Bất động sản Biz

Cần thu hẹp trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất

Thứ năm, 16/03/2023 | 11:47 Theo dõi BĐS Biz trên

Nhiều ý kiến của các đại biểu Quốc hội trong Ủy ban Kinh tế cho rằng cần lưu ý thu hẹp trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất, mở rộng các trường hợp đấu thầu dự án có quyền sử dụng đất để nâng cao hiệu quả sử dụng đất.

Ngày 15/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có phiên thảo luận về một số vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi). Những quy định liên quan đến vấn đề đất đai được nhiều đại biểu quan tâm, cho ý kiến.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Phú Cường cho biết, về vấn đề đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án có sử dụng đất, đa số ý kiến Thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách thống nhất với quy định tại dự thảo luật vì theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 2 dự thảo Luật, dự án đầu tư có sử dụng đất thuộc phạm vi điều chỉnh của dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) là các dự án thuộc trường hợp phải tổ chức đấu thầu theo quy định của pháp luật về đất đai.

Còn theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, về trình tự, thủ tục phê duyệt và đề xuất dự án đầu tư kinh doanh, Chính phủ trình đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư trên cơ sở danh mục dự án đầu tư,  tuy nhiên, cơ quan soạn thảo thống nhất bỏ do không có căn cứ pháp lý và đề nghị bổ sung quy định về trình tự, thủ tục phê duyệt đề xuất dự án chưa có quy định trong Luật Đầu tư và đưa dự án sử dụng đất đã được phê duyệt đề xuất dự án đối với dự án không phê duyệt chủ trương đầu tư vào đối tượng đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách đề nghị bỏ các nội dung này, đề nghị chỉ đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư đối với trường hợp dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên thảo luận về dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên thảo luận về dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi)
 

Phân biệt rõ ràng đấu thầu với đấu giá

Về nội dung liên quan đến Luật Đất đai, Dự án luật Đấu thầu (sửa đổi) này đã quy định hồ sơ, trình tự, thủ tục trong việc đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có quyền sử dụng đất. Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế cho biết, nhiều ý kiến của các đại biểu Quốc hội trong Ủy ban Kinh tế cho rằng, cần lưu ý thu hẹp trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất, mở rộng các trường hợp đấu thầu dự án có quyền sử dụng đất để nâng cao hiệu quả sử dụng đất.

Về đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư mà dự án có sử dụng đất quy định tại Điều 47, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ tán thành với Ủy ban Tài chính - Ngân sách, cho biết đây là nội dung liên quan đến Luật Đất đai vẫn đang còn rất phức tạp.

Chủ tịch Quốc hội làm rõ, khái niệm đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, đối với trường hợp chưa có đất sạch thực chất có cả mua cả bán. Trong đó, nhà nước “mua” chuyện giải phóng mặt bằng, chi phí để giải phóng mặt bằng; “bán” quyền sử dụng đất. Nêu rõ, nếu mà cả mua cả bán gộp vào trong một hành động, e rằng là rất khó khăn trong giải quyết vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị nên phải nghiên cứu kỹ vấn đề này.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, luật này chỉ quy định trình tự, thủ tục, còn việc có đấu thầu hay không thì để Luật Đất đai quy định, trong quá trình sửa đổi Luật Đất đai sẽ xem xét tiếp nội dung này.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư bày tỏ nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, theo đó cần tháo gỡ, phân định rõ ràng đấu thầu với đấu giá. Luật Đấu thầu cần quy định trình tự, quy trình rõ ràng trong việc tiến hành đấu thầu, không chồng chéo với các văn bản pháp luật có liên quan. Với các vấn đề còn lại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các đại biểu để hoàn thiện dự thảo Luật đảm bảo chất lượng cao.

Điều 47. Công bố dự án đầu tư có sử dụng đất

1. Đối với dự án thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư, nội dung công bố gồm:

a) Nội dung quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư theo pháp luật về đầu tư;

b) Tên bên mời thầu; hình thức và phương thức lựa chọn nhà đầu tư; thời gian bắt đầu tổ chức lựa chọn nhà đầu tư;

b1) Yêu cầu sơ bộ năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư.

2. Đối với dự án không thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư, cơ quan có thẩm quyền tổ chức lập, phê duyệt thông tin dự án đầu tư có sử dụng đất trước khi công bố dự án. Nội dung quyết định phê duyệt thông tin dự án đầu tư có sử dụng đất gồm:

a) Tên dự án; mục tiêu; quy mô đầu tư; vốn đầu tư (sơ bộ tổng chi phí thực hiện dự án);

b) Địa điểm thực hiện; hiện trạng sử dụng đất tại địa điểm thực hiện dự án, diện tích khu đất thực hiện dự án; mục đích sử dụng đất; các chỉ tiêu quy hoạch được duyệt;

c) Thời hạn, tiến độ thực hiện; sơ bộ phương án phân kỳ đầu tư hoặc phân chia dự án thành phần (nếu có); tiến độ thực hiện từng giai đoạn (nếu có);

d) Tên bên mời thầu; hình thức và phương thức lựa chọn nhà đầu tư; thời gian bắt đầu tổ chức lựa chọn nhà đầu tư;

đ) Yêu cầu sơ bộ năng lực, kinh nghiệm nhà đầu tư;

e) Nội dung cần thiết khác.

