Bất động sản Biz

Chán đất nền, người dân Đà Nẵng “đua nhau” mua chung cư

Thứ ba, 17/10/2023 | 09:12 Theo dõi BĐS Biz trên

DKRA Group vừa phát hành Báo cáo thị trường bất động sản Đà Nẵng và vùng phụ cận quý 3/2023. Tại báo cáo trên, doanh nghiệp bất động sản này đã chỉ ra những tín hiệu phục hồi tích cực của thị trường bất động sản miền Trung giai đoạn cận cuối năm 2023.

Theo báo cáo trên, trong quý 3 vừa qua, thị trường căn hộ Đà Nẵng ghi nhận 5 dự án được mở bán, cung cấp ra thị trường khoảng 406 căn hộ, tăng gấp 2,8 lần so với quý trước hay gấp 4,5 lần so với cùng kỳ quý 3/2022. Quảng Nam và Thừa Thiên Huế tiếp tục khan hiếm nguồn cung mở bán.

Trước đó, trong quý 2/2023, thị trường căn hộ Đà Nẵng ghi nhận chỉ có 2 dự án mở bán với nguồn cung mới khoảng 126 căn, giảm 28% so với quý trước nhưng tăng 40% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong quý 3 vừa qua, phân khúc căn hộ hạng A và hạng C dẫn dắt nguồn cung mới, lần lượt chiếm 52,5% và 47,5% tổng nguồn cung mở bán mới toàn thị trường. Các dự án mở bán tập trung tại quận Ngũ Hành Sơn và quận Liên Chiểu thuộc Đà Nẵng.

Ảnh nguồn cung chung cư mới
Ảnh nguồn cung chung cư mới
 

Lượng tiêu thụ nguồn cung mới trong quý ghi nhận sự phục hồi tích cực, tăng gấp 3,6 lần so với quý trước hay gấp 5,4 lần so với cùng kỳ năm 2022, tuy nhiên vẫn ở mức thấp so với giai đoạn năm 2019 trở về trước.

Mặc dù vậy, theo báo cáo, phần lớn các dự án tiếp tục dời lịch mở bán để hoàn thiện pháp lý cũng như chờ đợi những tín hiệu tích cực từ thị trường vào thời điểm cuối năm.

“Mặt bằng giá bán sơ cấp không có nhiều biến động, cục bộ một số dự án điều chỉnh tăng 2% - 5% so với đợt mở bán trước đó. Thanh khoản thứ cấp cải thiện so với nửa đầu năm 2023, tuy nhiên vẫn ở mức thấp, khó có đột biến trong ngắn hạn”, báo cáo cho biết.

Thị trường đất nền tiếp tục trầm lắng

Đáng chú ý, trong khi phân khúc chung cư đang “khuấy động” thị trường bất động sản miền Trung thì phân khúc biệt thự và đất nền vẫn tiếp đà trầm lắng khi nguồn cung mới ra thị trường không có hoặc tiếp tục giảm mạnh.

Cụ thể, đối với phân khúc biệt thự, trong quý 3 vừa qua tại các tỉnh miền Trung không ghi nhận nguồn cung mới. Nhiều dự án liên tục dời thời gian triển khai bán hàng trước bối cảnh khó khăn chung của thị trường cũng như những nút thắt pháp lý chưa được tháo gỡ.

Sức cầu chung thị trường ở mức thấp, lượng tiêu thụ sơ cấp bằng 19% so với cùng kỳ, giao dịch tập trung ở những dự án có pháp lý hoàn thiện và được phát triển bởi các chủ đầu tư lớn.

Mặt bằng giá sơ cấp không có nhiều biến động so với cùng kỳ. Những chính sách ưu đãi, chiết khấu, hỗ trợ lãi suất, cam kết cho thuê,… tiếp tục được áp dụng rộng rãi nhằm gia tăng thanh khoản.

Thị trường thứ cấp kém sôi động, giá bán tiếp tục xu hướng đi ngang so với quý trước nhưng giảm 3% - 6% so với giai đoạn đầu năm. Phần lớn lượng giao dịch tập trung vào những dự án đã bàn giao nhà, có pháp lý hoàn thiện với mức giá bán từ 3 - 5 tỷ đồng/căn.

Với đất nền, báo cáo cho biết, nguồn cung mới trong quý 3/2023 ghi nhận giảm 68% so với quý trước và giảm 95% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, 93% tỷ trọng nguồn cung tập trung tại Quảng Nam, Thừa Thiên Huế tiếp tục tình trạng khan hiếm nguồn cung mới.

