Bất động sản Biz

Bất thường trong việc huy động vốn tại dự án toà nhà 95 Láng Hạ

Thứ ba, 03/10/2023 | 15:41 Theo dõi BĐS Biz trên

Trên website của Công ty CP Đầu tư Xây dựng Thương mại Sông Hồng (SongHong ICT), ở mục “Các dự án đầu tư” của doanh nghiệp này có quảng cáo về Tòa nhà hỗn hợp 95 Láng Hạ (quận Đống Đa, Hà Nội) rằng: “Dự án Tòa nhà Hỗn hợp 95 Láng Hạ là tổ hợp văn phòng và chung cư cao cấp với các dịch vụ tiện ích vượt trội, mang vẻ đẹp kiến trúc đương đại, thời thượng và đẳng cấp. Tòa nhà Hỗn hợp 95 Láng Hạ hứa hẹn góp phần tạo nên hình ảnh thịnh vượng chung cho cả khu vực - khẳng định vị thế dẫn đầu về tài chính, kinh tế của Thủ đô Hà Nội…”. Tuy nhiên, thực tế sau 16 năm triển khai, dự án cải tạo chung cư cũ 95 Láng Hạ vẫn chỉ nằm trên giấy. Không những thế, hiện SongHong ICT đã bị Tổng công ty Dược Việt Nam ra nghị quyết chấm dứt hợp tác triển khai dự án này...

Sau 16 năm dự án vẫn dậm chân tại chỗ

Nằm trên khu đất vàng hai mặt phố lớn là Láng Hạ và Thái Thịnh, khu chung cư 95 Láng Hạ có thể coi là một trong khu đất đẹp nhất trên tuyến phố sầm uất này. Chung cư cũ 95 Láng Hạ được xây dựng trên khu đất có diện tích khoảng 3.298 m2; trong đó một phần diện tích thuộc sở hữu của các hộ dân, một phần của Công ty Hà An 73, một phần của Tổng công ty Dược Việt Nam - CTCP.   

Dự án 95 Láng Hạ hiện vẫn là chung cư cũ và một phần diện tích là nơi kinh doanh thuốc của Tổng công ty Dược Việt Nam
 

Ngày 7/12/2007, Tổng công ty Dược Việt Nam và Công ty CP Đầu tư Tài chính Đất Việt (Công ty CP ĐTTC Đất Việt) ký hợp đồng hợp tác kinh doanh số 459/TCTD-HĐKD về thực hiện dự án 95 Láng Hạ. Sau đó, từ năm 2010 đến 2016, Tổng công ty Dược Việt Nam còn ký 5 phụ lục hợp đồng. Tại phụ lục số 05 ký ngày 1/11/2016  giữa Tổng công ty Dược Việt Nam với Công ty CP ĐTTC Đất Việt và Công ty CP Đầu tư Xây dựng Thương mại Sông Hồng (Công ty CP ĐTXDTM Sông Hồng) đã chốt tiến độ thực hiện dự án 95 Láng Hạ như sau: Khởi công xây dựng: Quý III/2017; Hoàn thành công trình: Quý IV/ 2019.

Tuy nhiên, thực tế tới thời điểm này, các thủ tục pháp lý về việc cải tạo chung cư cũ 95 Láng Hạ vẫn chưa hoàn tất. Bởi ngày 18/4/2022, Công ty CP ĐTXDTM Sông Hồng mới có văn bản đề nghị UBND quận Đống Đa đưa dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ 95 Láng Hạ vào kế hoạch kiểm định và lập quy hoạch chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội.

Do dự án quá lâu không triển khai được, ngày 7/11/2022, Tổng công Dược Việt Nam- CTCP đã ban hành nghị quyết số 081/2022/NQ/TCTD-HĐQT về việc chấm dứt hợp đồng hợp tác kinh doanh với Liên danh Đất Việt- Sông Hồng.