3. Nhà đầu tư được đề xuất thực hiện dự án ngoài các dự án đã được cơ quan có thẩm quyền công bố theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

Điều 48. Công bố dự án đầu tư thuộc trường hợp phải tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định của pháp luật quản lý ngành, lĩnh vực

1. Đối với dự án đầu tư thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư, việc công bố dự án thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 47 của Luật này.

2. Đối với dự án đầu tư không thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư, việc công bố dự án thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 47 của Luật này.

Xuân Hưng

Theo vnmedia.vn Copy
Tăng mạnh số tiền đặt cọc đấu giá tài sản để hạn chế “cò” tham gia trục lợi

Tăng mạnh số tiền đặt cọc đấu giá tài sản để hạn chế “cò” tham gia trục lợi

Nhiều ĐBQH cho rằng, để hoạt động đấu giá tài sản đạt hiệu quả tốt nhất, việc tăng số tiền đặt cọc lên con số lớn sẽ tránh tình trạng đối tượng “cò” tham gia đấu giá để trục lợi, nhất là đấu giá đất.
Tin bất động sản ngày 30/11: Bình Định tháo gỡ khó khăn cho các dự án nhà ở xã hội

Tin bất động sản ngày 30/11: Bình Định tháo gỡ khó khăn cho các dự án nhà ở xã hội

Long An đấu giá hơn 200 lô đất với mức giá lên đến hơn 4,6 tỷ/lô;Hải Phòng quy hoạch khu công nghiệp 687ha; Hòa Bình tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản…là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Bất động sản chỉ thu hút được hơn 2,87 tỷ USD vốn ngoại suốt 11 tháng

Bất động sản chỉ thu hút được hơn 2,87 tỷ USD vốn ngoại suốt 11 tháng

Theo báo cáo, tính đến ngày 20/11, ngành kinh doanh bất động sản thu hút hơn 2,87 tỷ USD nguồn vốn FDI, giảm 31,4% so với cùng kỳ.
Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản bắt buộc phải giao dịch qua ngân hàng

Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản bắt buộc phải giao dịch qua ngân hàng

Ngày 28/11, Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) được Quốc hội thông qua với hơn 94% đại biểu tán thành. Luật này có hiệu lực từ 1/1/2025. Theo quy định mới, chủ đầu tư, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản buộc phải thanh toán qua ngân hàng nhằm bảo đảm kiểm soát dòng tiền giao dịch bất động sản của chủ đầu tư dự án, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.
Nhiều rào cản đang “ngáng chân” nhà đầu tư nước ngoài rót vốn vào thị trường bất động sản

Nhiều rào cản đang “ngáng chân” nhà đầu tư nước ngoài rót vốn vào thị trường bất động sản

Mặc dù nền kinh tế chậm lại và có nhiều tài sản đang thoái vốn nhưng danh mục dự án để khối ngoại có thể “xuống tiền” lại không nhiều. Nguyên nhân từ tính pháp lý, độ chênh về kỳ vọng giá cả từ cả hai phía và quy trình bồi thường…
Đề nghị nâng giá trị tiền đặt cọc khi đấu giá tài sản lên trên 20%

Đề nghị nâng giá trị tiền đặt cọc khi đấu giá tài sản lên trên 20%

Sáng 28/11, tại phiên thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản, nhiều đại biểu đề nghị nâng giá trị tiền đặt cọc lên trên 20% giá trị tài sản nhằm hạn chế tình trạng cò đấu giá và bỏ cọc.
Loạt điểm mới của Luật Kinh doanh Bất động sản vừa được Quốc hội thông qua

Loạt điểm mới của Luật Kinh doanh Bất động sản vừa được Quốc hội thông qua

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật về quốc tịch có quyền kinh doanh bất động sản, được mua, thuê, thuê mua nhà ở, công trình xây dựng như công dân Việt Nam ở trong nước; giữ chính sách hiện hành đối với người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài mà không phải là công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật về quốc tịch.
Tin bất động sản ngày 28/11: Tổng Liên đoàn Lao động được làm nhà ở xã hội

Tin bất động sản ngày 28/11: Tổng Liên đoàn Lao động được làm nhà ở xã hội

Loạt khách sạn ở Nha Trang vi phạm trật tự xây dựng;Tại sao Hà Nội đề xuất không sáp nhập quận Hoàn Kiếm; Lâm Đồng chấp thuận nhà đầu tư dự án khu dân cư 1.570 tỷ đồng…là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Bất động sản Biz