Lượng tiêu thụ giảm, bằng 14% so với quý trước, tương đương 2% so với cùng kỳ. Giao dịch phát sinh chủ yếu ở nhóm sản phẩm có mức giá trung bình 10.8 triệu đồng/m2. Phần lớn các dự án đóng giỏ hàng để chờ đợi tín hiệu tích cực từ thị trường.

Mặt bằng giá sơ cấp không có nhiều biến động so với lần mở bán trước đó. Các chính sách chiết khấu, cam kết lợi nhuận, hỗ trợ ngân hàng,... tiếp tục được các chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu thị trường.

Thanh khoản thứ cấp ghi nhận ở mức trung bình - thấp, mức giảm trung bình 8% - 10%, mức giảm tập trung chủ yếu ở các dự án đã triển khai lâu năm, tuy nhiên chưa hoàn thiện hạ tầng, pháp lý.

“Việc hoàn thiện các hồ sơ quy hoạch, thủ tục đầu tư, hệ thống pháp luật liên quan,... còn nhiều bất cập, vướng mắc đã ảnh hưởng rất lớn đến nguồn cung cũng như thanh khoản của thị trường trong thời gian qua”, báo cáo cho biết.

Minh Quân

Theo vnmedia.vn Copy
Đề nghị nâng giá trị tiền đặt cọc khi đấu giá tài sản lên trên 20%

Đề nghị nâng giá trị tiền đặt cọc khi đấu giá tài sản lên trên 20%

Sáng 28/11, tại phiên thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản, nhiều đại biểu đề nghị nâng giá trị tiền đặt cọc lên trên 20% giá trị tài sản nhằm hạn chế tình trạng cò đấu giá và bỏ cọc.
Loạt điểm mới của Luật Kinh doanh Bất động sản vừa được Quốc hội thông qua

Loạt điểm mới của Luật Kinh doanh Bất động sản vừa được Quốc hội thông qua

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật về quốc tịch có quyền kinh doanh bất động sản, được mua, thuê, thuê mua nhà ở, công trình xây dựng như công dân Việt Nam ở trong nước; giữ chính sách hiện hành đối với người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài mà không phải là công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật về quốc tịch.
Tin bất động sản ngày 28/11: Tổng Liên đoàn Lao động được làm nhà ở xã hội

Tin bất động sản ngày 28/11: Tổng Liên đoàn Lao động được làm nhà ở xã hội

Loạt khách sạn ở Nha Trang vi phạm trật tự xây dựng;Tại sao Hà Nội đề xuất không sáp nhập quận Hoàn Kiếm; Lâm Đồng chấp thuận nhà đầu tư dự án khu dân cư 1.570 tỷ đồng…là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Chung cư tái định cư thiếu thang máy, hệ thống phòng cháy chữa cháy: Giải pháp khắc phục?

Chung cư tái định cư thiếu thang máy, hệ thống phòng cháy chữa cháy: Giải pháp khắc phục?

Bộ trưởng Bộ Xây dựng nhận được Phiếu chất vấn của Đại biểu Quốc hội Tạ Văn Hạ, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội gửi đến kỳ họp thứ 6 với nội dung chất vấn...
Nhiều “nút thắt” của thị trường bất động sản được gỡ bỏ sau khi Luật Nhà ở được thông qua

Nhiều “nút thắt” của thị trường bất động sản được gỡ bỏ sau khi Luật Nhà ở được thông qua

Theo chuyên gia, có thể nhận xét, Luật Nhà ở (mới) có chất lượng tốt nhất trong hơn 30 năm qua, kể từ Pháp lệnh Nhà ở 1991, Luật Nhà ở 2005 và Luật Nhà ở 2014 được ban hành.
Căn hộ chung cư mini nếu đủ điều kiện sẽ được cấp “sổ hồng”

Căn hộ chung cư mini nếu đủ điều kiện sẽ được cấp “sổ hồng”

Căn hộ đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận theo pháp luật đất đai (sổ hồng) sẽ được bán, cho thuê, thuê mua theo quy định Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản.
Gần 700 lô đất được phân lô bán nền tại Khu đô thị Newhouse City

Gần 700 lô đất được phân lô bán nền tại Khu đô thị Newhouse City

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa công khai các khu vực được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trước khi tổ chức thực hiện dự án Khu dân cư mới tại Khu đô thị Newhouse City (giai đoạn 1), huyện Hoằng Hóa.
Hà Nội rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng xuống còn 15 ngày

Hà Nội rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng xuống còn 15 ngày

Thủ tục "Phê duyệt/phê duyệt điều chỉnh dự án, quyết định đầu tư xây dựng công trình” giảm từ 19 ngày xuống còn 15 ngày.
Bất động sản Biz