Bất động sản Biz

Bất động sản Hà Nội: Cơn bão sắp qua!

Thứ tư, 19/07/2023 | 22:54 Theo dõi BĐS Biz trên

Thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2023 vẫn tồn tại những thách thức lớn, từ những tác động của tình hình kinh tế, chính trị, tài chính toàn cầu và trong nước. Tuy nhiên, đánh giá triển vọng cuối năm, thị trường được dự báo sẽ có những chuyển biến tích cực hơn khi các Luật đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi dự kiến được thông qua cùng với nỗ lực của Nhà nước, Chính phủ trong việc tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn của thị trường.

Theo đánh giá của Savills Việt Nam, trong Quý 2.2023, thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận những tín hiệu tích cực nhất định. Số lượng giao dịch của biệt thự/liền kề có sự cải thiện với nguồn cung mới đạt hấp thụ 50%.

Nguồn cầu nhà ở dài hạn vẫn duy trì ở mức cao do tỷ lệ di cư thuần dương, tăng trưởng dân số và tỷ lệ đô thị hóa cao. Trong khi đó, bất động sản thương mại ghi nhận nhu cầu thuê mặt bằng trung tâm thương mại và khối đế bán lẻ cao, tuy nhiên khách thuê văn phòng lại trở nên thận trọng với những quyết định trung hạn.

Bán lẻ: Nhu cầu thuê mặt bằng trung tâm thương mại và khối đế bán lẻ duy trì sức nóng

Nguồn cung bán lẻ tăng 1 % theo quý và 2% theo năm. Nguồn cung tăng trưởng trung bình 3%/năm trong năm năm qua.

Công suất thị trường tỷ lệ nghịch với giá thuê. Trong khi giá thuê ghi nhận mức tăng 13% theo năm, công suất thuê lại giảm 4 điểm % theo quý và 2 điểm % theo năm xuống 87%.

Bức tranh bán lẻ tại Hà Nội đang thay đổi với nguồn cung mới tập trung chủ yếu tại các trung tâm thương mại ngoại ô với quy mô lớn và yếu tố giải trí độc đáo.

Về nguồn cung tương lai, nửa cuối năm 2023, dự kiến ba trung tâm thương mại và bốn dự án khối đế thương mại với tổng diện tích 130.400 m2.

Nhận định về xu hướng chung của ngành bán lẻ, bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Bộ phận Cho thuê Thương mại Savills Hà Nội, chia sẻ: “Nhu cầu thuê tại Trung tâm Thương Mại và Khối đế Bán lẻ thuộc các dự án nhà ở vẫn duy trì được sức nóng trong Q2.2023. Trái lại, nhà phố thương mại tiếp tục gặp khó khăn hậu đại dịch.” 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 

Văn phòng: Khách thuê thận trọng với các quyết định trong trung hạn

Bối cảnh kinh tế không thuận lợi tác động tiêu cực tới giá thuê. Giá thuê gộp đạt 504.000 VNĐ/m2/tháng, giám -2% theo quý và ổn định theo năm.

Nguồn cung 2,14 triệu m2 giảm -2% theo quý (QoQ) và -1% theo năm sau khi một dự án hạng A và hai hạng C ngừng cho thuê để sử dụng nội bộ.

Tới cuối năm 2023, bốn dự án mới sẽ cung cấp 80.279 m2. Trong đó, Lotte Mall sẽ chiếm tới 38% nguồn cung mới trong năm 2023 và trở thành dự án văn phòng lớn thứ hai Hà Nội sau Capital Place.

Khách sạn: Dự kiến hồi phục hoàn toàn sau năm 2024

Lượng khách quốc tế trong Q2.2023 đạt 2 triệu lượt, tương đương 66% chỉ tiêu năm 2023 nhưng vẫn thấp hơn mức năm 2019. Ba quốc gia với tỷ trọng khách du lịch lớn nhất là Hàn Quốc, Trung Quốc và Mỹ.

Nguồn cung khách sạn tăng 7% theo quý và 10% theo năm, đạt 10.692 phòng.

Công suất tiếp tục cải thiện, đạt 62% trong Q2.2023. Giá thuê trung bình ghi nhận tại mức 2,5 triệu VNĐ/phòng/đêm, tăng 26% theo năm sau khi phục hồi giảm tốc.

Trong nửa cuối 2023, L7 West Lake Hà Nội vận hành bởi Lotte sẽ đi vào hoạt động tại quận Tây Hồ.

