tower đã được tái khởi động với tên gọi mới là Manhattan Tower và đơn vị phát triển dự án cũng là cái tên mới - Công ty Cổ phần Landmark Holding sau này đổi tên thành Công ty CP Quốc tế Holding (LMH). Tuy nhiên, hiện dự án vẫn tiếp tục "bất động" bởi một số lý do được Công ty CP Quốc tế Holding nêu trong văn bản giải trình nêu trên.

Đề cập đến tương lai dự án, LMH cho biết chủ đầu tư đã lập hồ sơ gửi cơ quan chức năng báo cáo tình hình thực hiện đầu tư dự án Manhattan Tower và đã gửi công văn đề nghị điều chỉnh thực hiện dự án đầu tư đến năm 2024.

"Dự án có đối tác sẽ tham gia mua lại dự án. Giá trị thực hiện là lớn, đã xây dựng được 24/30 tầng nên các bên tham gia đánh giá là không từ bỏ dự án", đại diện LMH cho biết.

Cũng theo đơn vị này, đối với hạng mục thi công dở dang của dự án, khi triển khai trở lại thì các bên liên quan sẽ phải có buổi làm việc xúc tiến khởi động và giải quyết tồn đọng do phải tạm dừng vì các yếu tố nêu trên. Chính vì vậy, ban tổng giám đốc LMH cho rằng "mức độ ảnh hưởng là 0%" và sẽ không thực hiện trích lập dự phòng rủi ro từ hoạt động này.

Mới đây, Công ty CP Quốc tế Holding (LMH) giải trình dự án Manhattan Tower đang tạm dừng thi công để phục vụ công tác điều tra theo thư nặc danh tố cáo năm 2010, 2011; điều chỉnh thiết kế tầng hầm và việc chuyển mục đích đất quốc phòng sang đất dân dụng để thực hiện dự án.

Theo tìm hiểu, dự án Manhattan Tower có tên cũ là Thành An Tower, địa chỉ số 21 Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Chủ đầu tư ban đầu là Tổng công ty Thành An sau này chuyển giao hợp tác với Công ty CP Tư vấn và Đầu tư Xây dựng Ba Đình.

Huy Tùng - Hoàng Long

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Áp lực nợ vay tại trùm BOT Tasco đang tăng cao?

Áp lực nợ vay tại trùm BOT Tasco đang tăng cao?

Năm 2023, nợ vay tài chính của Công ty cổ phần Tasco (HNX: HUT) tăng 71%, hơn 8.000 tỷ đồng. Tuy nhiên các khoản vay này lại không được thuyết minh cụ thể.
Hạ tầng Đèo Cả lãi trăm tỷ, chi hơn 3 tỷ đồng/ngày để trả phí lãi vay

Hạ tầng Đèo Cả lãi trăm tỷ, chi hơn 3 tỷ đồng/ngày để trả phí lãi vay

Năm 2023, Hạ tầng Đèo Cả hưởng ứng xu thế đẩy mạnh đầu tư công vì vậy báo lãi kỷ lục, của để dành ghi nhận biến động. Đặc biệt, nợ vay hơn 20.000 tỷ đồng, chiếm tới 72% tổng nợ phải trả và chiếm 55% nguồn vốn của doanh nghiệp.
Công ty Đầu tư đô thị Việt Hưng bị cưỡng chế thuế gần 200 tỷ đồng

Công ty Đầu tư đô thị Việt Hưng bị cưỡng chế thuế gần 200 tỷ đồng

Cục Thuế Hải Dương đã ban hành quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tài khoản đối với Công ty Cổ phần Đầu tư đô thị Việt Hưng, tổng số tiền bị cưỡng chế gần 197 tỷ đồng.
UBCKNN xử phạt Vina2 do không công bố thông tin

UBCKNN xử phạt Vina2 do không công bố thông tin

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có Quyết định số 49/QD-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính số tiền 92,5 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Vina2 (Vina2 - MCK: VC2) về hành vi vi phạm hành chính: Không công bố đối với thông tin phải công bố theo quy định pháp luật.
Phục Hưng Holdings làm ăn ra sao trong năm 2023?

Phục Hưng Holdings làm ăn ra sao trong năm 2023?

Năm 2023, Phục Hưng Holdings gây chú ý khi trúng gói thầu nằm trong liên danh VIETUR có giá trị nghìn tỷ, song bức tranh kinh doanh tài chính tại doanh nghiệp này lại không mấy sáng sủa.
Tập đoàn BĐS bán lẻ lớn nhất Thái Lan - Central Pattana thành lập pháp nhân tại Việt Nam

Tập đoàn BĐS bán lẻ lớn nhất Thái Lan - Central Pattana thành lập pháp nhân tại Việt Nam

Vừa mới đây, Central Pattana, một thành viên của Central Group (tập đoàn đa ngành hàng đầu Thái Lan) vừa chính thức thành lập pháp nhân tại Việt Nam với tên gọi công ty TNHH CPN Global.
Ông lớn ngành thép, thủy sản lấn sân sang bất động sản

Ông lớn ngành thép, thủy sản lấn sân sang bất động sản

“Ông lớn” ngành tôn mạ - Tập đoàn Hoa Sen hay “vua tôm” thủy sản Minh Phú... vừa có động thái lấn sân sang mảng bất động sản dù thị trường được dự báo là chưa thể phục hồi nhanh chóng.
Tỷ phú Trần Bá Dương hiện thực 'giấc mơ Mỹ' với THACO Industries tại Bắc Mỹ trong năm 2024

Tỷ phú Trần Bá Dương hiện thực 'giấc mơ Mỹ' với THACO Industries tại Bắc Mỹ trong năm 2024

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT THACO mới có thông điệp đầu năm gửi cán bộ công nhân viên THACO trong đó đề ra mục tiêu cụ thể cho từng lĩnh vực hoạt động của THACO....
Bất động sản Biz