Bắc Giang duyệt điều chỉnh quy hoạch giúp công nhân thêm cơ hội mua nhà xã hội

Thứ tư, 21/12/2022 | 07:58 Theo dõi BĐS Biz trên

Trước đó, UBND Bắc Giang đã ra Quyết định số 642/QĐ-UBND ngày 21/7/2020 về việc phê duyệt Chương trình phát triển nhà ở của tỉnh đến năm 2030, đặc biệt là đáp ứng nhu cầu nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp lân cận, thì việc cần điều chỉnh nâng quy mô dân số từ 6.500 người lên 8.000 người là điều cấp thiết.

Bên cạnh đó, đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng khu nhà ở xã hội tại thị trấn Nếnh (trước đây là xã Hoàng Ninh), huyện Việt Yên, tỷ lệ 1/500 đã được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt tại Quyết định số 49/QĐ-UBND ngày ngày 14/01/2019. Tuy nhiên đến thời điểm này nhiều yếu tố về hiện trạng, các quy chuẩn, tiêu chuẩn có nhiều thay đổi không còn phù hợp so với các chỉ tiêu đã được phê duyệt như diện tích đất giáo dục, công trình công cộng…

Bắc Giang duyệt điều chỉnh quy hoạch giúp công nhân thêm cơ hội mua nhà xã hội
Bắc Giang duyệt điều chỉnh quy hoạch giúp công nhân thêm cơ hội mua nhà xã hội. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bắc Giang.
 

Vì vậy để thu hút được dự án đầu tư, phát huy tối đa tiền năng về đất đai và những lợi thế khu vực này, việc điều chỉnh đồ án quy hoạch chi tiết khu nhà ở xã hội tại thi trấn Nếnh, huyện Việt Yên, tỷ lệ 1/500 là rất cần thiết.

Theo Quyết định, do tính chất đặc thù của khu đất có đường ranh giới bám theo tuyến đường QH kết nối từ khu công nghiệp (KCN) Đình Trám vào KCN Việt Hàn và tuyến đường liên thôn hiện trạng (đi khu dân cư My Điền 3, theo hướng Tây Bắc – Đông Nam) cắt ngang chia dự án thành hai phần riêng biệt nên trong phương án quy hoạch sẽ mở rộng tuyến đường này (phù hợp với định hướng quy hoạch của huyện và khu dân cư My Điền 2 đang được lập dự án) tạo thành đường trục chính của khu và toàn bộ hệ thống giao thông sẽ bố trí theo hướng song song, vuông góc với hai tuyến đường này.

Các lô đất ở liền kề thương mại bố trí dọc theo tuyến đường nối 2 KCN Đình Trám và KCN Việt Hàn và tuyến đường liên thôn hiện trang đi ngang dự án và tuyến đường chính của dự án. Đây đều là các tuyến đường giao thông quan trọng, là vị trí giao thoa, kết nối của các khu vực lân cận vì vậy có vị trí rất thuận lợi, tạo ra một khu vực, một trục đường với các hoạt động thương mại phát triển sầm uất.

Bên cạnh đó, khu vực nhà ở xã hội cao tầng được bố trí tập trung về phía Bắc của dự án, giáp với KCN Việt Hàn, trong đó các khối công trình được sắp xếp linh hoạt, tránh được các hướng nắng, gió bất lợi, phù hợp với điều kiện vi khí hậu của vùng. Không gian tổng thể được thiết kế nhằm tạo các khối cao tầng hoành tráng, hùng vĩ, dưới chân công trình là thảm cây xanh vườn hoa. Xây dựng khu vực với nhiều tiện ích công cộng và cảnh quan.

Các công trình công cộng được bố trí về một bên đường liên thôn hiện có thuận tiện cho việc di chuyển, đảm bảo bán kính phục vụ tốt nhất và giảm thiểu tác động không tích cực cho dân cư trong dự án và các khu vực lân cận khi các công trình công cộng đi vào hoạt động.

Đặc biệt, tại mỗi khu vực đều bố trí khu đất bãi đỗ xe tập trung, là điểm đỗ xe đưa đón công nhân tới các khu công nghiệp lân cận, và nhu cầu đỗ xe phục vụ công trình thương mại, giáo dục.

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, xây dựng nhà ở xã hội dành cho công nhân có vai trò quan trọng giúp bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống người lao động. Chính vì vậy, cần ưu tiên những hạng mục cơ sở hạ tầng và công trình công cộng. Không chỉ vậy, đây là giải pháp quan trọng cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh cũng như tăng cường thu hút đầu tư doanh nghiệp, tập đoàn lớn đến với Bắc Giang. Do đó đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Bắc Giang trong thời gian tới.

