Bất động sản Biz

6 dự án bất động sản tại TP HCM đang bị thanh kiểm tra

Thứ năm, 29/06/2023 | 14:40 Theo dõi BĐS Biz trên

Trong báo cáo mới nhất của Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP HCM về tình hình thẩm định hồ sơ dự án bất động sản trên địa bàn, có 6 dự án bị đình trệ do đang trong quá trình thanh tra, kiểm tra của cơ quan chức năng.

Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP HCM vừa báo cáo UBND Thành phố về tình hình thẩm định hồ sơ dự án bất động sản trên địa bàn.

Theo Sở KH&ĐT TP HCM, đơn vị này đang thụ lý 117 hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư. Ngoài 62 dự án sẽ kiến nghị không đủ điều kiện để được chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở, có 55 dự án đang được Sở KH&ĐT thụ lý giải quyết theo quy định.

Trong 55 dự án đang xem xét thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư thì có 3 dự án đang được các cơ quan thẩm quyền tiến hành thanh tra, kiểm tra.

Thứ nhất, dự án Khu nhà ở cao tầng A22 – Phong Phú (Khu 13A, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển nhà Ngọc Đông Dương.

Thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư của dự án bị vướng vì phải chờ Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Ban Quản lý khu Nam rà soát, tham mưu cấp thẩm quyền về điều chỉnh quy hoạch cục bộ Đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 Khu chức năng số 13. Đồng thời, phải chờ có đủ ý kiến của các sở, ngành còn lại theo đúng ý kiến chỉ đạo của UBND TP HCM.

Dự án thứ 2 là Khu phức hợp cao tầng, thương mại dịch vụ và căn hộ tại P.22, Q.Bình Thạnh (tên thương mại là Saigon Panorama) của Công ty CP Đầu tư Vinh Phát. Toạ lạc mặt tiền đường Nguyễn Hữu Cảnh, đây là một trong số ít dự án có quỹ đất rộng lớn tại khu trung tâm TP HCM.

Vào tháng 3/2023, Văn phòng UBND TP HCM có văn bản đề nghị Thanh tra Thành phố hoàn thiện nội dung báo cáo Thanh tra Chính phủ có phân tích lý do đề xuất không tiến hành thanh tra toàn diện dự án này.

Thanh tra TP HCM đã tổ chức họp với các sở, ngành và UBND quận Bình Thạnh, sau đó có báo cáo tổng hợp. Cuối tháng 5/2023, UBND TP HCM đã báo cáo Thanh tra Chính phủ về dự án trên.

Theo Sở KH&ĐT, hiện nay, Thanh tra Chính phủ, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đang thực hiện các nội dung liên quan đến thanh tra dự án Saigon Panorama. Sau khi có kết quả thanh tra, Sở KH&ĐT sẽ phối hợp với cơ quan liên quan hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện thủ tục theo quy định.

Thứ ba, dự án Khu dân cư tại Lô số 6 – Khu 9A+B, Khu đô thị mới Nam Thành phố của Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Dự án này có quy mô 5,6ha, vốn đầu tư dự kiến 1.941 tỷ đồng.

Sở KH&ĐT đã thẩm định dự án này theo quy định của Luật Đầu tư 2020. Tuy nhiên, trong quá trình thẩm định, việc thực hiện dự án bị gián đoạn do dự án này thuộc danh sách các dự án liên quan đến Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đang bị điều tra.

Toàn cảnh Dự án Saigon Panorama đang bị thanh tra.
Toàn cảnh Dự án Saigon Panorama đang bị thanh tra.
 

Bên cạnh đó, Sở KH&ĐT TP HCM còn chia ra nhóm các dự án gặp khó khăn do vướng mắc của quy định pháp luật. Theo đó, nhóm này có 3 dự án là dự án chung cư cao tầng Đầm Sen Tower của Công ty Cổ phần May Phú Thịnh – Nhà Bè; dự án của Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại VIMEC; dự án khu nhà ở Sài Gòn – Thới An tại quận 12 của Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Sài Gòn 9. Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, nhóm này vướng mắc về quy định pháp luật thuộc thẩm quyền của Chính phủ (vướng mắc chuyển mục đích sử dụng đất của doanh nghiệp cổ phần hóa).

Thêm một nhóm nữa gồm các dự án có vướng mắc khác thuộc thẩm quyền xem xét của TP HCM. Nhóm này có 49 dự án. Phân theo tiến độ thực hiện, có 33 dự án đang được Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức lấy ý kiến các cơ quan (nhưng chưa nhận được đủ ý kiến) và đề nghị nhà đầu tư bổ sung hồ sơ; 3 dự án đã có đủ ý kiến của các cơ quan có liên quan, Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp và trình UBND TP HCM; 7 dự án đang được các sở ngành rà soát nội dung có liên quan; 3 dự án đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư trình UBND TP HCM báo cáo thẩm định nhưng chưa có chỉ đạo; 3 dự án có văn bản đề nghị tạm ngừng xử lý dự án của nhà đầu tư.

Ngoài 117 dự án được nói trên, TP HCM cũng đang giải quyết về đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư cho 50 hồ sơ dự án bất động sản khác. Trong số này, ngoài 19 dự án có vướng mắc liên quan đến việc áp dụng quy định pháp luật thì có 31 dự án đang rà soát pháp lý và có vướng mắc do quá trình thanh tra, kiểm tra.

