Bắc Giang duyệt điều chỉnh quy hoạch giúp công nhân thêm cơ hội mua nhà xã hội

Thứ tư, 21/12/2022 | 07:58 Theo dõi BĐS Biz trên

Trước đó, UBND Bắc Giang đã ra Quyết định số 642/QĐ-UBND ngày 21/7/2020 về việc phê duyệt Chương trình phát triển nhà ở của tỉnh đến năm 2030, đặc biệt là đáp ứng nhu cầu nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp lân cận, thì việc cần điều chỉnh nâng quy mô dân số từ 6.500 người lên 8.000 người là điều cấp thiết.

Bên cạnh đó, đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng khu nhà ở xã hội tại thị trấn Nếnh (trước đây là xã Hoàng Ninh), huyện Việt Yên, tỷ lệ 1/500 đã được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt tại Quyết định số 49/QĐ-UBND ngày ngày 14/01/2019. Tuy nhiên đến thời điểm này nhiều yếu tố về hiện trạng, các quy chuẩn, tiêu chuẩn có nhiều thay đổi không còn phù hợp so với các chỉ tiêu đã được phê duyệt như diện tích đất giáo dục, công trình công cộng…

Bắc Giang duyệt điều chỉnh quy hoạch giúp công nhân thêm cơ hội mua nhà xã hội
Bắc Giang duyệt điều chỉnh quy hoạch giúp công nhân thêm cơ hội mua nhà xã hội. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bắc Giang.
 

Vì vậy để thu hút được dự án đầu tư, phát huy tối đa tiền năng về đất đai và những lợi thế khu vực này, việc điều chỉnh đồ án quy hoạch chi tiết khu nhà ở xã hội tại thi trấn Nếnh, huyện Việt Yên, tỷ lệ 1/500 là rất cần thiết.

Theo Quyết định, do tính chất đặc thù của khu đất có đường ranh giới bám theo tuyến đường QH kết nối từ khu công nghiệp (KCN) Đình Trám vào KCN Việt Hàn và tuyến đường liên thôn hiện trạng (đi khu dân cư My Điền 3, theo hướng Tây Bắc – Đông Nam) cắt ngang chia dự án thành hai phần riêng biệt nên trong phương án quy hoạch sẽ mở rộng tuyến đường này (phù hợp với định hướng quy hoạch của huyện và khu dân cư My Điền 2 đang được lập dự án) tạo thành đường trục chính của khu và toàn bộ hệ thống giao thông sẽ bố trí theo hướng song song, vuông góc với hai tuyến đường này.

Các lô đất ở liền kề thương mại bố trí dọc theo tuyến đường nối 2 KCN Đình Trám và KCN Việt Hàn và tuyến đường liên thôn hiện trang đi ngang dự án và tuyến đường chính của dự án. Đây đều là các tuyến đường giao thông quan trọng, là vị trí giao thoa, kết nối của các khu vực lân cận vì vậy có vị trí rất thuận lợi, tạo ra một khu vực, một trục đường với các hoạt động thương mại phát triển sầm uất.

Bên cạnh đó, khu vực nhà ở xã hội cao tầng được bố trí tập trung về phía Bắc của dự án, giáp với KCN Việt Hàn, trong đó các khối công trình được sắp xếp linh hoạt, tránh được các hướng nắng, gió bất lợi, phù hợp với điều kiện vi khí hậu của vùng. Không gian tổng thể được thiết kế nhằm tạo các khối cao tầng hoành tráng, hùng vĩ, dưới chân công trình là thảm cây xanh vườn hoa. Xây dựng khu vực với nhiều tiện ích công cộng và cảnh quan.

Các công trình công cộng được bố trí về một bên đường liên thôn hiện có thuận tiện cho việc di chuyển, đảm bảo bán kính phục vụ tốt nhất và giảm thiểu tác động không tích cực cho dân cư trong dự án và các khu vực lân cận khi các công trình công cộng đi vào hoạt động.

Đặc biệt, tại mỗi khu vực đều bố trí khu đất bãi đỗ xe tập trung, là điểm đỗ xe đưa đón công nhân tới các khu công nghiệp lân cận, và nhu cầu đỗ xe phục vụ công trình thương mại, giáo dục.