Minh Nguyệt

Theo sohuutritue.net.vn Copy
Hà Nội đề nghị sửa quy hoạch sân bay thứ 2 Vùng thủ đô thành sân bay quốc tế

Hà Nội đề nghị sửa quy hoạch sân bay thứ 2 Vùng thủ đô thành sân bay quốc tế

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) trình Thủ tướng phê duyệt quy hoạch sân bay thứ hai của Hà Nội là sân bay quốc nội. Tuy nhiên, UBND TP Hà Nội kiến nghị nghiên cứu, quy hoạch sân bay này là sân bay quốc tế để đáp ứng nhu cầu vận tải, đảm bảo an ninh, an toàn hàng không và dự phòng quỹ đất.
Hà Nội: Giảm thiểu tối đa phát triển nhà chung cư khu vực nội đô

Hà Nội: Giảm thiểu tối đa phát triển nhà chung cư khu vực nội đô

Nhằm hạn chế việc gia tăng dân số và quá tải hạ tầng, nhà chung cư tại khu trung tâm Hà Nội sẽ bị hạn chế trong việc xây dựng các dự án mới.
Metro Nhổn - Ga Hà Nội sắp vận hành đoạn trên cao đến Cầu Giấy từ tháng 9/2023

Metro Nhổn - Ga Hà Nội sắp vận hành đoạn trên cao đến Cầu Giấy từ tháng 9/2023

Tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội đã được xây dựng kế hoạch vận hành đoạn trên cao Nhổn - Cầu Giấy vào cuối tháng 8, đầu tháng 9 2023. Hiện Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội tập trung điều chỉnh, bố trí hợp lý hành trình, các điểm dừng đỗ của 31 tuyến buýt đang hoạt động để tăng tính kết nối với tuyến metro này.
Gia Lâm lên quận, sẽ trở thành trung tâm mới của Hà Nội

Gia Lâm lên quận, sẽ trở thành trung tâm mới của Hà Nội

“Từ 2017 đến 2022, giá chung cư sơ cấp toàn Hà Nội tăng trưởng trung bình 7%/năm. Trong đó khu Đông của Hà Nội (bao gồm Gia Lâm và Long Biên) có mức tăng giá 16%/năm...
Bắc Giang quy hoạch khu đô thị hơn 14 ha

Bắc Giang quy hoạch khu đô thị hơn 14 ha

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị số 3 thị trấn Nham Biền, huyện Yên Dũng (tỷ lệ 1/500).
Hà Nội đề xuất thêm phương án làm sân bay thứ 2 tại huyện Ứng Hòa

Hà Nội đề xuất thêm phương án làm sân bay thứ 2 tại huyện Ứng Hòa

Sáng 26 4, tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội, các đại biểu đã thảo luận, góp ý, nghiên cứu định hướng sân bay thứ hai cho vùng thủ đô Hà Nội tại khu vực phía nam thành phố. Theo đó, ngoài phương án 1 đã đề xuất là các huyện Thanh Oai và Thường Tín, Hà Nội bổ sung thêm phương án 2 là huyện Ứng Hòa.
Thủ tướng phê duyệt địa điểm xây 36 trụ sở Bộ, cơ quan Chính phủ và Trung ương

Thủ tướng phê duyệt địa điểm xây 36 trụ sở Bộ, cơ quan Chính phủ và Trung ương

Hệ thống trụ sở mới này sẽ là nơi làm việc của 18 bộ, 4 cơ quan ngang bộ, 8 cơ quan thuộc chính phủ và 6 cơ quan trung ương của các đoàn thể.
Bộ Giao thông Vận tải bàn giao hồ sơ dự án đường sắt đô thị đoạn Yên Viên - Ngọc Hồi cho TP Hà Nội

Bộ Giao thông Vận tải bàn giao hồ sơ dự án đường sắt đô thị đoạn Yên Viên - Ngọc Hồi cho TP Hà Nội

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) bàn giao hồ sơ dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 đoạn Yên Viên - Ngọc Hồi, cho UBND TP.Hà Nội để tiếp tục nghiên cứu, đầu tư. Sau khi hoàn thành công tác tiếp nhận, Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội sẽ tham mưu UBND TP Hà Nội triển khai các bước tiếp theo.
Bất động sản Biz