Bất động sản Biz

Chán đất nền, người dân Đà Nẵng “đua nhau” mua chung cư

Thứ ba, 17/10/2023 | 09:12 Theo dõi BĐS Biz trên

DKRA Group vừa phát hành Báo cáo thị trường bất động sản Đà Nẵng và vùng phụ cận quý 3/2023. Tại báo cáo trên, doanh nghiệp bất động sản này đã chỉ ra những tín hiệu phục hồi tích cực của thị trường bất động sản miền Trung giai đoạn cận cuối năm 2023.

Theo báo cáo trên, trong quý 3 vừa qua, thị trường căn hộ Đà Nẵng ghi nhận 5 dự án được mở bán, cung cấp ra thị trường khoảng 406 căn hộ, tăng gấp 2,8 lần so với quý trước hay gấp 4,5 lần so với cùng kỳ quý 3/2022. Quảng Nam và Thừa Thiên Huế tiếp tục khan hiếm nguồn cung mở bán.

Trước đó, trong quý 2/2023, thị trường căn hộ Đà Nẵng ghi nhận chỉ có 2 dự án mở bán với nguồn cung mới khoảng 126 căn, giảm 28% so với quý trước nhưng tăng 40% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong quý 3 vừa qua, phân khúc căn hộ hạng A và hạng C dẫn dắt nguồn cung mới, lần lượt chiếm 52,5% và 47,5% tổng nguồn cung mở bán mới toàn thị trường. Các dự án mở bán tập trung tại quận Ngũ Hành Sơn và quận Liên Chiểu thuộc Đà Nẵng.

Ảnh nguồn cung chung cư mới
Ảnh nguồn cung chung cư mới
 

Lượng tiêu thụ nguồn cung mới trong quý ghi nhận sự phục hồi tích cực, tăng gấp 3,6 lần so với quý trước hay gấp 5,4 lần so với cùng kỳ năm 2022, tuy nhiên vẫn ở mức thấp so với giai đoạn năm 2019 trở về trước.

Mặc dù vậy, theo báo cáo, phần lớn các dự án tiếp tục dời lịch mở bán để hoàn thiện pháp lý cũng như chờ đợi những tín hiệu tích cực từ thị trường vào thời điểm cuối năm.

“Mặt bằng giá bán sơ cấp không có nhiều biến động, cục bộ một số dự án điều chỉnh tăng 2% - 5% so với đợt mở bán trước đó. Thanh khoản thứ cấp cải thiện so với nửa đầu năm 2023, tuy nhiên vẫn ở mức thấp, khó có đột biến trong ngắn hạn”, báo cáo cho biết.

Thị trường đất nền tiếp tục trầm lắng

Đáng chú ý, trong khi phân khúc chung cư đang “khuấy động” thị trường bất động sản miền Trung thì phân khúc biệt thự và đất nền vẫn tiếp đà trầm lắng khi nguồn cung mới ra thị trường không có hoặc tiếp tục giảm mạnh.

Cụ thể, đối với phân khúc biệt thự, trong quý 3 vừa qua tại các tỉnh miền Trung không ghi nhận nguồn cung mới. Nhiều dự án liên tục dời thời gian triển khai bán hàng trước bối cảnh khó khăn chung của thị trường cũng như những nút thắt pháp lý chưa được tháo gỡ.

Sức cầu chung thị trường ở mức thấp, lượng tiêu thụ sơ cấp bằng 19% so với cùng kỳ, giao dịch tập trung ở những dự án có pháp lý hoàn thiện và được phát triển bởi các chủ đầu tư lớn.

Mặt bằng giá sơ cấp không có nhiều biến động so với cùng kỳ. Những chính sách ưu đãi, chiết khấu, hỗ trợ lãi suất, cam kết cho thuê,… tiếp tục được áp dụng rộng rãi nhằm gia tăng thanh khoản.

Thị trường thứ cấp kém sôi động, giá bán tiếp tục xu hướng đi ngang so với quý trước nhưng giảm 3% - 6% so với giai đoạn đầu năm. Phần lớn lượng giao dịch tập trung vào những dự án đã bàn giao nhà, có pháp lý hoàn thiện với mức giá bán từ 3 - 5 tỷ đồng/căn.

Với đất nền, báo cáo cho biết, nguồn cung mới trong quý 3/2023 ghi nhận giảm 68% so với quý trước và giảm 95% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, 93% tỷ trọng nguồn cung tập trung tại Quảng Nam, Thừa Thiên Huế tiếp tục tình trạng khan hiếm nguồn cung mới.

Lượng tiêu thụ giảm, bằng 14% so với quý trước, tương đương 2% so với cùng kỳ. Giao dịch phát sinh chủ yếu ở nhóm sản phẩm có mức giá trung bình 10.8 triệu đồng/m2. Phần lớn các dự án đóng giỏ hàng để chờ đợi tín hiệu tích cực từ thị trường.