Về triển vọng của thị trường khách sạn thủ đô, ông Troy Griffiths, Phó Tổng Giám đốc, Savills Việt Nam, chia sẻ: “Khách quốc tế chưa hoàn toàn trở lại và khách Trung Quốc vẫn đang dưới mức năm 2019. Mặc dù chính sách thị thực mới sẽ hỗ trợ tăng trưởng, thị trường dự kiến chỉ phục hồi hoàn toàn sau năm 2024.”

Căn hộ Dịch vụ: Triển vọng khả quan

Nguồn cung 5.966 căn từ 63 dự án tăng 1% theo quý và 4% năm sau khi Lancaster Luminaire (Hạng A) đi vào hoạt động với 120 căn.

Hà Nội ghi nhận lượng FDI đăng ký cao nhất Việt Nam. Dự án lớn nhất là thương vụ sáp nhập của Sumitomo (Nhật Bản) trị giá 1,5 tỉ USD. FDI tại các tỉnh thành lân cận tiếp tục hỗ trợ nguồn cầu căn hộ dịch vụ tại Hà Nội.

Căn hộ: Tình hình yên ắng tiếp tục

Nguồn cung mới chủ yếu từ dự án hiện hữu, với 3.596 căn hộ trong Q2.2023, tăng 76% theo Quý và 125% theo năm. Nguồn cung sơ cấp gồm 20.412 căn hộ, trong đó Hạng B chiếm 91% thị phần.

Số lượng giao dịch giảm 6% theo quý nhưng tăng 11% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ trung bình của các dự án mới mở bán là 28%.

Giá sơ cấp đã tăng trong 18 quý liên tiếp và cao hơn 73% so với Q1/2019. Nguyên nhân là do giá đất và chi phí xây dựng tăng, phát triển cơ sở hạ tầng và nâng cao chất lượng.

Nguồn cầu nhà ở dài hạn vẫn duy trì ở mức cao do tỷ lệ di cư thuần dương, tăng trưởng dân số và và tỷ lệ đô thị hóa cao.

Về khả năng phục hồi của thị trường Căn hộ, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội, đánh giá: “Tình hình thị trường yên ắng sẽ tiếp tục đến khi lãi suất tiền gửi giảm và thêm nguồn cung mới gia nhập. Chính phủ đang tích cực điều chỉnh chính sách tiền tệ và tài khóa.”

Biệt thự/Nhà liền kề: Giao dịch theo quý cải thiện

Trong Q2.2023, không có thêm dự án mới trong quý, nguồn cung đến từ hai dự án hiện hữu, tăng 334% theo quý nhưng giảm 14% theo năm.

Giao dịch theo quý được cải thiện, với 106 căn đã bán, tăng 20% theo quý dù giảm 65% theo năm.

Giá bán thứ cấp tăng theo quý với nhiều lựa chọn, giá bán hợp lý và sự đảm bảo về mặt pháp lý.

Đường vành đai 4 vừa được khởi công xây dựng, dự kiến sẽ thúc đẩy sự phát triển ở các khu vực ngoại thành và các tỉnh lân cận như Hưng Yên, Bắc Ninh. Khi đường Vành đai 4 thông xe vào năm 2027, nguồn cung nhà ở tại các khu vực này được dự báo sẽ tăng 36% so với hiện tại. Điều này sẽ giảm bớt áp lực cho khu vực nội thành với quỹ đất ngày càng hạn hẹp.

Về tương lai của thị trường, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, nhận định: “Chúng tôi kỳ vọng sự phục hồi sẽ tiếp tục được thúc đẩy từ các chính sách và nỗ lực của Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường, giúp tăng tính minh bạch và củng cố thêm niềm tin cho người mua.”