Nghị quyết của Tổng công Dược Việt Nam về chấm dứt hợp tác với Liên danh Đất Việt- Sông Hồng
Nghị quyết của Tổng công Dược Việt Nam về chấm dứt hợp tác với Liên danh Đất Việt- Sông Hồng
 

Ngày 16/2/2023, tại cuộc họp 3 bên gồm lãnh đạo Tổng công ty Dược Việt Nam, Công ty CP ĐTXDTM Sông Hồng, Công ty CP ĐTTC Đất Việt, bà Hàn Thị Khánh Vinh, Phó TGĐ Tổng công ty Dược Việt Nam khẳng định: “Việc triển khai dự án 95 Láng Hạ đã kéo dài quá lâu (khoảng 16 năm) và không có nhiều tiến triển. Trong suốt thời gian đó, Bộ Y tế, Tổng công ty đã nhận được nhiều đơn thư khiếu nại của các hộ dân tại 95 Láng Hạ. Việc chậm triển khai thực hiện dự án ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của Tổng công ty và các cổ đông. Hội đồng quản trị Tổng công ty đã quyết định chấm dứt hợp đồng hợp tác kinh doanh đã ký giữa các bên. Trong cuộc họp của Tổng công ty với lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế đã chỉ đạo Tổng công ty xem xét, cân nhắc chấm dứt hợp đồng hợp tác kinh doanh đã ký”.

Ngày 8/9/2023, Tổng công ty Dược Việt Nam ban hành thông báo số 488/TB-TCTD gửi Công ty CP ĐTTC Đất Việt và Công ty CP ĐTXDTM Sông Hồng về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng hợp tác kinh doanh số 459/TCTD-HĐKD ký ngày 7/12/2007 và các phụ lục kèm theo.  Lý do của việc đơn phương chấm dứt hợp đồng là “Quý công ty không đảm bảo tiến độ triển khai dự án theo quy định; Tiến độ đã chậm gần 14 năm so với thời gian quy định tại phụ lục số 01 ký ngày 26/7/2010 và chậm gần 4 năm kể từ thời điểm quy định hoàn thành theo điều 3 phụ lục số 05 ký ngày 1/11/2016 (Quý IV/2019)”.

Như vậy, có thể hiểu rằng cho tới thời điểm này, Công ty CP ĐTXDTM Sông Hồng không còn vai trò gì tại dự án 95 Láng Hạ. Tuy nhiên, mọi chuyện không dừng lại ở đây.

Dù tháng 11/2022, Tổng công Dược Việt Nam ra nghị quyết chấm dứt hợp tác với Liên danh Đất Việt- Sông Hồng, nhưng đến ngày 1/10/2023, trên website của SongHong ICT vẫn giới thiệu về dự án 95 Láng Hạ
 

Chưa được làm chủ đầu tư đã thu tiền của nhà đầu tư thứ cấp

Theo hồ sơ chúng tôi có được, dù chưa hề được cơ quan chức năng cấp phép là chủ đầu tư hay đồng chủ đầu tư dự án này, nhưng từ tháng 2/2010, Công ty CP ĐTXDTM Sông Hồng đã thu 10 tỷ đồng của Công ty CP Sản xuất và Thương mại PP bằng cách ký hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Ngày 3/2/2010, Công ty CP Sản xuất và Thương mại PP (Công ty PP) ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh số 08/2010/SHC-PP và phụ lục số 01 với Công ty CP ĐTXDTM Sông Hồng. Theo đó, Công ty PP góp 5,58% vốn đầu tư thực tế của dự án, tương đương 34.138.400.000 đồng; đổi lại Công ty PP được hưởng 1.228m2 sàn sử dụng, dự kiến được bố trí tại tầng 16 của toà nhà 95 Láng Hạ với giá 27,8 triệu đồng/m2. Chậm nhất ngày 9/2/2010, Công ty PP phải chuyển cho Công ty CP ĐTXDTM Sông Hồng số tiền góp vốn lần một là 10 tỷ đồng; số tiền 24,138 tỷ đồng còn lại sẽ góp vốn theo tiến độ huy động vốn của dự án. Thời gian góp vốn tham gia dự án là 12 tháng tính từ ngày Công ty PP chuyển đủ tiền góp vốn lần 1 cho Công ty CP ĐTXDTM Sông Hồng. Trong 12 tháng kể từ ngày Công ty PP chuyển đủ tiền góp vốn đợt 1 cho Công ty CP ĐTXDTM Sông Hồng, nếu vì bất cứ lý do gì Công ty CP ĐTXDTM Sông Hồng không triển khai được dự án hoặc khởi công thì Công ty CP ĐTXDTM Sông Hồng phải chịu trách nhiệm vô điều kiện trả lại Công ty PP 10 tỷ đồng góp vốn đợt 1 kèm theo lãi vay cho số tiền này theo lãi suất huy động của Ngân hàng MB và chịu phạt 10% số tiền 10 tỷ góp vốn.