Mặt bằng giá sơ cấp không có nhiều biến động so với lần mở bán trước đó. Các chính sách chiết khấu, cam kết lợi nhuận, hỗ trợ ngân hàng,... tiếp tục được các chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu thị trường.

Thanh khoản thứ cấp ghi nhận ở mức trung bình - thấp, mức giảm trung bình 8% - 10%, mức giảm tập trung chủ yếu ở các dự án đã triển khai lâu năm, tuy nhiên chưa hoàn thiện hạ tầng, pháp lý.

“Việc hoàn thiện các hồ sơ quy hoạch, thủ tục đầu tư, hệ thống pháp luật liên quan,... còn nhiều bất cập, vướng mắc đã ảnh hưởng rất lớn đến nguồn cung cũng như thanh khoản của thị trường trong thời gian qua”, báo cáo cho biết.

Minh Quân

Theo vnmedia.vn Copy
Phân khúc bất động sản văn phòng ghi nhận những diễn biến tích cực

Phân khúc bất động sản văn phòng ghi nhận những diễn biến tích cực

Phân khúc bất động sản văn phòng ghi nhận nguồn cung mới chất lượng cao ở ngoài trung tâm TP HCM, thúc đẩy sự phát triển cân bằng và bền vững của thị trường.
Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 16/7: Giá căn hộ sơ cấp tại TPHCM tăng mạnh

Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 16/7: Giá căn hộ sơ cấp tại TPHCM tăng mạnh

Nhu cầu văn phòng khu vực trung tâm Hà Nội tăng cao; Sẽ phê duyệt 2 dự án giao thông trong tháng 7/2024;Giá căn hộ sơ cấp tại TPHCM tăng mạnh, trung bình 63 triệu đồng/m2; Hòa Bình chuyển hơn 32ha đất lúa tại huyện Lương Sơn sang làm khu công nghiệp… là những tin tức xây dựng - bất động sản đáng chú ý
Giá nhà chung cư TP HCM tăng trung bình 15-20%/năm

Giá nhà chung cư TP HCM tăng trung bình 15-20%/năm

Ở phân khúc căn hộ bình dân, mỗi m2 năm 2015 có giá 25 - 35 triệu đồng thì đến năm 2023 đã tăng lên 40 - 60 triệu đồng.
Gần 11.000 căn chung cư được bán trong 6 tháng đầu năm 2024

Gần 11.000 căn chung cư được bán trong 6 tháng đầu năm 2024

Trong 6 tháng đầu năm 2024, gần 11.000 căn hộ chung cư được bán, cao gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2023.
Khánh Hòa đã xóa 'đất ở không hình thành đơn vị ở' tại 15 dự án

Khánh Hòa đã xóa 'đất ở không hình thành đơn vị ở' tại 15 dự án

Chiều 10 7, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp báo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm. Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết, tỉnh đã xóa hơn 15 dự án có đất ở không hình thành đơn vị ở .
Điểm tin Xây dựng - Bất động sản ngày 10/7: Giá cao, chung cư tại Hà Nội và TP HCM vẫn 'khan hàng'

Điểm tin Xây dựng - Bất động sản ngày 10/7: Giá cao, chung cư tại Hà Nội và TP HCM vẫn "khan hàng"

Kiến nghị bổ sung hơn 3.300 tỷ đồng xây dựng cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc - Liên Khương; Giá cao, chung cư tại Hà Nội và TP HCM vẫn "khan hàng"; Chủ đầu tư khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 chậm trễ khắc phục hồ đào trái phép; Đề nghị xác định lại tiền thuê đất "siêu dự án" Sài Gòn Đại Ninh;... là những tin tức xây dựng - bất động sản đáng chú ý.
Hà Nội công bố loạt cao ốc vi phạm Phòng cháy chữa cháy

Hà Nội công bố loạt cao ốc vi phạm Phòng cháy chữa cháy

Cục Cảnh sát PCCC&CNCH (Bộ Công an) vừa công khai nhiều cao ốc vi phạm các quy định về PCCC&CNCH trên địa bàn TP Hà Nội. Đáng chú ý, trong đó có những dự án của các doanh nghiệp bất động tên tuổi như: Sông Đà, Đông Đô, Hải Phát…
Thị trường nhà phố TP HCM rục rịch tăng giá

Thị trường nhà phố TP HCM rục rịch tăng giá

Ngoài độ khan hiếm, chỉ chiếm khoảng 5-7% rổ hàng toàn dự án thì dòng sản phẩm Shophouse (Nhà phố thương mại) trên các trục đường huyết mạch trong các khu đô thị thuộc khu vực phía Đông TP HCM ghi nhận tốc độ tăng giá rất mạnh suốt nhiều năm qua.
Bất động sản Biz