Bất động sản Biz

BCG Energy: Nợ ngắn hạn tăng mạnh, mang ngàn tỷ cho vay

Thứ sáu, 28/07/2023 | 22:04 Theo dõi BĐS Biz trên

Nợ ngắn hạn tăng mạnh trong năm 2022 khiến BCG Energy rơi vào tình trạng khả năng trả nợ yếu trong ngắn hạn. Thế nhưng, thành viên của Bamboo Capital vẫn mang ngàn tỷ đồng cho vay.

Ảnh minh họa
 

Khả năng trả nợ yếu trong ngắn hạn

Công ty cổ phần BCG Energy (BCG Energy) là một trong những thành viên quan trọng của của Bamboo Capital (BCG).

BCG Energy được thành lập vào năm 2017, hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, giữ vai trò là trụ cột chính trong chiến lược tăng trưởng dài hạn của BCG. BCG Energy tập trung vào phát triển và vận hành các dự án cánh đồng năng lượng mặt trời và điện mặt trời áp mái tại Việt Nam.

Mục tiêu của BCG Energy là đạt công suất 2GW vào năm 2023, cũng như đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình bằng các dự án năng lượng mặt trời và điện gió.

Trong năm 2022, BCG Energy mạnh tay tăng vốn, giảm nợ nên tổng tài sản tăng khá mạnh. Cụ thể, tại ngày 31/12/2022, tổng tài sản (tổng nguồn vốn) của BCG Energy đạt 9.021 tỷ đồng, tăng 1.565 tỷ đồng, tương đương 21% so với cuối năm 2021. Trong đó, vốn chủ sở hữu tăng 2.262 tỷ đồng, tương đương 104% lên 4.439 tỷ đồng. Có được điều này là do vốn góp chủ sở hữu tăng từ 2.175 tỷ đồng lên 4.500 tỷ đồng.

Ở chiều ngược lại, nợ phải trả giảm nhẹ, giảm 697 tỷ đồng, tương đương 13,2% xuống 4.582 tỷ đồng và chỉ còn chiếm 50,8% tổng nguồn vốn, so với con số 70,8% hồi cuối năm 2021.

Vốn tăng, nợ giảm mang lại cảm giác bức tranh tài chính của BCG Energy cân bằng hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, khả năng trả nợ của BCG Energy lại đi lùi khi nợ ngắn hạn bất ngờ tăng vọt.

Hồi cuối năm 2022, nợ ngắn hạn tại BCG Energy bất ngờ tăng 1.298 tỷ đồng, tương đương 764% lên 1.581 tỷ đồng. Trong khi đó, tài sản ngắn hạn của công ty dù tăng mạnh nhưng cũng chỉ đạt 805 tỷ đồng.

Điều đó khiến Hệ số khả năng thanh toán hiện thời (tài sản ngắn hạn/nợ ngắn hạn) của công ty chỉ là 0,51. Theo lý thuyết, hệ số này < 1 thể hiện khả năng trả nợ của doanh nghiệp yếu, là dấu hiệu báo trước những khó khăn tiềm ẩn về tài chính mà doanh nghiệp có thể gặp phải trong việc trả các khoản nợ ngắn hạn.

Vẫn mang ngàn tỷ cho vay

Như đã nêu trên, trong năm 2022, nợ ngắn hạn tăng mạnh là nguyên nhân chính khiến BCG Energy rơi vào tình trạng khả năng trả nợ yếu trong ngắn hạn. Trong cơ cấu nợ ngắn hạn, chỉ tiêu lớn nhất là Người mua trả tiền trước ngắn hạn (tăng từ 60 tỷ đồng lên 745 tỷ đồng); đứng sau là Phải trả người bán ngắn hạn (tăng từ 28 tỷ đồng lên 299 tỷ đồng).

Có giá trị thấp hơn nhưng chỉ tiêu Vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn lại có tác động rất lớn vì đây là khoản nợ phải trả lãi. Chỉ tiêu này tăng từ 0 đồng lên 108 tỷ đồng. Ngoài ra, BCG Energy còn “gánh” thêm 2.614 tỷ đồng vay và nợ thuê tài chính dài hạn.

Cùng với đó, BCG Energy còn ghi nhận lượng tiền mặt khá thấp. Hồi cuối năm 2022, Tiền và các khoản tương đương tiền chỉ là 29,3 tỷ đồng, tăng nhẹ so với 27,8 tỷ đồng hồi cuối năm 2021. Chỉ tiêu này chỉ chiếm 0,32% tổng tài sản.

Trong bối cảnh đó, BCG Energy vẫn mang ngàn tỷ đồng đi cho vay.

Tại ngày 31/12/2022, BCG Energy ghi nhận 594 tỷ đồng phải thu về cho vay ngắn hạn, tăng mạnh so với 111 tỷ đồng hồi cuối năm 2021 và 455 tỷ đồng phải thu về cho vay dài hạn.

Như vậy, tổng số phải thu về cho vay của BCG Energy đạt tới 1.049 tỷ đồng.

BCG Energy không công bố danh sách các đối tác của mình nhưng không loại trừ đó là những khoản vay có lãi rất cao, góp phần giúp BCG Energy thoát lỗ trong năm 2022.