Theo Vnmedia

Theo vnmedia.vn Copy
Tin bất động sản ngày 25/9: Hà Nội kiên quyết thu hồi các dự án vi phạm Luật Đất đai ở huyện Hoài Đức

Tin bất động sản ngày 25/9: Hà Nội kiên quyết thu hồi các dự án vi phạm Luật Đất đai ở huyện Hoài Đức

Lạng Sơn sắp xây cụm công nghiệp Hòa Sơn 1 gần 723 tỷ đồng; Sơn La chấn chỉnh công tác quản lý, xử lý đối với tổ chức vi phạm Luật Đất đai; Thanh Hóa triển khai đề án đầu tư xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
TP HCM công khai quỹ đất thu hút doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội

TP HCM công khai quỹ đất thu hút doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội

TP HCM vừa thông báo việc công khai quỹ đất và mời gọi đầu tư vào các dự án nhà ở xã hội (NƠXH). UBND TP HCM đã trình bày báo cáo về tiến trình triển khai và thực hiện các dự án NƠXH trên địa bàn thành phố trong giai đoạn từ 2016 đến 2025.
TS. Lê Xuân Nghĩa: “Thị trường bất động sản mới rón rén phục hồi được 30% so với kỳ vọng”

TS. Lê Xuân Nghĩa: “Thị trường bất động sản mới rón rén phục hồi được 30% so với kỳ vọng”

“Chúng ta chưa vào “tâm bão”, chưa đẩy được cung của nguồn nhà ở giá rẻ thì chưa giải quyết được vấn đề. Làm sao để các doanh nghiệp đi vào nhà ở giá rẻ được “tự do”. Cần thiết Chính phủ quy định khung giá cho nhà ở giá rẻ như ở Trung Quốc, tránh làm các nhà đầu tư nhà ở giá rẻ nản lòng …”, TS. Lê Xuân Nghĩa nêu quan điểm.
Tin bất động sản ngày 22/9: Hà Nội sắp đấu giá 27.000m2 đất ở quận Long Biên, khởi điểm gần 2.200 tỷ

Tin bất động sản ngày 22/9: Hà Nội sắp đấu giá 27.000m2 đất ở quận Long Biên, khởi điểm gần 2.200 tỷ

Khởi công khu công nghiệp Industrial Centre YP2C tại Bắc Ninh; Nam Long huy động 500 tỷ đồng trái phiếu đầu tư dự án tại Cần Thơ; Đà Nẵng quy hoạch khu vực gần 4.000 ha phát triển du lịch nghỉ dưỡng sinh thái kết hợp ở… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Chung cư mini đua nhau “khoác” thang thoát hiểm cạnh cửa sổ, Bộ Xây dựng nói gì?

Chung cư mini đua nhau “khoác” thang thoát hiểm cạnh cửa sổ, Bộ Xây dựng nói gì?

Sau vụ cháy thảm khốc khiến 56 người chết, nhiều chủ các khu chung cư minin ở Hà Nội đã nhận thức được mức độ nguy hiểm của tòa nhà do mình xây dựng khi chỉ có một lối thoát hiểm duy nhất bằng cửa chính nên đã lắp thêm thang thoát hiểm bằng sắt thép gần cửa sổ các căn hộ.
Hà Nội sửa đổi bảng giá các loại đất

Hà Nội sửa đổi bảng giá các loại đất

Từ ngày 18/9/2023, Hà Nội triển khai thực hiện Quyết định số 20/2023/QĐ-UBND về sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh Quyết định số 30/2019/QĐ-UBND ngày 31/12/2019 của UBND thành phố Hà Nội về việc ban hành quy định và bảng giá các loại đất áp dụng từ ngày 1/1/2020 đến ngày 31/12/2024.
Tin bất động sản ngày 21/9: Tập đoàn Ecopark đề xuất đầu tư khu đô thị sinh thái gần 4.000ha ở Đồng Nai

Tin bất động sản ngày 21/9: Tập đoàn Ecopark đề xuất đầu tư khu đô thị sinh thái gần 4.000ha ở Đồng Nai

Bộ Xây dựng đề xuất giảm bớt thủ tục khi mua nhà ở xã hội; Đồng Nai quy hoạch khu dân cư hơn 50ha tại trung tâm thị trấn Dầu Giây; Lạng Sơn tìm nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu đô thị Green Garden…là những tin tức bất động sản đáng chú ý
Công bố nguyên nhân gây nên vụ cháy chung cư mini khiên 56 người tử vong

Công bố nguyên nhân gây nên vụ cháy chung cư mini khiên 56 người tử vong

Theo kết luận giám định, nguyên nhân gây cháy do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện tại khu vực bình ắc quy thuộc phần đầu xe mô tô sử dụng động cơ xăng (loại xe tay ga) đặt giáp tường phía Nam tầng 1. Sau đó, cháy lan vào khu vực cáp điện, các hộp công tơ điện gắn trên tường và cháy lan ra xung quanh dẫn đến vụ cháy...
Bất động sản Biz
Bất động sản Biz