Trong 31 dự án đang rà soát pháp lý, có 3 dự án có vướng mắc do đang trong quá trình được cấp có thẩm quyền tiến hành thanh tra, kiểm tra. Những dự án này gồm: khu nhà ở - thương mại và dịch vụ của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Sài Gòn Co.op; khu nhà ở thương mại, dịch vụ và bệnh viện đa khoa tại phường An Phú, TP. Thủ Đức của Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Mỹ Mỹ; dự án Regency Park, P.An Phú, TP. Thủ Đức của Công ty TNHH Liên doanh Hoàng Kim.

3 dự án nói trên đều thuộc nội dung thanh tra việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật chính khu đô thị phát triển An Phú (88,03ha), TP. Thủ Đức do Công ty Cổ phần Địa ốc Thủ Thiêm đang thực hiện và các dự án thành phần trong khu đô thị phát triển An Phú (13 đơn vị thứ cấp tham gia đầu tư) theo quyết định thanh tra của Sở Tài nguyên Môi trường vào năm 2020.

Hiện cả 3 dự án này đều đang trong quá trình lấy ý kiến các sở, ngành và đề nghị nhà đầu tư bổ sung hồ sơ.

Ngọc An

Theo sohuutritue.net.vn Copy
Giá thuê chung cư tại Hà Nội tăng nóng từ 1-2 triệu đồng/căn

Giá thuê chung cư tại Hà Nội tăng nóng từ 1-2 triệu đồng/căn

Ngày sau dịp Tết Nguyên đán 2024, các chủ sở hữu căn hộ chung cư ồ ạt rao tin cho thuê căn hộ với mức giá tăng thêm 1-2 triệu đồng/căn. Ghi nhận thực tế tại các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội nhiều căn hộ chung cư cho thuê quý 4/2023 chỉ từ 7 triệu đồng đã tăng lên 8 triệu đồng...
Tin bất động sản tuần qua: Đồng Nai chuẩn bị đấu giá nhiều khu 'đất vàng'

Tin bất động sản tuần qua: Đồng Nai chuẩn bị đấu giá nhiều khu "đất vàng"

Bình Định tìm nhà đầu tư cho dự án 2.500 tỷ đồng; Liên danh nào muốn làm dự án khu đô thị hơn 550 tỷ tại Thái Nguyên; Hải Phòng đề xuất điều chỉnh...
Gần 190 dự án vi phạm pháp luật về đất đai tại Thanh Hóa

Gần 190 dự án vi phạm pháp luật về đất đai tại Thanh Hóa

Theo kết quả thanh tra, kiểm tra việc sử dụng đất thực hiện dự án của các đơn vị được Nhà nước giao đất, cho thuê đất trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, thống kê đến ngày 5/02/2024. đã lập danh sách 189 dự án đang vi phạm pháp luật đất đai.
Lộ diện 17 khu 'đất vàng' sắp được đấu giá tại tỉnh Đồng Nai

Lộ diện 17 khu 'đất vàng' sắp được đấu giá tại tỉnh Đồng Nai

Tỉnh Đồng Nai dự kiến bán đấu giá 17 khu đất vàng trong năm 2024, có tổng diện tích gần gần 410ha, ước tính thu về từ việc đấu giá đất là 7,7 ngàn tỷ đồng.
Xu hướng giảm ở cả lượng tin đăng và nhu cầu tìm kiếm trên thị trường BĐS trong tháng 1/2024

Xu hướng giảm ở cả lượng tin đăng và nhu cầu tìm kiếm trên thị trường BĐS trong tháng 1/2024

Lượng tin đăng bán bất động sản tháng 1/2024 giảm khoảng 19% so với tháng 12. Cả thị trường bất động sản Hà Nội và TP HCM đều cùng chung xu hướng giảm về lượng tin đăng và nhu cầu tìm kiếm trong tháng 1/2024.
Dự án Tower Quy Nhơn gần 2.000 tỷ thu tiền của khách mua nhà sai quy định

Dự án Tower Quy Nhơn gần 2.000 tỷ thu tiền của khách mua nhà sai quy định

Cụ thể, Thành Đô đã thu tiền lần đầu vượt quá 30% giá trị hợp đồng gồm 1 hợp đồng và thu tiền vượt 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng gồm 16 hợp đồng.
Lượng tìm kiếm đất nền ở Hà Nội và TP.HCM tăng mạnh

Lượng tìm kiếm đất nền ở Hà Nội và TP.HCM tăng mạnh

Trong tháng 1/2024, lượng tìm kiếm đất nền tại Hà Nội tăng 110%, đất dự án tăng 77% so với cùng kỳ năm trước; trong khi đó, lượng tìm kiếm chung cư Hà Nội tăng 71%....
Kiến nghị tiếp tục giảm lãi suất cho gói nhà ở xã hội 120.000 tỷ đồng

Kiến nghị tiếp tục giảm lãi suất cho gói nhà ở xã hội 120.000 tỷ đồng

Sáng ngày 22/2, tại Hội nghị toàn quốc về nhà ở xã hội, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, trong quá trình triển khai, thực hiện nguồn vốn 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội NNHN đã 02 lần giảm lãi suất...
Bất động sản Biz