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, xây dựng nhà ở xã hội dành cho công nhân có vai trò quan trọng giúp bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống người lao động. Chính vì vậy, cần ưu tiên những hạng mục cơ sở hạ tầng và công trình công cộng. Không chỉ vậy, đây là giải pháp quan trọng cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh cũng như tăng cường thu hút đầu tư doanh nghiệp, tập đoàn lớn đến với Bắc Giang. Do đó đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Bắc Giang trong thời gian tới.

Minh Nguyệt

Theo sohuutritue.net.vn Copy
Hà Nam được bổ sung 4 khu công nghiệp vào quy hoạch

Hà Nam được bổ sung 4 khu công nghiệp vào quy hoạch

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký văn bản đồng ý đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc bổ sung 4 khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Nam với tổng quy mô 940ha vào Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam.
Đường nội bộ trong khu đô thị là gì? Quản lý và sử dụng như thế nào tránh vi phạm quy định pháp luật?

Đường nội bộ trong khu đô thị là gì? Quản lý và sử dụng như thế nào tránh vi phạm quy định pháp luật?

Việc đóng góp xây dựng đường nội bộ là một việc làm cần thiết, phục vụ lợi ích cho chính bản thân gia đình những người trong khu chung cư, khu đô thị cũng như cộng đồng. Việc những người khác có ý hủy hoại đường hoặc chiếm đoạt đều là vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý.
Bổ sung 4 khu công nghiệp tỉnh Hà Nam vào quy hoạch

Bổ sung 4 khu công nghiệp tỉnh Hà Nam vào quy hoạch

Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 16/TTg-CN ngày 3/2/2023 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái về Đề án điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Nam.
48/63 tỉnh, thành phố triển khai đề án phát triển đô thị thông minh

48/63 tỉnh, thành phố triển khai đề án phát triển đô thị thông minh

Cả nước có 48/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã hoặc đang triển khai xây dựng đề án phát triển đô thị thông minh. Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng, tỉnh Bình Dương, tỉnh Thừa Thiên Huế, tỉnh Bắc Ninh, tỉnh Bình Phước… đã đạt được nhiều thành công trong quản lý đô thị thông minh, ứng dụng đô thị thông minh...
Dự án cao tốc Bắc - Nam: Đề nghị xử lý nghiêm các hành vi găm hàng, nâng giá vật liệu xây dựng

Dự án cao tốc Bắc - Nam: Đề nghị xử lý nghiêm các hành vi găm hàng, nâng giá vật liệu xây dựng

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có cuộc làm việc với các bộ, ngành, địa phương kiểm điểm tình hình thực hiện các dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam. Tại buổi làm việc, Thủ tướng đề nghị Bộ Công an vào cuộc xử lý nghiêm các hành vi găm hàng, nâng giá vật liệu xây dựng (VLXD) ảnh hưởng đến việc triển khai dự án.
Quy hoạch sân bay tại Bình Phước được Bộ Giao thông vận tải ủng hộ

Quy hoạch sân bay tại Bình Phước được Bộ Giao thông vận tải ủng hộ

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, thẩm quyền quyết định vị trí sân bay chuyên dùng thuộc Bộ Quốc phòng. Còn về phía Bộ sẽ ủng hộ chủ trương quy hoạch sân bay chuyên dùng Hớn Quản nhằm phục vụ mục tiêu kết hợp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Phước.
Thủ tướng: Sẽ sớm hoàn thành việc chuẩn bị đầu tư đường sắt cao tốc Bắc - Nam

Thủ tướng: Sẽ sớm hoàn thành việc chuẩn bị đầu tư đường sắt cao tốc Bắc - Nam

Thủ tướng khẳng định: Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo để sớm hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam; đồng thời, nghiên cứu phát triển các tuyến đường sắt kết nối vùng kinh tế trọng điểm, kết nối cảng biển, cảng hàng không quốc tế.
Điểm sáng đầu tư hạ tầng đô thị tại Hải Phòng

Điểm sáng đầu tư hạ tầng đô thị tại Hải Phòng

Trong năm 2022, Hải Phòng đã khởi động hàng loạt các dự án hạ tầng quan trọng để xây dựng diện mạo đô thị khang trang, hiện đại. Các thương hiệu bất động sản lớn cũng góp phần tô điểm vẻ đẹp đô thị Hải Phòng khi bắt tay xây dựng những công trình mang tính biểu tượng.
Bất động sản Biz