Cụ thể, năm 2022, BCG Energy ghi nhận doanh thu giảm sâu, từ 154 tỷ đồng xuống chỉ còn 67,4 tỷ đồng nhưng lợi nhuận sau thuế lại tăng từ 6,6 tỷ đồng lên 58,3 tỷ đồng. Nguyên nhân là do doanh thu hoạt động tài chính lên tới 523 tỷ đồng, tăng 262 tỷ đồng, tương đương 100% so với năm 2021.

Trong cơ cấu doanh thu hoạt động tài chính, lãi tiền gửi và tiền cho vay lớn nhất, lên đến 379 tỷ đồng. Cần phải nhấn mạnh, hồi cuối năm 2022, đầu tư tài chính ngắn hạn (trong đó bao gồm tiền gửi ngân hàng) chỉ là 592 triệu đồng. Có thể thấy, đa số lãi suất đều đến từ hoạt động cho vay.

PV

Theo vnmedia.vn Copy
Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân Trương Anh Tuấn bị tạm hoãn xuất cảnh

Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân Trương Anh Tuấn bị tạm hoãn xuất cảnh

Cục Thuế TP Cần Thơ ra thông báo số 2920 TBXC-CTCTH ngày 19 6 về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Trương Anh Tuấn là người đại diện theo pháp luật, Chủ tịch HĐQT của Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Hoàng Quân Cần Thơ.
Hodeco dự kiến phát hành hơn 23 triệu cổ phiếu để trả cổ tức

Hodeco dự kiến phát hành hơn 23 triệu cổ phiếu để trả cổ tức

HĐQT CTCP Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (Hodeco, Mã chứng khoán: HDC) mới thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2023.
Ông Lương Trí Thìn thôi làm Chủ tịch Đất Xanh Group ai là người kế nhiệm?

Ông Lương Trí Thìn thôi làm Chủ tịch Đất Xanh Group ai là người kế nhiệm?

Sau khi rời khỏi vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Tập đoàn Đất Xanh (mã ck: DXG), ông Lương Trí Thìn đảm nhiệm vụ trí Thành viên HĐQT, kiêm Chủ tịch Hội đồng chiến lược DXG. Người kế nhiệm ông Thìn là ông Lương Ngọc Huy - Phó tổng giám đốc công ty.
Novaland hoàn thành thỏa thuận tái cấu trúc gói trái phiếu chuyển đổi quốc tế 300 triệu USD

Novaland hoàn thành thỏa thuận tái cấu trúc gói trái phiếu chuyển đổi quốc tế 300 triệu USD

Tập đoàn Novaland vừa cho biết đã chính thức hoàn thành thỏa thuận tái cấu trúc gói trái phiếu chuyển đổi trị giá 298,6 triệu USD với lãi suất 5,25% và đáo hạn năm 2026 được quyền chuyển đổi thành cổ phần phổ thông của công ty.
Công ty Trung Minh hút về 3.000 tỷ đồng trái phiếu dù kinh doanh thua lỗ

Công ty Trung Minh hút về 3.000 tỷ đồng trái phiếu dù kinh doanh thua lỗ

Trong bối cảnh kinh doanh thua lỗ, Công ty Trung Minh vừa phát hành thành công lô trái phiếu trị giá 200 tỷ đồng, nâng tổng giá trị trái phiếu phát hành trong vòng 1 năm gần đây lên 3.000 tỷ đồng.
Ba doanh nghiệp có mối quan hệ “họ hàng” với Eurowindow Holding đổ hơn 7.000 tỷ vào Long An

Ba doanh nghiệp có mối quan hệ “họ hàng” với Eurowindow Holding đổ hơn 7.000 tỷ vào Long An

Những năm trở lại đây, Eurowindow Holding đẩy mạnh phát triển ở mảng bất động sản thông qua các doanh nghiệp trong hệ sinh thái. Đồng thời, kết quả kinh doanh cũng ghi nhận nhiều biến động lớn, đặc biệt là nợ.
Nợ vay khủng, Xây dựng Hòa Bình liên tục thoái vốn khỏi các đơn vị thành viên

Nợ vay khủng, Xây dựng Hòa Bình liên tục thoái vốn khỏi các đơn vị thành viên

Xây dựng Hòa Bình liên tiếp muốn thoái vốn tại các công ty liên kết và công ty con trong bối cảnh kinh doanh gặp khó khăn, khoản phải thu chiếm hết phần lớn tài sản và nợ vay lớn hơn nhiều lần vốn chủ sở hữu.
Vinaconex hoàn tất việc chuyển nhượng toàn bộ 2 triệu cổ phần ở dự án cảng quốc tế Vạn Ninh

Vinaconex hoàn tất việc chuyển nhượng toàn bộ 2 triệu cổ phần ở dự án cảng quốc tế Vạn Ninh

Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex HOSE: VCG) công bố hoàn tất chuyển nhượng toàn bộ 2 triệu cổ phần vốn góp tại CTCP Cảng quốc tế Vạn Ninh (Cảng Vạn Ninh).
Bất động sản Biz