Ngày 9/2/2010, Công ty PP đã chuyển đủ 10 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty CP ĐTXDTM Sông Hồng mở tại Ngân hàng MB, Chi nhánh Long Biên.

Bà Phan Thị Thu Hương, Tổng giám đốc Công ty PP cho biết, sau khi hết thời hạn 12 tháng như cam kết mà không thấy dự án triển khai, bà Phan Thị Thu Hương đã nhiều lần tìm gặp ông Đinh Xuân Kiên để đòi tiền nhưng ông Kiên chỉ hứa hẹn sớm hoàn thiện thủ tục pháp lý.

Theo bà Hương, bà đã trực tiếp đến trụ sở của Công ty CP ĐTXDTM Sông Hồng tại 51 Lạc Trung (trụ sở cũ) và sau này là tại 68 Bùi Thị Xuân để tìm gặp ông Kiên nhưng chỉ gặp cấp dưới của ông Kiên.

Sau nhiều lần tìm gặp ông Đinh Xuân Kiên để yêu cầu trả tiền nhưng không được, tháng 3/2023, bà Phan Thị Thu Hương, với tư cách Giám đốc, đại diện Công ty PP đã ký đơn tố giác tội phạm đối với ông Đinh Xuân Kiên, hiện là Chủ tịch HĐQT, người đại diện theo pháp luật Công ty CP ĐTXDTM Sông Hồng, gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an. Ngày 19/5/2023, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã chuyển đơn tố giác tội phạm của Công ty PP đến Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội giải quyết. Ngày 12/6/2023, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã có thông báo số 3183 về việc tiếp nhận tố giác về tội phạm.

Liên quan đến nội dung này, để xác minh thông tin hai chiều khách quan, PV của Thương hiệu và Pháp luật đã liên hệ với ông Đinh Xuân Kiên, nhưng ông Kiên từ chối trả lời điện thoại.

Trong khi cải tạo chung cư cũ đang là một chủ trương lớn của chính quyền Hà Nội bởi thành phố đang có hàng nghìn toà chung cư cũ cần được xây dựng lại thì vụ việc này là một cảnh báo tình trạng có những doanh nghiệp định làm dự án kiểu “tay không bắt giặc”. Vì vậy, cơ quan pháp luật cần sớm vào cuộc điều tra, làm rõ sai phạm, ngăn chặn tình trạng doanh nghiệp không có năng lực nhưng lợi dụng chính sách để trục lợi.

Theo thuonghieuvaphapluat.vn/

Theo vnmedia.vn Copy
Thị trường bất động sản cuối năm: Chủ đầu tư “sôi sục”, khách mua vẫn chỉ… thăm dò

Thị trường bất động sản cuối năm: Chủ đầu tư “sôi sục”, khách mua vẫn chỉ… thăm dò

Càng gần về những tháng cuối năm, nhiều chủ đầu tư liên tục tung ra những đợt mở bán dự án mới kèm chính sách ưu đãi “bom tấn” để thu hút khách mua. Tuy nhiên, khác hẳn với không khí “sôi sục” của các chủ đầu tư, ở phía người mua, đa số khách hàng chưa quyết định xuống tiền và đang trong tâm thế thăm dò dự án tốt.
Tin bất động sản ngày 5/12: Thanh Hóa sắp đấu giá khu đất vàng hơn 10ha

Tin bất động sản ngày 5/12: Thanh Hóa sắp đấu giá khu đất vàng hơn 10ha

Đến năm 2030, Cần Thơ có 14 khu công nghiệp;Công an TP HCM điều tra vụ vẽ dự án “ma” lừa đảo thu lợi hơn 50 tỷ đồng; Đắk Nông chấp thuận dự án khu dân cư gần 900 tỷ đồng tại thành phố Gia Nghĩa… là những tin tức bất động sản đáng chú ý
Tin bất động sản ngày 4/12: Lập quy hoạch Khu du lịch Măng Đen hơn 90.000ha

Tin bất động sản ngày 4/12: Lập quy hoạch Khu du lịch Măng Đen hơn 90.000ha

Liên danh nhà đầu tư đề xuất 2 dự án nghìn tỷ tại Quảng Trị; Hải Dương chấp thuận chủ trương đầu tư 3 dự án dân cư mới; Lào Cai đấu giá 175 thửa đất, khởi điểm từ 1 triệu đồng/m2…là những tin tức bất động sản đáng chú ý
Tin bất động sản tuần qua: Không quy định thời hạn sở hữu chung cư

Tin bất động sản tuần qua: Không quy định thời hạn sở hữu chung cư

Thanh Hóa xử phạt doanh nghiệp xây dựng nhà điều trị chất lượng cao không phép; Hà Nội rà soát hơn 700 dự án chậm triển khai; Nghệ An sắp có dự án khu nhà ở hơn 510 tỷ tại thị xã Cửa Lò; Hà Nội bổ sung 3 dự án nhà ở xã hội…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật tuần qua.
Tăng mạnh số tiền đặt cọc đấu giá tài sản để hạn chế “cò” tham gia trục lợi

Tăng mạnh số tiền đặt cọc đấu giá tài sản để hạn chế “cò” tham gia trục lợi

Nhiều ĐBQH cho rằng, để hoạt động đấu giá tài sản đạt hiệu quả tốt nhất, việc tăng số tiền đặt cọc lên con số lớn sẽ tránh tình trạng đối tượng “cò” tham gia đấu giá để trục lợi, nhất là đấu giá đất.
Tin bất động sản ngày 30/11: Bình Định tháo gỡ khó khăn cho các dự án nhà ở xã hội

Tin bất động sản ngày 30/11: Bình Định tháo gỡ khó khăn cho các dự án nhà ở xã hội

Long An đấu giá hơn 200 lô đất với mức giá lên đến hơn 4,6 tỷ/lô;Hải Phòng quy hoạch khu công nghiệp 687ha; Hòa Bình tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản…là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Bất động sản chỉ thu hút được hơn 2,87 tỷ USD vốn ngoại suốt 11 tháng

Bất động sản chỉ thu hút được hơn 2,87 tỷ USD vốn ngoại suốt 11 tháng

Theo báo cáo, tính đến ngày 20/11, ngành kinh doanh bất động sản thu hút hơn 2,87 tỷ USD nguồn vốn FDI, giảm 31,4% so với cùng kỳ.
Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản bắt buộc phải giao dịch qua ngân hàng

Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản bắt buộc phải giao dịch qua ngân hàng

Ngày 28/11, Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) được Quốc hội thông qua với hơn 94% đại biểu tán thành. Luật này có hiệu lực từ 1/1/2025. Theo quy định mới, chủ đầu tư, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản buộc phải thanh toán qua ngân hàng nhằm bảo đảm kiểm soát dòng tiền giao dịch bất động sản của chủ đầu tư dự án, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.
Bất động sản Biz